BingX hoàn 20% phí giao dịch

Bitcoin ETF Mọi Nơi | Các VC Đầu Tư Hơn 1 Tỷ Đô Vào Các Cty Crypto

24 Tháng 06, 2023 18:23
Có thêm quỹ đầu tư nộp đơn đăng ký quỹ BTC Spot ETF. Nhiều công ty lớn lên tiếng và muốn bước vào thị trường crypto. Liệu đây có phải sự trùng hợp khi căng thẳng pháp lý crypto gia tăng?

Bitcoin ETF Mọi Nơi | Các VC Đầu Tư Hơn 1 Tỷ Đô Vào Các Cty Crypto

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ phiên thứ ba (20/6) giảm ở cả ba chỉ số. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng nghiêng về xu hướng giảm. Giá vàng và dầu tăng lên lần lượt là 1947 USD/ounce và 71 USD/thùng.

Bitcoin ngược lại có sự tăng trưởng lên quanh 28,800 USD. Vốn hóa thị trường tăng lên 1.17 nghìn tỷ. BTC là đồng lớn nhất và an toàn nhất trong thị trường crypto nên khi dòng tiền vào crypto thường sẽ vào BTC trước, sau đó mới đến altcoin. Vì vậy, giá BTC thường tăng đầu tiên và ổn định mới đến altcoin tăng trưởng.

Sự tăng trưởng của BTC ngày qua theo CryptoQuant không đến từ hiện tượng Short Squeeze mà đến từ việc lượng lớn BTC được mua trực tiếp khiến giá tăng.

Có thêm đơn đăng ký BTC spot ETF

Thị trường crypto ngày qua có nhiều thông tin tốt. Deutsche Bank đã nộp đơn xin phê duyệt giấy phép lưu trữ crypto cho khách hàng ở Đức, theo Bloomberg. Đối với các ngân hàng, đây thường là bước đầu tiên, bước thứ hai là cung cấp giao dịch cho khách hàng giàu có và bước thứ ba là mở giao dịch cho tất cả khách hàng. Do đó, đây có thể là bước đầu tiên mà Deutsche Bank chuẩn bị để tiến các bước tiếp theo. 

Còn tại Hoa Kỳ, có thêm công ty WisdomTree cũng mới nộp đơn cho quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin giao ngay (ETF). Quỹ này được đặt tên là WisdomTree Bitcoin Trust, là một quỹ ETF sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch Cboe BZX dưới nhãn hiệu BTCW. 

Trước đây, WisdomTree đã từng gửi một đơn đăng ký ETF tương tự vào năm 2021. CboeBXZ sau đó đã đệ trình thay đổi quy tắc được đề xuất vào tháng 1 năm 2022 để hỗ trợ WisdomTree.

SEC đã từ chối sự thay đổi quy tắc đó vào tháng 10 năm 2022, vì nó có vấn đề với các thỏa thuận chia sẻ giám sát không đầy đủ và các biện pháp bảo vệ chống thao túng thị trường.

Bitwise cũng đã đăng ký ETF giao ngay Bitcoin sau BlackRock. Một số tin đồn cho thấy Fidelity đang lên kế hoạch cho một ETF Bitcoin giao ngay, mặc dù những tin đồn đó chưa được xác minh. Có thể Bitwise cũng tận dụng thời điểm BlackRock nộp đơn và đưa ra giải pháp tương tự giải quyết lý do ma SEC từ chối các quỹ trước đây. Nếu BlackRock được phê duyệt thì có thể những đơn ETF spot khác của BTC cũng sẽ được phê duyệt.

Tiếp đến, Citadel Securities, Fidelity và Charles Schwab, đã chính thức ra mắt sàn EDX. Sàn này cho giao dịch Bitcoin, Bitcoin Cash, Ethereum và Litecoin. Và sàn chủ yếu cung cấp dịch vụ cho các công ty, tổ chức khác và không cung cấp dịch vụ cho các khách hàng nhỏ lẻ thông thường.

