BingX hoàn 20% phí giao dịch

Altcoin Season - Dòng Tiền Sẽ Vào BTC Trước | Cách Nền Kinh Tế Vận Hành

19 Tháng 04, 2023 10:19
Bitcoin tiếp tục giữ được trên mức 30,000 USD. Nhiều người đặt câu hỏi liệu mùa altcoin đã đến chưa bởi sau khi BTC tăng và đi ngang thường altcoin sẽ tăng mạnh.

Altcoin Season - Dòng Tiền Sẽ Vào BTC Trước | Cách Nền Kinh Tế Vận Hành

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ phiên cuối tuần qua (14/4) giảm ở cả ba chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq. Dầu tăng nhẹ lên 82.68 USD/thùng. Dầu giảm về 2017 USD/ounce. 

Bitcoin vẫn giữ trên 30,000 USD và chưa thấy có dấu hiệu giảm. Phần lớn altcoin cũng đi ngang. Vốn hóa thị trường crypto trên 1.32 nghìn tỷ.

Phần lớn altcoin vẫn đang giảm giá so với BTC. Điều này cho thấy mùa altcoin chưa thực sự rõ ràng. Bởi khi mùa altcoin đến BTC đã tăng mạnh và đi ngang, vốn hóa chuyển một phần từ BTC sang altcoin khiến cho tỷ lệ tăng trưởng của altcoin tăng mạnh. Hiện nay, altcoin vẫn chưa theo kịp tốc độ tăng của BTC. BTC vẫn là đồng dẫn đầu thị trường crypto cả về vốn hóa và xu hướng.

Kinh tế đang bất ổn, mọi người muốn FED giảm lãi suất

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết các ngân hàng có thể trở nên thận trọng hơn và có thể thắt chặt cho vay hơn nữa. Đây là nỗ lực để kiểm soát và giảm lạm phát. Bà Yellen cũng trấn an người dân rằng nền kinh tế đang ổn với sự tăng trưởng vừa, thị trường lao động tiếp tục giữ vững và lạm phát giảm. 

Thực tế, bà lo lắng về tình hình kinh tế trước sự sụp đổ của các ngân hàng và nguy cơ suy thoái. Đợt tăng lãi suất gần đây cũng là đợt tăng nhanh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ. Sắp tới đây sẽ có cuộc bầu cử nhiệm kỳ tổng thống mới nên sự ổn định kinh tế là điều rất quan trọng với bà cũng như nhiều nghị sĩ khác. Bà Yellen cũng mong rằng Fed sẽ ngưng tăng lãi suất. Và nó cũng là mong muốn của nhà Trắng cũng như phần lớn người dân lúc này.

Thêm một lý do khác khiến người dân lo lắng bởi Fed thường tăng lãi suất quá đà và dẫn tới suy thoái. Lịch sử trước đây cho thấy, mỗi khi Fed tăng lãi suất và bước sang giảm lãi suất thì đó là lúc kinh tế bắt đi vào suy thoái (vùng màu xám theo buổi đồ dưới đây). Do đó, mọi người đều mong Fed sẽ giảm lãi suất trước khi quá trễ.

Vừa qua, chủ tịch Fed Atlanta, Raphael Bostic nói rằng một đợt tăng lãi suất 0.25% là đủ và có thể cho phép FED dừng việc tăng lãi suất. Bởi nếu tiếp tục tăng lãi suất có thẻ ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế.

Một người khác cũng kêu gọi Fed giảm lãi suất là CEO của ngân hàng JPMorgan Chase. Ông Jamie Dimon cũng cho biết các nhà đầu tư và doanh nghiệp nên lập kế hoạch để lãi suất duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn so với dự đoán hiện tại của thị trường. Ông Dimon cho biết ông đã nói với “tất cả” các khách hàng của ngân hàng mình chuẩn bị cho rủi ro lãi suất cao hơn và có khả năng nhiều ngân hàng nhỏ hơn có thể phá sản.

