BingX hoàn 20% phí giao dịch

EU Thông Qua Gói Hỗ Trợ, Thị Trường Chờ Đợi Quốc Hội Và Stock Sẽ Tiếp Tục Tăng

23 Tháng 07, 2020 02:03


Tình hình dịch bệnh tại Mỹ tiếp tục gia tăng. Kết thúc quý 2 năm 2020, hàng loạt các tiểu bang cho thấy sự chững lại hoặc không tiếp tục tăng trưởng trong tháng 07. Nhiều công ty tại Mỹ tiếp tục lỗ sau khi báo cáo quý được đưa ra. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn về tình hình kinh tế cũng như thông tin về gói hỗ trợ tiếp theo tại Mỹ.

EU Thông Qua Gói Hỗ Trợ, Thị Trường Chờ Đợi Quốc Hội Và Stock Sẽ Tiếp Tục Tăng

Kinh tế Mỹ không phục hồi như mong đợi

Trên CNBC chia sẻ một số thông tin về tình hình hồi phục kinh tế tại Mỹ không như mong đợi. Bên cạnh việc dịch bệnh tiếp tục tăng về số ca nhiễm mới gần đây thì kinh tế thấy được sự chững lại về sự hồi phục sau mở cửa.

Như hình ảnh trên phản ánh sự tăng trưởng về việc làm trong thời gian từ 14/6 đến 19/7. Với những khu vực màu vàng cho thấy không có sự tăng trưởng. Khu vực màu đỏ giảm về số lượng việc làm và khu vực màu xanh có tỷ lệ việc làm tăng lên.

Nhìn chung, đa số các tiểu bang không có sự tăng trưởng hoặc giảm việc làm. Một số bang giảm mạnh như Florida, Arizona, Texas có số ca nhiễm tăng mạng và một số nơi phải đóng cửa trở lại.

Nhiều công ty tại Mỹ sau dịch bệnh tiếp tục lỗ nhất là những ngành như hàng không, dịch vụ khách sạn,... Công ty hàng không United Airline đã khai lỗ 1,6 tỷ USD trong quý 2 năm 2020 trong khi cùng kỳ năm trước công ty này lời đến 1,05 tỷ USD. Điều này thể hiện rõ ở lượng người thông qua hải quan ở biểu đồ dưới.

Sau khi mở cửa, số lượng người di chuyển hàng không có sự hồi phục nhưng vẫn giữ ở số lượng rất thấp so với năm 2019. Do tâm lý người dân lo ngại di chuyển và dịch bệnh vẫn còn tiếp diễn nên nhu cầu di chuyển hàng không giảm mạnh.

Mặc dù sự phục hồi của kinh tế Mỹ không như mong đợi những chứng khoán Mỹ ngày 21/07 vẫn có sự tăng trưởng. Chứng khoán không chỉ tăng trưởng ở Mỹ mà châu Âu và châu Á cũng có sự tăng trưởng do thông tin từ việc châu Âu đã thông qua gói hỗ trợ tiếp theo.

Thị trường vàng cùng ngày đã có sự tăng trưởng lên mức giá 1.857 USD/oz. Nhu cầu đồng Euro đã tăng so với đồng USD ngày hôm nay. Một thị trường khác có sự tăng trưởng là bitcoin, giá bitcoin đã tăng lên mức trên 9.300 USD.

Mỹ sẽ có gói hỗ trợ tiếp theo?

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell xác nhận hôm nay rằng sẽ có gói hỗ trợ thứ hai cho người dân trong gói hỗ trợ tiếp theo. Điều này được cả hai đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa cũng như tổng thống Trump ủng hộ. 

Hiện tại thông tin về gói hỗ trợ tiếp theo có được thông qua hay chưa được chắc chắn. Điều khoản, số tiền hỗ trợ cụ thể cũng như đối tượng nào sẽ nhận được tiền hỗ trợ chưa được nhắc đến. 

Trước đây, McConnell đã đề xuất rằng số tiền hỗ trợ thứ hai chỉ có thể dành cho những người Mỹ có thu nhập dưới 40.000 USD/năm, rất thấp so với quy định lần đầu tiên. Với lần đầu, những người nhận được tiền hỗ trợ 600 USD/ người hoặc 1200 USD cho mỗi cặp vợ chồng và thêm 500 USD nếu gia đình có con nhỏ. Người được nhận số tiền hỗ trợ đợt một chỉ cần có thu nhập dưới 75.000 USD với cá nhân và dưới 150.000 USD với cặp vợ chồng.

Hiện hai đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa vẫn còn nhiều điểm chưa thống nhất. Đầu tiên, hai đảng chưa thống nhất được về quyết định tiếp tục gói hỗ trợ hay không. Tiếp đến là quan điểm trái chiều về việc đưa ra luật bảo vệ các công ty bị người dân kiện do người dân đi làm và bị nhiễm bệnh trở lại nhưng một bên lại thấy không nên đưa ra luật này. Cùng với đó, số tiền gói hỗ trợ đưa đến cho các tiểu bang để hỗ trợ chống lại dịch bệnh.

Hai đảng sẽ tiếp tục thảo luận và đàm phán về những vấn đề gói cứu trợ cho đến 31/7. Nếu đến cuối tháng 7 chưa thống nhất và thông qua được thì chính sách gói hỗ trợ sẽ bị dời đến giữa tháng 9/2020. Với nhiều sự bất đồng hiện tại thì tỷ lệ đưa đến thống nhất giữa hai đảng khá thấp.

Với thị trường đang ngày càng được bơm nhiều tiền thông qua Fed hay các gói hỗ trợ. Nhiều người thấy rằng đây là một bong bóng tài chính đang được hình thành. Chứng khoán trong thời gian tới vẫn sẽ tiếp tục tăng lên do thị trường tài chính vẫn được chính phủ hỗ trợ. Thời điểm hiện tại vẫn rất tốt đối với thị trường chứng khoán và thúc đẩy chứng khoán phát triển. 

Lạm phát hiện vẫn thấp do tiền được in ra nhưng người dân vẫn chưa dùng đến nhiều và tích lũy ở các ngân hàng. Giá trị của tiền sẽ được quyết định bởi vòng được sử dụng trong nền kinh tế, số vòng sử dụng của đồng tiền càng nhiều thì kinh tế càng phát triển. 

Khi người dân nhận được tiền hỗ trợ nhưng chưa sử dụng nên lạm phát hiện tại vẫn rất thấp nhưng sau này mới biết được thực sự lạm phát sẽ tới đâu. Đồng USD hiện chưa mất giá do những đồng tiền khác cũng giảm giá như vậy. Nhưng để thấy được đồng USD mất giá thế nào chúng ta có thể so sánh với các tài sản khác như vàng hay bitcoin. Thời điểm hiện tại là cơ hội để bitcoin chứng minh được giá trị là một tài sản đầu tư dài hạn hay không.

--

Tài liệu tham khảo:

https://www.cnbc.com/2020/07/21/employm...
https://www.cnbc.com/2020/07/21/coronav...
https://www.cnbc.com/2020/07/20/us-air-...
https://www.marketwatch.com/story/a-new...
https://www.cnbc.com/2020/07/21/coronav...
https://www.forbes.com/sites/zackfriedm...

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
23 Tháng 07, 2020 02:03