Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Tránh Xa COMP Token? Cùng Nhau Tìm Hiểu

23 Tháng 06, 2020 05:49


Những ngày gần đây đồng Compound (COMP) là một token đã thu hút được sự chú ý và tham gia mua từ rất nhiều nhà đầu tư. Chỉ trong vòng một tuần, các đồng như bitcoin, ethereum đi ngang thì đồng COMP này đã tăng đến hơn 63%. Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về token mới này.

Tránh Xa COMP Token? Cùng Nhau Tìm Hiểu

Đồng Compound là gì?

Đồng Compound là một token đặc biệt, token từ ứng dụng tài chính phi tập trung Defi. Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 16/6 đến 22/6/2020 giá của COMP đã tăng đến 63% từ khoảng 65 USD lên đến 355 USD. 

Compound coin price

Giá của đồng COMP tăng có thể do thông tin sàn Coinbase Pro sẽ niêm yết và giao dịch đồng này chính thức giao dịch từ ngày 22/6/2020. Hiện đồng này có thể mua trên một số sàn phi tập trung, đa số được mua trên ứng dụng DEFI của Compound nên đây cũng là một phần khiến giá tăng đồng này tăng mạnh.

Trên Defipulse.com thống kê số tiền ethereum bị lock trên ứng dụng này đã lên đến 1,5 tỷ USD. Trước đây Maker là nền tảng ứng dụng Defi đứng đầu nhưng những ngày gần đây thì Compound đã vượt lên và đứng đầu về số tiền bị lock trên ứng dụng này. Đây là một đồng rất mới nhưng từ ngày 16/06 đến nay số tiền bị lock trên ứng dụng này đã tăng vọt.

Về số lượng, trên Defi Market Cap đưa ra đồng COMP có tổng 10 triệu COMP tương đương 2 tỷ USD nhưng trên Coingecko nói rằng chỉ có 2,5 triệu đồng COMP tương đương 537 triệu USD. Hiên chưa có thông tin chính thức về số lượng đồng COMP thực có.

Đồng COMP được tạo ra để tặng cho người dùng trên ứng dụng Compound. Trung bình mỗi ngày hiện tại có 2880 COMP được tạo ra để tặng một nửa cho người gửi và một nữa cho người nhận. 

Ứng dụng Compound trên Defi

Đây là một ứng dụng tài chính phi tập trung trên nền tảng Defi. Ứng dụng này cho pháp người dùng vay mượn tiền, ký gửi tiền để lấy lãi. Trên ứng dụng này hiện đang hỗ trợ nạp các đồng như Ethereum, USDT, USDC, DAI, OX,...và sẽ nhận được tỷ lệ lãi được hưởng/phải trả tương ứng theo từng loại coin nạp vào.

Với ứng dụng này, người dùng chỉ cần kết nối trực tiếp ví đồng tiền kỹ thuật số khác của mình với ứng dụng và nạp tiền lên để ký gửi hoặc sau đó vay tiền. Cả người vay và đi vay tiền đều sẽ nhận được một lượng đồng COMP được tặng nhất định.

Đồng COMP được sử dụng để quản trị mạng lưới của Compound. Người dùng sở hữu COMP có quyền bỏ phiếu các dự án trên mạng lưới của đồng này. 

Ứng dụng Compound tương tự như ngân hàng, so với ngân hàng hiện tại tỷ lệ lãi của ứng dụng này còn lợi hơn của ngân hàng. Hiện nay, do giá trị của đồng COMP tăng cao nên có sự bất hợp lý của trên ứng dụng này. 

Khi người mượn tiền mượn trên ứng dụng này được tặng COMP, đồng thời người này sẽ được tặng lại COMP. Số tiền COMP được tặng sau khi trừ lãi phải trả ở hiện tại thì người mượn tiền vẫn được lãi đến 8,35%. Điều này đã dẫn tới người dùng đổ tiền của mình vào ứng dụng Defi Compound khiến cho số tiền bị lock trên ứng dụng đã tăng vọt trong vòng một tuần.

Rủi ro của ứng dụng này là một ứng dụng phi tập trung và không được quản lý bởi chính phủ và pháp luật. Nếu có bất kỳ vấn đề gì về hợp đồng thông minh thì không có ai giải quyết được vấn đề này. Trước đây trên ứng dụng này đã có một lần bị hacker tấn công và mất khoảng 25 triệu USD.

Việc vay tiền trên ứng dụng Compound hiện tại có lời do giá của COMP đang rất cao. Nếu giá của COMP giảm đột ngột thì có thể người dùng sẽ bị lỗ rất nhiều so với tính toán.

Bên cạnh đó, những người dùng đang dùng tiền kỹ thuật số để thế chấp nhưng nếu động đó bị giảm giá mạnh khiến số tiền thế chấp của bạn thấp hơn rất nhiều so với khi giá. Do đó khi giá trị tiền thế thấp còn lại thấp hơn nhiều so với số tiền vay thì Compound sẽ bị thanh lý và mất số tiền đã ký quỹ. Điều tương tự cũng đã từng xảy ra trên mạng lưới Marker.

Lỗi người dùng có lời khi mượn tiền chỉ là lỗi ngắn hạn do giá thị trường của đồng COMP. Khi thị trường điều chỉnh này sẽ trở lại bình thường. Nên nếu muốn dùng ứng dụng Compound theo cách trên bạn cần cân đối kỹ trươc khi đưa ra quyết định.

Tài liệu tham khảo:

https://defipulse.com/compound
https://www.coindesk.com/compounds-comp...
https://www.coindesk.com/compound-defi-...
https://app.compound.finance/
http://www.predictions.exchange/compoun...
https://decrypt.co/26033/dforce-lendfme...
https://www.coindesk.com/makerdao-users...

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
23 Tháng 06, 2020 05:49