Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Sau Bitcoin Spot ETF, Giá Bitcoin Đi Xuống - Ai Đang Bán?

16 Tháng 01, 2024 03:06


Giá BTC điều chỉnh khoảng 15% so với mức cao gần nhất 49,000 USD dù BTC spot ETF đã được thông qua thành công và đi vào hoạt động suôn sẻ. Vây lực bán đến từ đâu?

Sau Bitcoin Spot ETF, Giá Bitcoin Đi Xuống - Ai Đang Bán?

Tình hình thị trường

Bitcoin ngày qua đã có thời điểm giảm xuống mức thấp 40,500 USD. Altcoin lớn đa số giảm nhẹ, một số altcoin vẫn có màu xanh. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.762 nghìn tỷ USD.

Tuần này là một tuần có rất nhiều quan chức của FED phát biểu (tất cả màu đỏ trong hình là những cuộc phát biểu). Chúng ta muốn nghe xem quan điểm của họ sau khi thấy chỉ số CPI tuần vừa qua.

Vùng màu vàng là 'Fed Beige Book', đây là một thống kê tình hình kinh tế mà FED sẽ chia sẻ. Hiện giờ thì 95% là nghiêng về FED sẽ giữ nguyên lãi suất.

Dòng vốn vào BTC spot ETF hai ngày đầu tiên

Hai ngày giao dịch đầu tiên của các quỹ Bitcoin spot ETF được cho là rất thành công. Khối lượng giao dịch từ các quỹ trong hai ngày đầu lên đến 7.8 tỷ USD (Theo Bloomberg).

Trong đó, khối lượng giao dịch tập trung ở Grayscale, tuy nhiên, quỹ này đã có sẵn BTC spot ETF được chuyển đổi từ GBTC và khối lượng này được góp phần bởi các nhà đầu tư bán để chuyển sang Bitcoin spot ETF có phí thấp hơn. Nếu không xét Grayscale, hai quỹ tiếp theo có khối lượng lớn nhất là quỹ của BlackRock và Fidelity, quỹ quản lý tài sản lớn nhất và thứ ba toàn cầu.

Khi so sánh Bitcoin Spot ETFs (màu cam) với các quỹ ETF lớn khác như SPDR S&P 500 (màu xanh) và Invesco QQQ dựa theo chỉ số Nasdaq 100 (màu tím) chúng ta thấy, trong ngày giao dịch đầu tiên:

  • Khối lượng giao dịch (Volume of Shares) thì Bitcoin Spot ETF đứng đầu. 

  • Số lượng giao dịch (Number of Trades) thì Bitcoin chiếm  hơn 1/3. 

  • Notional Traded (tổng giá trị lệnh đòn bẩy) thì Bitcoin chiếm phần nhỏ, có thể vì hiện giờ chưa có đòn bẩy Bitcoin Spot ETF.

Theo thống kê của RobinHood và CEO công ty này đã chia sẻ rằng, 1/3 số lượng giao dịch đến từ những người bán cổ phiếu để mua Bitcoin spot ETF nhằm đa dạng kênh đầu tư. Trong số này, có đến 20% số lượng giao dịch là của các quỹ hưu trí.

Nhìn chung, khối lượng giao dịch của BTC spot ETF trong những ngày đầu tiên rất tốt. Đây mới là những giao dịch ban đầu và chúng ta cần quan sát thêm khối lượng giao dịch trong thời gian tới.

Đó là về khối lượng, điều quan trọng là chúng ta cần xem xét lượng dòng vốn vào các quỹ ETF này. Bloomberg đã thống kê, có khoảng 1.4 tỷ USD dòng tiền mới đi vào các quỹ Bitcoin spot ETF. Còn GBTC có 579 triệu USD rời khỏi. Grayscale chấp nhận có một lượng nhất định rời khỏi quỹ của mình, nhưng phần lớn vẫn tiếp tục ở lại bởi họ có nhiều công ty đầu tư vào với những điều kiện đầu tư nhất định nên họ sẽ ở lại. Do đó, trong thời gian đầu Grayscale để phí rất cao so với các quỹ khác và chiến lượng của họ không dùng phí để cạnh tranh. 

Dòng vốn nếu tính đơn giản loại trừ khối lượng của GBTC, bởi có phần khối lượng đến từ lực bán quỹ này, thì số dòng vốn mới đi vào thị trường là khoảng 818 triệu USD.

Tại sao giá BTC điều chỉnh?

Mặc dù Bitcoin spot ETF được triển khai và đi vào giao dịch với kết quả thành công ngoài mong đợi, nhưng giá BTC vẫn có sự điều chỉnh. Giá BTC có sự điều chỉnh, trở về mức cách đây khoảng 1 tuần. Với những bạn theo dõi những chia sẻ của Thuận sẽ thấy sự điều chỉnh không bất ngờ. Và bởi sau một thời gian tăng trưởng liên tục, BTC điều chỉnh là một điều dễ hiểu dù có hay không quỹ Bitcoin Spot ETF. Thêm vào đó, mức điều chỉnh này chưa phải mức đáng kể so với những đợt điều chỉnh trong lịch sử của BTC. Ngay cả với vàng, khi vàng ETF được thông qua thị trường vàng có vốn hoá lớn vẫn điều chỉnh 10%.

