BingX hoàn 20% phí giao dịch

BITCOIN HALVING COMPLETE, Những Gì Bạn Cần Biết

21 Tháng 04, 2024 01:14


Sự kiện được mong chờ là Bitcoin Halving năm 2024 đã diễn ra thành công. Chúng ta cùng cập nhật về thị trường trong ngày diễn ra halving nhé.

BITCOIN HALVING COMPLETE, Những Gì Bạn Cần Biết

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ thứ sáu (19/4) kết thúc, chỉ số Dow Jones đã tăng 0.56%, hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq giảm nhẹ 0.88% và 2.05%. Giá vàng tăng lên 2405 USD/ounce. Dầu ở mức 83 USD/thùng.

Giá BTC tăng nhẹ lên 63,800 USD. Đa số các altcoin lớn tăng, có một số đồng giảm nhưng tỷ lệ không nhiều. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 2.448 nghìn tỷ USD.

Bitcoin tăng giá cũng khiến cho tỷ lệ BTC có lời nhích nhẹ lên mức 87.3%.

Kết thúc thứ sáu, các quỹ BTC spot ETF Hoa Kỳ đã có một phiên có dòng tiền dương trở lại 59.7 triệu USD. 

Trong đó, dòng tiền rời khỏi các quỹ GBTC và HODL là 45.8 triệu USD và 1.8 triệu USD. Còn dòng tiền vào cao nhất hai quỹ FBTC và IBTC lần lượt là 29.3 triệu USD và 54.8 triệu USD.

Bitcoin halving đã diễn ra thành công

Một dấu mốc quan trọng của lịch sử BTC là sự kiện halving lần thứ 4 đã diễn ra thành công. Chúng ta là những người chứng nhân như dấu đóng mộc ngày hôm nay, đã chứng kiến Bitcoin halving năm 2024. Vài năm sau, chúng ta sẽ nhắc lại giống như là một chuyện đã xảy ra rất lâu và là một phần lịch sử của BTC. 

Tương tự một số chu kỳ trước, giá BTC không có nhiều biến động trong ngày diễn ra sự kiện halving. 

Thường chu kỳ được các nhà đầu tư hình dung kéo dài từ ngày halving này đến halving tiếp theo. Nhìn giá BTC ở những ngày diễn ra sự kiện halving sẽ thấy được sự tăng trưởng mạnh mẽ của BTC. 

Tuy BTC có sự tăng trưởng lớn dài hạn nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng trụ lại được với thị trường. Bởi có những thời điểm giá giảm mạnh, nhiều tin tức xấu khiến những người không có chiến lược và vững tâm lý sẽ sợ hãi và rời bỏ thị trường. Thời điểm gần nhất là vào năm 2022. Do đó, với những nhà đầu tư đã kiên trì dài hạn với Bitcoin đến thời điểm này xứng đáng ăn mừng sự kiện này.

Một điểm khác với những chu kỳ trước là BTC spot ETF được hoạt động ở Hoa Kỳ và giá BTC đã đạt đỉnh mới trước sự kiện halving. Nhưng thị trường vẫn chưa có sự sôi động như thời điểm thị trường tăng mạnh. Thường sau 6-8 tháng sua halving, giá BTC mới thực sự tăng mạnh và thu hút những nhà đầu tư mới vào thị trường. Thuận nghĩ rằng, có thể thời điểm đó là khi BTC đạt được mốc 100,000 USD và chúng ta có thể chứng kiến sự sôi động chưa từng có của thị trường.

Bitcoin halving 2024 cũng là sự kiện có được rất nhiều lời chúc mừng từ nhiều đối tượng khác nhau. Như một số nghị sĩ Hoa Kỳ ví dụ Cynthia Lummis, những người nổi tiếng, trang chính đài CNBC,.... Hay công ty đào BTC Riot Platform đã đánh chuông kết thúc phiên giao dịch thứ sáu của sàn Nasdaq như để chúc mừng BTC halving.

Giám đốc điều hành Binance Richard Teng cũng chia sẻ về sự kiện halving năm nay trùng hợp với một số sự kiện quan trọng khác trong hệ sinh thái Bitcoin, bao gồm sự bùng nổ của hoạt động Lớp 2 và DeFi. Ông cũng cho biết việc phê duyệt quỹ ETF Bitcoin đã thúc đẩy nhu cầu và phạm vi tiếp cận của Bitcoin. 

Ông Teng kêu gọi các nhà đầu tư, đặc biệt là những người mới tham gia, quản lý kỳ vọng của họ và tập trung vào xu hướng giá trị lâu dài của Bitcoin. Lịch sử BTC cho thấy giá tăng trưởng mạnh trong dài hạn và không làm các nhà đầu tư dài hạn thất vọng.

Nhận định về Bitcoin halving từ Giám đốc Đầu tư của Bitwise - Matt Hougan

Dưới đây là những chia sẻ của gián đốc đầu tư của Bitwise, ông Matt Hougan về Bitcoin.

Mọi người đều muốn biết liệu sự kiện Bitcoin halving đã được tính vào giá hay chưa. Theo ý kiến của tôi (ông Matt Hougan), bạn có thể đã suy nghĩ quá nhiều về điều này — tất nhiên là việc cắt giảm một nửa nguồn cung mới là tốt cho giá. Nhưng nếu bạn cần phải đào sâu vào lý thuyết kinh tế và Giả thuyết Thị trường Hiệu quả, để có lời giải.

