BingX hoàn 20% phí giao dịch

Ảnh Hưởng Của Dầu Đến Thị Trường|Chính Phủ Hoa Kỳ Đàn Áp Crytpo?

04 Tháng 04, 2023 23:48


Ngày qua, OPEC thông báo cắt giảm lượng dầu đã ảnh hưởng đến biến động của thị trường tài chính cũng như crypto. Bên cạnh đó, crypto gần đây bị tấn công nhiều đến từ các cơ quan thuộc chính phủ Hoa Kỳ.

Ảnh Hưởng Của Dầu Đến Thị Trường|Chính Phủ Hoa Kỳ Đàn Áp Crytpo?

Tình hình thị trường

Kết thúc phiên giao dịch thứ hai đầu tuần (03/04/2023), chứng khoán Hoa Kỳ tăng ở hai chỉ số Dow Jones và S&P 500, còn Nasdaq giảm nhẹ 0.27%. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng nghiêng về xu hướng giảm. Vàng giảm về 1997 USD/ounce. Còn dầu đã tăng lên 80 USD/thùng sau khi OPEC thông báo họ tiếp tục cắt giảm sản lượng.

Giá Bitcoin ngày qua cũng phản ứng với thông tin về dầu giảm về 27,200 USD nhưng đã hồi phục về quanh 28,000 USD. Riêng Dogecoin có sự tăng trưởng hơn 34% trong 24 giờ sau khi Elon Musk tweet meme về nó.

Lo ngại dầu tăng giá và ảnh hưởng đến lạm phát

Thông tin ảnh hưởng đến thị trường ngày qua bởi OPEC+ thông báo họ cắt giảm sản lượng 1.16 triệu thùng/ngày. Việc cắt giảm tự nguyện sẽ bắt đầu vào tháng 5 và kéo dài đến cuối năm 2023, Saudi Arabia tuyên bố, đồng thời cho biết đây là một “biện pháp phòng ngừa” nhằm ổn định thị trường dầu mỏ.

Bắt đầu từ Nga thông báo rằng họ sẽ cắt giảm sản lượng dầu 500,000 thùng mỗi ngày cho đến cuối năm 2023. Ngoài việc Ả Rập Saudi cắt giảm sản lượng 500,000 thùng mỗi ngày, các quốc gia thành viên khác cũng đã cam kết cắt giảm: UAE sẽ cắt giảm sản lượng 144,000 thùng mỗi ngày, trong khi Kuwait, Oman, Iraq, Algeria và Kazakhstan cũng sẽ giảm sản lượng.

Giá dầu là một trong những yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến lạm phát. Bởi dầu có ứng dụng và dụng trong rất nhiều ngành trong nền kinh tế như vận tải, tiêu dùng, sản xuất,.... Nếu việc cắt giảm sản lượng dẫn đến giá tăng dẫn tới giá sản phẩm tăng có thể sẽ khiến lạm phát tăng trở lại. Vì vậy, nhiều tháng qua, chính quyền tổng thống Biden đã đấu tranh để khiến giá dầu giảm xuống bằng cách đẩy dầu từ kho dự trữ ra thị trường. 

Xăng dầu là một thành phần giảm liên tục nhiều tháng qua trong chỉ số CPI của Hoa Kỳ. Nên điều lo ngại lớn nhất hiện nay là nếu giá dầu tăng có thể khiến CPI tăng trở lại. Những mặt hàng còn lại ngoài lương thực và thực phẩm đã giảm nhưng cũng vẫn có nhiều mặt hàng chưa thấy xu hướng giảm. Giá thuê nhà có sự trì hoãn lớn, có thể sắp tới giá thuê nhà sẽ giảm dần. Đây là những điều Fed đang rất quan tâm. 

Chỉ số hợp đồng tương lai Fedwatch cho thấy, các nhà đầu tư cũng bắt đầu lo ngại và nghiêng về việc Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Tuy nhiên, đứng trước tình hình các ngân hàng đang gặp khó khăn khiến Fed đứng trước những quyết định rất khó khăn.

Kinh tế đã chậm lại hơn khi Fed tăng lãi suất liên tục. Các công ty vẫn tiếp tục cắt giảm chi phí thông qua cắt giảm nhân sự. Các biện pháp cắt giảm chi phí mới nhất được đưa ra khi Google tiếp tục kỷ nguyên cắt giảm chi phí khắc nghiệt nhất trong gần hai thập kỷ với tư cách là một công ty đại chúng. Hồi tháng 1, công ty cho biết họ đã cắt giảm 12,000 việc làm, chiếm khoảng 6% lực lượng lao động, do tốc độ tăng trưởng doanh số bán hàng chậm lại sau khi số lượng nhân viên tăng trưởng kỷ lục. 

