Bitcoin Pump Mạnh: Nền Tảng Cơ Bản Không Đổi - Điều Thay Đổi Là Tâm Lý Thị Trường

21 Tháng 08, 2026 09:48


Khi nhìn lại sự tăng trưởng giá của BTC, chúng ta thấy được không hẳn có một sự kiện bất ngờ nào xảy ra khiến giá tăng mà bởi sự thay đổi tâm lý thị trường, dù các tin tức không mới.

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ thứ năm (20/08-US) kết thúc phiên cả ba chỉ số đều giảm, với Dow Jones giảm nhiều nhất 1.32%. Hợp đồng vàng đi ngang ở mức 4571 USD/ounce. Dầu thì giữ quanh 87.83 USD/thùng, Brent ở mức 93.46 USD/thùng.

Bitcoin tăng lên quanh 74,000 USD và nhiều altcoin lớn tăng mạnh như ETH đã tăng 25% trong vòng 7 ngày qua. Vốn hóa thị trường crypto tăng lên 2.49 nghìn tỷ USD.

 

Về tình hình với Iran, tổng thống Trump cho biết Mỹ sẽ triển khai chiến dịch gia tăng áp lực tài chính lên Iran, không chỉ cấm vận Iran mà còn có thể nhắm tới các quốc gia hỗ trợ Tehran né tránh lệnh trừng phạt. Điều này cho thấy Mỹ có xu hướng ưu tiên gây sức ép kinh tế thay vì mở rộng chiến dịch quân sự, trong khi Mỹ và Iran có thể bước vào một cuộc đối đầu kéo dài. Áp lực lên xuất khẩu dầu của Iran cũng góp phần đẩy giá dầu và lạm phát tăng, khiến Fed càng khó giảm lãi suất trong ngắn hạn.

Thị trường không cần câu chuyện mới mà là tâm lý thay đổi

Động lực lớn nhất là sự thay đổi tâm lý thị trường và hiệu ứng short squeeze. Những vấn đề như trái phiếu Mỹ, nợ công hay các phát biểu tích cực của Tổng thống Trump về crypto thực tế không phải thông tin mới. Giá đã bắt đầu tăng trước khi các phát biểu của Trump được lan truyền mạnh. Khi tâm lý cải thiện, giá tăng khiến hàng loạt vị thế short bị thanh lý, buộc nhà đầu tư phải mua Bitcoin để đóng vị thế. Lực mua này tiếp tục đẩy giá lên, tạo vòng lặp giá tăng, thanh lý short và tâm lý tích cực hơn. Trong 24 giờ, tổng thanh lý khoảng 1.56 tỷ USD lệnh short, trong khi ngày trước đó tổng thanh lý lên tới 2.73 tỷ USD.

Dòng tiền ETF cũng quay trở lại trong ngày qua. Bitcoin ETF ghi nhận khoảng 517 triệu USD dòng tiền vào trong ngày, cho thấy nhà đầu tư bắt đầu quay lại khi giá phục hồi. Đây là đặc điểm thường thấy của thị trường: khi giá giảm và tâm lý bi quan, dòng tiền đứng ngoài, nhưng khi giá tăng, nhà đầu tư lại nhanh chóng tham gia.

Điều thực sự thay đổi không phải nền tảng mà là tâm lý. Nợ công Mỹ, lợi suất trái phiếu cao, chính quyền Trump thân thiện với crypto, Clarity Act hay kế hoạch dự trữ Bitcoin đều đã tồn tại từ trước. Khi tâm lý xấu, những yếu tố này được nhìn theo hướng tiêu cực. Khi tâm lý chuyển sang tích cực, chính những vấn đề đó lại được diễn giải rằng chính phủ và Fed sẽ phải hỗ trợ thanh khoản, qua đó có lợi cho Bitcoin. Thị trường đôi khi tăng trước, sau đó mới tìm những câu chuyện có sẵn để giải thích cho đợt tăng.

Tiền không biến mất, vấn đề là nó đang muốn đi đâu. Dòng vốn luôn tồn tại trong money market, stablecoin, tài khoản của nhà đầu tư hoặc lợi nhuận đã chốt trước đó. Khi tâm lý thay đổi, dòng tiền có thể nhanh chóng chuyển sang những tài sản được kỳ vọng có cơ hội tốt hơn. Vì vậy, Bitcoin không nhất thiết cần một câu chuyện hoàn toàn mới để bước vào một thị trường tăng giá.

