Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Tiền gói cứu trợ của Mỹ đã đi đâu?

27 Tháng 03, 2020 18:27


Sau khi chính phủ Mỹ đưa ra thông tin về gói cứu trợ đến người dân và doanh nghiệp. Hiện tại không chỉ người dân Mỹ quan tâm mà còn rất nhiều người khác trên thế giới cũng quan tâm đến gói cứu trợ này vì nó ảnh hưởng đến sự biến động thị trường chứng khoán. Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin về gói cứu trợ của Mỹ trong bài viết hôm nay.

Tiền gói cứu trợ của Mỹ đã đi đâu?

Trước tình hình dịch bệnh, chính phủ Mỹ đã đưa ra đề xuất gói cứu trợ cho người dân và doanh nghiệp trên toàn nước Mỹ. Những ngày qua chủ đề này được đàm phán nhiều nhưng vẫn chưa được thông qua.

Nội dung gói cứu trợ có hai phần. Đầu tiên là cứu trợ tiền cho người dân. Đề xuất này ban đầu là 1000 USD, sau đó đề xuất này tăng lên 1200 USD. Nhiều người cho rằng cứu trợ này có thể lên đến 2000 USD. Ngày chủ nhật Mỹ đã tiến hành bỏ phiếu ở Thượng Viện để thông qua nhưng số phiếu chỉ được 45 phiếu trong khi cần 60 phiếu mới đủ thông qua.

Senate coronavirus stimulus bill fails again

Nhiều người kỳ vọng gói cứu trợ được thông qua, nhưng gói này vẫn gặp phải nhiều điều khiến đề xuất này chưa được thông qua. Lý do chủ yếu là số tiền cần thiết hỗ trợ người thất nghiệp hay các dịch vụ thiết yếu như y tế, doanh nghiệp chịu thiệt hại nặng là 500 tỷ USD nhưng chưa có những yêu cầu, điều kiện với những doanh nghiệp được nhận chưa có cụ thể. Bên cạnh đó, gói cứu trợ này được viết chủ yếu bởi một đảng Cộng Hòa nên chưa đi đến được thống nhất. Hiện những điều khoản cứu trợ vẫn đang được thảo luận thêm.

Những người đầu tư trên thị trường cũng chờ đợi gói cứu trợ được thông qua để ra quyết định mua bán trên thị trường tài chính. Kết thúc phiên giao dịch thứ hai đầu tuần thì thị trường chứng khoán đã giảm điểm. Chỉ số Dow Jones giảm 3,04%, chỉ số S&P 500 xuống 2,93%.

Trong khi đó giá vàng hôm nay đã tăng lên 2%. Giá vàng ở đây là giá được đưa ra cho các nhà đầu tư thông qua các hợp đồng như hợp đồng tương lai hay còn gọi là giá vàng giấy. Giá vàng này sẽ khác giá vàng khi người dân mua lẻ hàng ngày, tuy nhiên hai giá này vẫn có sự tương quan với nhau.

Thị trường bitcoin hôm nay cũng có tín hiệu tốt, giá đã tăng giá từ khoảng 5800 USD lên 6500 USD. Còn thị trường chứng khoán châu Á hôm nay lại ngược lại với chứng khoán Mỹ, các chỉ số chứng khoán lớn ở châu Á đều tăng lên.

Bên cạnh đó, thị trường hợp đồng tương lai của Dow Jones, S&P 500, Nasdaq hôm nay cũng đều tăng trên 3,3%.

Thị trường tín hiệu tốt có thể do số tiền Cục dự trữ liên bang Mỹ FED bơm thêm 700 tỷ USD vào thị trường đã được giải ngân. Chỉ trong vòng một tuần FED đã dùng hơn nữa tổng số tiền dự kiến đẩy vào thị trường. Từ thứ hai ngày 16/03 thì mỗi ngày FED sẽ dành họ sẽ mua 75 tỷ USD trái phiếu chính phủ và 50 tỷ USD chứng khoán thế chấp bất động sản trong tuần vừa rồi.

U.S. Fed makes strongest bid yet to protect firms and governments

Nếu người dân mua trái phiếu chính phủ, ở đây được hiểu là cho chính phủ cho vay thông qua trái phiếu và chính phủ sẽ trả lại cho người dân bao gồm cả tiền lời thông qua việc mua lại trái phiếu. Những người mua trái phiếu chủ yếu là các tổ chức đầu tư, ngân hàng, công ty lớn. Trong tình hình thị trường bất ổn thì FED sẽ mua lại trái phiếu của các công ty, tổ chức tài chính. Và đây là cách Cục dự trữ liên bang trấn an doanh nghiệp và đẩy tiền vào doanh nghiệp này. Ở hình thức này, khi FED mua lại trái phiếu thì trái phiếu được ghi nhận là một loại tài sản và ghi số tiền trên hệ thống máy tính và sổ kế toán gửi cho doanh nghiệp, công ty bán trái phiếu. Khi doanh nghiệp có được số tiền từ bán trái phiếu sẽ họ có thể cho vay, đầu tư kinh doanh tác động kích thích nền kinh tế.

Hiện tại, FED không chỉ mua lại trái phiếu chính phủ, mà họ còn mua lại trái phiếu của doanh nghiệp, công ty. Thường FED sẽ mua những loại trái phiếu công ty có lãi suất thấp và an toàn cao. Do ảnh hưởng quá lớn của bệnh dịch có thể FED mua cả những trái phiếu doanh nghiệp có lãi suất cao hơn hoặc mua ETF . Đây cũng là cách FED đẩy tiền vào doanh nghiệp, kích thích kinh doanh của doanh nghiệp và hỗ trợ thị trường.

Sau một tuần nỗ lực của cục dự trữ liên bang Mỹ trong việc hỗ trợ doanh nghiệp và thị trường thì kết thúc giao dịch thứ hai đầu tuần vẫn giảm xuống 3,04%. Nếu những ngày tới thị trường chứng khoán có tín hiệu tốt cũng sẽ ảnh hưởng tốt đến thị trường khác như vàng, bitcoin. Chúng ta sẽ tiếp tục tỗi dõi thêm thông tin từ thị trường và chính phủ Mỹ.

--

Tham khảo:

https://www.cnbc.com/2020/03/23/coronav...

https://www.ctvnews.ca/business/u-s-fed...

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
27 Tháng 03, 2020 18:27