BingX hoàn 20% phí giao dịch

FED PUMP Market - MicroStrategy Lại Thu Mua Bitcoin | Hồi Kết Vụ Kiện Sam

03 Tháng 11, 2023 02:40
Cuộc họp thường kỳ của FED đã diễn ra, kết quả FED quyết định ngưng tăng lãi suất. hầu hết các thị trường đều phản ứng tốt với thông tin này.

FED PUMP Market - MicroStrategy Lại Thu Mua Bitcoin | Hồi Kết Vụ Kiện Sam

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ ngày qua (1/11) đã có khởi sắc sau khi FED công bố lãi suất và phát biểu, cả ba chỉ số đều tăng trưởng. Hợp đồng tương lai của chứng khoán đều tăng. Giá dầu và vàng cũng tăng nhưng không đáng kể lên lần lượt 81 USD/thùng và 1993 USD/ounce.

Bitcoin ngày qua cũng đã tăng lên 35,400 USD. Vốn hóa thị trường đạt mức 1.356 nghìn tỷ USD.

Cuộc họp đã kết thúc, FED đã quyết định giữ nguyên lãi suất. Những phát biểu của chủ tịch Powell nhìn chung là tốt cho thấy ông đã có sự thay đổi quan điểm nhất định liên quan đến lãi suất. Chứng khoán Mỹ và cả crypto cũng đã phản ứng tích cực với tin này.

Hai câu hỏi lớn đối với FED hiện tại là lãi suất đã tăng đủ chưa và họ sẽ cần giữ lãi suất ở mức cao trong bao lâu để không gây tổn hại nền kinh tế. Thêm vào đó, FED cũng giải thích khi nào bắt đầu giảm lãi suất. 

Giọng điệu của chủ tịch Powell ôn hòa, tuy vẫn nói chung chung rằng có thể tăng hoặc không tăng, tuỳ thuộc vào tình hình kinh tế và lạm phát. Nhưng rõ ràng so với các cuộc họp trước, FED đã chuyển từ thái độ thiên về việc sẽ tăng thêm qua không chắc là cần tăng thêm lãi suất. Khả năng tăng hoặc không tăng lãi suất với FED hiện nay là ngang nhau. Quyết định tăng hay không thì FED sẽ tự đưa ra dựa vào tổng hợp thông tin, không dựa vào một yếu tố nào, nghĩa là thị trường sẽ không có cách nào để dự đoán chắc chắn FED sẽ tăng nữa hay không.

Năm sau là năm bầu cử tổng thống và Bộ Tài Chính đang cần bán một lượng lớn trái phiếu, FED đang chừa đường lui để có thể giảm lãi suất khi cần thiết.

Về mục tiêu, FED vẫn kỳ vọng lạm phát trở về quanh mức 2%. Từ năm ngoái, FED đã bán tổng cộng hơn 1 nghìn tỷ USD trái phiếu (hút tiền về) và sẽ tiếp tục. Kết quả của tăng lãi suất kết hợp bán trái phiếu khiến cho lãi suất công trái phiếu tăng dẫn tới nền kinh tế đã chậm lại. 

FED khá hài lòng về việc lãi suất cao đã thấm vào thị trường ngày càng rõ ràng hơn. FED sẽ tiếp tục theo dõi kinh tế và sẽ để ý đến hiệu ứng trì hoãn của lãi suất đến nền kinh tế.

Khi được hỏi về nguy cơ suy thoái xảy ra, FED nói rằng họ không nghĩ là sẽ có suy thoái tài chính. Hiện giờ có nhiều yếu tố ảnh hưởng lãi suất nhưng rất rõ ràng là lãi suất cao đã thấm vào thị trường.

Về tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp, FED cho rằng đây tín hiệu tốt khi ít người bị thất nghiệp dù đó là điều khác với dự đoán. Tuy nhiên, FED vẫn nghĩ tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng, chúng ta chưa thấy tăng vì thị trường việc làm mất cân bằng quá nhiều nên mọi thứ đang cân bằng trở lại.

