BingX hoàn 20% phí giao dịch

GDP Q4 Tăng +2.7%, Kinh Tế Mỹ Đã Tăng Chậm Lại | SBF Thêm 4 Tội Danh

27 Tháng 02, 2023 17:44
GDP quý IV của Hoa Kỳ tăng nhưng đã chậm lại. Thị trường không phản ứng nhiều với thông tin này bởi nó đã được dự đoán trước. Chúng ta cùng cập nhật thêm các thông tin liên quan đến FTX và SBF.

GDP Q4 Tăng +2.7%, Kinh Tế Mỹ Đã Tăng Chậm Lại | SBF Thêm 4 Tội Danh

Tình hình thị trường

Ngày qua, chứng khoán Hoa Kỳ có phiên tăng điểm cả ba chỉ số và tăng nhiều nhất là Nasdaq với 0.72%. Hợp đồng tương lai của chứng khoán lại có xu hướng giảm. Giá vàng và dầu tăng về quanh mức 1833 USD/ounce và 76 USD/thùng.

Bitcoin nhìn chung vẫn quanh mức 23,000 đến 24,000 USD. Altcoin lớn gần như không thay đổi nhiều. 

Gần đây, có nhiều sự so sánh giá của BTC ở hiện tại với những năm của chu kỳ trước. Tài khoản Twitter Daan Crypto Trader cũng cho rằng, giá BTC hiện tại có nhiều điểm tương đồng với năm 2019. Biểu đồ dưới đây được Daan chỉ ra rằng, sau khi tăng trưởng một thời gian ngắn thì giá BTC sẽ gặp rào cản và khựng lại trước khi tăng trước. Giá sẽ có sự điều chỉnh nhẹ. Do đó, Daan cho rằng BTC có khả năng có một đợt điều chỉnh về quanh 20,000 USD nếu không phá vỡ được mức giá 25,000 USD. Gần đây, giá BTC đã thử ngưỡng 25,000 USD một vài lần nhưng chưa vượt qua được.

Hoa Kỳ công bố GDP quý IV

Tổng sản phẩm quốc nội thực (GDP) của Hoa Kỳ cũng đã được công bố với sự tăng tỷ lệ hàng năm là 2.7 % trong quý IV năm 2022. Ước tính GDP được phát hành ngày 23/2/2023 dựa trên dữ liệu nguồn đầy đủ hơn so với ước tính "tạm ứng" được phát hành vào tháng trước. Trong ước tính trước, mức tăng GDP thực là 2.9 %.

Nếu so sánh năm 2022 với năm 2021, GDP chỉ tăng 2.1%. Nhìn chung, kinh tế Hoa Kỳ có sự tăng trưởng nhưng tốc độ tăng đã chậm hơn. Kết quả này vẫn nằm trong ước tính trước đó của Fed nên khả năng cao nó không ảnh hưởng nhiều tới quyết định về lãi suất của Fed thời gian tới. 

Còn tình hình thất nghiệp không có dấu hiệu xấu. Số người mới yêu cầu nhận thất nghiệp hàng tuần đã giảm 3,000 ở mức 192,000. Mức này thấp hơn so với 200,000 ước tính và 195,000 trước đó. Trung bình bốn tuần, số người yêu cầu thất nghiệp mới là 191,250, tăng 1,500 so với mức trung bình của tuần trước.

Nhìn chung, cả thông tin thất nghiệp và GDP không quá ảnh hưởng đến Fed về quyết định lãi suất. GDP cho thấy kinh tế không tệ và chưa đi vào suy thoái. Tình hình thất nghiệp không cao so với trước đó, và vẫn nằm trong khoảng ước tính của Fed. 

Giám đốc điều hành của JPMorgan Chase, Jamie Dimon cũng cho thấy điều tương tự. Trong cuộc phỏng vấn ngày qua với CNBC, Jamie Dimon nghĩ rằng người dân vẫn đang có tiền,, vẫn chi tiêu và giữ vững nền kinh tế. Khả năng Fed sẽ giữ lãi suất cao hơn mọi người mong muốn, vì lạm phát có thể khiến Fed phải mất một thời gian để đạt được mục tiêu lạm phát 2%.

Ông cũng nói thêm rằng, hiện tại thị trường có sự lo lắng và luôn không chắc chắn. Nó là điều bình thường. Những phát biểu này rất khác với những điều ông đã nói vào tháng 10 năm ngoái.

Nhìn chung, các thông tin được báo cáo trong tuần này không khác nhiều so với ước tính trước đó. Vì vậy, thị trường cũng không có nhiều biến động trước các tin tức được đưa ra.

Cập nhật về FTX và SBF

Công ty con của FTX, FTX tại Nhật Bản đã báo cáo rằng hàng ngàn người dùng đã rút tiền kể từ thông báo được phép rút từ ngày 21 tháng 2. Trong một thông báo vào ngày 22 tháng 2, FTX Nhật Bản cho biết người dùng đã rút khoảng 6.6 tỷ yên - 50 triệu USD trong cryptocurrency và Fiat. Theo công ty, có 7,026 chủ tài khoản đã chuyển tiền từ FTX Nhật Bản sang Liquid và có 5,697 giao dịch liên quan đến tiền điện tử và 1,947 trường hợp người dùng rút Fiat.

