BingX hoàn 20% phí giao dịch

Bạn Cần Có Sự Chuẩn Bị Khi Đầu Tư - Drama CZ và Sam Bankman-Fried

08 Tháng 11, 2022 00:42
Tuần này sẽ có sự kiện lớn về bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Quốc hội Mỹ và chỉ số CPI được công bố. Những thông tin này cũng phần nào tác động đến thị trường và các nhà đầu tư.

Bạn Cần Có Sự Chuẩn Bị Khi Đầu Tư - Drama CZ và Sam Bankman-Fried

Những sự kiện lớn tuần này

Cuối tuần vừa qua, chứng khoán Mỹ đã có phiên giao dịch cuối tuần hồi phục và tăng nhẹ cả ba chỉ số. Bitcoin vẫn giữ từ 20,000 USD đến 21,000 USD. Thị trường nhận được thông tin từ bộ lao động về thống kê việc làm tháng 10 tích cực. 

Biên chế phi nông nghiệp đã tăng 261,000 trong tháng 10, tốt hơn so với con số ước tính 205,000. Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao hơn lên 3.7%, trong khi chỉ số thất nghiệp rộng hơn cũng tăng lên 6.8%. Những ngành có sự tăng trưởng về việc làm lớn bao gồm chăm sóc sức khỏe, dịch vụ chuyên nghiệp và kỹ thuật, giải trí và khách sạn. Thu nhập trung bình hàng giờ tăng 0.4% trong tháng và tăng 4.7% so với một năm trước. Nhìn chung, tình hình việc làm vẫn tốt nhưng số người kiếm việc và số việc làm đã dần cân bằng lại. Tăng trưởng việc làm đã dần chậm lại.

Tuần này, thị trường sẽ đón chờ những thông tin lớn nhất là báo cáo của chỉ số CPI. Ước tính, CPI sẽ giảm về 7.9% so với mức 8.2% của tháng trước. Đây là một chỉ số rất quan trọng được chú ý. Fed cũng dùng chỉ số này là một phần căn cứ quyết định tỷ lệ tăng lãi suất trong cuộc họp tiếp theo vào tháng 12.

Sự kiện lớn tiếp theo trong tuần này là cuộc bầu cử nhiệm kỳ ở Quốc hội Hoa Kỳ. Cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2022 là một tập hợp các cuộc bầu cử chủ yếu được tổ chức vào ngày 8 tháng 11 năm 2022. Trong năm bầu cử giữa nhiệm kỳ này, tất cả 435 ghế trong Hạ viện và 35 trong số 100 ghế trong Thượng viện sẽ được bầu lại.

Hiện tại, người đứng đầu ở cả Hạ Viện và thượng viện đều là đảng Dân Chủ. Đảng này đang chiếm ưu thế trong bộ máy chính trị của Hoa Kỳ. Nhà đầu tư sẽ muốn trong bộ máy này sẽ có sức mạnh của cả hai đảng để đảm bảo sự bất cứ luật hay quy định nào được triển khai sẽ có sự kiềm chế và đóng góp của cả hai đảng. Nó sẽ giúp các luật có thời gian phân tích, đàm phán tốt hơn trước khi được thành luật. Hiện tại, một số dự đoán cho rằng khả năng cao Hạ Viện sẽ thuộc về đảng Cộng Hòa. 

Theo lịch sử, sau mỗi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ thị trường chứng khoán Mỹ thường có sự tăng trưởng sau đó. Bloomberg đã thống kê có tất cả 13 cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ kể từ năm 1950 đến nay, chứng khoán cũng tăng trưởng tốt hơn 12 tháng sau giữa kỳ với mức trung bình của S&P 500 là 16,3%. 

Một số lý giải được đưa ra về kết quả này cho rằng, bầu cử sẽ đem lại nhưng con người mới vào bộ máy chính trị dẫn tới tăng chi tiêu chính phủ. Khi đó, các chi tiêu này ví dụ như chi tiêu cho cơ sở hạ tầng,... cũng thúc đẩy sự phát triển của kinh tế. Những nghị sĩ mới cũng nỗ lực hơn để khẳng định mình và hiệu quả trước những người bỏ phiếu ủng hộ. Dữ liệu lịch sử cho thấy S&P 500 tăng cũng bởi có dòng tiền mới vào thị trường. Nó cũng là hy vọng cho thị trường crypto có sự thay đổi tốt hơn về giá cả.

