Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Bitcoin Hồi Về Gần $44K | Sức Bán Của Grayscale Đã Cạn Kiệt

30 Tháng 01, 2024 23:39


Giá BTC hồi về quanh 43,000 USD sau những ngày điều chỉnh khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng. Lúc này, các quỹ BTC spot ETF vẫn thu hút các nhà đầu tư còn lực bán của Grayscale đã giảm dần.

Bitcoin Hồi Về Gần $44K | Sức Bán Của Grayscale Đã Cạn Kiệt

Tình hình thị trường

BTC đã tăng hồi về quanh 43,300 USD. Các altcoin phần lớn tăng nhẹ. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.745 nghìn tỷ USD.

Chứng khoán Hoa Kỳ kết thúc phiên giao dịch thứ hai đầu tuần (29/1) cả ba chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều tăng. Hợp đồng tương lai của chứng khoán gần như đi ngang. Giá vàng và dầu đều tăng nhẹ lên 2030 USD/ounce và 77 USD/thùng.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và ba nhà lập pháp Đảng Dân chủ khác đang thúc giục Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell hạ lãi suất tại cuộc họp sắp tới của Fed. Bà cho rằng lãi suất cao đang khiến nhà ở trở nên đắt đỏ hơn, làm giảm khả năng tiếp cận nhà ở của nhiều người Mỹ.

Fed đã dự báo sẽ cắt giảm lãi suất trong năm 2024, nhưng các nhà lập pháp đang kêu gọi ngân hàng trung ương hành động sớm hơn.

Còn về Trung Quốc, công ty bất động sản lớn thứ hai tại nước này là Evergrande đã vỡ nợ vào năm 2021 và đã vật lộn để tái cơ cấu kể từ đó. Tòa án Hồng Kông đã ra lệnh thanh lý Evergrande sau khi công ty không thể cung cấp kế hoạch tái cơ cấu cụ thể. 

Quyết định này có thể gây ra những tác động tiêu cực đến thị trường tài chính Trung Quốc, bao gồm làm giảm niềm tin của nhà đầu tư và khiến các nhà phát triển bất động sản khác gặp khó khăn. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng môi trường chính sách ngày càng hỗ trợ của Trung Quốc có thể giúp giảm thiểu tác động của quyết định này.

Kinh tế Trung Quốc sau dịch bệnh có biến chuyển nhưng rất chậm. Chính phủ nước này đã tung ra các gói hỗ trợ, giảm lãi suất cũng như nhiều chính sách khác để hỗ trợ nền kinh tế.

Điều các nhà đầu tư qua tâm là các chính sách quốc gia nay tác động như thế nào đến dòng tiền. Cả Trung Quốc hay FED của Hoa Kỳ đến một thời điểm cũng sẽ cần giảm lãi suất, nới lỏng dòng tiền. Khi đó, tiền được đẩy vào thị trường nhiều hơn khiến cho các tài sản tăng giá.

On-chain và BTC spot ETF

Dù gần đây thị trường lo lắng khi giá BTC điều chỉnh nhưng thực tế, BTC đã có năm tháng liên tục tăng trưởng kể từ tháng 9/2023. Vì vậy, sự lo lắng gần đây bởi thị trường mau quen với sự tăng trưởng và quên đi rằng, giá BTC đã có nhiều tháng tăng liên tục. Giá tăng hay giảm liên tục thì sự điều chỉnh sẽ luôn diễn ra và nó là điều cần thiết. Không có tài sản nào có thể tăng hay giảm liên tục mà không có những nhịp điều chỉnh.

BTC điều chỉnh rồi hồi phục cũng khiến tỷ lệ BTC có lời đã tăng lên 87.9% khi giá BTC tăng trở lại. 

Về chỉ số NUPL của BTC đã trở lại vùng màu nâu, giá BTC vẫn cách một khoảng ngắn với vùng đỉnh màu xanh lá cây.

Giá BTC hồi phục, ngày qua thị trường tiếp tục chứng kiến Tether in thêm 1 tỷ USDT. CEO công ty này vẫn nói rằng họ in sẵn và chưa phát hành ngay vào thị trường. Câu nói này rất quan thuộc với mỗi đợt in USDT gần đây của Tether.

