BingX hoàn 20% phí giao dịch

SEC Đã Hành Động KIỆN XRP - Tình Hình Không Tốt

26 Tháng 12, 2020 03:02


Ủy ban chứng khoán Hoa Kỳ SEC đã chính thức gửi đơn kiện công ty Ripple. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giá cả XRP. Vậy cụ thể SEC kiện Ripple về điều gì.

SEC Đã Hành Động KIỆN XRP - Tình Hình Không Tốt

Ngày 22 tháng 12, Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ - SEC đã thông báo rằng họ đã đệ đơn kiện Ripple Labs Inc. và hai trong số các giám đốc điều hành của nó, cũng là những người nắm giữ chứng khoán quan trọng, cáo buộc rằng họ đã huy động được hơn 1,3 tỷ đô la thông qua một đợt chào bán chứng khoán tài sản kỹ thuật số chưa đăng ký.

Để xác định một một token là một chứng khoán hay không, SEC dựa theo đạo luật chứng khoán Howey Test để xác định token đó có phải là một hợp đồng đầu tư hay không. Theo Kiểm tra Howey, một giao dịch là một hợp đồng đầu tư nếu:

  • Đó là một khoản đầu tư bằng tiền

  • Có kỳ vọng về lợi nhuận từ khoản đầu tư

  • Việc đầu tư tiền vào một doanh nghiệp thông thường

  • Mọi lợi nhuận đều đến từ nỗ lực của người quảng bá hoặc bên thứ ba

Đồng XRP càng hội tụ nhiều yếu tố trên thì khả năng càng cao đồng này sẽ càng có nguy cơ được coi là chứng khoán. Có thể công ty Ripple đã biết điều này từ trước rồi nên trước đây, đồng XRP có tên là Ripple và sau này công ty này cũng đã được đổi tên và tách riêng Ripple và đồng XRP từ năm 2018 đến nay. Nên dù nhiều lần SEC đã nói về việc XRP là mã chứng khoán nhưng chưa thực sự giải quyết. Do đó, SEC đã quyết định chính thức kiện Ripple về việc này.

Đơn khiếu nại của SEC cáo buộc rằng Ripple đã bắt đầu bán mã chứng khoán XRP từ năm 2013 mà chưa đăng ký cho các nhà đầu tư ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới với số tiền lên đến 1,3 tỷ USD. Ripple cũng bị cáo buộc đã phân phối hàng tỷ XRP để đổi lấy việc xem xét không dùng tiền mặt, chẳng hạn như các dịch vụ lao động và tạo thị trường. 

Theo đơn khiếu nại, ngoài việc ngoài việc Ripple bị kiện thì CEO của Ripple của công ty này cũng bị cáo buộc tương tự. Trong cáo buộc của SEC, người đồng sáng lập Larsen và CEO Garlinghouse của Rippe còn thực hiện doanh số bán XRP cá nhân chưa đăng ký với tổng trị giá khoảng 600 triệu USD. Đơn khiếu nại cáo buộc rằng các bị đơn đã không đăng ký các ưu đãi và bán XRP của họ hoặc đáp ứng bất kỳ quyền miễn đăng ký nào, vi phạm các điều khoản đăng ký của luật chứng khoán liên bang.

Tình hình hiện tại rất xấu đối với công ty Ripple. Nếu SEC thực sự muốn xử lý Ripple thì điều này hoàn có thể xảy ra. Như trước đây, Telegram cũng đã từng bán ICO đồng TON, sau đó đã bị SEC kiện và phải thu hồi lại toàn bộ token đã bán. Đồng thời, Telegram cũng phải bồi thường cho người mua và thu hồi toàn bộ token đã bán.

Hay công ty EOS cũng từng bị SEC điều tra và nộp phạt nhưng số tiền nhỏ hơn rất nhiều so với Telegram. Kết quả khác nhau giữa hai công ty bởi EOS đã bán xong toàn bộ token của mình và hoàn thành tại thời điểm SEC điều tra. Còn Telegram mới bắt đầu bán và đồng TON cũng chưa chính thức gửi tới người dùng. 

Còn với Ripple hiện tại đã và đang bán đồng XRP. Đồng thời, công ty này vẫn còn lưu trữ XRP. Nên có thể xảy ra trường hợp Ripple sẽ phải ngưng bán hoàn toàn XRP và có thể phải đóng số tiền phạt rất lớn.

Với một nhà đầu tư, Thuận mặc dù không thích XRP nhưng hiện đang lưu trữ một phần nhỏ XRP do đã đầu tư từ trước. Hiện chúng ta quan sát thêm tình hình của Ripple và XRP trước khi đưa ra quyết định.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
26 Tháng 12, 2020 03:02