Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Glassnode On-Chain Tuần 31, 2021

04 Tháng 08, 2021 11:06

Khi thị trường tăng trở lại, chúng ta hãy cùng nhau phân tích về hành vi chi tiêu và việc tích lũy của các thực thể trên chuỗi như thế nào nhé...

Glassnode On-Chain Tuần 31, 2021

CẢNH BÁO: Bài viết có độ trễ nhất định so với giá hiện tại trên thị trường, những thông tin trong bài viết các bạn chỉ nên xem ở góc nhìn tham khảo và không được xem là lời khuyên đầu tư. Các chỉ số được đưa ra trong bài viết các bạn đều có thể tìm thấy trên studio.glassnode.com (phiên bản có trả phí).

---

Thị trường tăng mạnh trở lại trong tuần 31, và lợi nhuận đã bắt đầu được khống chế lại bắt đầu vào sáng thứ hai. Thị trường mở cửa vào đầu tuần ở mức 35,326 USD và đạt mức cao nhất là 42,388 USD. Điều này đã cung cấp một số hành động giá tích cực sau nhiều tháng kéo dài trong quá trình hợp nhất và nhiều lần kiểm tra lại mức sàn 29k đô.

Trong bài viết lần này, chúng ta hãy cùng đánh giá xem thị trường đã phản ứng như thế nào với bộ nến xanh mạnh mẽ đầu tiên này trong một thời gian giảm giá khá dài.

Disbelief or Bear Relief Rally?

Sau một thời gian giảm giá kéo dài với tâm lý trở nên tiêu cực và hành động giá đi xuống duy trì, Bitcoin đã giao dịch trở lại với mức cao mới trong tuần này. Một câu hỏi quan trọng liệu đây có phải là Cuộc biểu tình không tin tưởng-Disbelief Rally (nơi mọi người đều nghi ngờ về xu hướng tăng mới) hay đơn giản là Cuộc biểu tình giảm giá-Bearish Relief Rally trong một xu hướng giảm có khung thời gian lớn hơn.

Để bắt đầu đánh giá điều này, chúng ta hãy xem xét lợi nhuận và lỗ thực tế trên chuỗi. Chúng ta có thể thấy rằng sau một thời gian dài với các khoản lỗ tăng cao được ghi nhận kể từ tháng 5 đến tháng 7 (màu hồng), lợi nhuận hơn 2 tỷ đô đã được thực hiện trên chuỗi trong tuần này (với trung bình 7 ngày). Điều này cho thấy có một số bộ phận trên thị trường đã chi tiêu những đồng coin sinh lời của họ, có khả năng với việc rút thanh khoản.

Realised PnL Chart

Chỉ số aSOPR cung cấp chế độ xem các mức lãi / lỗ thực tế theo thị trường tổng hợp, bỏ qua các đồng coin nhỏ hơn ở khung 1 giờ. Chúng ta có thể thấy rằng trên thực tế, phần lớn việc chi tiêu trên chuỗi đã nhận ra khoản lỗ đáng kể từ đợt bán tháo vào tháng 5. Mỗi khi giá tăng, các nhà giao dịch đã chi tiêu coin của họ, khiến giá trị aSOPR là 1.0 đóng vai trò như mức kháng cự.

Tuần này aSOPR đã tăng cao hơn đáng kể do mức lợi nhuận được thực hiện trên chuỗi đã tăng mạnh trước đó. Các quan sát chính cần theo dõi từ đây là:

 • aSOPR đặt lại ở mức 1 và sau đó bật lên cao hơn: Điều này cho thấy thị trường đã có niềm tin trở lại với lợi nhuận (từ những người vẫn giữ niềm tin) và hấp thụ áp lực bán (từ những người không tin tưởng).

