Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Gói Hỗ Trợ 484 Tỷ USD Của Chính Phủ Mỹ - Cập Nhật Thị Trường

22 Tháng 04, 2020 18:55


Hiện nay, chính phủ Mỹ cũng như chính phủ các quốc gia liên tục bơm tiền vào thị trường để cứu nền kinh tế trước ảnh hưởng của covid-19. Riêng Mỹ tiếp tục thông qua gói cứu trợ 484 tỷ USD, vậy gói cứu trợ này sẽ được sử dụng như thế nào?

Gói Hỗ Trợ 484 Tỷ USD Của Chính Phủ Mỹ - Cập Nhật Thị Trường

Hôm nay, thông tin gói cứu trợ tiếp theo cho các doanh nghiệp khó khăn trước ảnh hưởng của dịch covid-19 đã được Hạ viện Mỹ thông qua. Ở bài viết này Thuận sẽ chia sẻ với bạn những thông tin chi tiết về gói cứu trợ cũng như tác động của gói cứu trợ này với nền kinh tế như thế nào.

Cập nhật thị trường

Đầu tiên, chúng ta sẽ cập nhật một số thông tin thị trường tài chính Mỹ sau ngày 20/4 thị trường dầu giảm xuống mức tồi tệ nhất từ trước đến nay. Chứng khoán Mỹ hôm nay là một phiên giảm điểm mạnh. Chỉ số Dow Jones giảm 2,67%, chỉ số S&P 500 giảm 3,07% và Nasdaq cũng giảm 3,48%. Còn về thị trường hợp đồng tương lai của chứng khoán lại tăng nhẹ, chỉ số Dow FUT tăng 0,36%, chỉ số S&P FUT tăng 0,35%. Với thị trường châu Á, chỉ số Nikkei giảm 1,2%, chỉ số HSI giảm 0,62% và chỉ số Shanghai biến động rất ít, kết thúc phiên tăng 0,04%.

Giá vàng hôm nay tăng 1,1% lên mức 1.706 USD/oz. Còn bitcoin những ngày gần đây vẫn đi ngang và hôm nay dao động quanh mức 6.800 USD. Riêng với thị trường dầu, sau phiên giảm giá xuống âm 37,63 USD/thùng thấp nhất trong lịch sử ngày hôm qua thì hôm nay thị trường hợp đồng tương lai tháng 6/2020 của thị trường dầu đã lên 12,38 USD/thùng (sàn CME). Với thị trường hợp đồng tương lai của dầu, nhà đầu tư có thể mua bán ở thời gian rất xa. Ví dụ như trên sàn CME, hợp đồng tương lai của dầu được bán tới tháng 02/2031, tuy nhiên với những tháng gần thì khối lượng giao dịch nhiều và càng xa khối lượng càng ít hơn. 

Nếu tình hình dịch bệnh diễn biến xấu thì giá dầu có thể xuống mức âm một lần nữa. Ngành dầu là một ngành đem lại thu nhập rất lớn cho Mỹ và có ảnh hưởng nhiều đến kinh tế chung nên khi dầu xuống giá cho thấy kinh tế hiện tại đang rất khó khăn. Trước tình hình này, tổng thống Trump đa kêu gọi Bộ trưởng Năng lượng Dan Brouillette và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đưa ra một kế hoạch để có được hỗ trợ cho ngành công nghiệp dầu khí đang gặp khó khăn của Hoa Kỳ. Chúng ta sẽ theo dõi tiếp xem chính phủ Mỹ sẽ hỗ trợ như nào cho ngành dầu. 

