Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

BlackRock BTC ETF Đạt 3 Tỷ USD NHƯNG Ai Đang Mua? | Bất Ngờ Với % Thất Nghiệp

04 Tháng 02, 2024 01:53


Dòng vốn vào các quỹ BTC spot ETF vẫn tiếp tục tăng, ngoại trừ GBTC. Vậy anh đang mua trên thị trường và tiền đến từ đâu?

BlackRock BTC ETF Đạt 3 Tỷ USD NHƯNG Ai Đang Mua? | Bất Ngờ Với % Thất Nghiệp

Tình hình thị trường

Kết thúc phiên giao dịch thứ sáu (02/02), chứng khoán Hoa Kỳ tăng ở cả ba chỉ số. Chỉ số S&P 500 đã đạt đỉnh mới sau khi kết thúc tuần. Hợp đồng tương lai vàng giảm nhẹ về 2057 USD/ounce. Dầu giảm còn 72 USD/thùng.

Bitcoin vẫn giữ quanh 43,000 USD. Các altcoin không có nhiều biến động. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.730 nghìn tỷ USD.

Trong vòng 2 ngày qua, số lượng Bitcoin dự trữ bởi các công ty đào đã giảm 14,000 BTC (tương đương khoảng 600 triệu USD). Các công ty đào vẫn đang bán trước khi có halving, giá Bitcoin vẫn tiếp tục giữ ở mức 43,000 USD.

Thông tin về việc làm của Hoa Kỳ cũng đã được đưa ra. Báo cáo việc làm tháng 1 cho thấy thị trường lao động Mỹ vẫn mạnh mẽ, với mức tăng trưởng việc làm cao hơn dự kiến và tỷ lệ thất nghiệp thấp. Theo báo cáo, có 353,000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 1, vượt xa ước tính của Dow Jones là 185.000. Tỷ lệ thất nghiệp giữ ở mức 3.7%, thấp hơn ước tính là 3.8%. 

Thu nhập trung bình mỗi giờ tăng 0.6%, gấp đôi ước tính hàng tháng, và so với cùng kỳ năm trước, tăng 4.5%, cao hơn so với dự báo 4.1%. Tăng trưởng việc làm chủ yếu diễn ra trong các ngành như dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh (74,000 việc làm), chăm sóc sức khỏe (70,000) và thương mại bán lẻ (45,000). 

Báo cáo cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm việc làm trong 37 tháng liên tiếp. Mặc dù có nhiều công ty sa thải nhân viên, dữ liệu việc làm vẫn rất tốt Nhưng hiện vẫn có một lượng lớn người đang kỳ vọng FED sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 3. Hợp đồng tương lai FEDWatch có sự thay đổi, phần lớn nhà đầu tư nghĩ rằng FED sẽ bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 5.

Các nhà đầu tư quan tâm đến thất nghiệp và lạm phát bởi nó sẽ ảnh hưởng tới quyết định của FED với lãi suất. Từ đó, tác động đến dòng tiền đi vào nền kinh tế và các tài sản. Sau một thời gian tăng lãi suất nhanh và giữ lãi suất ở mức cao, thị trường lo ngại liệu FED có giảm lãi suất kịp thời mà không dẫn tới suy thoái.

Donald Trump, cựu Tổng thống Hoa Kỳ và ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa, đã cảnh báo về nguy cơ của trí tuệ nhân tạo (AI), gọi đó là "thứ nguy hiểm nhất ngoài kia" và nói rằng không có giải pháp thực sự. Trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business, ông Trump coi AI là một mối đe dọa lớn và cảnh báo về khả năng sử dụng nó trong chiến tranh. Ông cũng đề cập đến deepfake, công nghệ AI làm giả hình ảnh và nói rằng đây là một "vấn đề to lớn" mà không có giải pháp hiện nay. Tuy nhiên, ông Trump không đề cập tới crypto. Trước đây ông không thích crypto nhưng sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống ông đã từng hợp tác phát hành ba đợt NFT.

Dòng tiền vào BTC spot ETF

Ngày giao dịch đầu tháng 2 kết thúc với dòng vốn dương 38.5 triệu USD vào các quỹ BTC spot ETF, đã bao gồm cả Grayscale. Dù khá im lặng nhưng các quy ETF đã có năm ngày liên tục dòng tiền vào lớn hơn tiền rời khỏi. 

