BingX hoàn 20% phí giao dịch

Kinh Tế Tê Liệt - Trump Ra Kế Hoạch Mở Cửa Trở Lại

19 Tháng 04, 2020 23:06


Nền kinh tế Hoa Kỳ đình trệ tê liệt, trước tình hình đó tổng thống Trump đã đưa ra kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế. Kế hoạch chi tiết Trump đưa ra là gì? Khi nào Mỹ mới chính thức mở cửa trở lại?

Kinh Tế Tê Liệt - Trump Ra Kế Hoạch Mở Cửa Trở Lại

Thời gian qua, chính phủ Mỹ đóng cửa để ngăn chặn lây lan của covid-19. Tình hình dịch bệnh đã có những tín hiệu tích cực, chính phủ Mỹ cũng như các tổ chức y tế đã và đang đẩy nhanh tốc độ nguyên cứu vaccine và tìm ra thuốc để điều trị virus. Song song với đó, tình hình nền kinh tế cũng như các doanh nghiệp đang chịu tổn thất nặng nề. Càng kéo dài lệnh đóng cửa, số lượng các doanh nghiệp phá sản càng nhiều hơn, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng,... Trước tình hình kinh tế đi xuống, tổng thống Trump đã đưa ra những kế hoạch cho việc mở cửa lại nền kinh tế. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua những thông tin dưới đây.

Để ra quyết định mở cửa nền kinh tế thì chính phủ sẽ cần cân nhắc rất nhiều yếu tố. Đầu tiên về mặt y tế và an toàn, khi mở cửa trở lại nguy cơ dịch bệnh sẽ thế nào, có thể bùng phát trở lại hay không. Nếu mở cửa chính phủ cần có một kế hoạch cụ thể cũng như nhanh chóng xét nghiệm toàn bộ người dân Mỹ để phát hiện người nhiễm bệnh. Điều này khó để thực hiện được ngay do chưa có đủ nguồn lực cũng như trang thiết bị phục vụ kiểm nghiệm. Hiện tại các cơ quan y tế vẫn chưa nghiên cứu xong về vaccine và thuốc đặc trị cho virus covid-19 nên việc mở cửa lại tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Về mặt kinh tế tài chính, việc đóng cửa thời gian qua đã cho thấy những hậu quả ảnh hưởng rất lớn của dịch bệnh covid-19. Nếu thời gian đóng cửa càng kéo dài thì nền kinh tế càng khủng hoảng nghiêm trọng nên việc mở cửa lại nền kinh tế cần được xem xét thực hiện sớm.

Cục dự trữ liên bang ở New York ( New York Fed) đã có cuộc khảo sát với 3000 doanh nghiệp khác nhau về tình hình tài chính của họ. Trong 3000 doanh nghiệp được khảo sát có những nhóm doanh nghiệp sau: Doanh nghiệp tài chính tốt, doanh nghiệp có tài chính ổn định, doanh nghiệp tài chính đang gặp nguy hiểm và nhóm còn lại đang có nguy cơ phá sản.

Tất cả các doanh nghiệp này được khảo sát về cách họ phản ứng nếu tiếp tục kinh doanh lỗ trong hai tháng tới họ sẽ xử lý tình hình thế nào. Các phương án được các doanh nghiệp lựa chọn như sau:

  • Cắt giảm lương hoặc sa thải nhân viên
  • Giảm quy mô hoạt động hoặc kéo dài thời gian trả nợ và cắt chi phí
  • Chủ doanh nghiệp tự bỏ tiền cá nhân để trang trải tình hình
  • Vay thêm tiền từ các tổ chức cho vay
  • Đóng cửa công ty
  • Với những công ty tài chính tốt thì vẫn hoạt động ổn định

Phương án được nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhiều nhất kể cả các doanh nghiệp có tài chính khỏe mạnh đó là cắt giảm lương và sa thải nhân viên. Với những công ty đang gặp khó khăn hay có nguy cơ phá sản thì lựa chọn hàng đầu là dùng tiền cá nhân của chủ doanh nghiệp hoặc vay tiền để trang trải tài chính. 