Câu hỏi về định hướng của FED và cách để người dân có thể biết được kế hoạch của họ với lãi suất, FED trả lời họ sẽ cố gắng chia sẻ nhiều nhất có thể về những gì đang suy nghĩ. Hiện giờ, kinh tế vẫn tăng trưởng cao hơn trung bình nhưng FED vẫn cần cẩn thận trong các quyết định về lãi suất của mình. FED cũng đang đối mặt với câu hỏi liệu chính sách về lãi suất đã đủ chưa. Điều này mâu thuẫn với việc ông Powell nói rằng FED không cho rằng suy thoái có thể xảy ra.

Câu hỏi cuối cùng, suy nghĩ của FED chiến tranh Trung Đông và chiến tranh Ukraine, FED nói rằng với vị trí của mình, FED chỉ quan tâm tới tài chính. Và điều họ quan trọng là ảnh hưởng của chiến tranh đến giá dầu, hiện giờ thì không có dấu hiệu rõ ràng bởi giá dầu sau khi tăng khi chiến tranh xảy ra đã trở về quanh mức giá của cả năm qua.

Cá voi đang tích lũy BTC

Trong tháng 10, MicroStrategy đã mua thêm 155 BTC (trị giá khoảng 5.3 triệu USD) và hiện nay đang nắm giữ 158,400 BTC. Từ khi MicroStrategy thay đổi chiến lược trở thành công ty lưu trữ BTC, tiếng tăm của họ tăng lên, thu hút nhiều vốn và giá cổ phần tăng đáng kể. Và đến nay, số lượng BTC mà công ty này lưu trữ đã có lời. Và số lời sẽ càng lớn khi BTC đạt được đỉnh mới.

Không chỉ MicroStrategy, dữ liệu từ Santiment cho thấy cá voi cũng đã tích lũy lượng lớn BTC thời gian gần đây. Từ dữ liệu thấy rằng cá voi Bitcoin đã tích lũy thêm được hơn 30,000 BTC (trị giá gần 1 tỷ USD) chỉ sau 5 ngày trở lại đây. Để được gọi là ví cá voi Bitcoin ở đây thường cần số dư trong ví ít nhất 1,000 BTC.

Nhiều người chờ đợi giá giảm để mua nhưng khi giá tăng, họ mất kiên nhẫn và quyết định mua do fomo, sợ rằng giá sẽ tiếp tục tăng.

Khi giá tăng, nhiều người cho rằng tiền từ thị trường khác vào crypto. Tuy nhiên, cũng có một lượng tiền đã nằm sẵn trong thị trường crypto ở các stablecoin. Số tiền này không hề nhỏ và rất nhiều nhà đầu tư đã lưu trữ để chờ sẵn mức giá họ muốn và mua vào.

Bên cạnh đó, thông tin về mã chứng khoán của các quỹ đề xuất BTC spot ETF đã dàn có mặt trên sàn. Mã chứng khoán cho quỹ Spot ETF Bitcoin của Invesco và Galaxy (BTCO) đã xuất hiện trên trang web của Tổ chức Lưu ký và Thanh toán Chứng khoán (DTCC). Tại thời điểm này, hầu hết các mã chứng khoán của Bitcoin Spot ETF đều có mặt trên DTCC.

Tuy nhiên, mã được thêm vào danh sách “Sản phẩm ETF” trên trang web của DTCC không phải là sự đảm bảo cho việc phê duyệt sản phẩm đó trong tương lai. Người phát ngôn của DTCC cho biết thông lệ tiêu chuẩn của DTCC là bổ sung chứng khoán vào hồ sơ đủ điều kiện bảo mật NSCC “để chuẩn bị cho việc tung ra một quỹ ETF mới ra thị trường”.

Nhìn mặt khác, việc DTCC cho thông qua các mã này cho thấy một phần niềm tin của họ về quỹ Bitcoin spot ETF có thể được phê duyệt trong tương lai.

Cuộc họp kín của SEC vs Bitcoin spot ETF

Có nhiều bạn hỏi Thuận về văn bản cuộc họp kín của SEC ngày mai, có phải là có khả năng Bitcoin Spot ETF sẽ được duyệt. Cuộc “họp kín - closed meeting" ở đây khi các đơn vị chính phủ thực hiện họp nội bộ, không có báo chí và cũng sẽ không công bố thông tin với các tòa báo. Tuy nhiên, theo luật thì phải công bố khi nào họp.

