Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Hoa Kỳ $8.9 Nghìn Tỷ Nợ Chính Phủ Hết Hạn | Phố Wall Tích Luỹ 175K BTC

05 Tháng 02, 2024 22:35


Nợ công của Hoa Kỳ sắp hết hạn cũng là một áp lực lên quyết định lãi suất của FED. Trong thời điểm này, phố Wall vẫn đang tích lũy BTC thông qua các quỹ ETF.

Hoa Kỳ $8.9 Nghìn Tỷ Nợ Chính Phủ Hết Hạn | Phố Wall Tích Luỹ 175K BTC

Tình hình thị trường

Hợp đồng tương lai của chứng khoán Hoa Kỳ phiên chủ nhật (4/2) cả ba chỉ số đi ngang nhưng nghiêng về xu hướng giảm. Hợp đồng vàng và dầu gần như không thay đổi với mức 2056 USD/ounce và 72 USD/thùng.

Bitcoin dao động quanh 43,000 USD. Các altcoin có tăng, có đồng giảm nhưng tỷ lệ biến động không cao. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.728 nghìn tỷ USD.

Tỷ lệ BTC có lời ở quanh mức 85.9%.

Tuần này, các chủ tịch FED địa phương sẽ có nhiều cuộc phỏng vấn và phát biểu trên các đài, kênh truyền thông. Họ cũng sẽ chia sẻ những suy nghĩ, quan điểm liên quan đến kinh tế và lãi suất. Theo Thuận những chia sẻ này phần lớn sẽ không khác biệt với những thông tin FED đã chia sẻ sau cuộc họp.

Chủ tịch FED Powell chia sẻ rằng ông hài lòng với lãi suất hiện tại, nhưng ông lại không đưa ra được cụ thể khi nào FED sẽ giảm lãi suất. Bởi FED đang trong tình huống cần cân nhắc rất cẩn thận trước các quyết định của mình.

Hiện tại, 8.9 nghìn tỷ USD nợ chính phủ Hoa Kỳ sẽ đáo hạn trong vòng một năm, đây là một con số kỷ lục. Trong khi đó, thâm hụt ngân sách của Hoa Kỳ năm 2024 dự kiến sẽ là 1,4 nghìn tỷ USD.

Điều này có nghĩa là sẽ cần có người mua hơn 10 nghìn tỷ đô la trái phiếu chính phủ vào năm 2024, gần như bằng một phần ba tổng số nợ liên bang hiện có của Hoa Kỳ (source: The Kobeissi Letter).

Trong bối cảnh này, FED đang đối mặt với một tình thế khó khăn. Mặt một, họ không thể đơn giản hạ lãi suất để tăng sự hấp dẫn của trái phiếu chính phủ, vì điều này có thể dẫn đến việc giảm sức hấp dẫn của nó đối với nhà đầu tư. Điều này lại đẩy FED vào tình thế buộc phải mua trái phiếu, điều mà họ đang cố gắng tránh để không làm tăng nguồn cung tiền, mục tiêu chính của họ.

Mặt khác, việc duy trì lãi suất cao sẽ mang lại chi phí lãi suất lớn cho Chính Phủ Hoa Kỳ, làm tăng nguy cơ suy thoái kinh tế. Sự căng thẳng giữa việc giữ vững lãi suất và nguy cơ tăng chi phí lãi suất khiến FED đứng trước một thách thức khó khăn.

Nhìn chung, FED vẫn sẽ phải đưa ra quyết định giảm lãi suất trong tương lai. Nhưng giảm lãi suất ở thời điểm nào là phù hợp sẽ là câu hỏi là cơ quan này phải trả lời.

Lịch sử cú giả 60% của BTC

Thị trường vẫn hướng tới sự kiện Bitcoin halving tháng 5 năm nay. Và hiện nay, các nhà đầu tư vẫn đang kỳ vọng FED sẽ nói lỏng dòng tiền và giảm lãi suất vào hè này. Khi đó, dòng tiền dần vào khiến cho các tài sản dần tăng giá. 

Đó là những dự kiến kỳ vọng nếu không có bất cứ sự kiện thiên nga đen nào xảy ra. Nhìn lại lịch sử, BTC cũng đã trải qua sự kiện thiên nga đen trong chu kỳ trước đó là covid nổ ra. Sự kiện bùng nổ covid đã ảnh hưởng không chỉ Hoa Kỳ mà cả nền kinh tế toàn cầu. Và các chính sách của FED cũng như chính phủ Hoa Kỳ cũng đã tác động rất lớn đến kinh tế cũng như sự tăng trưởng của các tài sản trong đó có BTC.

Khi sự kiện covid bùng nổ vào tháng 3/2020, đột ngột hàng loạt các tài sản đột ngột đi xuống. Chứng khoán Hoa Kỳ đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh. Giá BTC cũng đột ngột giảm đến hơn 60% chỉ trong thời gian rất ngắn từ khoảng 9000 USD xuống còn khoảng 3600 USD. Thị trường hoang mang, lo sợ tụt độ.

Tuy nhiên, sau đó FED đã ra các gói hỗ trợ, giảm lãi suất giup bơm tiền vào thị trường. Sau đó, các tài sản đã hồi phục nhanh chóng, thậm chí chứng khoán Hoa Kỳ đã đạt đỉnh mới. Các quốc gia khác trên thế giới cũng đưa ra các chính sách tương tự FED.

Chúng ta có thể thấy, các chính sách của FED cũng như các ngân hàng trung ương có ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế cũng như sự tăng trưởng của các tài sản.