Để dập tắt mọi lo ngại về việc lạm dụng tiền, EDX có kế hoạch hoạt động như một sàn giao dịch không lưu trữ khóa cá nhân của khách hàng, nghĩa là thay vì xử lý trực tiếp tài sản của khách hàng, nó sẽ hoạt động như một nền tảng mà trên đó một mạng lưới các công ty có thể thực hiện và giải quyết các giao dịch giữa các loại crypto, tài sản và tiền tệ fiat. Với cách hoạt động này, tài sản của khách hàng sẽ được giữ tại các ngân hàng bên thứ ba và cơ quan giám sát tiền điện tử.

Đi đầu là BlackRlock và sau đó là hàng loạt các công ty lớn bước vào thị trường crypto.  Câu hỏi đặt ra là liệu đây có phải là một sự trùng hợp hay không? Chúng ta thấy cách đây khoảng chừng 10 ngày ra thì sóng gió khắp nơi trên thị trường crypto với những sự kiện như SEC kiện Coinbase, Binance. SEC nói hầu hết crypto là chứng khoán khiến nhiều người cảm thấy như thị trường crypto sẽ chấm dứt ở Hoa Kỳ. 

Có thể thấy, hàng loạt các sự kiện lớn kia như là những bước đệm dọn đường cho các công ty phố Wall bước vào và chiếm thị phần của thị trường crypto. Pháp lý tấn công bắt đầu từ những đồng ổn định rồi đến các dự án và các sàn crypto từ nhỏ đến lớn. Những điều này gây ra sự khó khăn với các công ty crypto và gây mất lòng tin của người dân với các công ty này. Giữa sự hỗn loạn đó, các công ty lớn có tên tuổi ở Phố Wall lại bước vào và lúc này, người dân sẽ lựa chọn những công ty có tên tuổi đó hơn là các sàn Binance, Coinbase,...

Các công ty Phố Wall cũng đa chuẩn bị trước để bước vào. Họ đã tích lũy BTC, crypto hay nắm giữ cổ phần nhiều công ty lớn trong thị trường crypto.

Các VC đầu tư hơn 1 tỷ USD vào thị trường crypto

Các khoản đầu tư vốn mạo hiểm (VC - Venture Capital) vào tiền điện tử đã tăng lên trong tháng thứ hai liên tiếp vào tháng Năm mặc dù bối cảnh kinh tế nói chung đang suy giảm. Số tiền đầu tư trong tháng 5 đã tăng 34% so với tháng 4 và số lượng giao dịch cá nhân tăng 62%, theo dữ liệu từ Cointelegraph Research.

Cơ sở dữ liệu vốn mạo hiểm của Cointelegraph Research tiết lộ rằng thị trường VC tiền điện tử đã chứng kiến khoản đầu tư trị giá 1,1 tỷ đô la vào tháng 5, tháng đầu tiên vượt mốc 1 tỷ đô la kể từ tháng 9 năm 2022, với tháng 6 được coi là mốc quan trọng để tiếp tục tăng trưởng xu hướng đầu tư VC. Phần lớn các VC này đầu tư vào các công ty nền tảng, Web3, DeFi, NFT, CeFi.

Dữ liệu on-chain cũng cho thấy, trong 11 tuần qua đã có hơn 131.6 nghìn BTC (tương đương khoảng 3.5 tỷ USD) được nạp vào các ví có từ 10 nghìn BTC trở lên. 

Nhóm cá voi này đã thua mua trong vòng hai tháng qua nhưng gần đây có sự chậm lại. Nhưng nhóm ví nhỏ hơn 10,000 BTC lại có sự thu mua gần đây. Có thể thấy, có những người nắm thông tin trước và thu gom BTC trước.

