BingX hoàn 20% phí giao dịch

CPI Không Như Mong Muốn, Stock Đỏ, Bitcoin Có Bị Ảnh Hưởng Không?

15 Tháng 02, 2024 01:18

Sau khi CPI được công bố, chứng khoán Hoa Kỳ đều giảm và BTC cũng điều chỉnh nhẹ. Vậy liệu BTC điều chỉnh có phải do CPI?

CPI Không Như Mong Muốn, Stock Đỏ, Bitcoin Có Bị Ảnh Hưởng Không?

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ kết thúc thứ ba (13/02) cả ba chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều giảm. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cùng xu hướng đi xuống. Giá vàng và dầu cũng giảm về quanh 2004 USD/ounce và 77 USD/thùng.

Chứng khoán Hoa Kỳ đi xuống một phần bởi thông báo CPI không tốt như ước tính. Bộ Lao động Hoa Kỳ báo cáo rằng lạm phát đã tăng cao hơn dự kiến trong tháng 1 do giá nhà ở cao ngất ngưởng gây áp lực lên người tiêu dùng. Chỉ số giá tiêu dùng CPI đã tăng 0.3% trong tháng 1. Trên cơ sở 12 tháng, con số này giảm xuống còn 3.1%, giảm từ mức 3.4% trong tháng 12. Con số này cao hơn ước tính của các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát đã kỳ vọng mức tăng hàng tháng là 0.2% và mức tăng hàng năm là 2.9%.

Tỷ lệ lạm phát CPI được công bố tuy không như mong đợi nhưng cũng không xấu. CPI giảm nhưng không nhiều như mong đợi chủ yếu là vì giá nhà, lương thực và dịch vụ gas và điện vẫn tăng. Core CPI không thay đổi, có nhiều mặt hàng đã giảm nhưng một số mặt hàng khác vẫn tăng như dịch vụ y tế, nhà ở và dịch vụ vận chuyển. Thêm vào đó, xu hướng của CPI trong vòng một năm trở lại đây vẫn là xu hướng giảm dù có thể có tháng giảm ít hơn ước tính.

Kết quả CPI vừa được thông báo nhìn chung không thay đổi xu hướng lãi suất của FED. Chỉ số CME của FEDWatch cho thấy, gần 90% nhà đầu tư cho rằng FED giữ nguyên lãi suất vào tháng ba tới. Vẫn có khả năng FED sẽ giảm lãi suất vào mùa hè năm nay. Nhiều người kỳ vọng họ sẽ giảm lãi suất bắt đầu từ tháng năm.

 

Bitcoin vẫn quanh 50,000 USD và đã có thời điểm trong ngày qua giảm về 48,000 USD. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.947 nghìn tỷ USD.

Chỉ số MPI của BTC cho thấy lực bán của các công ty đào đã giảm trong vòng hai tuần trở lại đây. Có thể những công ty đào cần bán họ đã bán BTC để dự phòng.

Số lượng đòn bẩy trên các sàn giao dịch có xu hướng tăng lên trong vòng một tháng qua. 

Tỷ lệ đòn bẩy được sử dụng cũng ở mức cao dù đã điều chỉnh nhẹ khi giá BTC biến động gần đây.

Dòng tiền và khối lượng các quỹ BTC spot ETF Hoa Kỳ

Kết thúc ngày 12/3, dòng tiền vào các quỹ BTC spot ETF là 493.3 triệu USD, ngoại trừ GBTC.

Số lượng BTC được các quỹ này tích lũy đã thêm 10,174 BTC.

Trong khi các quỹ khác vẫn tăng tốc tích lũy BTC thì tốc độ bán của GBTC tiếp tục giảm. Ngày 12/3, GBTC đã bán 73 triệu USD. 

Câu hỏi đặt ra là liệu có phải lực mua từ các quỹ ETF khiến giá tăng. Khả năng này hoàn toàn có thể nhưng dữ liệu sàn OTC không công khai nên thể đánh giá cho giả thiết này. Nhưng về dài hạn, đến một thời điểm BTC trên sàn OTC sẽ không đủ để cung cấp cho các quỹ ETF dẫn tới họ phải mua trên các sàn spot.