Về BTC, sự kiện halving có ảnh hưởng đáng kể tới nguồn cung BTC. Bởi mỗi sự kiện halving diễn ra, số BTC đào được ở mỗi block sẽ giảm một nửa. Với đợt halving năm nay, số BTC đào được sẽ giảm từ 6.25 còn 3.125. Dưới đây là biểu đồ về sự ảnh hưởng của havling với số BTC còn lại.

Tuy nhiên, khi số lượng BTC chưa được đào còn lại càng ít thì sự ảnh hưởng của sự kiện halving cũng ngày càng giảm đi. Bởi số lượng BTC đào được rất nhỏ và mức giảm không còn sự ảnh hưởng. Vậy câu hỏi được đặt ra là đến thời điểm nào thì sự kiện halving không còn quan trọng với BTC? Điều này sẽ tùy thuộc vào mức độ phát triển, phổ biến của mạng lưới cũng như giá của BTC.

Đối với cá nhân Thuận, thời điểm thị trường hiện tại vẫn còn sớm với lịch sử của BTC. Vì vậy, vẫn còn cơ hội với việc tích lũy BTC trong chu kỳ này. Với những chu kỳ sau chúng ta chưa thể biết nó sẽ tác động như nào với giá BTC. Nhưng điều quan trọng là sự biến động của BTC trong chu kỳ halving này. Tức là hai năm tới đây BTC sẽ có sự phát triển về giá cả ra sao.

Dòng tiền quỹ BTC spot ETF Hoa Kỳ

Trong hai tuần qua, các ví có trên 1000 BTC đã tăng từ 1999 ví lên đến con số 2067. Số lượng ví cá voi tiếp tục tăng lên. 

Trong lúc này, các quỹ BTC spot ETF vẫn tiếp tục thu mua thêm BTC với dòng tiền vào dương. Kết thúc ngày 02 tháng 2, dòng tiền vào các quỹ BTC spot ETF dương 80.1 triệu USD. Lượng tiền vào các quỹ này cao hơn số tiền bán ra. Lực bán và dòng tiền rời khỏi GBTC của Grayscale vẫn tiếp tục xu hướng giảm. 

Thêm vào đó, thống kê theo số lượng BTC, các quỹ đã thu vào 1863 BTC vào ngày 2/2. 

Số lượng BTC mà các quỹ ETF nắm giữ đã lên đến hơn 175 nghìn BTC, tính đến cuối tuần qua (ngoại trừ GBTC). Với tốc độ này, BTC mà các quỹ nắm giữ có thể vượt qua cả Microstrategy trong thời gian ngắn tới.

Ngoại trừ tiền từ các quỹ Bitcoin ở Châu Âu, tiền cũng đổ về các quỹ Bitcoin Spot ETF ở Hoa Kỳ cũng đến từ quỹ Bitcoin ở Canada (Purpose Bitcoin ETF). Các quỹ ở Hoa Kỳ hấp dẫn hơn bởi nó có phí thấp hơn và đa dạng lựa chọn cho nhà đầu tư.

Hiện tại, các sàn OTC cũng như nguồn BTC sẵn có đang đủ đáp ứng cho lực mua từ các quỹ. Nhưng đến khi có nhu cầu lớn hơn từ thị trường thì nguồn cung từ các sàn OTC không còn đủ. Nó sẽ gây áp lực lớn với giá BTC.

Các công ty phố Wall khác cũng đang có những động thái với tình hình BTC spot ETF. Công ty quản lý mạng lưới nhân viên tư vấn đầu tư lớn nhất Hoa Kỳ (quản lý 1.4 nghìn tỷ USD) đã nói rằng họ cần khoảng 3 tháng để quan sát Bitcoin Spot ETF trước khi ra quyết định có hỗ trợ hay không. Đây có thể chỉ là lý do bởi họ cần thời gian chuẩn bị, đào tạo nhân viên về sản phẩm trước khi triển khai cho khách hàng. 

Chúng ta đã bắt đầu chứng kiến các quỹ đầu tư, công ty tư vấn đầu tư dần cung cấp sản phẩm BTC spot ETF cho các khách hàng của họ.

Các thông tin khác:

  • Thống đốc Texas Greg Abbott đã đưa ra tuyên bố thể hiện sự ủng hộ của ông đối với Bitcoin và blockchain, công nghệ nền tảng cho phép Bitcoin hoạt động. Ông tuyên bố: “Chúng tôi muốn trở thành cái nôi của sự đổi mới và Bitcoin cùng với blockchain là tiên phong trong sự đổi mới”.

  • FTX đã đề xuất bán toàn bộ cổ phần của mình trong công ty trí tuệ nhân tạo Anthropic. Cựu Giám đốc điều hành Sam Bankman-Fried đã đầu tư một số lượng lớn vào Anthropic trước khi FTX sụp đổ. Alameda Research, công ty chị em của FTX, nắm giữ khoảng 13.56% cổ phần Anthropic, trị giá khoảng 1.4 tỷ USD. FTX cũng đang cố gắng rút ngắn thời gian xem xét chuyển động bán hàng để giải quyết tình hình trong cuộc họp tới của tòa án phá sản. Việc này là một phần của nỗ lực của FTX để thu hồi vốn và hoàn trả đầy đủ cho khách hàng, trong bối cảnh sàn giao dịch đang trải qua khó khăn tài chính.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
05 Tháng 02, 2024 22:35