BingX hoàn 20% phí giao dịch

Cục Dự trữ Liên bang giảm lãi suất về 0% và bơm số lượng khổng lồ 700 tỷ USD

16 Tháng 03, 2020 20:42


Những ngày qua chính phủ Mỹ và cục dự trữ liên bang liên tục đưa ra những chính sách cứu vàn trước tình hình bệnh dịch. Trong đó sau nhiều lần cắt giảm, FED đã quyết định cắt lãi suất về 0% và đưa tiền vào thị trường thông qua trái phiếu. Bài viết này sẽ cập nhật cho bạn những chính sách của chính phủ Mỹ với thị trường tài chính tuần qua.

Cục Dự trữ Liên bang giảm lãi suất về 0% và bơm số lượng khổng lồ 700 tỷ USD

Trước diễn biến nhanh chóng của dịch bệnh, ngày 15/03/2020 FED đã chấp nhận cắt lãi suất còn 0% và bơm thêm 700 triệu USD vào thị trường. Trong đó 500 tỷ USD được đưa vào nền kinh tế thông qua trái phiếu chính phủ, 200 tỷ USD đến từ các cổ phiếu thế chấp bất động sản.

Đồng thời, FED cắt thêm lãi suất 125 điểm cho các ngân hàng vay mượn khẩn cấp còn 0,25% và gia hạn cho các ngân hàng có thể vay lẫn nhau lên đến 90 ngày. Đây là chính sách FED hỗ trợ các ngân hàng có đủ số tiền cần thiết hiện tại.

Cục dự trữ liên bang Mỹ tạm thời cắt bỏ quy định về số tiền lưu trữ tối thiểu của một số ngân hàng. Trung bình mỗi ngân hàng thường giữ lại 10% tổng số tiền gửi tiết kiệm của người dân, số còn lại sẽ đem cho vay. Điều này dẫn đến một số thời điểm người dân đến rút tiền ồ ạt khiến ngân hàng không có tiền để chi trả. Những sự cố trong ngành ngân hàng đã từng xảy ra khi người dân ồ ạt đi rút tiền.

Tiếp theo, FED cũng đàm phán phối hợp với các ngân hàng của các quốc gia lớn như Ngân hàng Canada, Ngân hàng Anh, Ngân hàng Nhật Bản, Ngân hàng Trung ương châu Âu, Ngân hàng Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã hành động để tăng cường thanh khoản đô la trên khắp thế giới thông qua các thỏa thuận hoán đổi USD hiện có.

Trái phiếu là một trong những cách FED đưa tiền vào thị trường một cách hợp lý. Chính phủ đưa tiền vào thị trường tài chính được gọi là “nới lỏng định lượng” thông qua phát hành trái phiếu chính phủ. Ở đây chính phủ bán trái phiếu cho người dân, ở đây là đa số các tổ chức đầu tư và các ngân hàng lớn. Sau đó, FED mua lại trái phiếu và trả cho người mua một chứng nhận số điểm tương đương với số USD hiện tại. Số điểm mà người mua ở đây là các ngân hàng, tổ chức lớn có thể dùng để kinh doanh, cho vay.

Trong buổi họp báo công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về dịch bệnh, tổng thống Trump cũng thỏa thuận và hợp tác với một số công ty lớn như Google, Target và Walmart. Những công ty này sẽ kết hợp để tạo điều kiện và đảm bảo cho xét nghiệm coronavirus cho người Mỹ. Tổng thống Trump kỳ vọng trong vòng một tháng sẽ có 5 triệu điểm kiểm tra bệnh dịch.

Với các công ty vừa và nhỏ, tổng thống Trump cũng có chính sách hỗ trợ cho các công ty nhỏ vay vốn lãi suất thấp lên đến 50 tỷ USD. Đồng thời, những cá nhân hay tổ chức bị ảnh hưởng nhiều bởi bệnh dịch sẽ được lùi ngày khai thuế để có thêm vốn dùng cho công việc kinh doanh hiện tại.

Cuối ngày thứ 6 vừa qua, Hạ viện Mỹ đã thông qua một số quy định về y tế và chế độ cho người lai động thời điểm dịch bệnh.