 • aSOPR giảm trở lại dưới 1 và vẫn ở đó: Điều này cho thấy thị trường đang nhận ra lỗ một lần nữa và không thể hấp thụ áp lực từ phía bán(Những người tin giá sẽ giảm) .

aSOPR Live Chart

Chúng ta đã xác định rằng có một khối lượng đồng coin sinh lời đã được chi tiêu trên chuỗi. và chúng ta cũng phải đánh giá xem những người nắm giữ những đồng coin này có nguồn gốc từ đâu. Nếu chúng ta đánh giá các đồng coin cũ (> 1y) trong dải tuổi sản lượng đã chi (the Spent Output Age Bands), có thể thấy rằng có 4 giai đoạn khác nhau của chu kỳ thị trường này:

 1. Phân phối trong thị trường Bull vào cuối năm 2020 đến quý 1 năm 2021 khi các đồng tiền cũ hơn được chi tiêu với tốc độ tăng nhanh.

 2. Top Formation với phân phối chậm lại từ tháng 2 đến tháng 5 năm 2021.

 3. Đầu tư và rủi ro vào tháng 5 và tháng 6 khi thị trường phản ứng với FUD chưa từng có và bán tháo 50% xuống còn 29k đô.

 4. Sự hoài nghi hoặc Giảm giá giảm nhẹ cho đến cuối tháng 7 khi thị trường giao dịch giảm xuống 29k đô và sau đó tăng mạnh lên 42k đô trong tuần này.

Trong một kịch bản tăng giá lý tưởng, các đồng tiền cũ hơn sẽ không hoạt động, chi tiêu vẫn nằm ở mức thấp hoặc giảm và niềm tin vẫn được giữ vững cũng như ngày càng mạnh mẽ. Nếu các đồng coin cũ hơn bắt đầu chi tiêu, nhưng giá tiếp tục tăng, điều này sẽ cho thấy một đợt tăng giá không có sự tin tưởng có thể đang diễn ra và thị trường đang hấp thụ nguồn cung đã chi tiêu đến từ bên bán.

Ngược lại, mức tăng mạnh trong việc chi tiêu những đồng coin cũ hơn, đặc biệt là cùng với giá suy yếu, có thể bắt đầu tiến gần hơn đến việc tiếp tục của xu hướng giảm. Điều đó cho thấy thị trường đang gặp khó khăn trong việc hấp thụ nguồn cung.

Spent Output Age Bands Chart

Các sóng HODLCap đã thực hiện, và được lọc cho các đồng coin non (<1 tuần) cung cấp cho chúng ta thấy mặt khác của phương trình. Hành vi điển hình của thị trường tăng giá là các đồng tiền cũ được sử dụng để thu lợi nhuận, các nhà đầu tư mới mua chúng và 'nguồn cung tiền xu non trẻ' tăng lên. Cuối cùng, thị trường không thể hấp thụ thêm nguồn cung và chuyển sang thị trường gấu. Khi các nhà đầu cơ rời đi và lượng tiền thông minh tích lũy, dân số của các đồng coin trẻ sẽ giảm khi nhiều người chuyển nó vào kho lạnh hơn.

Cuối cùng, nguồn cung từ những đồng coin non trẻ sụp đổ sau một sự kiện đầu cơ và sự tích lũy lớn này bị giữ lại. Và luôn như thế, thị trường sẽ phục hồi lại và thoát ra khỏi đáy ở giới hạn này, hoặc bắt đầu một thị trường tăng giá, với một loạt các cuộc biểu tình Không tin tưởng / Giảm nhẹ (màu tím) . Các đồng coin cũ hơn được chi tiêu vào cuộc biểu tình để lấy thanh khoản thoát ra, làm tăng nguồn cung các đồng coin non trở lại.

Tuần này, chúng ta đã thấy một sự tăng đột biến đáng chú ý đối với những đồng coin trẻ hơn so với những gì giống như là một đáy. Trong một kịch bản tăng giá, điều này sẽ giảm dần (HODLing chiếm ưu thế) và / hoặc giá tiếp tục cao hơn bất chấp điều đó (hoài nghi, hấp thụ bên bán). Trong một kịch bản giảm giá, điều này bắt đầu xu hướng tăng của 'nguồn cung các đồng coin non trẻ mới' cho thấy niềm tin bị suy yếu khi nắm giữ tài sản của những người cũ và nguồn cung thanh khoản ngày càng tăng.

