BingX hoàn 20% phí giao dịch

Ai Bị Thiệt Hại Lớn Nhất Khi FTX Sụp Đổ - Justin, SEC Xung Quanh FTX

12 Tháng 11, 2022 01:34


Thị trường ngày qua khởi sắc nhẹ khi có thông tin tốt từ chỉ số CPI. Tuy nhiên, vụ việc xung quanh FTX vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường và FTX đã khai phá sản.

Ai Bị Thiệt Hại Lớn Nhất Khi FTX Sụp Đổ - Justin, SEC Xung Quanh FTX

Tình hình thị trường

Ngày qua, chứng khoán Mỹ đã có sự tăng trưởng mạnh ở cả ba chỉ số, tăng mạnh nhất là Nasdaq tăng 7.35%. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng tăng nhẹ. Giá vàng và dầu cũng tăng dao động quanh mức 1763 USD/ounce và 88 USD/thùng.

Bitcoin cũng có sự hồi phục nhẹ về quanh 17,300 USD. Các altcoin cũng hồi phục theo.

Chỉ số giá tiêu dùng tăng ít hơn dự kiến ​​trong tháng 10, một dấu hiệu cho thấy mặc dù khi lạm phát vẫn là mối đe dọa đối với nền kinh tế Mỹ nhưng áp lực bắt đầu hạ nhiệt. Chỉ số giá tiêu dùng tăng 0.4% trong tháng và 7.7% so với một năm trước. Cả hai con số này đều thấp hơn ước tính. Chỉ số Core CPI tăng 0.3% trong tháng và 6.3% hàng năm, cũng thấp hơn so với ước tính tương ứng là 0.5% và 6.5%. 

Kết này tích cực của CPI đã khiến cho các thị trường đều tăng. Còn cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vẫn chưa có kết quả cuối cùng và vẫn đang trong quá trình kiểm phiếu.

Cập nhật vụ FTX

Trước nay, Sam Bankman-Fries vẫn luôn nói rằng, các công ty của anh như Alameda Research, FTX.com và FTX.us là các công ty độc lập với nhau. Tuy nhiên, sau khi FTX gặp sự cố thì các nhà đầu tư lại thấy Alameda Research dường như đang bị ảnh hưởng bởi hoạt động gửi tiền trong kỷ nguyên blockchain. Công ty này đã rút khoảng 37 triệu USD token wBTC từ sàn FTX.us vào thứ tư vừa qua. Động thái này khiến nhiều người đặt câu hỏi nghi ngờ.

Tiếp đến, sàn FTX.us đã có thông báo trên website rằng trading trên sàn này sẽ đóng lại sau vài ngày tới. Những trader có thể lên đóng các lệnh của mình. Ngày qua, các nhà đầu tư ở Hoa Kỳ vẫn có thể rút tiền khỏi sàn này. 

Các công ty bị ảnh hưởng bởi FTX

Ngày qua, công ty Tether cũng đã thông báo rằng họ đã đóng băng 46 triệu USDT thuộc sở hữu của sàn giao dịch tiền điện tử FTX theo yêu cầu của cơ quan thực thi pháp luật. Dữ liệu trên on-chain cho thấy Tether đã đóng băng một địa chỉ ví có 46,360,701 USDT (46.3 triệu USD) trên mạng lưới Tron. Địa chỉ này được cho là thuộc về FTX.

 

Một số công ty bắt đầu lên tiếng liên quan đến FTX. Nexo thông báo rằng họ may mắn đã không bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của FTX. Công ty này đã rút toàn bộ số tiền hơn 219 triệu USD của mình khỏi FTX ngày trước khi FTX ngưng cho rút tiền. 

Tiếp tục đánh giá tình hình, Nexo cũng nói rằng họ có một khoản vay nhỏ cho Alameda Research, chiếm dưới 0,5% tài sản của mình. Khoản vay này được thế chấp hoàn toàn bằng tài sản kỹ thuật số và khi FTX gặp sự cố, họ đã bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ vào ngày 6 tháng 11. Theo thông tin Nexo thông báo, họ đã thu hồi được 100% tiền gốc và không bị lỗ.

Tiếp theo, công ty đầu tư mạo hiểm Sequoia Capital cho biết họ sẽ đánh dấu khoản đầu tư hơn 210 triệu USD vào sàn giao dịch tiền điện tử FTX bằng 0 bởi khi khả năng phá sản vẫn còn.

 Sàn giao dịch crypto Kraken cũng tiết lộ rằng họ nắm giữ khoảng 9,000 token FTT trên sàn giao dịch FTX, số token này trị giá khoảng 27.000 vào thời điểm FTT ở mức giá 3 USD. Kraken cũng trấn an người dùng và nhà đầu tư rằng họ không bị ảnh hưởng bởi sự cố FTX "theo bất kỳ cách nào" và chưa niêm yết FTT trên nền tảng của họ.

Còn công ty cho vay tiền điện tử BlockFi, vốn có mối quan hệ chặt chẽ với FTX, đã thông báo vào thứ năm rằng họ sẽ tạm ngừng hoạt động do sự sụp đổ của FTX.

 

Để xoa dịu và củng cố lòng tin cho các nhà đầu tư, các sàn giao dịch đã bắt đầu công bố địa chỉ ví và số tiền lưu trữ tài sản khách hàng của họ một cách công khai.Hai sàn đầu tiên công bố thông tin chi tiết về số tiền và địa chỉ ví là Binance và OKex.

