BingX hoàn 20% phí giao dịch

OpenLeverage Protocol - Giao thức phái sinh phi tập trung đột phá

18 Tháng 12, 2021 01:41

Blockchain và thị trường tiền điện tử đã có những bước tiến quan trọng trong những năm qua, mở ra nhiều lĩnh vực đầu tư trở thành xu hướng như hệ nền tảng blockchain, DeFi, NFT, Web 3.0,...Trong mỗi mảng chúng ta lại thấy sự ra đời liên tục của những dự án mới, bù đắp vào những phần thiếu hụt mà những dự án trước để lại để hoàn thiện hệ thống blockchain.

OpenLeverage Protocol - Giao thức phái sinh phi tập trung đột phá

[Nội dung được tài trợ | Quảng Cáo]

DeFi cũng không ngoại lệ, những nhân tố mới xuất hiện không ngừng, thu hút dòng vốn vào thị trường, thúc đẩy total value locked, giữ nhiệt cho mảng DeFi nói chung.

Sau sự bùng nổ của DyDx, OpenLeverage có thể sẽ là cái tên đầy hứa hẹn cho tài chính phái sinh phi tập trung.

 

Tổng quan về nền tảng phái sinh OpenLeverage Protocol

OpenLeverage là một giao thức giao dịch ký quỹ tận dụng được nguồn tài nguyên có sẵn từ các nền tảng DEX như UniSwap, SushiSwap,...cho phép các nhà giao dịch mua hoặc bán bất kỳ cặp giao dịch nào trên hệ thống phi tập trung một cách hiệu quả và an toàn.

 

Điều gì làm cho OpenLeverage Protocol trở nên khác biệt trong thế giới của những nền tảng phái sinh phi tập trung

Không giống như dYdX tập trung vào thị trường hợp đồng phái sinh tương lai, cốt lõi mà OpenLeverage xây dựng là giao dịch ký quỹ có đòn bẩy. 

dYdX hiện chỉ có 26 cặp giao dịch; BitMex có không quá 10 cặp giao dịch và Binance có tới 200 cặp giao dịch. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, do tận dụng được nguồn tài nguyên dồi dào trên Uniswap (và tương lai sẽ là từ nhiều nguồn phái sinh khác như UniSwap, PancakeSwap,....), OpenLeverage có thể hỗ trợ hàng nghìn cặp token để người dùng giao dịch. Đây sẽ là một bước đột phá trong các sản phẩm phái sinh phi tập trung.

OpenLeverage sử dụng độ sâu của các cặp giao dịch Uniswap nên rất khó để các nhà tạo lập thị trường hoặc cá voi thị trường thao túng. 

Về cơ bản có thể hiện OpenLeverage tập trung khai thác Leveraged Margin thay vì Future Perpetual như dYdX. Tuy nhiên, Margin trên các sàn tập trung như Binance là một hình thức phái sinh mang tính rủi ro rất cao đối với người dùng bởi việc thao túng, làm giá từ chủ quản và trong nhiều trường hợp, với các cặp giao dịch có tính thanh khoản thấp, khả năng bị thanh lý lệnh margin rất cao. 

Đối với OpenLeverage, do tính thanh khoản có chiều sâu và phi tập trung từ việc khai thác tài nguyên thanh khoản trên UniSwap, các nhà tạo lập sẽ khó thao túng giá, hợp đồng đòn bẩy được tin tưởng rằng sẽ an toàn và minh bạch hơn đối với người dùng. 

Trước đây, quyền tạo cặp giao dịch ký quỹ thường nằm trong tay CEX và một vài dự án DEX, do đó chỉ những dự án hàng đầu mới có thể tham gia giao dịch ký quỹ. Hầu hết các dự án không có cơ hội bước vào thế giới của các công cụ phái sinh như đòn bẩy, hợp đồng tương lai, quyền chọn, v.v. Tuy nhiên với OpenLeverage, pool sẽ đến từ thanh khoản của Uniswap, người dùng có thể cung cấp tính thanh khoản trong nhóm UNI → USDT, có nghĩa là cho vay UNI để mua  USDT. Hoặc người dùng có thể chọn cung cấp thanh khoản trong nhóm  USDT → UNI nghĩa là cho vay  USDT để mua UNI. Người cho vay sẽ nhận được lãi suất thay đổi dựa trên việc sử dụng nhóm. Điều này tương tự như cách thức hoạt động của giao thức Compound.

OpenLeverage cho phép nhiều dự án đạt được giao dịch ký quỹ hơn ngay cả khi chúng chưa được niêm yết trên các sàn tập trung. Miễn là dự án tạo pair trên Uniswap.

 

Hướng đi tương lai sẽ như thế nào?

Lĩnh vực phái sinh phi tập trung đang được thị trường chứng minh là bước phát triển hợp lý và đầy hứa hẹn tiếp theo trong DeFi. Các giao thức phái sinh phi tập trung bao gồm dYdX, Beta Finance và các giao thức khác đã nhận được khoản đầu tư từ các nhà đầu tư tổ chức nổi tiếng như A16z, Three Arrows Capital, Alameda Research, v.v. và đang hoạt động tốt trên thị trường. Mặc dù là mảnh đất màu mỡ nhưng miếng bánh cũng đang bị chia nhỏ dần do có nhiều dự án DeFi mới tham gia vào thị trường. Câu hỏi đặt ra là: Ai sẽ nắm giữ thanh khoản nhanh hơn?

Năm 2022, nền tảng này sẽ chính thức ra mắt token quản trị OLE, hứa hẹn sẽ thu hút được dòng tiền lớn đổ vào thị trường. Token các sàn DeF hiện đang được cộng đồng crypto đặc biệt quan tâm vì tiềm năng tăng giá của nó trong tương lai khi TVL của nền tảng tăng mạnh.

Điều cần làm trong tương lai là OpenLeverage sẽ cần đẩy mạnh marketing, thu hút lượng người dùng thường xuyên sử dụng, điều mà dYdX vẫn chưa làm tốt. Khi tính thanh khoản đủ lớn, nhiều cặp giao dịch và có lượng người dùng ổn định thì câu chuyện đi xa sẽ đơn giản hơn nhiều.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
18 Tháng 12, 2021 01:41