BingX hoàn 20% phí giao dịch

Chứng Khoán Có Thể Xuống Thấp Đến Mức Nào? Thuận Đang Mua? + BTC Phải Chứng Minh Giá Trị

01 Tháng 03, 2020 20:09


Chỉ trong 1 tuần vừa qua chỉ số Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm lên đến 12%. Dịch bệnh đã bùng nổ từ đầu năm và ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu, vậy còn điều gì khiến thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm sâu tại thời điểm hiện tại? Và tiền trên thị trường tài chính chuyển vào tài sản nào? Vàng, trái phiếu hay bitcoin?

Chứng Khoán Có Thể Xuống Thấp Đến Mức Nào? Thuận Đang Mua? + BTC Phải Chứng Minh Giá Trị

Thị trường chứng khoán Mỹ không chỉ được đầu tư bởi người Mỹ mà còn tất cả những nhà đầu tư trên thế giới. Đây là thị trường tài chính lớn nhất trên thế giới nên nó cũng phản ánh được khá nhiều về thị trường tài chính nói chung. Chúng ta cùng đi cụ thể hơn vào thị trường chứng khoán Mỹ tuần qua.

Kết thúc tuần cuối tháng 02/2020, chỉ số Dow Jones (viết tắt Dow) của Mỹ đã đánh dấu bằng phiên giảm mạnh. Chỉ trong 1 tuần vừa rồi thì chỉ số Dow đã giảm lên đến 3.580 điểm tương đương 12%, đây là một đợt giảm điểm rất sâu của thị trường chứng khoán Mỹ.

Dow Jones giảm giá ngày 01.03.2020

Một trong những lý do khiến cho thị trường chứng khoán giảm mạnh là do sau một thời gian từ khi bắt đầu dịch coronavirus và kéo dài đến hiện tại đã ảnh hưởng rõ rệt và thời gian kéo dài. 

Vậy thị trường chứng khoán Mỹ có tiếp tục giảm hay không?

Khi thị trường chứng khoán được gọi là điều chỉnh là khi giá giảm đến 20%. Tính từ thế chiến thứ hai đến hiện tại thì thị trường chứng khoán Mỹ đã có các đợt điều chỉnh, và tỷ lệ điều chỉnh trung bình là 13,7% và thời gian để thị trường hồi phục là 4 tháng.

Market correction

Và nếu thị trường giảm xuống nhiều hơn 20% thì thị trường được gọi là suy thoái (bear market). Và đợt suy thoái gần đây nhất vào tháng 10/2017 đến tháng 03/2009 diễn ra suy thoái liên quan đến bất động sản và tín dụng tại Mỹ. Suy thoái này thị trường giảm trung bình 57% và thị trường suy thoái kéo dài 14,5 tháng, sau đó mất 2 năm để hồi phục.

Bear markets

Xét thị trường chứng khoán hiện tại, sau 1 tuần qua thì chỉ số S&P 500 đã giảm 11% và chỉ số Dow Jones (viết tắt là Dow) đã giảm 12%. Hiện tại chứng khoán Mỹ đang rơi vào thời điểm điều chỉnh. Nếu thị trường tiếp tục điều chỉnh, tôi cho rằng thị trường này có thể giảm thêm 2-3%. Còn nếu thị trường tiếp tục giảm và rơi vào suy thoái thị trường chứng khoán, thì thị trường có thể giảm thêm 20% nữa và sẽ mất hơn 2 năm để phục hồi.

Khi chứng khoán đi xuống, người đầu tư bán cổ phiếu thì tiền đổ về đâu?

Tôi cho rằng tỷ lệ rất cao tiền chuyển từ thị trường chứng khoán có thể được chuyển sang thị trường vàng mặc dù tuần qua có một số ngày giá vàng cũng giảm theo thị trường chứng khoán. Lý do tôi đưa ra nhận định này là vàng đã là tài sản lưu trữ giá trị lâu đời và được khẳng định vai trò qua thời gian và vẫn được người đầu tư tin tưởng.

Còn về crypto nói chung và bitcoin nói riêng thì thời điểm hiện tại rất nhiều người đầu tư không lựa chọn đầu tư vào bitcoin để lưu trữ giá trị. 

Người đầu tư vào bitcoin có hai nhóm. Một là người đầu tư vào bitcoin mong muốn giữ lâu dài. Nhóm thứ 2 muốn đầu tư kiếm lợi nhuận cao hơn. Nhóm đầu tư kiếm lợi nhuận hiện tại nhiều hơn nhóm đầu tư lâu dài và họ sẽ không đầu tư khi khi thấy thị trường bất ổn và rủi ro.

Số người đầu tư vào bitcoin lâu dài chưa nhiều, chưa đủ để bitcoin được tin tưởng giá trị lâu dài và được coi như vàng điện tử. Nhưng về lâu dài thì sẽ càng nhiều người tin vào giá trị của bitcoin và giữ lâu dài.

Để được trở thành tài sản lưu trữ giá trị, bitcoin cần cho người đầu tư thấy được sự biến động giá không liên quan đến thị trường tài chính hiện tại và thể hiện như vàng điện tử. Khi đó các quỹ hay nhà đầu tư đầu tư sẽ xét bitcoin là một danh mục đầu tư và giá trị bitcoin sẽ tăng lên.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
01 Tháng 03, 2020 20:09