Để có được lợi nhuận khi đầu tư thì nhà đầu tư cần phải có một cái lợi thế nhất định. Các bạn lợi thế đầu tư có thể là thời gian, mối quan hệ, nguồn thông tin, giỏi về phân tích kỹ thuật, phân tích tài liệu on-chain, phân tích tâm lý và tình hình trên thị trường,...  Nhìn chung, cần giỏi một điều gì đó có được lợi thế trong thị trường này.

Vậy một câu hỏi khác được đặt ra là nếu một cá nhân không giỏi bất cứ gì thì làm sao có thể có được lợi thế trong thị trường này? Như Thuận đã từng chia sẻ trước đây, có một trong những lợi thế mà chúng là thường không nghĩ hoặc bỏ qua đó chính là thời gian. Đây là một lợi thế cực kỳ quan trọng, và thời gian trong thị trường quan trọng hơn thời điểm vào thị trường. 

Nếu bạn chọn được một tài sản tốt để đầu, bạn chỉ cần có thời gian thì bạn sẽ có được lợi nhuận. Bởi một tài sản tốt sẽ tăng trưởng theo thời gian. Và tận dụng lợi thế về thời gian thì chiến lược trung bình giá dài hạn là cách mà Thuận đã áp dụng lâu nay. Để trung bình giá thì nhà đầu tư cần có nguồn thu nhập để có vốn trung bình giá, và họ có thời gian đủ trong thị trường.

Các thông tin khác:

  • Mastercard đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu crypto cho ứng dụng phần mềm giúp đơn giản hóa các giao dịch liên quan đến crypto và blockchain. Đương nhiên, đây chỉ là giấy tờ đăng ký nhãn hiệu, không có nghĩa là Mastercard sẽ triển khai ngay bây giờ nhưng cũng cho thấy họ đã nghĩ đến một ngày nào đó, phần lớn các giao dịch sẽ trên blockchain.
  • Ngành công nghiệp này hấp dẫn hơn đối với thế hệ trẻ am hiểu công nghệ. Do đó, không ngạc nhiên khi thấy một số lượng lớn các nhà đầu tư trẻ trong lĩnh vực này. Theo một nghiên cứu của Sở giao dịch chứng khoán Úc (ASX), 31% nhà đầu tư trẻ (tuổi từ 18-24) có phân bổ đáng kể vốn của họ vào tiền điện tử. Cho dù 46% số người tham gia nói rằng họ không thích chấp nhận nguy hiểm cao quá nhưng mà họ lại lưu trữ crypto bởi người trẻ không có xem crypto quá khó hiểu hay có nhiều rủi ro. Theo báo cáo, số tiền điện tử trung bình mà các nhà đầu tư trẻ nắm giữ là khoảng 2700 USD, chiếm khoảng 6% danh mục đầu tư của họ. Trong khi đó, đối với các nhóm tuổi khác, tiền điện tử chiếm khoảng 3%, tức là gần một nửa.
  • Sàn giao dịch tiền điện tử Gemini đã công bố mở rộng dịch vụ đặt cược của mình cho người dùng ở Thụy Sĩ và Thổ Nhĩ Kỳ. Sàn này thông báo cung cấp dịch vụ stake ETH và MATIC ở cả hai quốc gia dù Hoa Kỳ đang rất gắt gao. 
  • Nhà đầu tư tỷ phú Mark Cuban đề xuất rằng SEC nên hiện quy trình đăng ký dành riêng cho tiền điện tử một cách đơn giản và minh bạch hơn. Họ có thể loại bỏ ẩn danh. Yêu cầu tiết lộ về cách ví được bảo mật và duy trì. Địa chỉ ví là gì. Làm thế nào và ở đâu mã thông báo sẽ được giao dịch.v.v. 
  • Vào ngày 20 tháng 6, sàn giao dịch tiền điện tử Binance đã thông báo rằng họ đã bắt đầu vận hành các nút trên Mạng Bitcoin Lightning như một bước quan trọng để tích hợp nó để gửi và rút tiền.

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
24 Tháng 06, 2023 18:23