Câu chuyện dài hạn của Bitcoin vẫn nằm ở nguồn cung giới hạn. Bitcoin chỉ có tối đa 21 triệu BTC, trong khi tiền, tín dụng và nợ trong hệ thống tài chính có xu hướng mở rộng theo thời gian. Nợ công Mỹ đã vượt 40.000 tỷ USD, và vấn đề quan trọng không chỉ nằm ở con số mà còn ở tốc độ tăng trưởng. Nếu nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng, GDP và thu nhập danh nghĩa tăng lên, hệ thống tài chính cũng có xu hướng tiếp tục mở rộng tiền và tín dụng. Trong bối cảnh đó, một tài sản có nguồn cung cố định như Bitcoin vẫn có câu chuyện dài hạn riêng.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa Bitcoin chắc chắn tiếp tục tăng. Nền tảng của BTC có thể tồn tại nhiều năm nhưng thị trường có thể không quan tâm trong một thời gian dài. Khi sentiment thay đổi, thị trường mới bắt đầu định giá lại những yếu tố vốn đã tồn tại từ trước. Vì vậy, điều đáng chú ý trong những ngày vừa qua không phải là Bitcoin xuất hiện một câu chuyện hoàn toàn mới, mà là thị trường đang bắt đầu tin trở lại vào những câu chuyện mà họ đã biết từ lâu.

Nợ công Mỹ tiếp tục tăng

Tình hình công trái phiếu Mỹ tiếp tục là yếu tố vĩ mô đáng chú ý khi lợi suất trái phiếu 10 năm, mức tham chiếu quan trọng cho nhiều loại lãi suất tại Mỹ, tăng trở lại lên khoảng 4.71% sau khi từng hạ nhiệt nhờ thông tin Bộ Tài chính Mỹ tăng lượng mua lại trái phiếu từ 2 tỷ USD lên ít nhất 4 tỷ USD mỗi lần.

Điểm quan trọng là hoạt động này chưa phải QE hay kiểm soát đường cong lợi suất. Bộ Tài chính chủ yếu đang cung cấp thêm thanh khoản cho thị trường bằng cách phát hành nợ mới để mua lại một phần trái phiếu cũ. Điều này giúp giảm áp lực thanh khoản trong ngắn hạn, đặc biệt với những trái phiếu dài hạn được phát hành khi lãi suất còn thấp, nhưng không giải quyết được nguyên nhân khiến lợi suất cao.

Khi lãi suất tăng, trái phiếu cũ có mức lãi thấp trở nên kém hấp dẫn, buộc người nắm giữ phải bán với giá thấp hơn. Giá càng giảm thì lợi suất càng tăng, từ đó tạo thêm áp lực lên thị trường tài chính và chi phí vay của chính phủ Mỹ. Nếu thanh khoản tiếp tục suy yếu, Bộ Tài chính có thể tăng quy mô mua lại hoặc chuyển sang phát hành nhiều trái phiếu kỳ hạn ngắn hơn.

Tuy nhiên, yếu tố quyết định lợi suất dài hạn vẫn là lạm phát và kỳ vọng chính sách của Fed. Nếu thị trường tin rằng Fed phải giữ lãi suất cao trong thời gian dài, lợi suất trái phiếu sẽ tiếp tục chịu áp lực. Lợi suất cao cũng khiến chính phủ Mỹ phải trả nhiều tiền lãi hơn, làm thâm hụt và nhu cầu vay nợ tiếp tục tăng.

Tổng nợ công Mỹ đã vượt 40,000 tỷ USD, nhưng Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent cho rằng con số này không phải giới hạn cứng, miễn là nền kinh tế và GDP tiếp tục tăng trưởng đủ mạnh để hấp thụ khoản nợ. Dù vậy, quy mô nợ càng lớn thì chi phí lãi vay càng trở thành sức ép đáng kể đối với ngân sách.

Trường hợp Nhật Bản cũng cho thấy mối liên hệ giữa tỷ giá và trái phiếu Mỹ. Nhật Bản là một trong những nước nước ngoài nắm giữ nhiều trái phiếu Kho bạc Mỹ nhất. Nếu Nhật Bản bán trái phiếu Mỹ để lấy USD phục vụ can thiệp tỷ giá và hỗ trợ đồng yên, nguồn cung trái phiếu trên thị trường có thể tăng và gây thêm áp lực lên lợi suất Mỹ.