Gói hỗ trợ 484 tỷ USD cho các doanh nghiệp nhỏ

Trước khó khăn chung của kinh tế hiện tại, chính phủ Mỹ cần hỗ trợ những doanh nghiệp khó khăn trước mắt để có thể vượt qua tình trạng hiện tại. Trong gói cứu trợ 2,2 nghìn tỷ USD, chính phủ Mỹ dành riêng 350 tỷ USD cho các doanh nghiệp nhỏ. Nhưng chỉ sau khoảng một tuần, số lượng doanh nghiệp nhỏ xin vay hỗ trợ đã quá số tiền cho phép nên chính phủ đã đề xuất bổ sung thêm tiền cho nhóm doanh nghiệp này. Gói hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ đã được đề xuất bổ sung thêm đến ngày hôm nay đã được Thượng nghị viện Mỹ thông qua với số tiền lên đến 484 tỷ USD để hỗ trợ các tiểu thương, bệnh viện, xét nghiệm. 

Senate passes $484 billion coronavirus bill for small business and hospital relief, testing

Cụ thể hơn, gói cứu trợ được thông qua sẽ bổ sung 251 tỷ USD để hỗ trợ tiếp những doanh nghiệp nhỏ. Trong đó, phân bổ 60 tỷ USD cho các công ty cho vay có tổng tài sản nhỏ hơn 50 tỷ USD. Phân bổ thêm 60 tỷ USD  cho các khoản vay và trợ cấp thảm họa của Quản trị doanh nghiệp nhỏ. Tiếp theo, gói này dành ra 75 tỷ USD cứu trợ bệnh viện để chi trả cho các bệnh nhân được chữa trị covid-19 mà không có bảo hiểm chi trả. Và 25 tỷ USD tiếp theo được dành cho cho xét nghiệm covid-19, trong đó có khoảng 11 triệu USD để dành cho các tiểu bang sử dụng cho địa phương đó. Số tiền cứu trợ chưa chính thức được thông qua, sẽ cần được Hạ viện thông qua trong cuộc bỏ phiếu vào thứ năm ngày 23/04 sau đó tổng thống sẽ ký duyệt triển khai.

Bên cạnh đó, gói hỗ trợ dành cho người dân cá nhân cũng được đề cập đến. Như trước đây có thông tin chính phủ Mỹ sẽ gửi tiền hỗ trợ cho người dân với số tiền 1200 USD/người và 2400 USD đối với mỗi cặp vợ chồng. Hiện có một số thông tin nói rằng chính phủ sẽ hỗ trợ mỗi người dân lên đến 2000 USD/người sau khi gói dành cho doanh nghiệp được triển khai sẽ được xem xét. Hoặc nếu gói hỗ trợ cho người dân không được triển khai, có thể chính phủ sẽ hỗ trợ người dân bằng cách khác như hỗ trợ người dân người không phải trả tiền thuê nhà,...

Không chỉ người dân, mà ngành dầu đang khủng hoảng nghiêm trọng, thậm chí giá dầu còn đi xuống mức âm. Các ngành khác như giải trí, nhà hàng, thể thao, cũng tương tự hiện tại cũng đang rất khó khăn và cần những hỗ trợ của chính phủ. Tổng thống Trump đã từng đề cập đến cắt giảm thuế thu nhập và hiện tại ông vẫn có ý định đó. Năm nay, Mỹ sẽ có cuộc bầu cử tổng thống mới nên những quyết định của tổng thống Trump nếu có thể giúp kinh tế hồi phục sẽ giúp ông có lợi thế rất lớn trong cuộc bầu cử tới.

Trong thời gian tới, tiền sẽ được bơm thêm rất nhiều vào thị trường để hỗ trợ nền kinh tế. Điều này dẫn tới đồng USD sẽ bị mất giá. Khi đó, những tài sản không thể in thêm như vàng hay bitcoin sẽ có giá trị và xu hướng tăng giá lên. Hiện nay, giá vàng và bitcoin vẫn đi ngang do thị trường bất ổn nên các nhà đầu tư vẫn giữ tiền mặt để có thể trang trải qua dịch bệnh. Trong ngắn hạn, các tài sản nào có thể bán ra tiền mặt thì các nhà đầu tư vẫn ưu tiên bán ra, hạn chế rủi ro trong tình hình tài chính bất ổn. 

Trên đây là một số thông tin về các gói cứu trợ của chính phủ Mỹ để cứu vãn nền kinh tế hiện tại. Mong rằng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
22 Tháng 04, 2020 18:55