Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Fed Tiếp Tục Bơm Tiền / OPEC Thất Bại? / Thêm $250 Tỷ Để Hỗ Trợ Tiểu Thương?

10 Tháng 04, 2020 21:47


Ngày hôm nay thị trường tài chính và dầu có nhiều biến động. Thỏa thuận của OPEC và các nước đồng minh thế nào? Diễn biến thất nghiệp ở Mỹ và cách chính phủ Mỹ phản ứng trước khủng hoảng như thế nào?

Fed Tiếp Tục Bơm Tiền / OPEC Thất Bại? / Thêm $250 Tỷ Để Hỗ Trợ Tiểu Thương?

Cập nhật thị trường

Đầu tiên, thị trường chứng khoán Mỹ hôm nay đã tăng lên. Các chỉ số như Dow Jones tăng 1,22%, chỉ số S&P 500 tăng 1,44% và Nasdaq tăng 0,77%. Thị trường hợp đồng tương lai cũng tăng và cho thấy thị trường ngày mai cũng rất tốt. Hợp đồng tương lai Dow FUT tăng 1,85%, chỉ số S&P 500 FUT tăng 1,9% và Nas FUT tăng 0,77%.

Thị trường chứng khoán châu Á cũng có những sự biến động khác nhau. Chỉ số Nikkie của Nhật Bản biến động rất ít, giảm nhẹ 0,1%, chỉ số Shanghai giảm 0,22% và HSI tăng 1,38%.

Về thị trường vàng đã tăng 3,34%  và giá vàng đã trở lại ngưỡng 1.740 USD/oz. Thị trường dầu tiếp tục giảm 7,57% còn 23 USD/thùng. Còn bitcoin hôm nay thị trường gần như đi ngang và thị trường không phản ứng mặc dù nhiều thị trường như dầu biến động.

Tại sao thị trường dầu giảm mạnh trong ngày hôm nay?

Thị trường dầu chỉ trong ngày hôm nay biến động rất mạnh. Khi mở cửa phiên giao dịch thị trường dầu từ từ tăng lên, khi kết thúc phiên giá dầu đột ngột giảm mạnh.

Trong tình trạng dịch covid kéo dài khiến kinh tế bị ngưng trệ. Điều này dẫn đến nhu cầu sử dụng dầu giảm mạnh khiến giá dầu sụt giảm sâu đến hơn 60% trong tháng 3 vừa qua. Cách đây hai tuần cũng đã có cuộc đàm phán giữa các nước sản xuất dầu về việc cắt giảm sản lượng dầu.

Do rất nhiều nước mà nền kinh tế dựa chủ yếu vào nguồn thu từ dầu mỏ. Nên khi giá dầu giảm và cắt giảm sản lượng sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến nền kinh tế đất nước. Điều này khiến cho các nước bất đồng và cuộc đàm phán chưa được thống nhất.

OPEC và đồng minh thống nhất cắt giảm dầu trước dịch covid-19

Ngày 09/4, cuộc họp giữa Opec và khối đồng minh (gồm Nga, Saudi Arabia) để bàn về việc cắt giảm sản lượng dầu đã diễn ra. Sau cuộc họp kéo dài hơn 9h, cuối cùng các nước đã chấp nhận cắt giảm lượng dầu. Lộ trình cắt giảm được các nước thống nhất:

  • Cắt giảm 10 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 5 và tháng 6.
  • Cắt giảm 8 triệu thùng dầu/ngày vào tháng 7 đến cuối năm.
  • Cắt giảm 8 triệu thùng dầu/ngày vào năm 2021 đến 2022.

Trong các thông tin được đưa ra thì Mexico sẽ cắt giảm 400.000 thùng dầu/ngày. Nhưng sau đó nước này đã nói chỉ đồng ý cắt giảm 100.000 thùng dầu/ngày. Đây cũng là một trong những lý do khiến giá dầu hôm nay giảm mạnh. Đồng thời, giá dầu giảm một phần do người đầu tư đã đoán trước được tình hình khả quan của đàm phán giảm lượng dầu nên đã mua vào từ trước và hôm nay bán chốt lời đẩy giá xuống.

Thông tin về thất nghiệp ở Mỹ và gói cứu trợ doanh nghiệp của FED

Tuần vừa qua số lượng người khai thất nghiệp đã tăng 6,6 triệu người khai thất nghiệp nâng tổng số người thất nghiệp lên đến 16,6 triệu người. Trước tình hình này, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) quyết định đẩy thêm 2,3 nghìn tỷ USD vào thị trường thông qua việc cho các công ty, doanh nghiệp lớn vay để hỗ trợ các doanh nghiệp chống chọi vượt qua khó khăn trước dịch covid-19. Bên cạnh những doanh nghiệp nhỏ thì các doanh nghiệp lớn cắt giảm nhân sự rất lớn khiến cho số người thất nghiệp tăng lên. Chính phủ có thể cho các doanh nghiệp lớn vay tiền từ 1 triệu USD đến 25 triệu USD với lãi suất rất thấp từ 2-4%.

Bên cạnh đó, FED cũng mua lại các trái phiếu chân bonds. Đây là loại trái phiếu doanh nghiệp bán ra với lợi nhuận rất cao nhưng rất rủi ro vì doanh nghiệp phát hành có thể bùng nợ. Thời điểm này, FED dùng hết mọi cách kể cả mua lại trái phiếu “rác” của doanh nghiệp để đẩy tiền tiền vào hỗ trợ doanh nghiệp.

Với các công ty, doanh nghiệp nhỏ có quy mô dưới 500 nhân viên đã được chính phủ dành ra 250 triệu USD để hỗ trợ. Với những công ty chấp nhận một số quy định của chính phủ như không sa thải nhân viên thì số tiền cho vay gần như là cho không hoàn lại. Hiện tại, số lượng và yêu cầu vay của các công ty này đã vượt qua số tiền cứu trợ nên đảng Cộng Hòa đề xuất thêm 250 tỷ USD để bơm vào các công ty nhỏ hoạt động. Trong khi đó, đảng Dân Chủ lại muốn đề xuất số tiền lớn hơn, một phần sẽ cho các chính phủ địa phương, bệnh viện, đơn vị y tế và số tiền 150 tỷ USD dành cho các doanh nghiệp nhỏ. 

Hai đảng đều muốn đẩy thêm tiền vào thị trường với mục đích chung là giảm tình trạng thất nghiệp. Vì các doanh nghiệp phá sản làm gia tăng tình trạng thất nghiệp sẽ dẫn tới suy thoái tài chính. Nhà trắng hi vọng cuối tháng 5 thì nền kinh tế sẽ mở cửa hoạt động trở lại nhưng chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cũng chưa chắc về thời gian sẽ mở cửa nền kinh tế hoạt động trở lại và cho rằng cần thời gian lâu hơn. Khi mở cửa trở lại thì nhiều ngành hay các doanh nghiệp vẫn cần thời gian phục hồi nhất là những ngành như du lịch khách sạn. Qua dịch bệnh tâm lý người dân sẽ vẫn còn lo ngại nhất định sau khủng hoảng, điều này cũng tác động đến phục hồi lại sau khi kinh tế Mỹ được mở cửa trở lại.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
10 Tháng 04, 2020 21:47