Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

$710 Triệu BTC Đáo Hạn | Quy Trình Cập Nhật Của Solana Có Vấn Đề?

02 Tháng 03, 2023 23:58


Số lượng lớn hơn 710 triệu USD Bitcoin option sẽ đáo hạn vào thứ sáu tuần này. Liệu nó có ảnh hưởng đến giá của BTC hay không?

$710 Triệu BTC Đáo Hạn | Quy Trình Cập Nhật Của Solana Có Vấn Đề?

Tình hình thị trường

Ngày qua, chứng khoán Mỹ kết thúc phiên các chỉ số có xu hướng khác nhau. Dow Jones đi ngang, còn S&P 500 và Nasdaq giảm nhẹ. Hợp đồng vàng cũng giảm về 1839 USD/ounce. Giá dầu đi ngang quanh mức 77 USD/thùng.

Giá Bitcoin vẫn quanh 24,300 USD. Hầu hết các altcoin top có sự giảm nhẹ trong ngày qua.

Vào ngày 3 tháng 3, có đến 710 triệu USD hợp đồng quyền chọn (Bitcoin option) hết hạn. Nhiều người cho rằng, khi lượng BTC option lớn có thể ảnh hưởng đến giá của BTC theo mức giá maxpain ở mức 23,500 USD. Ở mức giá này, nhưng người bán hợp đồng quyền chọn sẽ có lợi nhất, và sẽ có ai đó cố gắng giữ giá BTC quanh mức maxpain. Còn tỷ lệ call-to-put 1.12 phản ánh sự mất cân bằng giữa quyền chọn mua (mua) trị giá 400 triệu USD và quyền chọn bán (bán) trị giá 310 triệu USD.

Còn về thị trường bất động sản Hoa Kỳ lại chứng kiến lãi suất thế chấp lại tăng cao hơn vào tuần trước. Các đơn xin thế chấp để mua nhà đã giảm 6% vào tuần trước so với tuần trước đó, theo chỉ số điều chỉnh theo mùa của Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp. Khối lượng thấp hơn 44% so với cùng tuần một năm trước và hiện đang ở mức thấp nhất trong 28 năm. Thực tế, dù lãi suất cao nhưng giá nhà đã giảm nhưng vẫn ở mức cao, giảm không nhiều so với mức đỉnh. Có thể trước đó, những người mua nhà đã được vay với lãi suất rất thấp nên thời điểm này họ chưa muốn bán. Bởi nếu mua nhà mới họ cũng phải vay thế chấp với lãi suất cao hơn rất nhiều.

Công ty tiếp theo thông báo kết quả kinh doanh quý bốn là Salesforce. Nhà sản xuất phần mềm đám mây Salesforce có kết quả kinh doanh vượt qua các ước tính về lợi nhuận của Phố Wall và đưa ra dự báo tốt hơn mong đợi. Thu nhập của họ đạt 1.68 USD trên mỗi cổ phiếu, cao hơn so với 1.36 USD trên mỗi cổ phiếu như các nhà phân tích mong đợi. Tương tự, doanh thu Salesforce đạt 8.38 tỷ USD so với 7.99 tỷ USD của các nhà phân tích kỳ vọng, theo Refinitiv. Cổ phiếu của công ty này đã tăng hơn 16% sau khi thông báo.

Tình hình ngân hàng Silvergate và các ngân hàng hỗ trợ crypto

Còn ngân hàng Silvergate, một ngân hàng chuyên cung cấp dịch vụ cho các công ty crypto, lại không được tốt như vậy. Silvergate đã thông báo rằng họ sẽ trì hoãn việc nộp báo cáo 10-K hàng năm. Điều này đã khiến giá cổ phiếu của họ giảm hơn 30% sau nhiều giờ.

Báo cáo 10-K là một tài liệu theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái nhằm cung cấp thông tin tổng quan toàn diện về tình hình kinh doanh và tài chính của công ty. Ngân hàng tiền điện tử tuyên bố rằng họ sẽ cần thêm hai tuần nữa để hoàn thành báo cáo cho năm tài chính 2022.Silvergate giải thích trong thông báo nộp hồ sơ muộn rằng họ đã bán thêm chứng khoán nợ vào tháng 1 và tháng 2 và dự kiến sẽ ghi nhận thêm các khoản lỗ trong những tháng tới.

Về các ngân hàng liên quan đến crypto, Báo cáo của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) công bố ngày 28 tháng 2 cho thấy khoảng 20% ngân hàng tiếp xúc với tài sản tiền điện tử. Phần lớn các ngân hàng đó nằm ở châu Mỹ và châu Âu.