Nếu có dòng tiền vào Bitcoin Spot ETF, vậy lực bán đến từ đâu. Câu trả lời là chúng ta đang chứng kiến một số người chốt lời. Theo dữ liệu của Glassnode, số lượng BTC ngắn hạn di chuyển đáng kể. Short-term holders di chuyển rất nhiều Bitcoin, cao nhất từ tháng 5 năm 2021, với 6.1 tỷ USD được chuyển trong 2 ngày dựa trên dữ liệu của Glassnode. Một phần lớn là chuyển Bitcoin lên các sàn, 2 tỷ USD vào ngày 10 tháng 1 và 2.263 tỷ USD vào ngày 11 tháng 1. Chúng ta đang chứng kiến rất nhiều short-term holders (những người nắm giữ 155 ngày hoặc ít hơn) đang chốt lời.

Một số công ty đào nhân cơ hội này bán trước khi có halving dựa theo dữ liệu từ CryptoQuant. Nhiều công ty đào bán BTC để chuẩn bị tài chính cho thời điểm Bitcoin halving khiến phần thưởng khối giảm một nửa.

Giá BTC điều chỉnh cũng đã giảm tỷ lệ BTC có lời từ 92% về quanh 80%.

Có thể thấy, các thợ đào và các nhà đầu tư ngắn hạn chốt lời góp phần khiến giá BTC điều chỉnh. Bên cạnh đó, các quỹ ETF hiện tại vẫn có thể thu mua BTC trên các sàn OTC và không ảnh hưởng đến giá thị trường. Dữ liệu Glassnode cho thấy, lượng BTC trên các sàn OTC đột ngột sụt giảm đáng kể.

Tất cả những biến động này của BTC chỉ là những thay đổi giá trong ngắn hạn. Số lượng người bán GBTC cũng sẽ giảm dần theo thời gian, trung hạn thì các công ty phố Wall sẽ hướng dẫn nhân viên để giới thiệu và bán Bitcoin Spot ETF. Về dài hạn thì Bitcoin Spot ETF sẽ là một phần của các quỹ đầu tư lớn. Dòng vốn các quỹ này sẽ cần nhiều thời gian hơn để tìm hiểu và bắt đầu tham gia.

Những thông tin này không mới, nó đều là những điều chúng ta đã nói tới nhiều lần, trước khi có ETF được thông qua thì người người nói là chuẩn bị tâm lý lỡ như có "sell the news"... nhưng chỉ mới 2 ngày thì tâm lý trên các mạng xã hội đã lung lay và một lần nữa, nhiều người nói Bitcoin Spot ETF không quan trọng, cũng như trước đây nhiều người nói Bitcoin Halving 2020 không quan trọng, lãi suất FED không quan trọng, v.v... Khi nhìn dài hạn thị trường sẽ thấy nó quan trọng như thế nào.

Do đó, Bitcoin spot ETF về dài hạn sẽ có tác động rất lớn đến giá BTC. Và chúng ta cần thời gian để dòng vốn từ thị trường tài chính dần di chuyển vào BTC thông qua cánh cửa Bitcoin ETF.

Cách tính giá cổ phiếu Bitcoin spot ETF

Sau hai ngày giao dịch đầu tiên, BlackRock đã có 11,439.21 BTC (khoảng 500 triệu USD) + 49,000 USD tiền mặt trong quỹ Bitcoin Spot ETF của họ.

Về cách tính giá cổ phiếu ETF Bitcoin, mỗi quỹ đều có phương pháp riêng, nhưng về cơ bản, cách tính như sau:

  • Hàng ngày, các quỹ ETF sẽ tính tổng giá trị tài sản của mình, bao gồm Bitcoin và tiền mặt, sau đó trừ đi các khoản nợ (nếu có). Con số này được gọi là giá trị tài sản ròng (NAV).

  • NAV chia cho tổng số cổ phiếu phát hành sẽ là giá 1 cổ phần ETF Bitcoin.

Trong giờ giao dịch, giá cổ phiếu ETF Bitcoin sẽ do cung và cầu quyết định. Khi kết thúc phiên giao dịch, mỗi ngày một lần, các quỹ ETF sẽ thống kê dòng tiền. Nếu có nhiều nhu cầu mua mà cần thêm cổ phiếu, các quỹ sẽ dùng số tiền dư đó để mua thêm Bitcoin. Ngược lại, nếu có nhiều nhu cầu bán mà không đủ cổ phiếu để bán, các quỹ sẽ bán ra Bitcoin.