Giả thuyết Thị trường Hiệu quả (EMH) cho rằng giá hiện tại của bất kỳ tài sản nào đã phản ánh tất cả thông tin mọi người biết về tài sản đó. Bitcoin halving là điều được biết đến rộng rãi, vì vậy giá hiện tại đã phản ánh sự kiện này rồi. Tôi nghĩ suy nghĩ này phần lớn là đúng.

Tuy nhiên, những người theo giả thuyết thị trường hiệu quả bỏ qua một điểm là thị trường không biết hết mọi thứ về tương lai. Ví dụ, giá hiện tại chỉ phản ánh suy đoán của thị trường về nhu cầu tương lai của bitcoin, suy đoán đó có thể đúng và cũng có thể sai.

Nếu thị trường sai thì sao? Cụ thể, nếu nhu cầu tương lai của bitcoin cao hơn những gì thị trường đang suy đoán? Đây là lý do Bitcoin halving trở nên thú vị theo ý kiến của tôi.

Có hai loại người bán trên thị trường: người bán bị ép buộc và người bán tự nguyện. Ví dụ, trong bất động sản, một người phải bán nhà trong tháng này vì họ mất việc là người bán bị ép buộc. Hầu hết những người khác là người bán tự nguyện.

Thông thường, người bán tự nguyện yêu cầu giá cao hơn người bán bị ép buộc. Họ bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi điều kiện thị trường thay đổi. Họ sẽ điều chỉnh giá mà họ sẵn sàng bán dựa trên điều kiện thị trường thay đổi.

Trong bitcoin, những người bán bị ép buộc duy nhất là các thợ đào. Việc đào Bitcoin tốn chi phí đáng kể và các thợ đào cần thu hồi chi phí đó, vì vậy họ buộc phải bán hầu hết bitcoin mà họ đã đào.

Tất cả những người khác là “người bán tự nguyện”. Họ chỉ bán nếu họ muốn. Một điều mà mọi người thường bỏ qua về việc Bitcoin halving là thay đổi tỷ lệ giữa người bán bị ép buộc và người bán tự nguyện đối với bất kỳ lượng cầu nào.

Ví dụ: Giả sử có nhu cầu mua 1000 bitcoin mỗi ngày. Hiện tại, 90% đến từ người bán bị ép buộc, vì các thợ đào sản xuất 900 bitcoin/ngày; sau khi giảm phân nửa, con số này sẽ giảm xuống còn 450. Sự thay đổi này có thể đã được tính vào giá trên thị trường.

Nhưng nếu thị trường sai về nhu cầu tương lai hoặc điều kiện thị trường tương lai, thị trường sau khi halving sẽ phản ứng khác so với thị trường trước khi halving do tỷ lệ cao hơn của người bán tự nguyện so với người bán bị ép buộc cần để đáp ứng nhu cầu đó. Nhưng theo nghĩa đen, người bán tự nguyện họ chỉ bán nếu họ muốn, nếu họ không muốn bán ở mức giá này thì sao?

Đây là lý do tại sao tôi thấy ảnh hưởng của Bitcoin Halving rất tích cực. Tôi nghĩ thị trường đã đánh giá thấp nhu cầu dài hạn đối với bitcoin, và tôi thích ý tưởng rằng nhu cầu dư thừa phải từ những người không cần phải bán.

Các thông tin khác:

  • Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã viết một bài nghiên cứu về các ưu điểm và nhược điểm của Bitcoin trong lĩnh vực chuyển tiền xuyên quốc gia. Sớm muộn gì thì IMF cũng phải chấp nhận Bitcoin vì họ không còn lựa chọn nào khác, tuy đây là một bước nhỏ nhưng phản ánh một sự thay đổi lớn về suy nghĩ của IMF, cách đây vài năm họ vẫn nghĩ Bitcoin là lừa đảo, là công cụ cho tội phạm và có thể gây bất ổn toàn cầu.

  • USDT và đồng stablecoin được hỗ trợ bởi vàng XAUT của Tether sẽ được hỗ trợ trên TON. USDT sẽ được triển khai trên TON vào ngày 20 tháng 4. XAUT sẽ theo sau trong vòng vài tháng tới.

  • CEO Noel Quinn của HSBC cho biết ông rất hài lòng với việc mã hóa tài sản, một cách làm cho giao dịch hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn. Quinn không tiết lộ chi tiết về nền tảng blockchain cụ thể nào mà ngân hàng sử dụng để triển khai các giải pháp này. Thêm vào đó, HSBC đã ra mắt sản phẩm token vàng, sản phẩm do ngân hàng phát hành đầu tiên ở Hong Kong. Dù vậy, ngân hàng khẳng định rằng họ sẽ "tránh xa crypto".

  • Người sáng lập MicroStrategy, Michael Saylor đã ký một thỏa thuận bán cổ phiếu với công ty vào năm ngoái, cho phép ông bán tới 400.000 cổ phiếu trong năm nay cho đến tháng 4. Với hơn 90% kế hoạch trong kế hoạch, Saylor đã bỏ túi khoảng 370 triệu USD. Cổ phiếu MicroStrategy đã giảm trở lại trong tháng qua nhưng vẫn tăng hơn 90% trong năm nay sau khi tăng 346% vào năm 2023.

  • Theo Eric Balchunas của Bloomberg, quỹ Bitcoin spot ETF của BlackRock chiếm 24% trong số 1000 quỹ ETF của BlackRock trên toàn cầu. Ngoài ra, Bitcoin IBTC chiếm 37% dòng tiền trong số 421 quỹ ETF của BlackRock ở Hoa Kỳ. Bitcoin spot ETF là một quỹ quan trọng của BlackRock.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
21 Tháng 04, 2024 01:14