BingX hoàn 20% phí giao dịch

Thị Trường Hoảng Loạn - Có Phải Bitcoin Là Tài Sản Trú Ẩn An Toàn Khi Thị Trường Bất Ổn

02 Tháng 03, 2020 00:33


Do ảnh hưởng của dịch Coronavirus, những ngày qua thị trường tài chính nhìn chung đều giảm mạnh. Đồng thời, bitcoin cũng giảm chung với xu hướng. Vậy bitcoin có phải là một tài sản trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư khi có sự bất ổn thị trường?

Thị Trường Hoảng Loạn - Có Phải Bitcoin Là Tài Sản Trú Ẩn An Toàn Khi Thị Trường Bất Ổn

Trong những ngày qua nhiều thông tin ảnh hưởng Coronavirus, thị trường chứng khoán Mỹ 3 ngày qua tiếp tục là những phiên giảm giá. Ngày hôm nay chỉ số Dow Jones đã giảm xuống dưới 300 điểm. Và dự đoán ngày tiếp theo chỉ số Dow Jones tiếp tục dưới 300 điểm.

Chỉ số Dow Jones ngày 26.02.2020

Những ngày qua khi giá của chứng khoán S&P 500 và giá dầu mỏ đi xuống ta cũng thấy giá của bitcoin 3 ngày qua liên tục đi xuống và có thời điểm giá bitcoin dưới 8.500 USD. 

Nhiều người sẽ đặt câu hỏi vậy bitcoin có phải là tài sản trú ẩn an toàn không?

Nhìn vào sự thay đổi trong dài hạn của vàng thì vàng nói chung là tăng giá. Nhưng ngắn hạn thì giá vàng cũng đi xuống cùng xu hướng với thị trường chứng khoán và dầu chứ không chỉ bitcoin. Khi nhìn ngắn hạn thì hầu hết các tài sản đều đi theo xu hướng của thị trường chứng khoán. 

Cụ thể khi nhìn vào biến động của vàng trong năm qua ta sẽ thấy rõ. Trong vòng một năm qua thì giá vàng đã tăng từ hơn 1.500 USD lên đến hiện tại là hơn 1.650 USD.

Vàng hiện vẫn được đánh giá là một tài sản trú ẩn an toàn để lưu trữ, còn từng thời điểm ngắn hạn thì giá vàng vẫn chịu ảnh hưởng chung của thị trường chứng khoán và những ngày qua chúng ta có thể thấy giá vàng cũng giảm xuống.

Xét về đầu tư, trong ngắn hạn có những sự kiện lớn ảnh hưởng đến giá cả thì các nhà đầu tư sẽ lấy những thông tin mới nhất để cân đối và điều chỉnh lại chiến lược và tầm nhìn của mình về giá cả của tài sản họ đầu tư tính theo tỷ lệ rủi ro. Thường sẽ có xu hướng khi giá xuống thì sẽ có những nhóm nhà đầu tư lâu dài coi đây là cơ hội để họ vào vốn đầu tư thêm. Có nhóm nhà đầu tư sẽ bán khiến giá điều chỉnh giảm xuống.

Ở thời điểm hiện tại dịch coronavirus cũng là yếu tố khiến cho các nhà đầu tư giảm kỳ vọng của mình vào doanh thu của các công ty, doanh nghiệp. Do doanh thu của các công ty chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh như các công ty về khách sạn, du lịch, hàng không, sản xuất,... khiến doanh thu của các công ty này giảm xuống thậm chí một số công ty sẽ bị phá sản. Đây là lý do khiến chứng khoán giảm xuống trong những ngày qua, đồng thời ảnh hưởng tới những tài sản khác trên thị trường.

Một tài sản được đánh giá là tài sản trú ẩn an toàn là khoản đầu tư được kỳ vọng sẽ giữ được hoặc tăng thêm giá trị khi mà thị trường bất ổn.

Về bitcoin, xét trong vòng một năm qua giá đã tăng gần 3 lần so với đầu năm. Để bitcoin được đánh giá là tài sản trú ẩn an toàn vẫn cần nhiều thời gian trên thị trường. Giá cả của bitcoin cũng chưa có sự tương quan nhiều đến giá của các tài sản đầu tư khác như vàng và chứng khoán. Hình ảnh dưới đây sẽ cho thấy sự biến động về giá của vàng, chỉ số S&P 500 và bitcoin.

Tương quan giá vàng, S&P 500 và bitcoin

Bitcoin hiện tại có nhiều biến động và vẫn được đánh giá rủi ro cao. Nhiều người vào thị trường đầu tư hoặc đầu cơ vào bitcoin như một kênh đầu tư riêng và được đánh giá lợi nhuận hơn các khoản đầu tư khác như vàng, bạc hay tiền mặt. Khi thị trường tốt thì nhà đầu cơ thường đầu tư vào để có lợi nhuận cao hơn, khi thị trường xấu họ rút khỏi khoản đầu tư rủi ro hơn.

Bitcoin theo Thuận hiện tại vẫn chưa được đánh giá là một tài sản trú ẩn an toàn khi thị trường chứng khoán bất ổn, vì doanh thu các công ty sẽ biến động. Nhưng khi xảy ra các biến động chính trị hay siêu lạm phát như khủng hoảng của Mỹ với Iran, Hong Kong,.. hay siêu lạm phát bạn có thể thấy giá bitcoin tăng lên.

Bitcoin chưa trải qua thời điểm khủng hoảng tài chính, nên chúng ta chưa thể đánh giá được giá bitcoin sẽ biến động như thế nào. Về dài hạn thì bitcoin cần tăng vốn hóa thị trường, nhiều nhà đầu tư dài hạn tin tưởng và mua giữ dài hạn kể cả khi có khủng hoảng xảy ra để có thể là một tài sản giá trị.

Tham khảo:

https://www.bitcoinmarketjournal.com/bi...
https://www.youtube.com/watch?v=1qolZhC...

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
02 Tháng 03, 2020 00:33