Lưu ý, các quỹ ETF thường chỉ mua bán Bitcoin theo số lượng lớn (ví dụ, mỗi lần 40,000 cổ phiếu ở BlackRock). Nguyên nhân là do nhà đầu tư thông thường không mua bán trực tiếp với các quỹ ETF, mà thông qua các công ty trung gian.

Sau khi mua bán Bitcoin, các quỹ ETF sẽ tính lại NAV và giá 1 cổ phần ETF Bitcoin. Quá trình này sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày hôm sau.

Đối với nhà đầu tư thông thường, điều quan trọng nhất là giá cổ phiếu ETF Bitcoin có biến động tương quan với giá Bitcoin hay không. Nếu giá cổ phiếu ETF Bitcoin biến động gần giống như giá Bitcoin sau một thời gian như 3 tháng, 6 tháng, 1 năm hay không. Điều này sẽ giúp họ thấy được sự hoạt động hiệu quả của quỹ BTC spot ETF.

Chia sẻ từ CEO BlackRock về Bitcoin

BlackRock CEO Larry Fink đã chia sẻ trong phỏng vấn gần đây về Bitcoin. Ông là CEO của quỹ đầu tư lớn nhất thế giới, những chia sẻ của ông góp phần thay đổi nhận thức và thúc đẩy sự phát triển của BTC. Ông nói, “Tôi tin Bitcoin là một tài sản có thể bảo vệ bạn… Bitcoin có số lượng giới hạn và chúng ta đang rất gần giới hạn đó.”

CNBC: “Ông nghĩ gì khi Cathie Wood nói Bitcoin có thể đạt 600K USD vào năm 2030?”

Larry: “Tôi chưa nghĩ đến các vấn đề này… tôi nghĩ có một sự tương quan giữa vốn hóa Bitcoin và vàng, nếu Bitcoin đạt được giá đó thì vốn hóa vàng cũng sẽ rất cao.”

Nghĩa là Larry nói, nếu vốn hóa vàng tiếp tục tăng thì vốn hóa Bitcoin cũng sẽ tiếp tục tăng.

Ông cũng chia sẻ trên CNBC rằng bước kế tiếp của họ là Ethereum ETF và BlackRock có tham vọng muốn token hóa tất cả. 

Các thông tin khác:

  • Thông báo từ Nasdaq ở New York: Nasdaq tự hào là đối tác của Valkyrie Funds khi họ ra mắt quỹ ETF Bitcoin giao ngay của họ, ký hiệu 'BRRR'. CoinShares, công ty crypto ở Châu Âu, sẽ mua lại công ty Valkyrie Funds và sẽ trở thành công ty vận hành quỹ BRRR Bitcoin Spot ETF.

  • Tether lại in thêm 1 tỷ USDT. Và Tether CEO lại một lần nữa nói rằng in sẵn để phát hành khi có nhu cầu... nhưng họ cũng vừa mới in 3-4 tỷ USD cách đây một thời gian ngắn và cũng nói điều tương tự. Tether in thêm USDT có thể có những tác động tích cực và tiêu cực đối với thị trường tiền điện tử. 

  • Ngân hàng đầu tư TD Cowen: Chúng tôi nghĩ rằng SEC sẽ không chấp thuận các đơn Ethereum ETF lần này, vì chúng tôi tin rằng SEC sẽ muốn tích lũy kinh nghiệm từ Bitcoin ETF trước khi ra quyết định. Kỳ vọng của chúng tôi là sẽ chấp thuận sau cuộc bầu cử tổng thống.

  • Trong hai ngày qua, một phong trào tẩy chay công ty Vanguard đã lan rộng trên mạng xã hội. Nguyên nhân là do Vanguard, công ty quản lý tài sản lớn thứ hai thế giới sau BlackRock, đã không cho phép khách hàng của mình mua Bitcoin Spot ETF. CEO của Vanguard, ông Tim Buckley, đã giải thích lý do tại sao ông không tin rằng Bitcoin hoặc vàng nên có trong danh mục đầu tư của khách hàng. Ông cho rằng: Bitcoin và vàng không có giá trị nội tại, vì chúng không tạo ra bất kỳ dòng tiền nào. Bitcoin và vàng không có tiềm năng lâu dài, vì chúng là tài sản đầu cơ và rất dễ bị biến động. Trước quyết định của Vanguard, nhiều nhà đầu tư đã bày tỏ sự thất vọng và tức giận. Họ cho rằng Vanguard đang bỏ lỡ một cơ hội đầu tư tiềm năng và đang thiếu tôn trọng quyền tự do lựa chọn của khách hàng.

  • Do Kwon đã yêu cầu Tòa Án New York Hoa Kỳ hoãn ngày xét xử của Terafrom Labs cho đến tháng 3 vì Do Kwon muốn có mặt trực tiếp tại toà nhưng gặp khó khăn về luật dẫn độ ở Montenegro. Ngày xét xử của Terraform Labs và SEC dự kiến bắt đầu vào ngày 29 tháng 1.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
16 Tháng 01, 2024 03:06