BingX hoàn 20% phí giao dịch

Bộ Tài Chính Hoa Kỳ Cần Mượn 3 Nghìn Tỷ USD/Cổ Phiếu Hàng Không Xuống/Phí BTC Tăng Mạnh

06 Tháng 05, 2020 01:32


Sau những thông báo của Warren Buffett về việc công ty của ông bán hết cổ phiếu ngành hàng không. Điều này dẫn đến thị trường cổ phiếu hàng không giảm mạnh. Đồng thời, ông cũng phát biểu chia sẻ quan điểm về việc Fed bơm tiền vào nền kinh tế. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây.

Bộ Tài Chính Hoa Kỳ Cần Mượn 3 Nghìn Tỷ USD/Cổ Phiếu Hàng Không Xuống/Phí BTC Tăng Mạnh

Cập nhật thị trường

Nhìn chung, chứng khoán Mỹ ngày (04/05/2020) mở cửa phiên giảm nhưng sau đó điều chỉnh lại tăng lên và kết thúc phiên giao dịch các chỉ số đều tăng. Chỉ số Dow Jones tăng 0,11%, chỉ số S&P 500 tăng 0,43% và Nasdaq tăng 1,23% do các công ty công nghệ có sự bứt phá về giá cổ phiếu. Về hợp đồng tương lai, chỉ số Dow FUT tăng 0,86%, chỉ số S&P FUT tăng 0,73% và Nas FUT tăng 0,77%.

Thị trường chứng khoán châu Á có nhiều biến động khác nhau. Chỉ số Nikkei của Nhật giảm 2,84%, chỉ số Shanghai của Thượng Hải tăng 1,33% và HSI của Hong Kong tăng 0,69%.

Về vàng hôm nay vẫn xoay quanh mức biến động giá trên 1.700 USD, kết thúc phiên giao dịch vàng giảm nhẹ 0,56% về mức 1.703 USD/oz. Còn thị trường hợp đồng tương lai tháng 6 của dầu WTI Crude tăng 7,7% lên 21,96 USD/thùng. Thị trường bitcoin hôm nay vẫn xoay quanh mức 8800 USD.

Ngay sau thông báo ngày 03/5 của Warren Buffett về việc công ty Berkshire Hathaway của ông bán hết các cổ phiếu hàng không thì hôm nay ngay khi mở cửa cổ phiếu của các hãng hàng không đã giảm mạnh. Thực tế, công ty này đã bắt đầu bán chứng khoán các hãng hàng không cách đây vài tuần. Nhưng tại cuộc họp quý của công ty Warren Buffett mới thông báo điều này. Kết thúc phiên giao dịch hãng American đi xuống 7.7%, hãng Delta giảm 6.4% and United cũng rơi lên đến 5% và Southwest giảm 5.7%.

Như bạn có thể thấy, chỉ với một nhà đầu tư lớn đã khiến cổ phiếu ngành hàng không đồng loạt giảm mạnh. Bất kỳ thị trường nào như chứng khoán, dầu, bitcoin,... cũng đều bị thao túng một phần nào đó với những đối tượng có sức ảnh hưởng trong thị trường. Với thị trường càng lớn, để thao túng được thị trường sẽ càng khó hơn và ngược lại.

Quan điểm của Warren Buffett về việc Fed bơm tiền vào thị trường

Đồng thời, Warren Buffett cũng đưa ra những ý kiến của ông về các hành động bơm tiền vào thị trường của cục dự trữ liên bang Fed.

Đầu tiên, ông ủng hộ với những hành động, quyết định của Fed như việc bơm tiền vào thị trường. Những công ty, doanh nghiệp thua lỗ do dịch bệnh có thể được vay tiền từ ngân hàng với lãi suất thấp. Đây là những việc làm cần thiết để hỗ trợ và cứu nền kinh tế hiện tại. 

Bên cạnh đó, ông lo lắng sau này Mỹ sẽ phải trả giá đắt từ việc bơm tiền vào thị trường. Hiện tại, Fed đã bơm lượng tiền rất lớn vào thị trường. Trong đó một phần lớn Fed dùng để mua lại trái phiếu của các doanh nghiệp kể cả trái phiếu lãi suất cao. Trong tháng 3 các công ty đã bán ra 253,3 triệu USD và tháng 4 đã bán 261,8 triệu USD bao gồm cả trái phiếu lãi suất cao. 

Trái phiếu lãi suất cao thường được các công ty bán ra khi đang khó khăn và cần nhiều tiền mặt. Khi bán ra các công ty này hứa hẹn sẽ mua lại với lãi suất cao, nhưng đây là các trái phiếu có rủi ro tín dụng cao cũng như nguy cơ người mua không thu hồi vốn lại được. Fed mua lại để giúp những công ty khó khăn vượt qua đợt dịch bệnh.

