Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Có Nên Đầu Tư Vào Bitcoin Hay Không? Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Quyết Định Đầu Tư

14 Tháng 01, 2020 20:19


Có nên đầu tư BTC hay không? Ở đây chúng ta chia sẻ giữa trên góc cạnh chúng ta có nhiều lựa chọn đầu tư khác nhau, trong đó đầu tư vào bitcoin là một trong những lựa chọn. Hiện tại chúng ta có nhiều lựa chọn khi đầu tư khác nhau như chứng khoán, bất động sản, vàng và crypto, bài viết này sẽ đưa ra so sánh các kênh đầu tư này cũng như những yếu tố tác động đến quyết định lựa chọn đầu tư.

Có Nên Đầu Tư Vào Bitcoin Hay Không? Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Quyết Định Đầu Tư

Đầu tiên bài viết sẽ đề cập đến các yếu tố ảnh hưởng đến việc đầu tư cũng như lợi nhuận khi đầu tư đó là lạm phát. Vậy lạm phát ảnh hưởng như nào đến quyết định đầu tư?

Khi đầu tư bất cứ kênh đầu tư nào, các nhà đầu tư đều cần quan tâm đến chỉ số lạm phát. Vì tỷ lệ lạm phát sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận bạn thu được.

Mỗi năm chính phủ Mỹ đều thống kê con số lạm phát hàng năm. Tháng 11/2019, chính phủ Mỹ đưa ra thống kê tỷ lệ lạm phát là 2,1%. Con số về tỷ lệ lạm phát mà chính phủ đưa ra thường nhỏ hơn thực tế do nhiều lý do, một trong những lý do đó là con số này liên quan đến tỷ lệ tăng lương bổng của nhân viên nhà nước. 

Về thực tế, tỷ lệ lạm phát ở Mỹ những năm gần đây cao hơn 2,1% rất nhiều. Mấy năm qua, giá cả hàng hóa ở Mỹ tăng cao hơn rất nhiều. Một trong những cách tính tỷ lệ lạm phát được nhiều người sử dụng là tỷ lệ lạm phát tính theo John William:

Trên trang của ông cho thấy được tỷ lệ lạm phát của chính phủ đưa ra và tỷ lệ chỉ số lạm phát thực tế. Trong năm 2019 vừa qua, tỷ lệ lạm phát ở Mỹ lên đến 6% nên khi đầu tư để có lãi thì khi bạn đầu tư tỷ lệ lợi nhuận của bạn cần cao hơn 6%.

Đánh giá tiềm năng khi đầu tư vào thị trường vàng, bất động sản, chứng khoán những năm qua.

Khi đầu tư chứng khoán ta cần quan tâm đến chỉ số S&P 500 ( là chỉ số cho 500 cổ phiếu lớn được nhiều người trade hàng ngày) chỉ số này có từ năm 1926. Và từ năm 1926 đến 2018, trung bình một năm khi bạn đầu tư vào một index thì bạn có chỉ số tiền lời vào 10%. Theo John William thì lợi nhuận năm 2019 rồi thì lợi nhuận của bạn sẽ là 4% vì năm vừa rồi tỷ lệ lạm phát đã là 6%.

Tại Mỹ, khi bạn đầu tư vào các quỹ chứng khóa về hưu thì tỷ lệ lời trung bình từ 1957 đến 2018 của bạn là 8% (xét đầu tư về lâu dài).

Về thị trường vàng, trong vòng 50 năm qua từ 1970 - 2020, nếu bạn mua vàng và trữ thì trung bình lợi nhuận của bạn hàng năm là 7,92%. Còn nếu tính từ năm 2000 đến nay lợi nhuận khi đầu tư vàng là 8,99%. 

Còn nếu tính từ năm 2000 đến nay lợi nhuận khi đầu tư vàng là 8,87%. 


Từ đó ta thấy khi đầu vào vàng trong dài hạn thì tỷ lệ lợi nhuận của vàng tương đương đầu tư chứng khoán tại Mỹ.

Còn lĩnh vực khác là đầu tư bất động sản, trong vòng 20 năm qua thì lợi nhuận khi đầu tư vào bất động sản (cụ thể là đầu tư vào nhà ở chứ không đề cập đến nhà cho thuê hay trung tâm thương mại) tốt hơn đầu tư vào hai thị trường vàng và chứng khoán, tỷ lệ lợi nhuận trung bình là 10,6%. Với những người kinh doanh bất động sản thành công thì lợi nhuận khi đầu tư trong thị trường này cao hơn lợi nhuận trung bình rất nhiều.

Có nên đầu tư vào BTC hay không?

Bitcoin là một tài sản mới ra đời từ năm 2009, nhưng trong vòng 10 năm qua đã có rất nhiều biến động lớn. Từ khi ra đời năm 2010, giá bitcoin chỉ 1-2 cent nhưng theo giá trên thị trường ngày 11/1 là hơn 7.816 USD. Phần trăm lợi nhuận trung bình 10 năm qua khi đầu tư vào bitcoin và không rút ra là 93,8%, tỷ lệ lợi nhuận gấp 10 lần với với khi đầu tư. 

Bitcoin là một tài sản khác biệt so với những tài sản đầu tư truyền thống. Khi ra đời gần như bitcoin không có giá trị trên thị trường, nhưng thị trường bitcoin có vốn hóa ngày càng lớn hơn và trưởng thành hơn. Hiện tại thị trường bitcoin trong vòng 30 ngày biến động lên xuống nhiều lần và độ giao động lên xuống rất lớn. Khi thị trường lớn dần thì tỷ lệ biến động lên xuống sẽ nhỏ hơn.

Trước đây, có những thời điểm biến động trong vòng 30 ngày từ 15% trở lên, nhưng trong vòng thời gian gần đây tỷ lệ này rơi vào từ 5%-7%, và trung bình trong dài hạn thì tỷ lệ biến động khoảng 3% . Do vậy khi đầu tư vào bitcoin hay thị trường crypto là tài sản có nhiều rủi ro cao hơn những thị trường khác, lịch sử ít hơn, cũng như tiềm năng lợi nhuận của loại tài sản này cũng sẽ.

Để trả lời cho câu hỏi có nên đầu tư vào bitcoin hay không, theo Thuận thì đầu tư vào thị trường này sẽ tùy từng cá nhân. Sẽ có những yếu tố lớn ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn bitcoin là một tài sản để bạn đầu tư như khả năng chấp nhận rủi ro như nào khi lựa chọn đầu tư, tỷ lệ chia vốn vào đầu tư trong thị trường này là bao nhiêu, độ tuổi, giới tính, trình độ phát triển và kiến thức cũng một phần yếu tố ảnh hưởng. 

Dưới đây Thuận gửi bạn thấy được thống kê về đối tượng xem các video trên kênh Youtube về cypto của Thuận, mọi người cũng thấy được những tỷ lệ về độ tuổi quan tâm về crypto đa số là từ 25 đến 34 tuổi và là nam giới. Cũng như một số thống kê khác cho thấy ảnh hưởng của những yếu tố khác nhau khi quan tâm và đầu tư các tài sản khác nhau của nhà đầu tư.

Để đi đến quyết định có đầu tư vào bitcoin hay không bạn cân đôi khả năng chấp nhận rủi ro của bạn khi đầu tư, và khi quyết định đầu tư thì tỷ lệ vốn bạn quyết định đầu tư vào bitcoin và crypto là bao nhiêu. Mong rằng video này đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích khi lựa chọn đầu tư các loại tài sản khác nhau.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
14 Tháng 01, 2020 20:19