  • Đầu tiên, chính phủ yêu cầu đơn vị bảo hiểm chi trả chi phí để người dân có bảo hiểm được xét nghiệm y tế miễn phí. Còn với những người chưa có bảo hiểm thì sẽ được các công ty bảo hiểm phân bổ 1 tỷ đô la để hỗ trợ xét nghiệm.
  • Thứ hai, những công ty có dưới 500 nhân viên thì chính phủ sẽ đảm bảo cho người lao động được hưởng tối đa hai tuần nghỉ bệnh (với thông thường) có lương để đảm bảo tránh lây nhiễm. 
  • Tiếp theo, chính phủ yêu cầu người sử dụng lao động cho người lao động được hưởng tối đa 3 tháng nghỉ phép gia đình và y tế cho những người bị buộc phải cách ly do vi-rút hoặc chăm sóc trẻ em hoặc thành viên gia đình vì dịch bệnh.
  • Những chính sách này sẽ hỗ trợ được rất nhiều cho người dân. Còn các doanh nghiệp sẽ tốn một khoản chi phí lớn. Để hỗ trợ cho các doanh nghiệp này chính phủ Mỹ cũng có chính sách hỗ trợ thông qua thuế.
  • Để dự phòng quỹ trợ cấp thất nghiệp, chính phủ Mỹ cũng dành 1 tỷ cho quỹ này. Trong đó, 500 triệu USD cho chi phí nhân sự và hậu cần cho các tiểu bang, còn 500 triệu USD còn lại dành riêng cho các tiểu bang có tỷ lệ thất nghiệp tăng 10%.
  • Cuối cùng, chỉ phủ dành 500 triệu USD vào hỗ trợ thực phẩm cho phụ nữ mang thai thu nhập thấp và bà mẹ có con nhỏ, 400 triệu USD vào dự trữ thực phẩm địa phương và 250 triệu đô la vào chương trình dinh dưỡng cao cấp cho người cao tuổi.

Tất cả những chính sách chính phủ đưa ra hợp lý và cần thiết để đối phó với dịch bệnh. Chính sách này sẽ hỗ trợ người dân yên tâm khi bắt buộc nghỉ việc và đảm bảo lương thực, thực phẩm cho các đối tượng trong xã hội. 

Để thực hiện được tất cả những điều này đều cần lượng tiền rất lớn. Việc tổng thống Trump đề nghị giảm thuế thu nhập không được thông qua do nếu thông qua thì từ thời điểm hiện tại tới cuối năm ngân sách chính phủ sẽ thâm hụt lên đến 807 tỷ USD, ảnh hưởng trực tiếp tới quỹ lương hưu và an sinh xã hội cho người cao tuổi.

Không chỉ Mỹ mà rất nhiều quốc gia khu vực trên thế giới cũng có những biện pháp tương tự cứu vãn tình hình dịch bệnh. Ngân hàng trung ương châu Âu - ECB cũng cắt giảm lãi suất để cứu vãn tình hình. Trung Quốc cũng đẩy vào thị trường 174 tỷ USD để hỗ trợ dịch bệnh. Thời gian tới, rất nhiều các ngân hàng quốc gia cũng sẽ tiếp tục có những biện pháp đẩy tiền vào thị trường để chống lại dịch bệnh.

Trước những biện pháp của chính phủ Mỹ và FED thị trường tài chính vẫn có thể phản ứng ngược lại. Do nền kinh tế Mỹ từ trước đã có rất nhiều lỗ hổng chưa được giải quyết, dịch bệnh càng khiến lỗ hổng trầm trọng hơn. Mặc dù chính phủ đã có nhiều biện pháp cứu vãn nhưng sự sụt giá các loại tài sản như vàng, chứng khoán,.. diễn ra quá nhanh càng khiến nhà đầu tư lo ngại và tiếp tục bán tháo khỏi thị trường.

Những tài sản như vàng, bitcoin không chịu lạm phát của chính phủ và chính phủ không thể in được cũng có xu hướng đi xuống những ngày qua có thể do người đầu tư cần tiền mặt và bán ra. Thị trường tài chính cũng như bitcoin sẽ còn nhiều biến động trong thời điểm dịch bệnh kéo dài. Từ những thông tin từ bài viết chúc bạn có thêm những nhận định và kế hoạch về tài chính cho bản thân.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
16 Tháng 03, 2020 20:42