BingX hoàn 20% phí giao dịch

Crypto Tuần Này 30/08 - 05/09 ( New Money Theory, BTC...)

30 Tháng 08, 2020 12:48

Tiếp tục về "lý thuyết tiền mới" từ tuần trước ở bài này mình sẽ trình bày các yếu tố bên trong như hình thái tiền, tiêu chuẩn phát hành tiền, dòng tiền. Những điều này phản ánh bản chất của tiền.

Crypto Tuần Này 30/08 - 05/09 ( New Money Theory, BTC...)

Góc Nhìn Thị Trường

Giới thiệu về lý thuyết “Tiền Mới” (Tiếp)

Đọc phần 1: https://www.thuancapital.com/crypto-tua...

Các yếu tố bên trong: hình thái tiền, tiêu chuẩn phát hành tiền, dòng tiền. Những điều này phản ánh bản chất của tiền.

lý thuyết tiền mới

Về sự phát triển quyền lực và hình thức tiền

Khi vàng được sử dụng làm tiền dưới dạng tiền vàng hoặc vàng miếng, mọi người đều có sự đồng thuận về bản vị vàng. Không có cơ quan hoặc quyền lực trung ương nào có thể ảnh hưởng đến giá trị của vàng.

Dần dần, các cơ quan có thẩm quyền và chính quyền đã đạt được sức mạnh để tiêu chuẩn hóa vàng và duy trì quyền giám sát sau đó. Nhưng vàng cuối cùng tỏ ra khá bất tiện cho việc giao thương, vì vậy nhân loại đã tiến tới tiền giấy được hỗ trợ bằng vàng. Chúng tôi đã tin tưởng vào công ty phát hành tiền giấy và một loại tín dụng đã được giới thiệu đến công chúng.

Sau đó, đầu cơ chiếm ưu thế. Tiền giấy không được hỗ trợ hoàn toàn bằng vàng. Khái niệm "đòn bẩy" và một loại tín dụng khác đã được đưa ra và chúng ta cần phải tin tưởng các tổ chức phát hành ra nó. Đây thực sự là điều mà các ngân hàng thương mại điển hình ngày nay đã và đang làm. Có thể nói rằng vấn đề này chính là khuyết điểm vật lý vốn có của vàng. Và đây chính là tiền đề để chúng ta có thể thiết kế một loại tiền tệ tốt hơn mà không có điểm yếu như mình kể trên.

Bitcoin hoàn toàn khác với tiền điện tử truyền thống vì quyền sở hữu của nó được đảm bảo bằng khóa riêng và bảo mật mạng bitcoin liên quan đến sức mạnh tính toán. Công nghệ được đảm bảo quyền sở hữu khác với quyền sở hữu được pháp luật bảo đảm. Chúng ta có thể sở hữu bitcoin với "quyền sở hữu tuyệt đối".

Về sự phát triển quyền lực và tiêu chuẩn phát hành tiền

Hãy lấy vàng làm ví dụ, ban đầu việc phát hành tiền được phân cấp, mọi người đều có thể khai thác vàng. Đã từng có một vài cuộc đổ xô đi tìm vàng trong lịch sử. Việc tiêu chuẩn hóa vàng đã trao cho cơ quan quyền lực sự giám sát. Sau đó, các nhà chức trách đã cung cấp cho thị trường những "đồng tiền thay thế". Đó là đồng tiền có ít vàng hoặc trộn với các kim loại nặng khác. Tiếp đó, chính quyền sẽ đưa ra quyền phát hành một phần của nó. Như đã đề cập ở trên, tiền giấy cần được dự trữ bằng vàng, có thể là dự trữ đầy đủ hoặc không dự trữ đầy đủ. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta loại bỏ sự đảo ngược này? Vâng, tiền dường như được phát hành từ không khí. Đây chính xác là cách tiền được phát hành trong hệ thống tiền tệ hiện tại của chúng ta. Nói cách khác, việc phát hành tiền được hỗ trợ bởi tín dụng quốc gia và cơ quan độc quyền quyền phát hành.