Sau khi Google cập nhật chính sách quảng cáo thì đã có ngay các công ty lớn sử dụng. Khi tìm kiếm thông tin trên Google chúng ta đã thấy ngay hai công ty lớn là Fidelity và BlackRock quảng cáo sản phẩm BTC spot ETF của họ. Không chỉ một nền tảng, các quỹ ETF này đang cạnh tranh nhau trên nhiều nền tảng khác nhau để quảng bá. 

Bên cạnh quảng cáo, các quỹ ETF BTC cũng cạnh tranh nhau về phí giao dịch. Theo Bloomberg, hai quỹ của Invesco & Galaxy giảm phí quỹ ETF Bitcoin của họ từ 0.39% xuống còn 0.25% mỗi năm. Họ đã ưu đãi 0% phí trong 6 tháng đầu tiên hoặc cho đến khi quỹ họ đạt 5 tỷ USD tài sản.

Các quỹ BTC spot ETF vẫn tiếp tục có những phiên giao dịch sôi động. Kết thúc trading các quỹ BTC ETF ngày 12, Grayscale vẫn có khối lượng giao dịch lớn hơn (570 triệu USD), nhưng Blackrock IBIT đã rất gần ở mức 460 triệu USD, kế đó là Fidelity ở mức 315 triệu USD.

Khối lượng giao dịch của Grayscale vẫn tiếp tục giảm. Dữ liệu từ BitMEX Research cho thấy Grayscale bán 192 triệu USD trong phiên thứ hai đầu tuần.

Sau 12 phiên giao dịch, số lượng BTC các quỹ ETF đang nắm giữ đã chiếm đến 3.1% tổng của tất cả Bitcoin, không tính các công ty như MicroStrategy, Tesla, Square v.v.. và chính phủ Hoa Kỳ. Trong đó, quỹ Ishare của BlackRock đã nắm giữ hơn 50,000 BTC, tiếp theo là Fidelity với hơn 46,200 BTC, Ark Invest hơn 14,300 BTC,... Tổng số lượng BTC các quy ETF nắm giữ lên đến hơn 140,178 BTC, gần đạt tới con số BTC tích lũy của Microstrategy.

Tổng số lượng BTC là 21 triệu BTC. Trong đó, ước tính khoảng 3-4 triệu BTC được cho là nằm trong các ví mất khóa cá nhân, tức là mất vĩnh viễn. Một phần đáng kể được lưu trữ bởi Satoshi, bởi các chính phủ, các quỹ lưu trữ dài hạn,... Khi lực bán của Grayscale không còn liệu số lượng BTC thực sự trên thị trường là bao. Và các quỹ ETF liên tục thu mua BTC thì nguồn cung còn đủ cho họ hay không.

Các quỹ BTC spot ETF có thời điểm sẽ mua hoặc bán BTC tùy theo nhà đầu tư. Tuy nhiên, sẽ có một nhóm nhất định cá nhân, quỹ đầu tư sẽ lưu trữ dài hạn BTC ETF. Khi đó, lượng BTC thực sự lưu thông trên thị trường sẽ ngày càng giảm.

Các hoạt động của BTC spot ETF

Có nhiều bạn hỏi nếu có nhu cầu mua các cổ phiếu Bitcoin Spot ETF từ khi bắt đầu thì tại sao giá cổ phiếu của các quỹ vẫn giảm?

Lý do là vì đây là các ‘Spot ETF’, nghĩa là giá cổ phiếu sẽ neo theo giá hàng hóa, trong trường hợp này là giá của Bitcoin. Nghĩa là nhu cầu mua cổ phiếu cao thì giá vẫn có thể giảm và nhu cầu mua thấp thì giá cổ phiếu vẫn có thể tăng, tùy theo giá của Bitcoin.

Sự chênh lệch giá giữa cung và cầu trên thị trường chứng khoán sẽ được điều chỉnh theo cơ chế để neo theo giá Bitcoin trên thị trường spot, cho nên gọi là Bitcoin Spot ETF.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Douglas Boneparth, Chủ tịch của công ty tư vấn đầu tư Bone Fide Wealth, đã tuyên bố rằng Bitcoin là “vàng kỹ thuật số” và là “kho lưu trữ giá trị kỹ thuật số”. Chính các công ty tư vấn đầu tư thay đổi quan điểm và có niềm tin với BTC là một điều quan trọng với thị trường. Họ chính là những người sẽ tiếp cận trực tiếp với khách hàng và tư vấn cho họ đầu tư vào BTC spot ETF. Từ đó, sẽ có thêm khách hàng và dòng tiền đi vào BTC thông qua các quỹ ETF.