Vào quý 4 năm 2019, CNBC cũng đưa ra một khảo sát với tất cả các doanh nghiệp trên toàn thế giới về kế hoạch nhân sự trong năm 2020. Mặc dù chưa có dịch bệnh xảy ra nhưng đển 60% các doanh nghiệp có kế hoạch sa thải nhân viên trong năm 2020. Khi dịch bệnh diễn ra đã đẩy nhanh việc sa thải nhân viên của các doanh nghiệp này.

Từ những khảo sát và ảnh hưởng của dịch bệnh sẽ khiến tình trạng thất nghiệp sẽ ngày càng trầm trọng hơn không chỉ ở Mỹ mà còn diễn ra trên toàn thế giới. Vì vậy, tổng thống Trump đang rất muốn mở cửa nền kinh tế trở lại và đưa ra kế hoạch về việc mở cửa. Đồng thời, Mỹ là thị trường tiêu thụ lớn nhất trên thế giới, nên kinh tế Mỹ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu.

Kế hoạch mở cửa nền kinh tế tại Mỹ của tổng thống Trump

Ngày 16/04 tổng thống Trump đã đưa ra kế hoạch mở cửa nền kinh tế tại Mỹ. Kế hoạch này gồm những điểm chính sau:

  • Giai đoạn 1: Về cá nhân hạn chế đi lại và tập trung đông người quá 10 người, đảm bảo việc cách ly. Các địa điểm lớn như nhà thờ, chùa,nhà hàng, phòng gym,... được hoạt động nhưng vẫn cần đảm bảo các quy định nghiêm ngặt về khoảng cách an toàn.
  • Giai đoạn 2: Nếu vùng nào không có dấu hiệu dịch bùng phát trở lại, các di chuyển không thiết yếu như du lịch, công tác,... được phép hoạt động trở lại. Các trường học được phép mở cửa trở lại, các quán bar được hoạt động nhưng số lượng khách hạn chế.
  • Giai đoạn 3: Với những tiểu bang có số lượng người nhiễm giảm nhiều và không có dấu hiệu dịch thì được phép hoạt động trở lại các hoạt động cộng đồng. Các nhà hàng, quán bar được tăng số lượng khách tham gia.

Thông báo của tổng thống Trump là kế hoạch định hướng, còn việc mở cửa sẽ phụ thuộc vào tình hình của từng tiểu bang và quyết định của thống đốc các bang. Giai đoạn 1 và 2 vẫn rất hạn chế cho người dân và các doanh nghiệp kinh doanh và chịu rất nhiều áp lực về chi phí duy trì hoạt động.

Kế hoạch của tổng thống Trump khiến nhà đầu tư thấy rằng không giải quyết được tình hình. Nên thị trường chứng khoán, vàng và dầu gần như không có sự phản ứng với kế hoạch này, bitcoin những ngày qua vẫn đi ngang ở mức 7000 USD.

Hiện tại các doanh nghiệp, tiểu thương cần nhất là có thể vay tiền để chống đỡ trước khó khăn tài chính. Gói cứu trợ của chính phủ Mỹ hứa cho doanh nghiệp đã lên đến 349 tỷ USD trong khi số tiền trong quỹ cứu trợ doanh nghiệp chỉ có 350 tỷ USD. Hiện việc giải ngân đến các doanh nghiệp phần lớn vẫn chưa được giải quyết. Hai đảng của Mỹ đã đề xuất thêm gói hỗ trợ thêm cho các doanh nghiệp nhỏ nhưng chưa có kết quả thông qua. Các doanh nghiệp phá sản hoặc sa thải nhân viên khiến cho lượng người thất nghiệp ở Mỹ đã lên đến 22 triệu người, những người đề nghị nhận tiền thất nghiệp phải hơn một tháng mới nhận được trợ cấp.

Thông tin tích cực nhất tuần qua là công ty Gilead đang thử nghiệm thuốc covid-19 và có những dấu hiệu tích cực. Đây cũng là tin khiến sau đó thị trường chứng khoán, vàng và dầu tăng giá. Điều mà người dân mong chờ là việc kiểm soát được dịch bệnh và có thuốc điều trị hoặc vaccine cho virus covid-19. Chúng ta cùng chờ những thông tin tích cực từ các cơ quan y tế.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
19 Tháng 04, 2020 23:06