BingX hoàn 20% phí giao dịch

Bitcoin Hash Rate Giảm 40% - Tình Hình Như Thế Nào?

27 Tháng 03, 2020 18:23


Thời gian qua giá của bitcoin đã giảm mạnh cũng như giá biến động ở mức thấp. Thời gian qua tốc độ đào của bitcoin cũng giảm mạnh lên đến 40%. Điều này đã ảnh hưởng đến những đối tượng nào và ảnh hưởng như thế nào?

Bitcoin Hash Rate Giảm 40% - Tình Hình Như Thế Nào?

Trước ảnh hưởng của covid-19 khiến kinh tế Mỹ cũng như các nước trên thế giới giảm mạnh. Giá thị trường tài chính như chứng khoán, dầu và vàng đều đi xuống trong thời gian qua. Do người đầu tư cần tiền mặt nên đã bán tháo dẫn đến giá đi xuống. Bitcoin cũng giảm giá mạnh thời gian qua xuống thấp nhất đến 3.900 USD.

Khi giá bitcoin giảm xuống khiến tốc độ đào của bitcoin (bitcoin hash rate) giảm xuống mạnh. Từ ngày 20/3 đến nay tốc độ đào của bitcoin giảm xuống 40% tương đương tốc độ đào vào tháng 09/2019. 

Bitcoin hash rate

Nguyên nhân khiến tốc độ đào giảm mạnh là gì?

Khi tốc độ đào của bitcoin giảm xuống thì độ khó đào (difficulty level) cũng giảm theo do hai đại lượng này tỉ lệ thuận và đi cùng hướng với nhau. Nhưng khi tốc độ đào giảm xuống thì độ khó đào sẽ chưa giảm xuống ngay. Độ khó đào sẽ được điều chỉnh lại một lần sau mỗi 2016 khối (block) tương đương với khoảng 2 tuần. Nên đợt điều chỉnh độ khó đào bitcoin tới sẽ sau khoảng 13 ngày.

Nguyên nhân chính xác khiến độ khó đào giảm xuống thì không có chính xác nhưng một số giả thuyết về nguyên nhân giảm tốc độ đào của bitcoin được đã được đưa ra. Một trong số đó là do ảnh hưởng của dịch bệnh nên một số xưởng đào đã đóng cửa theo yêu cầu của chính phủ nên họ tắt máy đào.

Trong một năm qua, có thêm nhiều người tham gia vào đào bitcoin khiến tốc độ đào tăng lên. Mặc dù độ khó đào tăng lên vẫn có nhiều người tham gia đào bitcoin do đào bitcoin vẫn có lời. Thời gian gần đây độ khó đào giảm 40% có thể do nhiều người đã tắt máy đào. Do chi phí đào vẫn vậy hoặc tăng lên nhưng giá bitcoin giảm khiến lợi nhuận giảm thậm chí bị lỗ nên nhiều người đã ngưng đào bitcoin.

Ảnh hưởng của việc giảm tốc độ đào của bitcoin.

Sự ảnh hưởng của giảm tốc độ đào của bitcoin sẽ tùy thuộc vào từng đối tượng khác nhau trong thị trường. Với những người giao dịch bitcoin thường xuyên thì việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới phí giao dịch bitcoin cũng như thời gian xác thực hoàn thành giao dịch.

Hiện tại, trung bình khi gửi bitcoin sẽ cần đến 40-45 phút để xác thực, nhanh hơn có thể là đến 25 phút. Phí giao dịch của bitcoin sẽ tính theo số satoshi trên kilobyte (KB). Cách đây 3 ngày để được xác thực trong vòng 10 phút thì bạn chỉ cần trả 30 satoshi/KB nhưng hiện tại bạn cần trả 50 satoshi/KB để được xác thực trong 25 phút (theo trang bitcoinfees.earn.com). Nên đây sẽ cản trở rất lớn cho những người giao dịch bitcoin thường xuyên khi phí tăng mà thời gian xác thực cũng dài hơn. Thời gian xác nhận giao dịch là vấn đề nhiều người quan tâm hơn, vì phí giao dịch tính ra giá trị USD không nhiều.

Bitcoin average transaction free

Với thợ đào thì ảnh hưởng lớn nhất là đào bitcoin sẽ khó khăn hơn trong thời gian ngắn do độ khó đào chưa được điều chỉnh. Những thợ đào sau đợt khó khăn kinh tế mà đóng cửa ngừng đào bitcoin thì đa số sẽ bán đi bitcoin mà họ còn để thu hồi vốn. Còn những thợ đào còn trụ lại được sau đợt này sẽ là lợi thế khi độ khó đào giảm xuống.

Còn với các nhà đầu tư lâu dài thì cũng không có ảnh hưởng nhiều. Nhìn tổng quan, tốc độ đào của bitcoin đều tăng lên theo thời gian. Sự tương quan giữa giá bitcoin và tốc độ đào vẫn còn nhiều tranh cãi. Còn với nhà đầu tư dài hạn thì giá mới là điều ảnh hưởng đến họ. Các trader đầu tư lướt sóng trong ngắn hạn, tốc độ đào và độ khó đào của bitcoin giảm xuống là thông tin tham khảo thêm về xu hướng lượng người đào bitcoin giảm và xu hướng thị trường hiện tại giảm. Để đưa ra quyết định giao dịch trong ngắn hạn họ lại cần nhiều yếu tố khác như phân tích kỹ thuật hay tình hình kinh tế, chính trị. 

Thời gian bitcoin halving còn khoảng 47 ngày nữa. Nhiều người dự đoán khi halving xảy ra khiến lượng bitcoin thu được ở mỗi block giảm sẽ khiến nhiều người bỏ đào bitcoin và làm thị trường đi xuống. Chúng ta cùng chờ xem thị trường bitcoin sẽ phản ứng thế nào khi halving diễn ra.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
27 Tháng 03, 2020 18:23