Warren Buffett cho rằng việc Fed mua lại những loại trái phiếu này khiến nợ công của chính phủ ngày càng cao. Đồng thời, việc đánh giá các công ty có sự chênh lệch do các công ty làm ăn không hiệu quả vẫn có thể vượt qua đợt dịch bệnh. Nhưng rủi ro ở đây là trái phiếu của các công ty không hiệu quả có rủi ro các công ty này có nguy cơ phá sản thì số trái phiếu họ đã bán ra Fed không thể thu hồi lại được.

Nhưng sau tất cả, việc Fed bơm tiền hoặc không bơm tiền vào thị trường đều có hai mặt cũng như hậu quả nặng nề. Fed cần đưa ra lựa chọn hành động nào có hậu quả ít nghiêm trọng hơn đối với nền kinh tế, xã hội Mỹ.

Số tiền gói cứu trợ của chính phủ Mỹ đến từ đâu?

Để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch covid-19, chính phủ Mỹ liên tục đưa ra các gói cứu trợ như gói 2,2 nghìn tỷ USD hay gói cứu trợ 484 tỷ USD. Do ngân khố của chính phủ Mỹ sẽ giải ngân đầu nên và quỹ này không có đủ số tiền lớn để phòng cho những thiên tai dịch bệnh bất ngờ như covid-19 vừa qua. Dự kiến thu thuế năm nay so với số tiền chi ra dự kiến trong năm thì ngân khố của Mỹ sẽ bị âm 744 tỷ USD. 

Ngày 04/05 bộ tài chính của Mỹ sẽ mượn thêm 3 nghìn tỷ USD, gấp 3 lần so với khủng hoảng kinh tế 2008. Điều này cho thấy nền kinh tế Mỹ hiện tại đang rất bất ổn. Bộ tài chính Mỹ trong quý 1 đã mượn 477 tỷ USD, quý 2 đang dự kiến mượn 3 nghìn tỷ USD và quý 3 sẽ phải mượn thêm 677 tỷ USD để hỗ trợ đủ cho gói cứu trợ đã được ký. 

Cách hoạt động của hình thức mượn tiền của chính phủ Mỹ. Chính phủ sẽ phát hành trái phiếu chính phủ cho người dân, doanh nghiệp. Thời điểm kinh tế khó khăn rất ít người dân có sẵn tiền mặt để mua nên chủ yếu là cục dự trữ liên bang Fed sẽ mua lại trái phiếu này. Khi mua lại trái phiếu, Fed sẽ in tiền đổ vào thị trường thông qua điểm tín dụng. Nguồn thu của thuế không đủ chính phủ chi phí hàng năm khiến cho nợ công của Mỹ càng ngày càng tăng.

Tình hình tài chính châu Âu

Tương tự Mỹ, ngày 30/04 ngân hàng trung ương châu Âu ECB đã thông báo tiếp tục giữ lãi suất thấp, thậm chí là lãi suất âm 1% để kích thích nền kinh tế. Đồng thời, ECB cũng đã ký duyệt một gói hỗ trợ 813 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế, bao gồm cả việc mua lại trái phiếu lãi suất cao của các công ty. Số tiền này dự kiến sẽ dùng hết trước tháng 10 và sau đó sẽ tiếp tục phải bơm thêm tiền vào nền kinh tế.

Nhìn chung, đa số các ngân hàng trung ương đều dùng cách bơm tiền vào thị trường để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn. 

Tiếp theo, Thuận cập nhật một số thông tin về phí bitcoin. Cuối tuần qua, phí chuyển của bitcoin đã tăng mạnh, số phí tăng lên khoảng 3 USD tùy từng giao dịch.

Bitcoin Avg. Transaction Fee historical chart

Lý do xảy ra điều này là do gần tới sự kiện bitcoin halving sắp diễn ra khiến các nhà đầu tư hứng thú nhiều hơn với thị trường bitcoin. Số người giao dịch chờ đợi để xác nhận đã tăng cao làm tăng phí chuyển bitcoin. Trong lịch sử của bitcoin, phí của các giao dịch đã lên đến trên 6 USD vào năm 2017. Khi chuyển tiền, giao dịch của người dùng sẽ chờ để các thợ đào xác thực xem vào khối tiếp theo có ghi nhận lịch sử giao dịch này không. Phí được tính dựa trên khối lượng vận chuyển.

 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
06 Tháng 05, 2020 01:32