Không chỉ vậy, gần đây giám đốc tài chính của Google, Ruth Porat đã nói trong một email hiếm hoi gửi toàn công ty rằng công ty đang cắt giảm các dịch vụ dành cho nhân viên. Google cho biết họ đang cắt giảm các lớp thể dục, kim bấm, băng keo và tần suất thay thế máy tính xách tay cho nhân viên, hay giảm các chương trình thực phẩm, thể dục, mát-xa và vận chuyển được thiết kế cho thời điểm nhân viên Google đến làm việc năm ngày một tuần.

Đối thủ của đồng USD chính là Fed và bộ tài chính

Hiện nay, crypto đang bị tấn công pháp lý tư các cơ quan của chính phủ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nhìn cụ thể chỉ có một số cơ quan như SEC, CFTC. Còn phần lớn các cơ quan hay các nghị sĩ khác đang tập trung vào những vấn đề khác như vấn đề lạm phát, giá dầu, nợ trần,.... nên  họ không lên tiếng. 

Ý kiến cho rằng tiền điện tử là mối đe dọa đối với sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại toàn cầu có tạo thêm động lực để cấm chúng không? David Shargel, một đối tác tại công ty luật Bracewell, nói với Cointelegraph tiền điện tử thực sự có thể có khả năng làm gián đoạn dòng chảy thương mại toàn cầu - ít nhất là ở một mức độ nhỏ nào đó. Nhưng cũng không có dấu hiệu cho thấy BTC đang trên con đường trở thành tiền tệ thay thế đồng USD. 

Và ông nói thêm rằng, đồng USD bị đe dọa nhiều hơn bởi các yếu tố địa chính trị khác chẳng hạn như ảnh hưởng suy yếu của chính Hoa Kỳ trên sân khấu toàn cầu, sự trỗi dậy của Trung Quốc và phương Tây. Có những quốc gia như Trung Quốc, Nga, Brazil,.... có  kế hoạch dùng đồng tiền của họ để giao thương thay cho đồng USD.

Đồng USD đang đối mặt với các vấn đề lớn hơn như đồng USD đang bị lạm phát quá nhiều. Chính phủ Hoa Kỳ chi tiêu quá lớn, chính sách tiền tệ của Fed và bộ tài chính không ổn, in tiền quá nhiều. Thêm vào đó, đồng USD được dùng để chống lại quốc gia khác như thông qua cấm vận qua hệ thống SWIT. Do đó, các quốc gia này muốn phòng trường hợp họ rơi vào tình trạng như vậy, họ muốn đa dạng hóa đồng tiền giao thương của họ.

Để làm được điều này, họ tìm các đồng tiền khác hay từng dùng vàng để thay thế. Tuy nhiên, vàng rất khó vận chuyển và dễ dàng bị cấm vận nên đối tượng các quốc gia này hướng đến là có thể là đồng USD, nó không bị quản lý bởi bất cứ ai và dễ dàng di chuyển, không có bất cứ cơ quan nào có thể ngăn cấm. 

Có thể thấy, mặc dù đồng USD vẫn là đồng đứng đầu dùng để lưu trữ và giao thương nhưng thị phần của đồng USD đang bị mất dần. Và đối thủ của đồng USD không phải BTC mà là những đồng tiền khác, sâu xa hơn đó chính là Fed và bộ tài chính Hoa Kỳ.

Dù hiểu những điều này nhưng nghị sĩ Elizabeth Warren vẫn dùng những lý luận trên để tấn công BTC và ủng hộ sự phát hành của tiền điện tử quốc gia CBDC. Bà cũng nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây, tiền pháp định có giá trị bởi người dân tin vào chính phủ. Còn BTC có giá bởi mọi người tin vào nó. Vì vậy, bà nghĩ rằng nên thúc đẩy CBDC bởi nó được xây dựng bởi chính phủ. Tuy nhiên, đã có nhiều người phản đối vì chính phủ có thể theo dõi, kiểm soát và đóng băng tiền của người dân dùng CBDC bởi điều này vi phạm quyền tự do cá nhân của họ. Còn lòng tin của người sở hữu vào BTC là lòng tin dựa vào toán học và sự phi tập trung chứ không phải một cá nhân hay tổ chức nào. 

Nhìn chung, trong chính phủ chỉ có một số cá nhân hay cơ quan chống lại BTC và crypto. Còn rất nhiều người ngược lại, ủng hộ sự phát triển của BTC nói riêng và thị trường crypto nói chung.

Thị trường crypto đã sôi động trở lại

Theo dữ liệu on-chain của Block Pro Research cho thấy, khối lượng giao dịch của BTC và ETH đã tăng trưởng trở lại trong thời gian gần đây. Đây là dấu hiệu tốt cho thấy thị trường đã sôi động hơn sau mùa downtrend từ tháng 4/2022.

Sự tăng trưởng khối lượng giao dịch cũng diễn ra tương tự đối với stablecoin. 