Theo ông Jamie Dimon, không chỉ các ngân hàng mà rất nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn và có thể đi theo xu hướng của các ngân hàng nhỏ. Hiện nay, có nhiều công ty hoạt động dựa trên việc vay mượn vốn, với mức lãi suất được định nghĩa trước trong một khoảng thời gian như một năm hoặc hai năm. Tuy nhiên, khi thị trường điều chỉnh và lãi suất tăng cao, các công ty này có thể gặp khó khăn trong việc trả tiền vốn và lãi suất, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ.

Thêm vào đó, một số công ty hoạt động dựa trên việc liên tục vay mượn để có vốn lưu động cho hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên, khi lãi suất tăng cao, họ sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp tục vay mượn với mức lãi suất cao hơn, đồng thời không thể hoàn toàn trả nợ và lãi suất. Điều này dẫn đến những khó khăn đáng kể cho họ. Nếu FED không có chính sách giảm lãi suất, tình hình các doanh nghiệp thị trường có thể còn khó khăn hơn. Khi đó có thể xảy ra những sụp đổ đau đớn hơn trên thị trường.

Hay những người mua nhà ngày nay đặc biệt nhạy cảm với lãi suất thế chấp với giá nhà quá cao. Phần lớn những người mua nhà tiềm năng nói rằng họ sẽ không chấp nhận lãi suất thế chấp cố định trong 30 năm trên 5.5%, theo một cuộc khảo sát mới. Tuy nhiên, tỷ lệ vay thế chấp hiện tại là khoảng 6.4%.

Ngoài ra, 62% người mua cho biết họ tin rằng “lãi suất thế chấp bình thường trong lịch sử” là dưới 5.5%. Theo Freddie Mac, chỉ có lãi suất ở thời điểm những năm 1971 mới có mức trung bình cao là 7.75%. Tương tự như vậy, những người bán nhà tiềm năng nhận thấy mức giá hiện tại là không thể chấp nhận được. Điều này cũng góp phần vào việc thiếu nguồn cung trầm trọng trên thị trường.

Kinh tế chậm lại càng rõ hơn khi thất nghiệp tăng. Công ty Best Buy cũng tiếp tục sa thải hàng trăm nhân viên cửa hàng khi nhiều người mua sắm mua hàng trực tuyến hơn và doanh số bán hàng điện tử tiêu dùng giảm. Công ty này cũng như các công ty bán lẻ khác đã chứng kiến doanh số bán hàng tùy ý giảm. Bởi người tiêu dùng trả nhiều tiền hơn cho các nhu yếu phẩm do lạm phát và lại chi tiêu nhiều hơn cho các dịch vụ, chẳng hạn như đặt chuyến bay hoặc ăn uống tại nhà hàng.

Các nhà đầu tư cũng có kỳ vọng tương tự về việc FED ngưng tăng lãi suất và sẽ bắt đầu giảm lãi suất trong nửa cuối năm nay. Nếu FED giảm lãi suất cũng góp phần giúp cho chỉ số DXY giảm xuống sau một thời gian đi ngang trên mức 100.

Nhìn chung, kinh tế đã chậm lại và người dân lo ngại FED tiếp tục tăng lãi suất có thể dẫn đến suy thoái. Dù các ngân hàng, nghị sĩ có thể mong muốn FED giảm lãi suất bởi những mục đích khác nhau. Nhưng nhìn chung, đa số mọi người đều muốn FED ngưng tăng lãi suất. 

Cách nền kinh tế vận hành

Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và cách mà nền kinh tế thực tế vận hành. Nó đề cập đến việc FED giảm lãi suất khi kinh tế yếu, sau đó thả lỏng tiền tệ để kích thích nền kinh tế, dẫn đến lạm phát cao. Sau đó, FED lại tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát, nhưng điều này có thể dẫn đến chậm lại của nền kinh tế và suy thoái tài chính.

