BingX hoàn 20% phí giao dịch

Ai Đang Bán BTC? - Tình Hình Bitcoin

19 Tháng 03, 2020 21:31


Giá bitcoin thời gian qua chỉ khoảng 2 tuần mà giá bitcoin đã giảm rất mạnh từ hơn 9.200 USD xuống thấp, có thời điểm xuống đến 3.900 USD khiến mọi người trong thị trường hoang mang. Vậy bitcoin những ngày qua di chuyển như thế nào? Ai là người bán và dòng tiền chảy về đâu?

Ai Đang Bán BTC? - Tình Hình Bitcoin

Những ngày qua, thị trường tài chính, vàng, dầu đều giảm mạnh. Thị trường crypto, cụ thể bitcoin giá cũng giảm mạnh từ 9.200 USD xuống thấp nhất còn 3.900 USD chỉ trong vòng khoảng 6 ngày. Bên cạnh lý do dịch coronavirus ảnh hưởng thì còn những nguyên nhân nào khiến bitcoin giảm giá thì còn rất nhiều những thông tin khác để bạn có thể hiểu rõ hơn về những biến động di chuyển của bitcoin.

Đầu tiên, trang Dailyhodl.com đã chia sẻ một bài viết của Whale Alert là một người chuyên theo dõi những sự di chuyển lớn của bitcoin. 

Theo bài viết này, trong vòng 24h qua một số nhà đầu tư lớn đã chuyển tổng 107.209 BTC giá trị 599,6 triệu USD.  Hàng ngàn bitcoin đã được di chuyển từ các ví này lên ví khách hoặc lên các sàn, số bitcoin lớn nhất được di chuyển là 47.846 BTC. Thời điểm hiện tại Thuận vẫn tiếp tục mua vào bitcoin theo chiến lượng trung bình giá từ trước đến nay.

Những ngày qua lực bán rất mạnh khiến giá thị trường bitcoin đi xuống. Vậy những ai đã đang bán bitcoin?

Trang coinmetrics.substack.com, đây là một website chuyên cung cấp các tài liệu chuyên sâu về thị trường crypto, cũng chia sẻ những thông tin về thị trường bitcoin thời điểm giảm vừa rồi. 

Bài viết trên coinmetrics phân tích sự tương quan giữa thị trường bitcoin và chỉ số S&P 500 của chứng khoán Mỹ. Theo phân tích của bài nghiên cứu, sự tương quan giữa thị trường bitcoin và S&P 500 rất thấp. 

Tương quan biến động giá giữa BTC và S&P 500

Như biểu đồ trên, những thời điểm đường màu đỏ nằm phí dương thì giá của bitcoin có sự tương quan cùng hướng, ví dụ chứng khoán đi lên thì chứng khoán đi lên và ngược lại. Khi đường màu đỏ nằm phí âm thì giá của thị trường bitcoin đi ngược chiều với S&P 500.  Nhưng từ năm 2011 đến nay, giá bitcoin đa số không tương đồng với sự biến động giá của S&P 500. Thời gian gần đây khi tất cả các thị trường đều giảm thì bitcoin và S&P 500 có sự tương quan lớn nhất đến hiện tại là 0.52. Để bitcoin thực sự có gì trị thì một phần là giá của bitcoin giữ được sự không tương đồng với thị trường chứng khoán.

Bên cạnh đó, bài viết cũng đưa ra biểu đồ thống kê sự biến động giá của bitcoin theo những sự kiện lớn thời gian qua.

Biến động giá bitcoin khi những sự kiện lớn

Như ảnh trên ta thấy rằng giá bitcoin phản ứng rất mạnh với những thông tin được đưa ra từ chính phủ Mỹ, tư các sàn chứng khoán hay cục dự trữ liên bang Mỹ FED. Khi tổng thống Trump thông báo đóng cửa 30 ngày với châu Âu thì sau đó giảm bitcoin đã giảm từ hơn 8000 USD xuống hơn 7500 USD. Ngay cả khi thị trường chứng khoán London (London Stock Exchange - LSE) hay sàn chứng khoán New York (New York Stock Exchange - NYSE) mở cửa sau tin xấu và đi xuống thì bitcoin tiếp tục những ngày giảm giá mạnh. Trong tháng 3 khi tổng thống Trump công bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc, đó là một tin xấu khiến thị trường chứng khoán có những ngày giảm điểm mạnh và kích hoạt lệnh tạm ngưng giao dịch thì bitcoin cũng là những đợt giá đi xuống. Hay khi nhận tin tốt từ việc FED cắt giảm lãi suất thì giá bitcoin có khởi sắc và đi lên. Những ngày qua thị trường bitcoin có sự tương quan khá lớn với chứng khoán.