Realised Cap HODL waves Chart

Cuối cùng trên mặt trận chi tiêu, chúng ta sẽ xem xét lại những người thuộc nhóm khai thác và họ thuộc hai nhóm:

 1. Offline Miners bị ảnh hưởng bởi việc di cư ra khỏi Trung Quốc và phải chịu chi phí lớn.

 2. Online Miners đang hoạt động với lợi nhuận cao do khoảng một nửa đối thủ cạnh tranh là ngoại tuyến.

Khối lượng chuyển ròng từ các thợ đào sang các sàn giao dịch chạm đáy ở mức dưới 100 BTC / ngày vào giữa đến cuối tháng 7. Tuy nhiên, trong tuần này, chúng ta lại thấy mức tăng lên khoảng 300 BTC / ngày, tăng gấp 3 lần so với mức thấp nhất của tháng 7. Hãy nhớ rằng điều này vẫn phù hợp với hành vi điển hình trong suốt năm 2020 và 2021. Nó phản ánh khả năng phục hồi của thị trường khai thác Bitcoin, theo đó một nửa số thợ đào có thể tăng thêm áp lực bán ra ngoài mức cần thiết, trong khi nửa còn lại có thể tích lũy gấp đôi với tỷ lệ tương ứng.

Miner to exchanges Chart

Exchange Supply Falls

Cho đến hiện tại, chúng ta sẽ xem xét hành vi chi tiêu khi phản ứng với hành động giá tích cực. Bây giờ chúng ta sẽ xây dựng một luận điểm xoay quanh dòng cung cấp ra khỏi các sàn giao dịch và vào ví trên chuỗi.

Chỉ số thay đổi vị trí ròng của các sàn giao dịch như hình ở bên dưới được lập theo tỷ lệ hàng tháng của đồng coin chảy vào (xanh) hoặc ra (đỏ) của tất cả các sàn giao dịch. Tuần này, chúng ta đã thấy một khối lượng cực kỳ lớn đồng coin chảy ra khỏi các sàn giao dịch, có thể so sánh với mức đỉnh cao nhất được thấy vào tháng 11 năm 2020. Tỷ lệ đạt hơn 100k BTC mỗi tháng trong các dòng ra trong tuần này.

Exchange Net Position Change Chart

Xét về tổng thể về cán cân được lưu giữ trên các sàn giao dịch, lượng nắm giữ hiện đã trở lại mức thấp nhất trong năm 2021 là 13.2% nguồn cung lưu thông. Điều này thể hiện sự thoái lui gần đầy đủ của khối lượng dòng vốn đáng kể được quan sát thấy trong đợt bán tháo vào tháng 5.

Exchange Balance Chart

Một động lực thú vị khác trong tuần này là sự tác động lẫn nhau giữa các đồng tiền được tổ chức trên Coinbase và Binance, hai sàn giao dịch lớn nhất tính theo số dư. Coinbase đã chứng kiến ​​những dòng tiền đáng kể trong suốt phần lớn năm 2021, trong khi Binance là người nhận lớn nhất.

Xu hướng của Binance dường như đã bị đình trệ và bắt đầu đảo ngược, với tổng dòng tiền ra vào khoảng 37.5k BTC trong tuần này. Số dư trên Coinbase giữ nguyên vào tháng 6, đã chứng kiến ​​một khoản tiền gửi lớn khoảng 30k BTC vào giữa tháng 7 và trong tuần này, đã có 31k BTC. Nhìn chung, đây có thể là sự khởi đầu của một kỷ nguyên khác của dòng tiền trao đổi ròng và là một xu hướng cần theo dõi.

Exchange Balances Chart

Macro Sentiment

Để cung cấp tổng quan vĩ mô về động lực cung ứng trên chuỗi, chúng ta có thể tham khảo chỉ số Mức độ kinh doanh (Liveliness) ở cả dạng tiêu chuẩn và dạng được điều chỉnh theo thực thể. Nó sẽ cung cấp một số các đặc tính sau:

 • Uptrends khi số ngày đồng coin bị phá hủy nhiều hơn số ngày được tạo (chi tiêu đồng coin cũ).