Còn về khối lượng giao dịch ngày 02/2, Grayscale đã trở lại vị trí dẫn đầu với 338 triệu USD. Tiếp theo là dòng vốn đến từ BlackRock, Fidelity,.... Tuy nhiên, khối lượng giao dịch của Grayscale vẫn là xu hướng giảm dần.

Quỹ Bitcoin Spot ETF của Blackrock (IBIT) cũng đã đạt được mốc 3 tỷ USD tài sản quản lý chỉ sau một thời gian ngắn hoạt động IBIT hiện là một trong 10% các quỹ ETF có tài sản quản lý lớn nhất trên thị trường.

Theo chia sẻ của James Seyffart của Bloomberg cho rằng có thể dòng tiền vào các quỹ BTC spot ETF không phải dòng tiền mới. Anh đưa ra dữ liệu, trong thời gian qua, số tiền rời khỏi các quỹ liên quan đến crypto ở châu Âu và Canada lên đến 537 triệu USD kể từ khi có BTC spot ETF ở Hoa Kỳ. 

Thêm vào đó, khối lượng giao dịch các quỹ BTC future ETF trên sàn CME cũng đã giảm đáng kể gần đây. Có thể một phần dòng tiền rời các quỹ Future sang quỹ spot ETF của BTC.

Có thể chúng ta đang thấy dòng tiền di chuyển từ các quỹ crypto khác sang BTC spot ETF ở Hoa Kỳ. Dòng tiền này đã nằm sẵn trong các quỹ liên quan đến crypto nên nó cũng chưa ảnh hưởng nhiều đến giá BTC. Thị trường cần thời gian để thấy rõ hơn xu hướng của các quỹ BTC spot ETF và tác động của nó đến BTC và crypto.

Các thông tin khác:

  • Thượng nghị sĩ Lummis và các thành viên Hạ viện đang nỗ lực bãi bỏ Bản tin Kế toán Nhân viên 121 của SEC, được cho là gây khó khăn cho các công ty lưu ký tiền điện tử. Bản tin Kế toán Nhân viên 121 (SAB 121) của SEC yêu cầu các công ty lưu ký tiền điện tử của khách hàng phải ghi nhận tài sản này trên bảng cân đối kế toán của chính họ. Quy định này được cho là gây khó khăn cho các ngân hàng muốn cung cấp dịch vụ lưu ký tiền điện tử vì họ phải duy trì lượng vốn lớn để bù đắp rủi ro. Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ cũng cho rằng SEC lẽ ra phải chuyển chính sách này tới các nhà lập pháp và trải qua các vòng kiểm tra trước khi ban hành.

  • Công ty công nghệ tài chính Monei Tây Ban Nha đang thử nghiệm stablecoin EURM được bảo chứng bằng đồng euro, dưới sự giám sát của Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha. Thử nghiệm được tiến hành trong môi trường thử nghiệm có kiểm soát với một nhóm nhỏ người dùng cá nhân. Mỗi EURM được bảo chứng 1:1 bằng đồng euro và được lưu trữ tại các ngân hàng Tây Ban Nha như BBVA và Caixabank.

  • Binance đã đóng băng số XRP trị giá $4,2 triệu USD sau vụ hack $112 triệu USD vào ví cá nhân của người đồng sáng lập Ripple vào ngày 31 tháng 1. Kẻ tấn công đã cố gắng chuyển số XRP qua 6 sàn khác nhau. Một số sàn như OKX và Kraken chưa tiết lộ liệu họ có đóng băng tiền hay không. Ripple đang hợp tác với các sàn giao dịch và cơ quan thực thi pháp luật để điều tra vụ việc.

  • OPNX khuyến nghị người dùng thanh lý vị thế trước ngày 08/02 và rút tiền trước ngày 14/02. Sau ngày 8/2, mọi vị thế còn mở sẽ được tự động thanh lý. OPNX ra đời nhằm mục đích tạo ra một nền tảng cho việc giao dịch các quyền đòi nợ từ các công ty crypto đã phá sản như FTX, Genesis, Celsius, Voyager, BlockFi, và chính 3AC. Tuy nhiên, sàn này không đạt được thành công nổi bật nào và cuối cùng đã quyết định đóng cửa. Token OX của OPNX đã giảm sâu sau thông tin này.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
04 Tháng 02, 2024 01:53