Khi có suy thoái tài chính, FED lại giảm lãi suất và thả lỏng tiền tệ để kích thích kinh tế. Lúc này, các công ty được vay mượn với lãi suất thấp và FED mua trái phiếu của các công ty này để bơm tiền vào thị trường. Đây là những miêu tả giúp chúng ta hình dung rõ hơn các nền kinh tế vận hành thông qua hoạt động của FED. 

Bàn cờ tỷ phú mới - BTC là cơ hội

Tương tự như trò chơi cờ tỷ phú, những người đến sau sẽ thấy nền kinh tế đã sắp sẵn và đã có những tỷ phú. Những người giàu có đã thành công trong quá khứ, từ việc mở công xưởng, trở thành các công ty sản xuất hàng đầu, độc quyền về giàu mỏ, than đá. Đến những năm 1995, nhóm những người trẻ thời điểm này không muốn tiếp tục chơi ván cờ cũ, họ đã thế giới mới chơi riêng của họ thông qua gây dựng internet. Internet đã khiến cho nhiều thế hệ mới trở nên giàu có tới ngày nay và chúng ta có những công ty như Google, Amazon,.... 

Đến những người trẻ tuổi hiện nay cũng tiếp tục tìm kiếm cơ hội để tự gây dựng bàn cờ riêng cho mình, không muốn tiếp tục chơi ván cờ đã sắp sẵn. Và Thuận thì có lòng tin đó chính là tiền điện đã mở một kỷ nguyên mới cho thế hệ này. 

Khi nhắc đến tiền điện tử, chúng ta không thể không nhắc đến Bitcoin. Đến nay, chúng ta thấy được giá trị của Bitcoin ngày càng phát triển và được công nhận rộng rãi. Điều này được thể hiện qua sự gia tăng đáng kể của số lượng người sở hữu và kể cả những người quan tâm và muốn tấn công BTC. 

Mặc dù một số chính trị gia đã phát biểu rằng BTC không có giá trị nội tại và chỉ là một "bong bóng" được bơm thổi, một trò chơi may rủ, nhưng lại đồng thời cũng thừa nhận khả năng BTC có thể lật đổ đồng USD. Điều này thực sự gây mâu thuẫn, cho thấy BTC đúng là một tài sản có giá trị thực sự và tiềm năng phát triển lớn. Sự lo sợ của những người này càng chứng tỏ thêm giá trị của BTC.

Những năm 1999, nhiều người nghĩ internet chỉ là một trò chơi, không thể dùng internet để đọc báo truyền thống, không thể dùng email để thay thế máy fax, không thể mua đồ trên mạng, xem tivi online. Họ nghĩ internet là nơi có nhiều lừa đảo và nhiều người xấu ẩn nấp trong các chat room. 

Trên căn bản, mọi người không dám tin là thế giới sẽ thay đổi cho đến khi nó thay đổi, và sẽ luôn thay đổi. Và họ bị những tư tưởng như đừng so sánh email với máy fax, đừng so sánh mua đồ online với vào tiệm để mua vv … họ nghĩ đó là những so sánh khập khiễng, cũng như người ta nói tới Bitcoin và crypto ngày hôm nay.

So sánh có khập khiễng hay không thì tuỳ theo bạn so sánh vì mục đích gì, cái gì tiện lợi, mang đến lợi ích thì sẽ được chấp nhận. Có thể chụp hình bằng điện thoại sẽ không bao giờ như tấm hình in ra trên tay bạn, nhưng hình chụp bằng điện thoại có thể được lan tỏa nhanh hơn.

Từ trước tới giờ, phiên bản điện tử luôn thay thế phiên bản trước đó, như điện thoại di động  thay thế điện thoại bàn, chụp ảnh điện tử thay thế ảnh truyền thống, đọc báo online, shopping online,vv… tiền điện tử cũng sẽ thay thế nhiều thứ, những năm tới đây sẽ là những năm đầy sôi động.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
19 Tháng 04, 2023 10:19