Chi phí mà thợ đào thu được cũng đã tăng trở lại kể từ đầu năm nay. Tốc độ đào cũng tiếp tục đạt đỉnh mới. 

Riêng ETH, những tháng gần đây, Ethereum trong trạng thái lạm phát bởi một phần phí bị đốt đi bởi cơ chế của EIP-1559. 

Giao dịch spot trên các sàn giao dịch crypto lớn cũng tăng trưởng trở lại. Khối lượng giao dịch còn cao hơn hè năm 2022, trước thời điểm các công ty lớn trong thị trường crypto sụp đổ như Voyager, FTX,...

Khối lượng giao dịch của Bitcoin Future cũng tăng tương đương tháng 10/2022.

Một điều nổi bật là các cá voi tiếp tục thu mua bởi các cá voi. Các ví có từ 1 triệu ADA đến 10 triệu USD đã thu mua thêm 150 triệu ADA (tương đương 57 triệu USD) trong một tháng qua.

Một tháng qua, số lượng địa chỉ ví hoạt động trên các nền tảng vẫn tiếp tục tăng. Đứng đầu là mạng lưới BNB, SOL và ETH. Sự tăng trưởng mạnh ở các mạng lưới BNB và SOL có thể đến từ việc các airdrop diễn ra trên các nền tảng này.

Nhìn chung, dù thị trường đã trải qua mùa downtrend cùng với các sự kiện xấu gây ảnh hưởng cho thị trường thì nay thị trường đã có những dấu hiệu cho thấy sự sôi động trở lại. Sự tăng trưởng về khối lượng giao dịch và các dữ liệu on-chain khác đã chỉ ra cụ thể.

Cập nhật vụ kiện SEC với Ripple

Nhiều bạn hỏi về vụ kiện giữa SEC và Ripple, hiện giờ thì cả 2 bên điều đã đưa ra lập luận và bằng chứng, chờ đợi thẩm phán:

- Ra quyết định ai thắng

- Không ra quyết định, cả 2 sẽ ra toà trước bồi thẩm đoàn

John Deaton của văn phòng luật Deaton Law Firm đã đưa các khả năng:

1. Kết quả tốt nhất: Thẩm phán trừng phạt SEC vì hành vi vượt quá quyền hạn. Thẩm phán Netburn đã bày tỏ sự nghi ngờ về lập luận của các luật sư SEC.

2. Kết quả tốt thứ nhì: Thẩm phán có thể cho rằng ban đầu Ripple đã bán XRP dưới dạng hợp đồng đầu tư (tức là chứng khoán), chẳng hạn như tài liệu quảng cáo năm 2014 được gửi cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, thẩm phán sẽ làm rõ là chỉ ảnh hưởng đến đợt bán đầu tiên từ Ripple và bản thân XRP không phải là chứng khoán và XRP trên sàn không phải là chứng khoán.

3. Kết quả tốt thứ ba: Thẩm phán từ chối ra quyết định, tuyên bố rằng bồi thẩm đoàn sẽ ra quyết định. Hiện trạng sẽ tiếp tục một năm nữa, nhưng thẩm phán sẽ làm rõ rằng XRP chỉ đơn giản là mã phần mềm và XRP trên sàn không phải là chứng khoán.

4. Kết quả tốt thứ tư: Thẩm phán đưa ra phán quyết là XRP được bán trong quá khứ và hiện tại bởi Ripple là hợp đồng đầu tư. Tuy nhiên, thẩm phán làm rõ rằng phán quyết không áp dụng đối với XRP trên sàn. Ripple sau đó sẽ kháng cáo và hiện trạng sẽ tiếp tục tồn tại nhiều năm.

5. Trường hợp xấu nhất: Thẩm phán đưa ra phán quyết có lợi cho SEC và như trong trường hợp LBRY, không bình luận về XRP trên sàn có phải là chứng khoán không. Sau đó, luật sư Deaton sẽ cố gắng can thiệp để xin phán quyết về XRP trên sàn, như ông đã làm trong vụ LBRY.

Dù kết quả như thế nào, luật sư Deaton cho ràng XRP vẫn sẽ tiếp tục tồn tại một thời gian dài vì trong trường hợp thẩm phán ra quyết định bất lợi thì Ripple có thể khán cáo, kéo dài thời gian. Và khả năng cao là thẩm phán Torres sẽ từ chối phán quyết về các giám đốc điều hành của Ripple là Brad Garlinghouse và Chris Larsen có vi phạm luật chứng khoán không, vì ngay cả SEC cũng không nghĩ XRP là chứng khoán, cho tới khi kiện, thì làm sao 2 co-founder của Ripple biết XRP là chứng khoán, không có bồi thẩm đoàn nào cho đó là hợp lý.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
04 Tháng 04, 2023 23:48