Thông tin về FTX Nhật Bản là một tin tốt đối với các nạn nhân nhưng ngày qua lại có thêm nhưng thông tin xấu đối với Sam Bankman-Fried (SBF). Theo bản cáo trạng thay thế được đệ trình lên Tòa án Liên bang New York, SBF đã bị truy tố thêm với bốn cáo buộc hình sự mới, bao gồm cả những người liên quan đến gian lận hàng hóa và đóng góp chính trị bất hợp pháp.

Nếu những tội danh mới này thành lập thì SBF có thể phải đối mặt với bản án thêm 40 năm tù nữa. Dưới đây là chi tiết về những cáo buộc mới đối với SBF:

Đầu tiên, SBF bị cáo buộc điều hành một kế hoạch tài trợ ẩn bất hợp pháp, dùng tiền của khách hàng để thực hiện một chiến dịch gây ảnh hưởng chính trị trị giá 40 triệu USD.

Tiếp theo, SBF quyên góp để mua sức ảnh hưởng đối với quy định về crypto ở Washington D.C., bằng cách chi hàng chục triệu USD đóng góp cho cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa.

Nhìn chung, SBF và các đồng phạm đã thực hiện hơn 300 khoản đóng góp chính trị bất hợp pháp vì chúng được thực hiện dưới danh nghĩa của các giám đốc công ty và một nhà tài trợ giả (người thế thân), để tránh công khai dưới tên của mình. Như vụ việc giám đốc kỹ thuật FTX, Nishad Singh đã đóng góp 1.1 triệu USD cho Quỹ LGBTQ Liên bang (LGBTQ Victory Fund Federal PAC). Hay dẫn chứng khác là Ryan Salame, đồng giám đốc điều hành của FTX Digital Markets, một công ty con của FTX, đã quyên góp hơn 20 triệu USD cho Đảng Cộng Hòa trong chu kỳ bầu cử năm 2022.

Coinbase ra mắt mạng lưới lớp hai - Base

Sàn giao dịch crypto, Coinbase đã ra mắt Base, mạng lưới lớp hai (layer 2-viết tắt: L2) được xây dựng bằng OP Stack của Optimism, để thu hút hàng triệu người dùng tiền điện tử mới trong những năm tới. Testnet của Base đã được bắt đầu bởi Coinbase vào thứ năm.

Cũng như các Ethereum L2 khác, đây là một mạng lưới tận dụng sự an toàn của Ethereum. Nó cho phép nhiều giao dịch hơn, chi phí thấp hơn, là một mạng lưới mở và phi tập trung. Base cho phép Coinbase và các developer xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dapps). 

Base dựa trên một L2 khác của Ethereum là Optimism, sau khi có tin này thì OP token có sự tăng trưởng. Tuy nhiên, Base thật ra không sử dụng OP token, và cũng không phát hành token riêng (phần lớn là lý do pháp lý). Do đó, Base sẽ sử dụng ETH để trả phí gas. 

Hiện tại, Base mới ra mắt bản thử nghiệm (testnet) trên nền tảng Ethereum. Nhưng nó sẽ không giới hạn ở mạng lưới này mà sau này sẽ liên kết với các mạng lưới khác như Solana. Theo kế hoạch được thông báo, Base sẽ triển khai giai đoạn 0 và 1 trong năm nay và tiếp tục giai đoạn 2 năm sau.

Mặc dù vị thế của Coinbase đối với các nhà đầu tư crypto tại Hoa Kỳ đã không còn như trước nhưng Coinbase vẫn là công ty có số lượng người dùng rất lớn. Đồng thời, nó cũng là công ty có mối quan hệ và hợp tác với rất nhiều công ty lớn trên Phố Wall như BlackRock và đa dạng sản phẩm dành cho cả cá nhân và các công ty hay tổ chức.

Việc ra mắt Base trên mạng lưới của ETH và dùng chính ETH để trả phí gas có thể cho thấy sự ủng hộ rất lớn của Coinbase đối với mạng lưới này. Dường như Coinbase muốn Base trở thành lựa chọn hàng đối khi nhắc đến mạng lưới tầng hai của Ethereum. Và nó cũng là cách để Coinbase đa dạng sản phẩm trước sự nhòm ngó của SEC.

Các thông tin khác:

  • Thượng viện tiểu bang Montana thông qua dự luật về bảo vệ quyền đào crypto. Với luật này, ngành đào crypto là hợp pháp tại bang này và không ai được kỳ thị người hay công ty đào. Và họ tin rằng, đào crypto mang lại lợi ích tài chính và cân bằng nguồn điện của tiểu bang.

  • Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF)đã có lập trường dường như khó khăn đối với. IMF nói crypto không nên được xem như tiền tệ chính thức. Các Giám Đốc IMF đồng ý là ra lệnh cấm crypto không phải là lựa chọn tốt nhất, tuy nhiên, một số giám đốc nghĩ rằng không thể loại bỏ khả năng này. Lựa chọn ưu tiên là không cấm và IMF thảo luận khuôn khổ pháp lý chung cho các quốc gia thành viên, bao gồm việc xử lý thuế rõ ràng đối với tài sản tiền điện tử… cũng là vấn đề thu thuế. Các giám đốc IMF đồng ý nên có quy định nhưng không nên cản trở sự đổi mới và làm mất cơ hội sử dụng công nghệ tiền điện tử cho các mục đích chung.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
27 Tháng 02, 2023 17:44