 • Downtrends khi tích lũy và sự ngủ đông chiếm ưu thế (HODLing).

 • Entity Adjustment sửa chữa cho các giao dịch nội bộ, tự chi tiêu hoặc phi kinh tế.

Chúng ta có thể thấy trong biểu đồ bên dưới rằng thị trường đã trở lại tích lũy vĩ mô gần như ngay lập tức sau đợt bán tháo tháng 5. Gần đây, số liệu về độ sống động tiêu chuẩn đã tăng cao hơn đáng kể, cho thấy rằng một lượng lớn các đồng coin cũ có khả năng đã được sử dụng. Tuy nhiên, phiên bản điều chỉnh thực thể không thấy sự kiện tương tự, điều này cho thấy những đồng tiền này được phân loại là 'nội bộ' và có khả năng đang cải tổ lại một ví lạnh của sàn giao dịch.

Do đó, có vẻ như HODLing và tích lũy là xu hướng có khả năng chiếm ưu thế nhất trong on-chain market.

Liveliness Chart

Các sóng HODL Realized Cap kể một câu chuyện tương tự với một xu hướng tăng đặc biệt trong quá trình trưởng thành của các đồng coin đối với những đồng coin cũ hơn 3 tháng. Điều này có dấu hiệu tương tự như sự tích lũy sau đỉnh điểm, mặc dù năm 2021 đến từ cơ sở HODLed cao hơn (~ 25%) so với năm 2018 (~ 15%). Các đỉnh lũy tiến của các dải này sẽ cung cấp một dấu hiệu về khối lượng của các đồng tiền đang đáo hạn (các đỉnh cao hơn thì tăng giá hơn và ngược lại).

Hãy nhớ rằng trong khi quá trình tích lũy và trưởng thành của đồng coin này là xu hướng tăng giá, như đã thấy trong thị trường 2018-2020, một xung lực tăng giá đầy đủ có thể mất một thời gian để phát triển.

Realised Cap HODL waves

Chúng ta cũng có thể xem xét phần nắm giữ của các thực thể trên chuỗi, được định nghĩa là các cụm địa chỉ có cùng 1 chủ sở hữu. Một trong những người tích lũy tích cực nhất kể từ tháng 5 là nhóm Tôm và Cua với mức nắm giữ <10 BTC. Những người nắm giữ nhỏ này hiện đang sở hữu mức cao nhất mọi thời đại là 13,8% tổng nguồn cung tiền xu với xu hướng tích lũy đang tăng tốc rõ ràng từ tháng 5 trở đi. Đặc biệt lưu ý là nhóm thuần từ 1 đến 10 BTC (màu xanh lục nhạt dưới cùng) được phân phối kể từ tháng 1 và đã trở lại tích lũy trong thời gian gần đây.

Entity Supply Distribution

Như một lưu ý cuối cùng, tiếp tục các hoạt động thấp trên chuỗi. Số lượng giao dịch được điều chỉnh theo thực thể hiện tại vẫn giảm 38% so với mức cao nhất được thiết lập vào tháng 2, hiện đạt 200k giao dịch mỗi ngày. Trong khi hoạt động trên chuỗi thường có thể theo sau hành động giá tích cực, các mức hiện tại tương đương với mức đáy giới hạn năm 2018-2019.

EA Transaction Count Chart

Điều đó nói rằng, khối lượng giao dịch đang tăng đột biến, tăng 94% từ mức thấp 4.7 tỷ đô / ngày, lên khoảng 9.1 tỷ đô / ngày trong tuần này. Điều này cho thấy nhu cầu về không gian khối trên chuỗi có khả năng bị chi phối bởi việc ít giao dịch nhưng quy mô lại lớn hơn hiện tại và đây cũng là sự kết hợp thú vị mới của các chỉ số mà chúng ta cũng nên để mắt tới trong tương lai.

EA Transaction Volume Chart

---

Nguồn: Glassnode hoặc Video

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
04 Tháng 08, 2021 11:06