Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Bắc Kinh Có Thể Cứu Thị Trường Chứng Khoán Trung Quốc Không?

11 Tháng 02, 2020 04:05


Sau những ngày nghỉ dài do dịch coronsvirus, chứng khoán Trung Quốc đã chứng kiến sự sụt giảm rất mạnh ngay sau phiên mở cửa đầu tiên. Không chỉ vậy, nhiều ngành kinh tế Trung Quốc đã chịu ảnh hưởng và biến động rất lớn. Chính phủ Trung Quốc đã có những hành động như nào để hỗ trợ nền kinh tế?

Bắc Kinh Có Thể Cứu Thị Trường Chứng Khoán Trung Quốc Không?

Giá của bitcoin trong tuần qua đã tăng mạnh. Có nhiều yếu tố khiến cho giá bitcoin tăng lên. Một trong số đó có thể là bởi dịch coronavirus, không chỉ vậy, sự kiện bitcoin halving cũng là một sự kiện được nhiều người quan tâm và tác động đến giá của bitcoin. Hiện tại theo dự kiến thì bitcoin halving sẽ diễn ra vào ngày 12/05/2020, sự kiện này sẽ giảm số lượng bitcoin thu được ở mỗi khối sẽ giảm từ 12,5 bitcoin xuống còn 6,25 bitcoin.

Về dịch coronavirus thì không chỉ ảnh hưởng đến giá bitcoin cũng như các tài sản trên thế giới mà đất đước trực tiếp bị ảnh hưởng nặng nề đến cả nền kinh tế là Trung Quốc.

Đầu tiên chịu ảnh hưởng sớm nhất là những dịch vụ liên quan đến các ngành dịch vụ về dịch vụ du lịch, hàng không, khách sạn. Hiện nhiều công ty không cho nhân viên tiếp tục công tác tại Trung Quốc. Du lịch hiện tại nhiều nước không cho khách hàng đi du lịch một số địa điểm tại Trung Quốc, cũng như tâm lý chung nhiều người không muốn đi du lịch tại Trung Quốc vào thời điểm này.

Thông tin từ BBC

Về ngành xuất khẩu, một số công ty ngừng tiến hành xuất khẩu sang Trung Quốc tại thời điểm hiện tại và ngược lại, khiến cho ngành xuất nhập khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng về tài chính.

Người dân Trung Quốc những ngày gần đây cũng chủ yếu ở trong nhà và không cho đi ra ngoài do lo ngại bị lây nhiễm.

Trung Quốc là nước tiêu thụ nhiều dầu hỏa và đồng, do coronavirus đã ảnh hưởng khiến cho lượng đầu và dầu tiêu thụ giảm xuống và giá của 2 mặt hàng này cũng giảm.

Về Trung Quốc được ví như công xưởng của thế giới thì hiện tại các công ty sản xuất cũng ngừng hoạt động và tăng thời gian nghỉ cho nhân viên cũng như nhiều nhân viên nghỉ.

Còn về thị trường chứng khoán thì chỉ số SHANGHAI của Thượng Hải đã giảm lên đến 78% trong vòng một ngày 07/02/2020 sau khi được mở lại.

Trong những ảnh hưởng của dịch coronavirus ảnh hưởng, chính phủ Trung Quốc đã có một số hành động để cứu nền kinh tế trong tình trạng hiện tại.

Ngày 07/02/2020, CNBC đã đưa thông tin chính phủ Trung Quốc đã đồng ý cắt giảm 50% thuế nhập khẩu một số mặt hàng đến từ Hoa Kỳ, tổng số tiền lên đến 75 tỷ USD. Trung Quốc đưa ra lý do muốn tạo mối quan hệ đối tác tốt hơn về mặt kinh tế với Mỹ. Nhưng Trung Quốc cũng phát biểu tại Thượng Hải, Trung Quốc giảm thuế để chống lại sự ảnh hưởng của coronavirus với nền kinh tế và đảm bảo thông thương giữa Mỹ và Trung Quốc. Mới đây Trung Quốc và Mỹ đã ký hiệp ước về kinh tế và cũng đạt được hiệp ước trong kỳ 1. 

Trước khi có coronavirus nền kinh tế Trung Quốc cũng đã có nhiều dấu hiệu suy giảm. Nhưng khi xảy ra dịch coronavirus thì kinh tế Trung Quốc càng dao động mạnh hơn. 

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã sụt giảm mạnh ngay sau khi mở cửa, Trung Quốc ngay lập tức bơm thêm 1,2 nghìn tỷ nhân dân tệ tương đương 174 tỷ USD. Cách Trung Quốc đẩy tiền vào thị trường thông qua hoạt động reverse ripple. 

Đây là hoạt động khi bạn gửi tiền vào ngân hàng thì các ngân hàng sẽ giữ lại 1 lượng tiền nhất định đảm bảo yêu cầu hoạt động thường là 10%. Một số ngân hàng cuối ngày thì số tiền quỹ có ngân hàng sẽ lớn hơn hoặc nhỏ hơn 10%. Khi đó các ngân hàng cho vay lẫn nhau để đảm bảo đủ số tiền quy định. Ở hoạt động này, ngân hàng cho vay là ngân hàng trung ương Trung Quốc, các ngân hàng vay sẽ ký giấy nợ trái phiếu sau này sẽ chuộc lại với giá cao hơn. Đây là các chính phủ đẩy tiền vào thị trường để các ngân hàng tiếp tục hoạt động, các ngân hàng sẽ cho người dân vay với lãi suất thấp hơn để kích thích nền kinh tế.

Số lượng tiền 174 tỷ USD được bơm vào thị trường thời điểm này, thì đã có hơn 150 tỷ USD trái phiếu sắp đáo hạn, nên số tiền thực tế được bơm vào thị trường là hơn 21,7 tỷ USD.

Số tiền vốn hóa thị trường chứng khoán Trung Quốc được lên đến 40 nghìn tỷ nhân dân tệ (năm 2018), nên số tiền bơm vào thời điểm này rất nhỏ so với thị trường hiện tại và không ngăn được sự xuống giá của thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Trong tình hình giảm giá mấy ngày qua của thị trường chứng khoán có một số thời điểm điều chỉnh tăng lên là do rất nhiều cơ quan của chính phủ Trung Quốc kêu gọi người dân và các tổ chức đầu tư không nên bán short để cứu vãn tình hình. Điều này cho thấy các tổ chức đầu tư bắt đầu bán và càng làm cho nhà đầu tư hoang mang. Thị trường Trung Quốc được cho rằng đa số thị trường rất ít các tổ chức đầu tư mà là do người dân mua bán hàng ngày, nên càng dễ biến động hơn, rất khác thị trường chứng khoán Mỹ, đa số là các tổ chức đầu tư hoạt động trong thị trường.

Với sự biến động các thị trường khác, cập nhật giá của bitcoin những ngày qua đã tăng lên, nhiều người cho rằng đây là dấu hiệu người dân tìm đến tài sản trú ẩn khác trước những biến động suy thoái  kinh tế. Những phân tích và thông tin về nền kinh tế Trung Quốc trước dịch coronavirus mong rằng đã cho các bạn thêm những thông tin hữu ích về thị trường.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
11 Tháng 02, 2020 04:05