Tóm lại, Bộ Tài chính Mỹ hiện chưa thực sự kiểm soát lợi suất mà chủ yếu đang xử lý vấn đề thanh khoản. Đây là tín hiệu tích cực trong ngắn hạn, nhưng không thể giải quyết áp lực lợi suất nếu lạm phát vẫn dai dẳng và Fed phải duy trì lãi suất cao. Nếu thị trường trái phiếu tiếp tục gặp vấn đề nghiêm trọng, khả năng Fed phải can thiệp sẽ trở thành yếu tố đáng chú ý hơn.

TT Trump nói BTC tốt cho đồng USD

Ở diễn biến khác, Tổng thống Trump vừa có cuộc gặp với nhiều nhân vật lớn trong ngành crypto tại Mỹ, trong đó có CEO Coinbase Brian Armstrong, lãnh đạo CFTC và các đại diện của Gemini. Cuộc gặp mang thông điệp khá tích cực đối với thị trường crypto.

Khi được hỏi về khả năng chính phủ Mỹ tích lũy thêm Bitcoin, Trump cho biết vấn đề này đã được thảo luận và ông sẵn sàng lắng nghe nếu có một đề xuất hợp lý. Tuy nhiên, đây mới chỉ là khả năng được đề cập, chưa phải chính sách chính thức. Bitcoin mà chính phủ Mỹ đang nắm giữ được xem là tài sản quốc gia và việc mua thêm vẫn cần những bước pháp lý, ngân sách và sự chấp thuận cần thiết.

Coinbase tiếp tục nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu là thông qua dự luật Clarity nhằm tạo ra khung pháp lý rõ ràng hơn cho thị trường crypto. Chủ tịch CFTC cũng tái khẳng định định hướng hỗ trợ ngành thông qua một hệ thống quy định phù hợp. Những thông điệp này không hoàn toàn mới, nhưng sự xuất hiện đồng thời của nhiều nhân vật quan trọng đã giúp tâm lý thị trường trở nên tích cực hơn

Các thông tin khác:

  • HSBC và Standard Chartered đã hoàn tất giao dịch liên ngân hàng thực tế đầu tiên trong chương trình thử nghiệm blockchain của Swift. Hệ thống sử dụng tiền gửi được số hóa để đối chiếu, trao đổi dữ liệu thanh toán và tính toán nghĩa vụ thanh toán gần như theo thời gian thực, trước khi hoàn tất giao dịch qua hạ tầng hiện có. Đây là một phần của dự án thử nghiệm với 17 ngân hàng trên 6 châu lục nhằm đánh giá khả năng thanh toán xuyên biên giới 24/7 bằng tài sản số hóa.

  • CFTC đã cấm cựu CEO Alameda Research Caroline Ellison giao dịch các sản phẩm thuộc phạm vi quản lý của CFTC trong 5 năm, bao gồm một số sản phẩm như futures, options và swaps. Ngoài ra, Ellison còn bị cấm đăng ký với CFTC trong 10 năm, đồng nghĩa không thể đảm nhiệm một số vai trò yêu cầu đăng ký với cơ quan này trong ngành tài chính.

  • Nethermind đã rời vai trò xác thực DVN của LayerZero và chuyển hoạt động cross-chain sang Chainlink CCIP. Đội ngũ này sẽ trở thành node operator và đối tác công nghệ của Chainlink, với định hướng dài hạn tập trung vào hạ tầng cross-chain phục vụ nhu cầu blockchain ngày càng tăng trong lĩnh vực tài chính. 

  • BitGo Korea được Hàn Quốc cấp phép VASP, cho phép cung cấp dịch vụ lưu ký và chuyển tài sản số cho khách hàng tổ chức. Giấy phép được phê duyệt ngay trước khi các quy định VASP mới siết chặt hơn có hiệu lực, với yêu cầu cao hơn về tài chính, an ninh mạng và chống rửa tiền. Hai cổ đông chiến lược của BitGo Korea là Hana Financial Group và SK Telecom. 

  • Injective Institutional Services được SEC cấp phép làm đơn vị chuyển nhượng chứng khoán, cho phép blockchain Injective trở thành hệ thống ghi nhận quyền sở hữu chứng khoán token hóa được pháp luật công nhận. Điều này giúp loại bỏ nhu cầu đối chiếu giữa blockchain và hệ thống lưu trữ truyền thống, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc đưa tài sản thực lên blockchain. Injective cho biết họ là blockchain Layer 1 đầu tiên đạt được điều kiện này. 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
21 Tháng 08, 2026 09:48