BingX hoàn 20% phí giao dịch

Tại sao giá Filecoin tăng đột biến: Nhìn sang Trung Quốc

03 Tháng 04, 2021 08:00

Filecoin đang bùng nổ, tăng 530% trong tháng qua. Tại sao? Để có lời giải thích một phần, hãy nhìn vào sự bùng nổ khai thác FIL ở Trung Quốc.

Tại sao giá Filecoin tăng đột biến: Nhìn sang Trung Quốc

 Nội dung chính

  • FIL đã tăng 530% trong tháng qua và đã vượt qua LINKLTC theo vốn hóa thị trường.
  • Có rất nhiều sự chấp nhận của Filecoin ở Mỹ
  • Đối với một nguồn nguyên nhân khác của sự gia tăng này, hãy nhìn vào Trung Quốc, nơi đã phát triển rầm rộ cho hoạt động khai thác Filecoin.

Filecoin (FIL), token được liên kết với giao thức chia sẻ tệp phi tập trung (file-sharing protocol) có cùng tên từ Protocol Labs đang tăng mạnh. Giá của nó đã tăng 165% trong tuần qua và 530% trong tháng qua.

Hiện tại giá token FIL tại thời điểm viết bài là 200 USD. Filecoin đã vượt qua Chainlink (LINK) và Litecoin (LTC) trở thành token số 9 theo vốn hóa thị trường.

Vì vậy, điều gì đang thúc đẩy sự tăng đột biến này?

Vâng, thị trường tiền điện tử rộng lớn đang ở giữa một đợt tăng giá kéo dài (bull run). Và vâng, đã có rất nhiều tin tức về Filecoin gần đây đã đưa "decentralized Dropbox" thu hút sự chú ý của các nhà đầu cơ tiền điện tử, bao gồm cả việc Coinbase niêm yết Filecoin vào tháng 12 và Grayscale Investments thêm Filecoin Investment Trust vào danh sách các phương tiện đầu tư tiền điện tử. Và ngày càng nhiều người và doanh nghiệp đang sử dụng IPFS (including Decrypt), một nền tảng lưu trữ dữ liệu phi tập trung khác từ Protocol Labs bổ sung cho Filecoin.

Nhưng đối với một nguyên nhân khác của sự tăng vọt Filecoin, hãy nhìn vào Trung Quốc.

Khai thác Filecoin đang bùng nổ ở Trung Quốc, đặc biệt là trên sàn giao dịch tiền điện tử Huobi, nơi hoạt động giao dịch Filecoin sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc trong vài ngày qua cao hơn so với số lượng nhân dân tệ giao dịch với Ethereum hoặc Bitcoin.

Để có thêm thông tin chi tiết, Decrypt đã nói chuyện với hai người quen thuộc với bối cảnh Filecoin ở Trung Quốc, những người không muốn được nêu tên vì họ làm việc tại các công ty tiền điện tử lớn. Họ nói rằng các quan chức Trung Quốc đã khuyến khích tất cả nhưng chính thức khuyến khích khai thác Filecoin vì mục đích lưu trữ đám mây phi tập trung của nó phù hợp với chương trình nghị sự của Trung Quốc là xây dựng cơ sở hạ tầng internet của riêng mình như một cơ chế phòng thủ trong Chiến tranh Lạnh công nghệ đang diễn ra.

Các công ty lớn của Trung Quốc đã tham gia khai thác Filecoin, bao gồm Xinyuan, đã đầu tư gần 100 triệu USD vào các công ty khai thác Filecoin và Thành phố thứ 9, được giao dịch công khai trên Nasdaq (NCTY) và đã chi 12 triệu USD kể từ tháng 2 cho các đối tác khai thác Filecoin.

Và các nhà đầu tư bán lẻ Trung Quốc cũng đang "ngấu nghiến" FIL, bơm nó lên các ứng dụng truyền thông xã hội như WeChat. Nó đã trở nên hoàn toàn chính thống ở đó.

Thậm chí còn có các quảng cáo Filecoin chạy trong tàu điện ngầm ở Trung Quốc.

Không giống như khai thác Bitcoin, các thợ đào Filecoin phải mua FIL để khai thác nhiều hơn, có nghĩa là các thợ đào mới luôn mua FIL để có vốn đầu tư. Các nguồn tin của Decrypt cho biết rằng Huobi không còn cho phép các thợ đào mượn FIL, điều này có nghĩa là các thợ đào phải mua FIL trên thị trường mở, điều này đang khiến giá tăng thêm. (Decrypt đã liên hệ với Huobi để phỏng vấn.) Do đó, có một chu kỳ tự hoàn thiện trong đó những người khai thác FIL ban đầu đang háo hức bán FIL cho những người đến sau.

Và những người khai thác Filecoin ban đầu đang kiếm được số tiền khổng lồ bằng cách chuyển đổi testnet FIL thành mainnet FIL.

Nhưng tất cả điều này sẽ bền vững trong bao lâu? Theo Filfox, một nhà khám phá chuỗi khối Filecoin, trung bình 370,000 token FIL đang được khai thác mỗi ngày (khoảng 82 triệu USD theo giá FIL hiện tại) và không có gì ngạc nhiên khi phí gas (trên chuỗi khối Filecoin, gas là nanoFIL) đang tăng.

Điều đó có nghĩa là một sự điều chỉnh thị trường FIL sắp diễn ra. Và RSI, hoặc chỉ số sức mạnh tương đối, cho thấy FIL đang trong trạng thái quá mua. (Decrypt đã liên hệ với Protocol Labs để phỏng vấn về hành động giá của Filecoin.)

Hiện tại, những người khai thác ban đầu, các nhà đầu tư mới và các công ty công nghệ Trung Quốc mong muốn đa dạng hóa đều đóng vai trò thúc đẩy sự điên cuồng của Filecoin.

Nguồn: Decrypt


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
03 Tháng 04, 2021 08:00