Các thông tin khác:

  • Robinhood thông báo doanh thu crypto quý 4 của họ đã tăng 10% so với cùng kỳ năm trước, đạt 43 triệu đô la. Đây có thể là tin tốt cho Coinbase, họ sẽ báo cáo doanh thu quý 4 trong 2 ngày tới (15 tháng 2).

  • Nhà sản xuất ví phần cứng Ledger thông báo rằng họ đang tích hợp với Coinbase, cho phép người dùng Ledger mua tài sản kỹ thuật số bằng cách sử dụng Coinbase Pay. Việc đưa Coinbase Pay vào ứng dụng Ledger Live được cho là sẽ mang lại lợi ích cho người dùng Ledger, giúp người dùng dễ dàng nhận các giao dịch mua tiền điện tử từ Coinbase trực tiếp trên ví phần cứng Ledger của họ mà không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào. Ian Rogers, giám đốc trải nghiệm của Ledger cho biết, đây không phải là lần tích hợp đầu tiên của Ledger với thị trường tiền điện tử hoặc sàn giao dịch. Các tích hợp khác bao gồm Moonpay, Ramp và Trasank.

  • Theo Reuters, vào cuối mùa hè đến đầu mùa thu năm ngoái, quỹ Founders Fund của Peter Thiel đã đầu tư 100 triệu USD vào Bitcoin và 100 triệu USD vào Ether. Trong thời điểm thị trường ảm đạm, các cá voi vẫn tiếp tục thu mua BTC. 

  • Cathie Wood, Giám đốc Đầu tư Chính và Giám đốc điều hành của Ark Invest, đã bày tỏ hy vọng của mình về việc các cơ quan quản lý sẽ chấp thuận các quỹ Ethereum spot ETF. Trong một buổi podcast với Wall Street Journal, Wood đã nhấn mạnh rằng cô sẽ bất ngờ nếu bất kỳ loại tiền điện tử nào ngoài Bitcoin và Ether được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) chấp thuận. Theo Thuận, nhận định này hợp lý bởi hiện ETH đã có quỹ Future ETF nhưng chưa có quỹ spot ETF. Thêm vào đó, hiện mới chỉ có ba đồng là BTC, ETH, XRP được công nhận không phải chứng khoán. Do đó, khả năng để các đồng ngoài BTC, ETH được phê duyệt quỹ ETF giao ngay khả năng rất thấp.

  • Ripple đã đạt được thỏa thuận mua lại Standard Custody & Trust Co., một công ty có điều lệ ủy thác ở New York, để mở rộng hoạt động kinh doanh của mình tại Hoa Kỳ. Việc mua lại này sẽ cho phép Ripple cung cấp nhiều dịch vụ nội bộ hơn cho các tổ chức tài chính, bao gồm cả mã hóa tài sản. Ripple cũng đang tìm cách hoàn thành phần còn lại của việc cấp phép chuyển tiền tại Hoa Kỳ. Mặc dù có nhiều tin tốt cho giá XRP nhưng có thể việc công ty này vẫn định kỳ bán XRP hàng tháng cũng là một lực bán khiến giá XRP không tăng mạnh như những đồng khác

  • Ban đầu CZ dự kiến bị kết án vào ngày 23 tháng 2 sau khi nhận tội rửa tiền. Nhưng đã được lùi lại đến ngày 30 tháng 4. Thông báo việc hoãn lại phiên điều trần đã được đệ trình lên Tòa án Liên bang Seattle vào ngày 12 tháng 2.

  • ERC-404 là một tiêu chuẩn mã thông báo thử nghiệm mới trên Ethereum đã thu hút sự chú ý và khối lượng giao dịch hàng triệu đô la. Tuy nhiên, nó cũng dẫn đến phí gas tăng vọt, lên đến mức cao nhất trong 8 tháng. DN-404 là một giải pháp thay thế mới được tạo ra bởi các nhà phát triển để giải quyết các vấn đề của ERC-404. DN-404 sử dụng hai hợp đồng để đạt được các mục tiêu tương tự như ERC-404, nhưng không gây ra vấn đề về phí gas. Cả ERC-404 và DN-404 đều không được công nhận chính thức bởi Ethereum Foundation. Nhóm ERC-404 đang làm việc trên một Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) để chính thức hóa tiêu chuẩn.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
15 Tháng 02, 2024 01:18