BingX hoàn 20% phí giao dịch

Tại Sao Ethereum Hấp Dẫn - 2020?

06 Tháng 08, 2020 17:14


Nhiều người tin rằng Ethereum và đồng ETH rất triển vọng trong tương lai. Lý do triển vọng này là đội ngũ của Ethereum tập trung phát triển ứng dụng DEFI. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về Ethereum và những triển vọng của ETH.

Tại Sao Ethereum Hấp Dẫn - 2020?

Ethereum đại diện là đồng ETH, đội ngũ của Ethereum còn phát triển mạnh ứng dụng DEFI và Ethereum 2.0

Vậy DEFI là gì và có tác động như nào đối với Ethereum?

DEFI là viết tắt của Decentralized Finance, đây là một ứng dụng tài chính phi tập trung dựa trên nền tảng của Ethereum và hợp đồng thông minh. Ứng dụng này tận dụng sức mạnh phi tập trung và minh bạch của blockchain cho phép tất cả mọi người ở bất kỳ đâu đều có thể sử dụng.

Hiện tại DEFI cung cấp các dịch vụ tài chính như sau:

  • Open lending Protocol: Cho vay mở bằng tài sản mã hóa, ví dụ các ứng dụng MakerDAO, Dharma,...

  • Issuance Platforms and Investing: Nền tảng tài chính đầu tư phi tập trung

  • Exchanges and Open Marketplaces: Sàn giao dịch phi tập trung và thị trường mở. 

  • Stablecoin: Các đồng ổn định phi tập trung: Như True USD, 

  • Payment: Nền tảng thanh toán phi tập trung

Để sử dụng DIFI thì bạn cần có 1 số đồng tiền mã hóa để lock (khóa) lại để thế chấp. Theo thống kê thì hiện tại thì giá trị các đồng coin bị lock của DEFI hiện tại là 1.09 tỷ USD và ngày càng tăng. Trên thống kê cũng thể hiện được ứng dụng nào là ứng dụng mạnh và đang đứng đầu. Từ ảnh ta có thể thấy top những ứng dụng đứng đầu đều thuộc mạng lưới của Ethereum và chỉ có duy nhất 1 ứng dụng Lighning Network của Bitcoin.

Trong suốt một năm 2019 thì giá trị đồng ETH bị lock trên DEFI đều đi ngang, giá trị tăng rất thấp. Nhưng từ đầu năm 2020 đến hiện tại thì giá trị ETH bị lock đã tăng đột ngột. Nếu nhìn trong vòng 1 tuần qua thì giá trị coin bị lock tăng từ 1,01 tỷ USD lên 1,09 tỷ USD. Tức là trong vòng 1 tuần thì 80 triệu USD ETH bị lock lại.

Với mỗi khối Ethereum thì có 2 ETH được ra đời. Tính trung bình mỗi ngày có 13.112 ETH được đào với giá thời điểm được tính là 255 USD/ETH thì giá trị khai thác một tuần là hơn 23  triệu USD. Bạn có thể thấy nếu số ETH bị lock tại DEFI tiếp tục tăng trưởng thì số ETH được khai thác sẽ không đủ để bị lock dẫn đến số lượng ETH thực tế giao dịch trên thị trường sẽ ngày càng giảm. Đây là một tín hiệu tốt đối với giá của ETH trong tương lai.

Tiếp theo là thông tin Ethereum đưa ra đề xuất EIP 1559.

Khi bạn chuyển token ERC-20 hay đồng ETH thì bạn sẽ phải trả phí để thợ đào xử lý. Ở đề xuất EIP1559 đưa ra sẽ chia phí giao dịch sẽ được chia làm 2 loại: phí cơ bản và phí tùy chọn khi giao dịch. 

Phí cơ bản sẽ được ấn định bởi mạng lưới, còn phí tùy chọn là sau khi bạn đã trả phí cơ bản bạn có thể trả thêm một mức nào để được tăng tốc độ xử lý. Ở đề xuất này, số ETH để trả phí cơ bản sẽ bị đốt đi, dẫn tới số lượng ETH sẽ ngày càng ít đi do các tổ chức khai thác không có động lực với phí giao dịch. Như vậy sẽ giảm số lượng ETH đã được khai thác do bị đốt khi trả phí cơ bản và giảm nguồn cung khai thác. Đây sẽ là yếu tố ảnh hưởng rất lớn về số lượng Ethereum sau này.

Ngoài DEFI, đội ngũ Ethereum đang đẩy mạnh để đưa ra triển khai Ethereum 2.0 và họ dự kiến sẽ triển khai vào tháng 07/2020.

Eth 2.0 sẽ có hai ảnh hưởng chính đến mạng lưới Ethereum. Ảnh hưởng đầu tiên là mạng lưới Ethereum sẽ chuyển từ hệ thống đào sang hệ thống cổ phần ( Proof of Stake - PoS). 3 giai đoạn

  • Giai đoạn 0 - Beacon chain: Giai đoạn bắt đầu triển khai hệ thống cổ phần cho người dùng bắt đầu trải nghiệm. Để tham gia staking cổ phần bạn cần có tối thiểu 32 ETH để tham gia cổ phần.

  • Giai đoạn 1 - Shard Chains: Tất cả Ethereum của người dùng được chuyển hoàn toàn sang hệ thống cổ phần. Giai đoạn này chia dữ liệu ra nhiều phần nhỏ để xử lý dữ liệu nhanh hơn làm cho mạng lưới Ethereum xử lý được nhiều dữ liệu hơn trong một khoảng thời gian.

  • Giai đoạn 2 - State Execution: Hệ thống Ethereum chính thức dùng sharding để mở rộng mạng lưới để xử lý được nhiều giao dịch hơn. 

Hệ thống này cho phép người dùng có ít nhất 32 ETH có thể tham gia vào hội staking và đem lại lợi nhuận hàng năm. Sự ra mắt của Ethereum 2.0 đem lại lợi ích cho người dùng nắm giữ ETH, đây có thể sẽ là yếu tố khiến cho nhiều người tích trữ bitcoin để có thể tham gia vào hệ thống ETH 2.0.

Sự đi đầu và hướng tới những hệ thống DEFI là công cụ tài chính phi tập trung cho người dùng trên thế giới thấy được những lợi ích ưu việt hơn. Cũng như hệ thống Ethereum 2.0 cũng hứa hẹn nhiều những đợt phá về phát triển mạng lưới và lợi nhuận cho người dùng. Đội ngũ Ethereum đẩy mạnh phát triển những ứng dụng triển vọng này sẽ giúp người dùng thấy sự tiềm năng của đồng ETH. Mong rằng bài viết đem lại cho bạn những thông tin hữu ích về đồng ETH.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
06 Tháng 08, 2020 17:14