Cuộc họp này được nhiều người chú ý. Và trong các đề tài của cuộc họp, có 2 chủ đề chính.

Thứ nhất, SEC sẽ họp bàn về việc thành lập và giải quyết các thủ tục hành chính (Institution and settlement of administrative proceedings). Đây là quá trình SEC bắt đầu và giải quyết các hành động thực thi pháp luật chống lại các thực thể hoặc cá nhân bị cáo buộc vi phạm luật hoặc quy định. Việc giải quyết thường liên quan đến việc bị cáo đồng ý với một số điều kiện và đóng phạt.

Thứ hai, cuộc họp nhằm giải quyết các yêu cầu tranh chấp pháp lý (Resolution of litigation claims). Nó là quá trình giải quyết các tranh chấp pháp lý tại tòa án hoặc hòa giải. Sự giải quyết có thể được đạt được thông qua quyết định của tòa án hoặc một thỏa thuận ngoài tòa án nơi các bên đồng ý giải quyết vấn đề một cách riêng tư, thường liên quan đến bồi thường hoặc các điều khoản khác được cả hai bên thỏa thuận.

Các đề tài của cuộc họp chỉ chung chung nhưng chúng ta biết là có 2 vấn đề liên quan đến crypto cần được giải quyết. Do đó, có khả năng cuộc họp liên quan đến vụ kiện với Ripple và thứ hai là GBTC (Grayscale Bitcoin Trust).

Vấn đề liên quan đến Ripple thì thẩm phán đã cho hai bên hạn chót đến ngày 9 tháng 11 phải chia sẻ quá trình xử lý với tòa, cho nên khả năng cao là sẽ họp về Ripple, chứ không phải về Bitcoin Spot ETF. Nhưng nếu Thuận đoán sai và họ thật sự bàn về Bitcoin ETF sẽ là một tin rất tốt cho thị trường crypto.

SEC kiện Safemoon

SEC kiện SAFEMOON và các giám đốc điều hành vì hành vi gian lận. Vụ kiện này cũng có sự tham gia của chính phủ Hoa Kỳ. Họ đã cắt giữ CEO và founder của công ty này để khởi kiện hình sự tội lừa đảo.

SEC cáo buộc Founder Kyle Nagy, CEO John Karony, và Giám Đốc Công Nghệ Thomas Smith đã thực hiện một âm mưu gian lận quy mô lớn thông qua việc bán token chứng khoán không đăng ký.

Dù đã hứa hẹn sẽ đưa giá token “an toàn bay lên mặt trăng”, hàng tỷ đô la vốn hóa đã bốc hơi và các bị cáo đã rút hơn 200 triệu đô la từ dự án, chiếm dụng tiền của nhà đầu tư cho mục đích cá nhân.

SEC cáo buộc founder Nagy đã đảm bảo với nhà đầu tư rằng token được khóa trong pool thanh khoản của SafeMoon và không thể rút ra. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn khác, và các bị cáo đã rút hàng triệu đô la cho những thú vui cá nhân như xe McLaren, các chuyến đi xa hoa và những ngôi nhà đắt đỏ.

Cập nhật vụ kiện SBF và FTX

Thứ tư (2/11), là phiên tòa của cùng của vụ kiện SBF. Mọi thứ đã kết thúc, cuộc đời của Sam Bankman-Fried nay phụ thuộc vào quyết định của bồi thẩm đoàn.

Cả hai bên đều đã đưa ra những luận cứ kết thúc mạnh mẽ của họ và phiên toàn đã kéo dài đến 6 giờ tối:

Về phần công tố viên

Công tố viên: Sam Bankman-Fried có tội, nghĩ rằng anh ta vô tội là nhắm mắt làm ngơ trước mọi chứng cứ.

"Tiền đã đi đâu? Chuyện gì đã xảy ra? Ai chịu trách nhiệm?" Công tố viên Nicolas Roos đã bắt đầu phần luận cứ kết thúc. "Các bạn đã biết câu trả lời cho những câu hỏi này."

Roos đã đưa ngón tay lên từ về hướng bị cáo và cuối cùng chỉ trực tiếp vào Sam Bankman-Fried, và nói: "Người đàn ông này."

Vấn đề mấu chốt là liệu bị cáo có ý thức được việc lấy tiền là sai không. ANH TA BIẾT... nhưng vẫn làm. Anh ta nghĩ mình thông minh, có thể thoát tội.