Dựa vào những thống kê sự di chuyển coin trên hệ thống blockchain thì bitcoin được bán những ngày qua chủ yếu từ những người mới tham gia thị trường, hay từ những người mua từ một năm trở lại đây. 

Sự di chuyển của những ví BTC lưu trữ từ 30 ngày

Vào ngày 11 tháng 3, khoảng 281.000 BTC không di chuyển ít nhất ba mươi ngày đã được di chuyển. Nhưng chỉ có 4.131 BTC không di chuyển trong vòng một năm trở lại được di chuyển.

Sự di chuyển của những ví chứa BTC trên 1 năm chưa di chuyển

Biểu đồ trên cho thấy trong vòng một năm trở lại đây thì các bitcoin đã không di chuyển một năm trở lên di chuyển rất ít. Điều này cũng phản ảnh một phần những người giữ bitcoin lâu dài rất ít di chuyển. Khi những ví giữ bitcoin lâu dài mà di chuyển số lượng lớn rất có thể sắp có sự kiện lớn xảy ra.

Tiếp theo, bài viết nói về BTC SOPR ở biều đồ trên. Dữ kiện biểu đồ coi đồng rời khỏi ví là bán, ví nào nhận là mua. Khi đường màu xanh đi trên mức 0 là khi người bán có lời, còn khi dưới mức 0 và càng thấp là thời điểm đa số người bán chấp nhận lỗ. Thời gian gần đây, tỷ lệ người chấp nhận bán lỗ lớn.

BTC SOPR

Một dữ liệu được đề cập tiếp là chỉ số BTC market value to realized value (MVRV) - So sánh tổng vốn hóa thị trường tính theo giá giao dịch cuối cùng nhân với số lượng giao dịch với tổng vốn hóa thị trường theo giá thực tế mua.

BTC MVRV

Theo cách tính này, thời gian gần đây, tổng số vốn hóa tính theo giá thị trường đóng cửa và số lượng giao dịch thì chỉ số MVRV xuống đến 0,5 thì tổng vốn hóa thị trường đã đi xuống 30% vào ngày 12/3/2020. Thực tế số bitcoin bán thì người sở hữu mua ở rất nhiều mức giá khác nhau. Thống kê trên cho thấy tổng vốn hóa tính theo giá thời điểm mua thực tế thì vốn hóa thị trường vào ngày 12/3 hữu chỉ giảm khoảng 5%. Từ đây ta có thể thấy, lượng bitcoin được mua với giá thấp trước đây hầu như không bán, mà số lượng bán là lượng bitcoin được mua ở những mức giá cao hơn gần đây.

Câu hỏi được đặt ra là khi thị trường bán nhiều thì tiền đã đi về đâu?

Thống kê về giá trị của những đồng coin ổn định đều tăng nhiều thời gian gần đây. Ta thấy được khi thị trường bán đa số người bán giữ tiền ở những đồng ổn định.

Như hình trên cho thấy, tổng vốn hóa của USDT trên mạng lưới Ethereum tăng 7,69%; USDT trên mạng lưới Trx tăng 9,98%; đồng USDC tăng 30,95%,... 

Tablecoin

Đồng thời, vào ngày 13 tháng 3, hơn 160.000 BTC đã được đưa vào các sàn giao dịch bao gồm Binance, Bitfinex, BitMEX, Bitstamp, Bittrex, Gemini, Huobi, Kraken và Poloniex. Nhiều người cho rằng số lượng bitcoin được đưa lên để bán. Cùng ngày đó, số lượng bitcoin được rút ra khỏi các sàn giao dịch lên đến 171.000 BTC. Đây là lần mà số lượng bitcoin được đưa lên sàn cũng như rút khỏi sàn chỉ trong vòng một ngày lớn nhất kể từ ngày 13/11/2017.

Nếu như những số lượng bitcoin được đưa lên sàn để bán và rút khỏi sàn đều là được mua hết. Thì số liệu trên cho thấy số lượng mua còn lớn hơn số lượng được bán. Tính thanh khoản của bitcoin hiện tại còn rất cao và dù người bán quyết định bán theo giá thị trường đều có thể được bán luôn. Và rất nhiều người đang sẵn sàng mua bitcoin.

Mong rằng từ những thống tin trên bạn có thể giải đáp thắc mắc của bản thân khi thị trường hoảng loạn cũng như giúp bạn hiểu được thị trường bitcoin hiện tại.

--

Tham khảo:

https://coinmetrics.substack.com/p/coin...

https://dailyhodl.com/2020/03/18/566900...

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
19 Tháng 03, 2020 21:31