BingX hoàn 20% phí giao dịch

4 chỉ số cho thấy sự tăng trưởng của Bitcoin hiện tại khác với năm 2017 như thế nào

25 Tháng 11, 2020 00:08

Thị trường tiền điện tử trước đây được dẫn dắt bởi các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ, và tiếp sau là các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Điều đó có đang thay đổi không? Rốt cuộc, sự thay đổi đã được thực hiện, biến mô hình do doanh nghiệp lãnh đạo thành mô hình do người tiêu dùng dẫn dắt.

4 chỉ số cho thấy sự tăng trưởng của Bitcoin hiện tại khác với năm 2017 như thế nào

Sự dẫn đầu của các nhà đầu tư cá nhân thể hiện rõ trong quý 4 năm 2017, khi sự cường điệu của phương tiện truyền thông tăng vọt cùng với giá cả. Ngược lại, trong thời điểm hiện tại thông tin về thị trường thời gian này trầm lắng hơn. CNBC đã có gần 100 tiêu đề liên quan đến “bitcoin (BTC)” trong nửa đầu của quý 4 năm 2017. Sáu tuần qua, khi bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại về giá trị thị trường, thì lại chỉ được nhắc đến không tới 40 lần.

Còn sớm để chẩn đoán xu hướng tiếp theo trong thị trường tiền điện tử. Dưới đây, tôi sẽ xem xét bốn khía cạnh của thị trường cho thấy những người tham gia vào đợt tăng giá này đang hành xử khác với các nhà đầu tư đã làm trong năm 2017 như thế nào:

  • Cá voi bitcoin và giao dịch so với nắm giữ
  • Bitcoin so với ether và các đồng coin khác
  • Quy chế với thị trường Hợp đồng tương lai
  • Hành động của các hhà đầu tư Bắc Mỹ so với Đông Á

1. Cá voi bitcoin và giao dịch so với nắm giữ

Số lượng địa chỉ nắm giữ ít nhất một bitcoin đã tăng với tốc độ không ngừng từ cuối năm 2013 đến cú sảy chân năm 2018. Nó đã tăng trở lại vào năm 2019, sau đó lại chững lại vào "mùa xuân" này. Điều này khác với cuối năm 2017, khi nó tăng vọt lên mức đỉnh điểm với giá bitcoin.

Địa chỉ nắm giữ trên 1 BTC và giá Bitcoin

So sánh con số đó với số lượng ví mà chúng ta có thể gọi là của các “tỷ phú” bitcoin với các địa chỉ nắm giữ ít nhất 1,000 BTC. Năm 2017, những cá voi này đã bán được bitcoin của mình. Lần này, Theo danh sách của Forbes số lượng ví tỷ phú Bitcoin đang tăng lên, không bị giảm lại.

Qua 2 biểu đồ trên cho thấy số lượng địa chỉ nắm giữ số lượng nhỏ và số lượng ví giữ trên 1,000 BTC là khá cân bằng. Điều này là tín hiệu tốt, Nó cho thấy các cá voi trong thị trường này chúng sẽ bơi đến đâu? Dù thị trường ảm đạm đến đâu, họ cũng hold bitcoin của mình. BTC đang tích lũy nhiều hơn trong các ví mà trong lịch sử đã mua và giữ bitcoin, và ít hơn trong các ví có xu hướng giao dịch.

Hai lần kể từ năm 2017, việc tích lũy vốn của các nhà đầu tư tăng vọt cho đến đỉnh điểm của thị trường. Vào năm 2020, nó vẫn chưa có dấu xảy ra.

 

2. Bitcoin với Ether và các đồng coin khác

Thị trường tăng giá năm 2017 được nhớ đến như một hiện tượng được thúc đẩy bởi sự bùng nổ đối với các đợt chào bán ICO trên Ethereum. Tuy nhiên, vào thời điểm cơn sốt lên đến đỉnh điểm, ether (ETH) đã hoàn thành phần lớn hoạt động của nó. Vào giữa quý 4 năm 2017, lợi nhuận từ bitcoin là 23.9%; lợi nhuận từ ether là 6.9%. Chính đợt bắt kịp quý 4 của bitcoin đã giúp nó có đà tăng trưởng lớn.

Ngược lại với năm 2020 và những điểm tương đồng và khác biệt đang nói lên. Một lần nữa, ether dẫn đầu đà tăng trưởng, nhưng lần này để bitcoin bắt kịp đà tăng trưởng của ether, thì quý 4 bitcoin phải có mức tăng trưởng 28,4% ngay cả trước khi ether còn chưa vượt qua mức giá $500 vào đầu thứ Sáu. Nếu mô hình của năm 2017 lặp lại, đà tăng trưởng của bitcoin có thể phải có phạm vi hoạt động dài hơn tăng trưởng lớn hơn.