Hôm nay, tại đây, mọi thứ sẽ kết thúc.

Lời khai của Sam Bankman-Fried đầy sự dối trá và thiếu sót: Các bạn có chú ý đến cách anh ta lảng tránh trả lời, thường xuyên nói không nhớ rõ chi tiết nào.

Công tố nhắc đến 104 lần mà Bankman-Fried nói "Tôi không nhớ", nói rằng anh ta trở thành "một người khác hẳn" khi bị công tố chất vấn so với khi anh ta trả lời luật sư biện hộ, khi đó anh ta nhớ mọi thứ.

Anh ta yêu cầu giải thích các thuật ngữ, những thuật ngữ mà anh ta đã sử dụng. Anh ta cố tạo ra một câu chuyện để loại bỏ mình khỏi hành vi phạm pháp. Đó là một lời nói dối. Trong ba ngày trên bục, anh ta đứng đây và NÓI DỐI trước tất cả mọi người. Nếu tin anh ta, bạn phải lờ đi tất cả bằng chứng.

Các bạn phải lờ đi lời khai của 3 nhân chứng hợp tác, các bảng kế toán, những lời nói dối. Các bạn phải tin rằng bị cáo, một cựu sinh viên của trường đại học danh tiếng MIT, lại không biết gì.

Các bạn biết rằng đó không phải là sự thật. Các bạn đã nghe những người đồng mưu với anh ta khai báo sự thật và đã xem các tài liệu chứng cứ.

Ellison nói với các bạn, anh ta là kẻ chủ mưu. Gary Wang cũng khẳng định điều tương tự.

Bị cáo phạm tội. Chuyện gì đã xảy ra? Bằng chứng cho thấy gì? Anh ta đã lấy tiền và crypto từ khách hàng. Đó là gian lận. Đó là trộm cắp, rõ ràng và đơn giản.

Bị cáo đã giấu kín cơ chế không thanh lý cho Alameda, khẳng định rằng FTX an toàn. Anh ta nói với Quốc hội rằng tài sản trên sàng an toàn. Nhưng những quy tắc bí mật cho phép Alameda vay hàng tỷ đô la mà không lo ngại bị thanh lý đã khiến tất cả sụp đổ.

Bị cáo có tội.

Về phần luật sư biện hộ

Ngược lại, luật sư bào chữa đã cố gắng mô tả Sam Bankman-Fried như một doanh nhân trẻ mắc "những sai lầm khủng khiếp" nhưng không ác ý, đồng thời bác bỏ cáo buộc rằng anh ta đã chỉ đạo nhóm nội bộ của mình thực hiện các đóng góp chính trị, đầu tư mạo hiểm, hay mua bất động sản xa hoa bằng tiền của khách hàng.

Luật sư bào chữa đã phản đối việc chính phủ miêu tả Bankman-Fried như một "kẻ ác nhân", mô tả đó là "không chính xác và không công bằng".

Trong quá trình làm chứng, Sam Bankman-Fried đã thừa nhận rằng anh thích mặc áo phông tay ngắn "vì chúng thoải mái" và không cắt tóc thường xuyên vì "tôi bận rộn và cũng khá lười", chứ không phải vì muốn tạo một hình ảnh giả tạo để dễ dàng lừa gạt nhà đầu tư.

Luật sư bào chữa đã chú ý đến những chỉ trích nhỏ nhặt về phong cách ăn mặc và kiểu tóc của Sam Bankman-Fried, nhấn mạnh rằng việc anh ta được mệnh danh là "CEO ăn mặc tệ nhất thế giới" không phải là một tội lỗi.

Luật sư bào chữa cũng nêu bật rằng thân chủ của mình luôn dễ tiếp xúc, chỉ ra rằng Sam Bankman-Fried luôn sẵn lòng trò chuyện với bất kỳ blogger nào, mọi lúc.

Ngoài ra, luật sư bào chữa đã đặt câu hỏi về độ tin cậy của các nhân chứng, trong đó nhiều người đã làm việc chặt chẽ với Bankman-Fried trong nhiều năm.

"Vì sao công tố không giải thích được mối quan hệ lâu dài của họ nếu họ tin rằng anh ta là một kẻ ác nhân?" luật sư bào chữa đã hỏi.

