BingX hoàn 20% phí giao dịch

Giá Dầu Sụp Đổ - Tại Sao Có Giá Dầu Âm? - Tình Hình Tài Chính Đang Căng

21 Tháng 04, 2020 18:18


Ngày 20/04 thị trường dầu đã giảm giá xuống mức giá âm. Đây là một sự kiện chưa từng có trong lịch sử thị trường tài chính. Tại sao giá dầu đi xuống số âm và điều này có ảnh hưởng như thế nào?

Giá Dầu Sụp Đổ - Tại Sao Có Giá Dầu Âm? - Tình Hình Tài Chính Đang Căng

Trong những tháng đầu năm 2020, thị trường tài chính thế giới đã chứng kiến những sự kiện xảy ra tệ nhất từ trước đến nay. Trong tháng 3, thị trường chứng khoán Mỹ đã chứng kiến sụt giảm sâu nhất trong lịch sử. Thị trường dầu cũng đã sụt giảm đến 66% và chưa dừng ở đó. Ngày 20/4 giá hợp đồng tương lai tháng 5 của dầu đã đi xuống đến con số (-37,63 USD/thùng dầu) và sau đó đã tăng lên 1,35 USD/thùng. Điều này chưa từng xảy ra trước đây. 

WTI Crude (May'20)

Dầu là nguyên liệu rất quan trọng trong nền kinh tế hiện tại, cung cấp cho vận tải và sản xuất toàn cầu. Giá của dầu trên thị trường cũng phản ánh một phần tình hình kinh tế trên thế giới hiện nay đang bất ổn.

Giống như các thị trường chứng khoán, vàng, dầu cũng có thị trường hợp đồng tương lai. Với thị trường dầu có những nhóm nhà đầu tư khác nhau. Các trader mua bán hợp đồng tương lai để kiếm lời. Nhóm các nhà đầu tư như doanh nghiệp, các công ty lọc dầu, hàng không,... mua hợp đồng tương lai của dầu mong muốn giữ được giá tốt, khi đáo hạn họ sẽ lấy dầu để phục vụ mục đích như sản xuất, vận tải,... 

Lý do gì khiến thị trường dầu giảm mạnh

Tất cả các thị trường kể cả dầu cũng vẫn hành theo quy luật cung - cầu. Thị trường dầu chúng ta đề cập đến là WTI Crude (West Texas Intermediate). Thị trường hợp đồng tương lai tháng 5 của WTI Crude sẽ đáo hạn vào ngày 21/4 nên các trader sẽ ồ ạt bán ra để thu hồi vốn và tiếp tục mua hợp đồng tương lai của những tháng tiếp theo. Điều này dẫn đến thị trường dầu ngày 20/4 chứng kiến sự sụt giảm mạnh do nguồn cung lớn hơn rất nhiều so với nhu cầu thị trường. Dịch covid-19 đã khiến nền kinh tế thế giới tê liệt, nhu cầu sử dụng dầu để sản xuất ngừng trệ, người dân cũng giảm nhu cầu đi lại nên dầu bán ra gần như không có người mua.

Giá hợp đồng tương lai WTI Crude xuống đến mức âm 37,63 USD, tức là người bán còn trả tiền cho người mua để họ mua dầu để người mua trữ dầu cho họ. Khi dầu được sản xuất ra mà không được tiêu thụ sẽ cần lượng kho bãi lưu trữ rất lớn. Hiện tại theo thống kê, số lượng kho bãi chứa dầu đã đầy đến 70% nên trong vòng một tháng tới dầu sản xuất ra sẽ không còn chỗ chứa.

Các quốc gia không muốn cắt giảm sản lượng dầu khai thác nhất là các nước có nguồn thu nhập chính từ dầu vì nếu cắt giảm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập các doanh nghiệp và các quốc gia xuất khẩu dầu. Đồng thời, nếu các nước khác không cắt giảm thì nước cắt giảm sẽ bị lỗ rất nhiều. Khi cắt giảm lượng dầu khai thác thì chi phí mở hoạt động trở các giàn khai thác lại rất cao nên các nước không muốn cắt giảm dầu.

Thị trường dầu sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường tài chính?

Dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nếu tiếp tục kéo dài thị trường dầu sẽ bị ảnh hưởng rất nặng nề. Kinh tế đình trệ thì nhu cầu dầu sẽ tiếp tục giảm khiến cho tình hình thị trường dầu sẽ càng tồi tệ hơn. 

Đầu tiên, thị trường dầu sẽ ảnh hưởng đến tình trạng thất nghiệp. Nếu tình hình tiếp tục xấu đi sẽ khiến các công ty dầu phải sa thải nhân viên, mà số lượng nhân sự ngành dầu rất lớn khiến số lượng người thất nghiệp gia tăng. 

Tiếp theo, nếu các công ty dầu bị phá sản sẽ ảnh hưởng đến cả nền tài chính. Các công ty đối tác cung cấp cho các công ty dầu bị ảnh hưởng mạnh về tài chính. Các công ty dầu cũng vay tiền rất nhiều từ các ngân hàng cũng sẽ khiến các ngân hàng bị ảnh hưởng về tài chính do các công ty dầu phá sản không có khả năng trả nợ. Nên nếu tình trạng này xảy ra sẽ khiến cả nền kinh tế bị ảnh hưởng theo. Để tình hình tốt hơn hiện tại cần những nỗ lực từ chính phủ để hỗ trợ các công ty dầu. Đồng thời, dịch bệnh được kiểm soát, kinh tế mở cửa trở lại thì sẽ giúp thị trường dầu dần dần hồi phục.

Nhìn tình hình chung của thị trường hợp đồng tương lai khả quan hơn hiện tại. Thị trường hợp đồng tương lai của tháng 6 sẽ là 15,44, và thị trường hợp đồng tương lai cuối năm dự kiến sẽ về mức trên 30 USD/ thùng vào tháng 12/2020.

Crude Oil Futures Quotes

Bên cạnh đó, các quốc gia của OPEC và OPEC Plus đã thống nhất sẽ cắt giảm 9,7 triệu thùng dầu mỗi ngày. Khi lệnh giảm được áp dụng vào đầu tháng 5/2020 sẽ khiến nguồn cung giảm và giá thị trường dầu có thể khởi sắc trở lại. Đây cũng là tín hiệu khả quan hơn cho thị trường dầu trong thời gian tới. 

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
21 Tháng 04, 2020 18:18