Về trung hạn, các công ty tư vấn đầu tư, các quỹ đầu tư sẽ bán các sản phẩm BTC spot ETF. Có ngày càng nhiều khách hàng sẽ bước vào thị trường. Và về dài hạn, các quỹ ETF BTC sẽ dần trở thành một phần của các mô hình, chỉ số đầu tư khác nhau. 

Lịch sử giá BTC sau halving

Sự kiện Bitcoin Halving năm 2024 dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 27 tháng 4, tức là 210.000 khối được khai thác. Khi đó, phần thưởng đào Bitcoin sẽ giảm từ 6,25 BTC xuống còn 3,125 BTC.

Sự kiện Halving là một sự kiện quan trọng trong lịch sử Bitcoin, vì nó làm giảm tốc độ cung cấp Bitcoin mới được tạo ra. Điều này có thể dẫn đến sự gia tăng giá Bitcoin, vì nhu cầu đối với Bitcoin sẽ cao hơn so với nguồn cung.

Trong lịch sử, các sự kiện Halving đã dẫn đến sự gia tăng giá Bitcoin. Lần Halving đầu tiên vào năm 2012 đã khiến giá Bitcoin tăng từ 12 USD lên 1,000 USD. Lần Halving thứ hai vào năm 2016 đã khiến giá Bitcoin tăng từ 535 USD lên 20,000 USD. Lần Halving thứ ba vào năm 2020 đã khiến giá Bitcoin tăng từ 8,500 USD lên 68,000 USD.

Dựa theo lịch sử, sau mỗi đợt halving giá BTC không có sự thay đổi nhiều. Tuy nhiên, sau đó một thời gian 6-8 tháng, BTC đạt đỉnh mới. Thị trường cần thời gian để halving thấm vào và tác động đến giá cả. Còn trước sự kiện halving, các chu kỳ trước có những sự khác nhau bởi có nhiều yếu tố tác động khác nhau như dịch bệnh,.... Nhưng giá BTC ở những ngày ngay trước, trong và sau sự kiện halving không có nhiều biến động và khá nhàm chán.

Thị trường tiền điện tử rất biến động và có nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến giá Bitcoin, chẳng hạn như lãi suất, chính sách tiền tệ và các sự kiện kinh tế toàn cầu.

Các thông tin khác:

  • Nhà đầu tư và tác giả cuốn sách tài chính cá nhân bán chạy nhất 'Rich Dad Poor Dad' Robert Kiyosaki tiếp tục cảnh báo về một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn và sự sụt giảm của đồng đô la Mỹ (USD). Ông thừa nhận rằng anh không biết nhiều về Bitcoin, nhưng anh tin vào sự thành công của nó vì "những người rất thông minh" đã đầu tư vào nó và tán thành nó. Tương tự, để có niềm tin vào BTC, bên cạnh sự tìm hiểu thì những người khác lựa chọn đầu tư vào nó hay chuyển sang làm việc cho các công ty crypto, các chính trị gia lựa chọn nói về BTC,... cũng khiến Thuận đặt câu hỏi. Họ cũng là một trong những yếu tố giúp Thuận tin tưởng hơn vào lựa chọn đầu tư dài hạn vào BTC.

  • Harvest Hong Kong công ty quản lý quỹ đầu tư lớn nhất Trung Quốc đã nộp đơn đăng ký Bitcoin Spot ETF tới SFC vào ngày 26 tháng 1. Cơ quan quản lý đang tích cực làm việc để đẩy nhanh quá trình phê duyệt các quỹ ETF để sớm có thể ra mắt sau Tết Nguyên đán vào ngày 10 tháng 2.

  • Hạ nghị sĩ French Hill, người đứng đầu hội đồng tập trung vào tài sản kỹ thuật số của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, cho biết ông lạc quan về triển vọng của một dự luật điều chỉnh stablecoin và một dự luật khác tập trung vào cấu trúc thị trường vào năm 2024. Ông thể hiện sự lạc quan về triển vọng của các dự luật này vì họ đã nhận được sự ủng hộ từ cả hai bên của đảng phái. Ông cũng cho biết ông tin rằng các dự luật này sẽ giúp bảo vệ người tiêu dùng và chống lại các hoạt động bất hợp pháp.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
30 Tháng 01, 2024 23:39