Luật sư bào chữa đã tranh luận rằng "lời khai của nhân chứng không nhất quán", nhóm nhân chứng chủ chốt của công tố, bao gồm Gary Wang, Adam Yedidia, Can Sun, Caroline Ellison và Nishad Singh, đều là bạn thân của Bankman-Fried, nhưng "mỗi câu chuyện cần một nhân vật phản diện" và họ đã chọn Sam.

Luật sư cũng nhấn mạnh đến những thách thức và sự biến động của thị trường tiền điện tử mới là nguyên nhân dẫn đến sự phá sản đột ngột của FTX và Alameda.

Trong một khoảnh khắc cảm động, luật sư bào chữa đã tuyên bố: Sam là một thanh niên đầy thiện chí và việc phạm sai lầm không cấu thành tội lỗi.

Cha mẹ của Sam Bankman-Fried:

Cha mẹ của Sam, sau khi vắng mặt tại tòa vào hôm qua, không có mặt trong suốt phần luận tội của công tố hôm nay, nhưng họ đã xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn vào buổi sáng để theo dõi tình hình của con trai họ. Cha của SBF, Joe Bankman đã nở nụ cười với con trai mình khi gặp nhau. Theo thông tin từ tòa án, cả ba người đều không giấu được sự xúc động và rưng rưng nước mắt. Có lẽ họ không đủ can đảm để chứng kiến phần luận tội của bên công tố.

Tóm lại

Mọi thứ giờ đã đi đến hồi kết, không còn lời khai, cáo buộc, hay bào chữa nào nữa. Cuộc đời của Sam giờ sẽ phụ thuộc vào quyết định của 12 thành viên bồi thẩm đoàn.

Bắt đầu từ ngày mai, bồi thẩm đoàn sẽ bắt đầu thảo luận và có thể mất từ vài giờ, vài ngày, hoặc thậm chí vài tuần để đưa ra phán quyết.

Dù chúng ta theo dõi vụ việc này như một bộ phim kịch tính, sự thật là Sam có thể sẽ không bao giờ được tự do nếu bị kết án với mức án tù tối đa lên đến 115 năm.

Các thông tin khác:

  • PayPal đã được Cơ quan quản lý tài chính Vương quốc Anh (FCA) cấp phép cung cấp dịch vụ tiền điện tử. Điều này cho phép PayPal mua, bán và lưu trữ tiền điện tử ở Vương quốc Anh. Tuy nhiên, PayPal UK sẽ phải đối mặt với một số hạn chế. Nó sẽ không thể mở rộng việc cung cấp tiền điện tử hiện tại sang những thứ như staking, trao đổi tài sản tiền điện tử, tham gia vào các ICO và DeFimà không có sự cho phép của FCA.

  • Coinbase bắt đầu cung cấp dịch vụ Futures cho các trader tại Hoa Kỳ. Các hợp đồng BTC sẽ có đòn bẩy lên đến 100X và ETH sẽ là 10X. Điều thú vị là mặc dù Coinbase vẫn đang bị kiện bởi SEC, CFTC (cơ quan quản lý hàng hoá) vẫn cấp phép giao dịch futures của họ.

  • Đài Loan đã triệt phá một đường dây rửa tiền bằng crypto lớn nhất trong lịch sử, với tổng giá trị lên tới 320 triệu USD. Trung tâm của vụ án này là Qiu, 40 tuổi. Đóng vai trò là trung gian, giúp các tổ chức tội phạm và những người kinh doanh bất hợp pháp chuyển đổi tiền bẩn của họ thành tiền sạch. Qiu thu phí 1% cho dịch vụ của mình. Qiu đã mua crypto từ các sàn giao dịch không tuân thủ quy định và sau đó chuyển chúng qua nhiều ví crypto khác nhau để che giấu nguồn gốc. Đồng thời, anh ta cũng sử dụng các dịch vụ "mixer" để làm mờ dấu vết của các giao dịch. Trong quá trình khám xét, họ đã thu giữ nhiều tài sản xa xỉ, bao gồm cả xe hơi và đồng hồ của Qiu và bắt giữ ba đồng phạm khác liên quan.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
03 Tháng 11, 2023 02:40