Sam trở lại Twitter và FTX Group đã khai phá sản

Còn Sam Bankman - Fries sau hơn một ngày im lặng đã trở lại và chia sẻ trên Twitter. Anh ta chia sẻ rất nhiều nhưng vẫn không có thông tin rõ ràng về tài sản của nhà đầu tư ở đâu. Một trong các chia sẻ, Sam nói rằng số tiền khách hàng được họ sử dụng đòn bẩy 1.7x và số lượng tài sản lưu động để trên sàn khác so với “cảm nhận” trước đây của anh ta. 

Một tweet khác nói rằng FTX có tổng giá trị tài sản cao hơn tiền gửi của khách hàng, nhưng giá trị tài sản này thay đổi theo giá thị trường. Thuận cho rằng, Sam có thể đang nói về các tài sản của khách hàng đã được dùng cho mục đích khác và FTX đã dùng token mình tự tạo ra là FTT thay thế vào con số trên bảng cân đối kế toán. Nên khi FTT sụp mạnh thì tài sản này cũng gần như bốc hơi.

Vẫn chưa có nhiều thông tin, nhưng Reuter đã chia sẻ về nguyên nhân dẫn tới sự sụp đổ của FTX. Reuter cho rằng sự kiện dẫn đến FTX mất thanh khoản bởi sàn này đã gửi một phần tài sản qua Alameda Research để lấp lỗ hổng của công ty này. Alameda trước đây đã đầu tư vào Voyager nên khi công ty phá sản dẫn đến Alameda đã có một lỗ hổng tài chính. Còn sàn FTX, Sam đã dùng token FTT để lấp lại lỗ hổng trên sàn sau khi gửi tiền qua Alameda. 

Reuter cho rằng, lỗ hổng của Alameda chỉ khoảng 500 triệu USD, nhưng nguồn của Wall Street Journal lại đưa ra thông tin con số có thể lên đến 8 tỷ USD. Con số lô hổng 8 tỷ của Alameda sẽ hợp lý hơn bởi nó gây lên lỗ hổng quá lớn khiến Binance cũng như không có bất cứ công ty nào dám đứng ra cứu FTX. Thêm vào đó, FTX có thể cũng đang dính vào các vấn đề pháp lý.

Cuối cùng, FTX của Sam Bankman-Fried đã đệ đơn xin phá sản theo Chương 11 ở Hoa Kỳ. Bankman-Fried cũng đã từ chức Giám đốc điều hành và được thay thế bởi John J. Ray III, nhưng anh ta vẫn hỗ trợ quá trình chuyển đổi. 

Trong đơn phá sản có khoảng 130 công ty liên kết của FTX bao gồm Alameda Research, FTX.com và FTX.us. Trong hồ sơ phá sản, FTX có hơn 100,000 chủ nợ, tài sản trong khoảng 10 tỷ đến 50 tỷ USD, cũng như các khoản nợ trong khoảng 10 tỷ đến 50 tỷ USD. Bankman-Fried cũng cho biết rằng anh ta muốn bổ nhiệm Stephen Neal làm chủ tịch hội đồng quản trị mới của công ty.

Những tin đồn xung quanh vụ sụp đổ của FTX

Trong vụ việc này, chủ tịch SEC cũng được nêu tên. Nghị Sĩ Tom Emmer, người rất ủng hộ crypto đã nói là có người cáo buộc ông Gary Gensler hỗ trợ FTX/Alameda để lợi dụng sơ hở pháp lý để có thể trục lợi và trở thành một công ty đồ sộ nhanh chóng. Có thông tin thêm chỉ ra rằng ba của CEO Alameda - Caroline là ông Glenn Ellison, người lãnh đạo của bộ môn tài chính tại MIT, nơi mà ông Gary từng dạy trước khi trở về hoạt động chính trị.

Trong khi không có bất cứ đồng nào rút được khỏi FTX thì các token thuộc mạng lưới Tron bao gồm TRX, BTT, JST, SUN, HT trên nền tảng FTX đã có thể rút khỏi sàn này trong ngày qua. Điều này xảy ra bởi Justin Sun đã hợp tác với Sam để hỗ trợ các token mạng lưới của họ.

Điều này khiến cho token TRX của mạng Tron trong giây lát đã tăng khoảng 4,000%, từ 6 xu lên 2.50 USD trên sàn FTX mặc dù họ đang giao dịch với giá 6 xu trên các sàn khác như Binance và OKX. Sau đó giá TRX trên FTX có điều chỉnh lại nhưng vẫn giao dịch ở mức cao hơn 400% so với các sàn giao dịch khác. 

Nhiều người chỉ trích cách làm này bởi nhìn chung người thiệt hại lớn nhất vẫn là người đầu tư. Bởi khi họ phải mua TRX với giá rất cao rút ra vẫn lỗ rất lớn. Một số thuyết âm mưu cho rằng, Justin Sun đã chuyển TRX lên FTX để bán lấy lời, còn Sam sẽ giảm số nợ khi nhà đầu tư bán lỗ sang TRX. Đây là các tin đồn chưa có xác minh, còn TRX vẫn được giao dịch trên FTX với mức giá rất cao so với thị trường chung.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
12 Tháng 11, 2022 01:34