BingX hoàn 20% phí giao dịch

Tình Hình Bitcoin và Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Tới Giá Bitcoin Trước Halving Lần Thứ Ba

05 Tháng 02, 2020 19:07


Tình hình biến động của giá bitcoin cũng như những yếu tố nào tác động đến giá bitcoin trước đợt halving vào tháng 05/2020 là những yếu tố nào?

Tình Hình Bitcoin và Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Tới Giá Bitcoin Trước Halving Lần Thứ Ba

Hiện tại còn khoảng 4 tháng nữa sẽ đến đợt halving tiếp theo của bitcoin, diễn ra vào khoảng ngày 12/05/2020. Đợt halving tiếp theo, thì số số bitcoin ra đời của mỗi block sẽ giảm một nửa từ 12,5 bitcoin còn 6,25 bitcoin. Bài viết này Thuận sẽ chia sẻ về những yếu tố ảnh hưởng đến giá bitcoin biến động trong thời gian tới.

Giá bitcoin trong vòng vài ngày qua hầu như đi hàng ngang, nhưng nếu nhìn vào 3 tuần đầu tháng 01/2020 thì giá bitcoin biến động khá nhiều. 

Như những thị trường tài chính khác như thị trường vàng, bất động sản, chứng khoán, thì bị cá voi làm giá, thao túng trong thị trường, thì bitcoin cũng vậy. Với thị trường vàng, bất động sản, chứng khoán thì đã là thị trường có số vốn hóa rất lớn, và sự thao túng ảnh hưởng của cá voi sẽ khó hơn, còn thị trường của bitcoin vẫn là thị trường có vốn hóa nhỏ nên bị ảnh hưởng thao túng dễ dàng hơn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá cả của bitcoin trong thời gian tới đến trước halving:

Những người yếu tay (Weak hand), những người mua btc giá cao và muốn thoát khỏi thị trường và muốn bán sẽ gây áp lực bán trên thị trường và làm ảnh hưởng giảm giá bitcoin trên thị trường. Số lượng người này được dự đoán không còn nhiều. Vì với những người mua ở đỉnh cuối năm 2017 thì nếu muốn bán cắt lỗ họ đã có thể bán ở những giá cao hơn trong lúc bitcoin đi xuống. Còn với những người mua bitcoin ở giá cao năm 2019 vừa rồi tầm 14.000 USD thì đã có thể bán giá cao hơn ở những thời điểm giá năm 2019. Với những người đầu tư lâu dài thì hiện tại chưa phải giá tốt để bán. Nên hiện tại yếu tố này sẽ không ảnh hưởng nhiều tới giá bitcoin.

Về lỗ hổng hợp đồng tương lai của CME, do thị trường bitcoin giao dịch 24/24 mà thị trường giao dịch hợp đồng CME sẽ đóng phiên giao dịch cuối tuần nên khi mở phiên giao dịch đầu tuần thì giá sẽ không khớp với phiên đóng của giao dịch. Và điều này tạo ra lỗ hổng được gọi là lỗ hổng hợp đồng tương lai của sàn CME (CME Future Gaps). Lỗ hổng hợp đồng tương lai cũng có tồn tại cả ở thị trường chứng khoán. 

Như bài viết được chia sẻ, có 2 lỗ hổng được đề cập nhiều là lỗ hổng 7.600 USD và lỗ hổng 11.900 USD. Nhiều người tin rằng khi lỗ hổng được tạo ra, thì bitcoin sẽ trở về các mức giá lỗ hổng để lấp lỗ hổng mới có thể đi tiếp.

Trên Twitter, The Whisky Guy có chia sẻ một nghiên cứu về lỗ hổng hợp đồng tương lai, nghiên cứu này cho thấy 95/100 lỗ hổng đã được lấp lại. Giá chênh lệch giữa lúc đóng và mở sàn cao nhất là 12,47% và thấp nhất là 0,13%.

Nhiều người lo ngại rằng điều này sẽ dẫn đến lỗ hổng giao dịch, như vậy bitcoin sẽ phải quay lại bù đắp lỗ hổng thì mới có thể tiếp tục tăng giá.

Nếu bitcoin quay trở lại các điểm giá trên để lấp lỗ hổng thì đây là sẽ các dễ dàng để kiếm lời. Giả sử khi đặt lệnh, người trader phải có cơ hội lợi nhuận cao hơn thua lỗ. Nếu bạn đặt lệnh không có stop-loss, nếu bạn thắng 95 lần, mà 5 bitcoin không quay lại lấp lỗ hổng thì bạn sẽ thua hết và cháy tài khoản. Nếu bạn đặt 1/1, tức tỷ lệ cơ hội thắng thua như nhau, thì trong 100 lỗ hổng hợp đồng tương lai thì bạn sẽ bị lỗ 53 lần và chỉ thắng 47 lần thì bạn sẽ bị lỗ.

Và nếu bitcoin có quay lại lấp lỗ hổng thì cũng cần thời gian chứ không ngay lập tức và lỗ trên giấy tờ rất cao. The Whisky Guy đã kết luận nếu bạn giao dịch hợp đồng tương lai, nếu bạn để stop-loss 1/1 thì bạn sẽ bị lỗ. Và Bitcoin giao dịch trên toàn thế giới nên giá trên sàn CME sẽ không ảnh hưởng nhiều đến giá giao dịch trên toàn thế giới

Với tốc độ đào của bitcoin (bitcoin hash rate), điều này có ảnh hưởng thế nào đến giá cả, tại sao gần đến ngày halving tốc độ đào của bitcoin thay đổi nhanh hơn. Quan điểm Thuận cho rằng gần đến ngày halving của bitcoin thì thợ đào bitcoin tăng tốc độ đào bitcoin tăng lên để thu được bitcoin, có thể họ sẽ giữ lại vì sau halving thì lượng bitcoin khai thác được sẽ giảm một nửa, nên thợ đào có thể sẽ giữ lại bitcoin làm giảm nguồn cung tăng khiến bitcoin tăng lên từ giờ đến trước ngày halving. Và sau đó khi giá tăng họ sẽ bán bitcoin để kiếm lời cao hơn. Nếu điều này đúng giá bitcoin đến trước ngày halving thì các xưởng đào bitcoin sẽ bán ra, khiến giá trước halving sẽ giảm xuống, và sau ngày halving tốc độ đào bitcoin sẽ giảm xuống.

Tốc độ đào và độ khó đào của bitcoin có ảnh hưởng lẫn nhau. Khi tốc độ đào bitcoin tăng lên thì sau đó một khoảng thời gian ngắn (khoảng 2 tuần) độ khó đào sẽ tăng lên và ngược lại.

Sau ngày halving, thì tốc độ đào giảm xuống do số lượng bitcoin thu được giảm một nửa nên thu nhập của các xưởng đào bitcoin giảm xuống khiến họ sẽ bị lỗ bởi các chi phí đào nên có thể một số xưởng đào bitcoin sẽ ngưng đào. Sau ngày halving tốc độ đào sẽ giảm xuống tới mức nhất định sau đó nó sẽ tự điều chỉnh lại. Nguồn cung cũng là yếu tố ảnh hưởng đến giá bitcoin trước và sau halving.

Trên đây là một số thông tin để các bạn tham khảo về những biến động và tác động đến tình hình BTC trong thời gian tới trong nắm bắt thị trường và quyết định khi đầu tư.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
05 Tháng 02, 2020 19:07