Tiêu chuẩn phát hành tiền này bắt đầu sau năm 1973 khi Hoa Kỳ phá sản đồng đô la Mỹ bởi lời hứa giữ giá trị bằng vàng và tỷ giá hối đoái cố định trở nên biến động. Đánh dấu cho sự sụp đổ của hệ thống Bretton Woods. Đây không phải là một bản cập nhật hoàn hảo cho việc phát hành tiền mà là một vụ vỡ nợ của quốc gia do lo ngại rằng lượng vàng dự trữ có thể cạn kiệt. Vì đồng đô la Mỹ được cho là tiền tệ của thế giới nên hầu như tất cả tiền đều lấy tiêu chuẩn phát hành dựa trên đồng đô la Mỹ. Quyền phát hành tiền chuyển từ quyền phân phối sang quyền độc quyền và quyền lực tuyệt đối.

Nơi nào có sự lệ thuộc nơi đó sẽ có nguy cơ bị ảnh hưởng hoặc bị nô dịch. Trong quan hệ quốc tế, có hiện tượng tiền tệ của một quốc gia chịu ảnh hưởng lớn bởi một quốc gia khác. Chúng ta gọi nó là "thuộc địa tiền (money colony)".

Về lâu dài, liệu quyền phát hành tiền có quay trở lại với công chúng? Hayek trong cuốn sách nổi tiếng của mình "Denationalization of Money" từng khái niệm tầm nhìn về tiền riêng tư. Loại tiền riêng tư này khác với thời kỳ bản vị vàng khi vàng là đồng thuận giữa những người khai thác tư nhân và những nhà cung cấp tiền vàng đáng tin cậy. Chúng ta có thể tự đưa ra một cơ chế tạo tiền mới có sự đồng thuận của tất cả mọi người và việc tạo ra sẽ mang lại lợi ích chung cho tất cả mọi người. 

Bitcoin là một khởi đầu tốt.

Về sự phát triển quyền lực và dòng tiền

Dòng tiền đề cập đến việc thanh toán, quyết toán, chuyển tiền, ... Hầu hết dòng tiền nằm trong tay các tổ chức tài chính truyền thống. Nhìn chung, dịch vụ của dòng tiền luôn cao. Các tổ chức tài chính truyền thống đã độc quyền hóa hệ thống dòng tiền. Mặc dù chúng ta đã chứng kiến ​​ngành công nghiệp fintech mới nổi đã giúp dòng tiền thuận tiện hơn một chút, nhưng nó vẫn còn nhiều không gian để cải thiện.

Với blockchain, chúng ta có thể giảm bớt các khái niệm. Và cách thực hiện cũng đơn giản hơn rất nhiều. Blockchain cung cấp một giải pháp thay thế cho các mạng thanh toán dựa trên đồng đô la mỹ truyền thống. Blockchain cũng cung cấp một giải pháp thay thế cho mạng thanh toán hiện tại trên toàn cầu. Với sức mạnh của dòng tiền được chuyển sang dựa trên blockchain, chúng ta có thể mong đợi sự giảm chi phí rõ ràng trong dòng tiền.


(Vẫn còn tiếp...)

Sự Kiện Tuần Tới

Những sự kiện đáng chú ý cho mọi người trong tuần tới:

  • 02/09 - 03/09 : Future Blockchain Summit 2020 là sự kiện Blockchain chính thức của Smart Dubai, động lực đằng sau của sự kiện này là tập hợp các doanh nghiệp toàn cầu, các công ty khởi nghiệp blockchain và các tổ chức chính phủ tại hội nghị để biến giấc mơ thành hiện thực. 

Bên dưới là những tin tức đáng chú ý đến từ các dự án: 

  • 31/08 Klever staking sẽ được ra mắt trên mạng TRON, bạn sẽ có thể kiếm tiền bằng cách đặt cược bằng đồng KLV.
  • 31/08 Đồng CELO sẽ được list trên Coinbase Pro.
  • 31/08 Dự án Synthetix Network Token SNX sẽ triển khai bản nâng cấp phiên bản Pollux với một số cải tiến về giao thức
  • 02/09 Dự án IRISnet đồng IRIS ra mắt Bifrost Testnet của họ.

Tuần này không có nhiều những thông tin cũng như cập nhật mới về thị trường, mong rằng những thông tin mình cung cấp ở bài viết này sẽ giúp ích được cho mọi người.

Chào mọi người và chúc mọi người một ngày cuối tuần vui vẻ.

---

By Dũng Bùi - ThuanCapital Team


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
30 Tháng 08, 2020 12:48