Vì vậy, các thị trường tiền điện tử có đang hợp nhất không? Câu trả lời là có hoặc không. Sự thống trị của Bitcoin, tỷ trọng vốn hóa thị trường tích lũy của Bitcoin đang ở mức chỉ trên 50%. Thông thường, điều đó có nghĩa là danh sách tài sản khác (các đồng altcoin) tạo nên phần lớn thị trường. Nó khác hẳn với tỷ trọng này năm 2017.

 

3. Quy chế với thị trường Hợp đồng tương lai

Điệp khúc “các tổ chức đang ở đây” có thể hát về sự phát triển của thị trường Hợp đồng tương lai Bitcoin CME, báo hiệu nhu cầu ngày càng tăng trong việc tiếp cận đối với bitcoin thông qua các kênh hoạt động đã thiết lập theo quy định. Mối quan tâm mở đối với CME đạt 1 tỷ đô la trong tuần này, mức cao nhất mọi thời đại.

Tuy nhiên, phần lớn sự tăng trưởng đó là do giá của bitcoin. Và trong các hợp đồng phái sinh tổng hợp với quy chế không được thắt chặt, được giao dịch bởi các cá nhân và các nhà cung cấp thanh khoản. Sẽ là không khôn ngoan nếu chỉ dựa trên một luận điểm sai lệch về tăng trưởng trong CME. Tốt hơn để nói rằng sự tham gia của các tổ chức đang tăng lên với phần còn lại của thị trường.

 

4. Hành động của các nhà đầu tư Bắc Mỹ so với Đông Á

Song song với sự phát triển của hợp đồng tương lai CME là dòng chảy của bitcoin vào các sàn giao dịch Bắc Mỹ và ra khỏi các sàn giao dịch Đông Á.

Theo biểu đồ dòng chảy biểu thị cho hoạt động của những người tham gia, các nhà đầu tư Đông Á đã bán bitcoin vào thị trường trong kỳ tăng giá này với mức giá chưa từng thấy trước đây. Trong khi đó, sự quan tâm của Bắc Mỹ đối với bitcoin lớn hơn so với năm 2017.

Một lưu ý quan trọng: Các dòng chảy ở đây có thể đại diện cho sở thích của các nhà giao dịch hơn là hoạt động dài hạn của các nhà đầu tư. Đồng stablecoin tether (USDT) đang trên đà tăng vốn hóa thị trường lên hơn 10 tỷ đô la trong quý này. Một số dòng chảy ở Đông Á có thể đại diện cho cuộc hành quân của Tether hướng tới sự thống trị của tiền tệ stablecoin, khi các nhà giao dịch ngày càng ưa chuộng nó hơn bitcoin trong các thị trường tiền điện tử.

Phần kết luận

Bài học rút ra: Đợt tăng giá này thực sự khác với năm 2017, mặc dù điều đó không có nghĩa là chúng ta sẽ không thấy chu kỳ đỉnh và đáy khác. Các tín hiệu gợi ý về các loại nhà đầu tư đang tham gia cho thấy chúng ta có thể đang ở trong chu kỳ sớm hơn so với thời điểm bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại ba năm trước. Lịch sử của Bitcoin chứa đầy những câu chuyện kể về những thay đổi sắp tới hoặc những thay đổi về quy định thể chế sẽ thay đổi cơ bản thị trường. Những câu chuyện đó đã bị thổi phồng quá mức trong quá khứ, và có lẽ bây giờ chúng đã bị thổi phồng quá mức. Điều này cũng đúng với những câu chuyện báo trước sự sụp đổ của đồng đô la.

Khủng hoảng tài chính sẽ đến? Có thể, nhưng điều đó không đột nhiên biến bitcoin thành một nơi trú ẩn an toàn hoặc một loại bảo hiểm tài chính. Các mô hình hiện tại về sự tham gia ngày càng tăng của các nhà đầu tư mới, lớn hơn và dài hạn có thể sẽ tiếp tục, nhưng bitcoin và các loại tiền điện khác sẽ là các khoản đầu tư có rủi ro trong tương lai gần và các nhà đầu tư nên tiếp tục đối xử với chúng như vậy.

Nguồn: Galen Moore - coindesk


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
25 Tháng 11, 2020 00:08