Theo báo cáo – dựa trên dữ liệu từ nửa đầu năm 2022 – 17 ngân hàng Nhóm 1 đã báo cáo khoảng 2,9 tỷ euro trong việc tiếp xúc thận trọng với tài sản tiền điện tử và 1 tỷ euro tài sản tiền điện tử đang được lưu ký. Ngân hàng Nhóm 1 là ngân hàng có vốn cấp 1 trên 3 tỷ euro và đang hoạt động trên phạm vi quốc tế. Vốn cấp 1 là vốn tự có của ngân hàng và các khoản dự trữ được công bố.

17 ngân hàng chiếm ít hơn 20% trong tổng số được giám sát. Mười một trong số đó ở châu Mỹ, bốn ở châu Âu và hai ở các nơi khác trên thế giới. Do đó, việc nắm giữ tài sản tiền điện tử chiếm một phần rất nhỏ trong số các khoản nắm giữ của các ngân hàng.

Solana cập nhật sau sự cố offline

Sau khi Solana offline khoảng 20 tiếng, họ đã phải trả lại về ban đầu và khởi động lại 2 lần cách đây 2 ngày, các kỹ sư Solana lên kế hoạch giúp cải thiện quy trình như sau:

  1. Trước khi nâng cấp mainnet-beta, hãy hạ testnet xuống phiên bản mainnet-beta và bộ tính năng hiện tại

  2. Nâng cấp testnet lên phiên bản mới

  3. Quan sát quá trình testnet diễn ra như thế nào

  4. Hạ cấp testnet về phiên bản mainnet-beta hiện tại

  5. Lặp lại quy trình này trong khi kiểm tra testnet nhiều lần

  6. Phát hành phiên bản mới để mainnet-beta validators cập nhật

Nhìn chung, quy trình này nghĩa là sau này sẽ nâng thấp thử trên testnet trước rồi mới nâng cấp mainnet. Tuy nhiên, đây là quy trình nâng cấp của hầu hết các blochain như Ethereum, Cardano… Nó cũng khiến người đọc đặt câu hỏi về quy trình trước đây của họ như thế nào.

Sa thải nhân sự của các công ty công nghệ đã giảm

Việc sa thải ngành công nghiệp tiền điện tử dường như đã chậm lại đáng kể trong tháng qua, với ước tính có khoảng 570 nhân viên tiền điện tử bị sa thải vào tháng Hai, giảm so với ước tính 2.850 vào tháng Giêng.

Các đợt sa thải gần đây nhất đến từ các công ty phân tích tiền điện tử Elliptic và Messari, lần lượt cắt giảm 10% và 15% nhân viên. Messari đã chia sẻ rằng việc cắt giảm nhân sự là do thị trường giảm và việc tái cơ cấu các nhóm nội bộ của họ. Nó được ước tính đã ảnh hưởng đến khoảng 27 nhân viên. Còn Elliptic sa thải 20 nhân viên là một động thái nhằm cắt giảm chi phí hoạt động.

Dữ liệu từ công cụ theo dõi sa thải Layoffs.fyi tiết lộ có tổng cộng 24.572 nhân viên bị sa thải trên 129 công ty công nghệ trong tháng 2. Con số này giảm so với 84,414 nhân viên bị sa thải từ 268 công ty công nghệ trong tháng 1. 

Có thể những công ty nào muốn sa thải nhân viên đã thực hiện chủ yếu ở tháng một và tháng hai. Thị trường cũng mong rằng tháng tới lượng sa thải sẽ ít hơn. Mặc dù sa thải nhân viên nhưng có những công ty và bộ phận khác vẫn tiếp tục tuyển thêm nhân sự, nhất là các mảng liên quan đến crypto.

Các thông tin khác: 

  • Voyager Digital thông báo 97% khách hàng đã bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch tái cơ cấu được đề xuất. Theo đó Binance.US sẽ mua lại tài sản của công ty với giá 1.02 tỷ USD.

  • Úc có khả năng thiết lập một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), khi Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) công bố giai đoạn thử nghiệm sắp tới cho phiên bản kỹ thuật số của đồng đô la Úc có tên là eAUD.

  • Số lượng ví có trên 1 triệu BTC gần đây đã tăng lên. Theo thống kê của Glassnode, hiện có hơn 67,000 ví BTC trị giá 1 triệu USD trở lên. Số lượng ví này cũng không phản ánh số người đang nắm giữ nó. Bởi một người cũng có thể sở hữu nhiều ví.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
02 Tháng 03, 2023 23:58