Bạn cần có sự chuẩn bị

Thuận luôn chia sẻ rằng, chúng ta không thể biết chắc chắn được tương lai. Tuy nhiên, chúng ta có thể đoán được tâm lý con người trên thị trường. Thị trường đã trải qua bao mùa bong bóng, thị trường lên và xuống. Nhưng tâm lý con người vẫn luôn bị thống trị bởi tâm lý tham lam và sợ hãi. Còn các ngân hàng trung ương các quốc gia vẫn luôn phản ứng khi thị trường xấu bằng cách giảm lãi suất và in thêm tiền đẩy vào thị trường. Vì vậy, một thứ vẫn luôn lạm phát và mất giá qua các năm là tiền pháp định của chính phủ. 

Vì lạm phát nên các nhà đầu tư vẫn luôn tìm các tài sản lưu trữ giá trị thay vì giữ tiền mặt. Các tài sản hay kênh đầu tư như chứng khoán dù biến động trong ngắn hạn nhưng về dài hạn nó vẫn là kênh đầu tư cho lợi nhuận cao hơn tỷ lệ lạm phát. 

Hay như Bitcoin, giá BTC nhiều năm qua đã biến động lớn trong ngắn hạn. Nhất là những đợt sau mùa tăng trưởng, giá BTC có thể giảm lên đến 90% từ đỉnh nhưng dài hạn cho đến nay, giá BTC đã có sự tăng trưởng rất lớn. Và khi thị trường BTC cũng như crypto càng trưởng thành hơn thì sự biến động trong ngắn hạn càng nhỏ lại. Đồng thời, giá giảm từ đỉnh gần nhất sẽ càng ngày càng giảm.

Cũng như các thị trường khác, chúng ta rất khó đoán sự biến động ngắn hạn và đặc biệt giá đáy và đỉnh. Vì vậy, chúng ta cần có sự chuẩn bị cho tất cả các trường hợp xảy ra. Với thời điểm hiện tại, giá BTC đang quanh 20,000 USD, Thuận cho rằng vùng giá này gần đáy hơn gần đỉnh. Nên đây là thời kỳ Thuận tập trung vào trung bình giá BTC và crypto. Mục tiêu chính trong đầu tư là lợi nhuận, khi trung bình được mức giá tốt thì cơ hội lợi nhuận sẽ cao hơn.

Đối với một số người, BTC chỉ là một tài sản đa dạng hóa danh mục đầu tư. Hay có những người khác lựa chọn là tài sản lưu trữ giá trị. Nhưng với những nước khó khăn về tài chính, kiểm soát hay siêu lạm phát, Bitcoin với họ có ý nghĩa cực kỳ lớn. 

Trong tình hình lạm phát toàn cầu đang ở mức cao, chúng ta thường nghe thấy những đất nước đứng trước những khó khăn ngoài tầm kiểm soát của chính phủ và rơi vào siêu lạm phát. Đất nước ở trung đông Lebanon là một trong những cái tên như vậy. 

Năm 2019, khi Lebanon rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính sau nhiều thập kỷ chiến tranh tốn kém và những quyết định chi tiêu tồi tệ chính phủ. Đầu năm 2020, các ngân hàng của nước này đã đóng cửa và người dân địa phương bị cấm rút tiền từ tài khoản của họ. Nhận tiền mặt qua chuyển khoản ngân hàng quốc tế cũng không phải là một lựa chọn tốt, bởi các dịch vụ này sẽ lấy đô la Mỹ từ người gửi và chuyển bảng Lebanon cho người nhận với tỷ giá thấp hơn nhiều so với giá trị thị trường. Vì vậy, Bitcoin - một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung và không biên giới hoạt động ngoài tầm với của các chủ ngân hàng và chính trị gia nước này là một số cứu cánh cho những ai biết đến và tiếp cận nó. Người dân có thể lưu trữ giá trị, nhận công việc ở nước ngoài và được trả lương bằng BTC hay crypto.

Vụ việc xung quanh CZ và Sam Bankman-fried

Bối cảnh câu chuyện:

Trước đây, Binance đã từng đầu tư và trở thành cổ đông của sàn giao dịch crypto FTX, do Sam Bankman-fried đứng đầu. Các đây một năm, Binance đã quyết định rời khỏi FTX và bán lại toàn bộ cổ phần họ nắm giữ lại cho sàn này. Khi đó, FTX đã trả lại tổng số tiền 2.1 tỷ USD cho Binance bằng BUSD và token FTT (token của sàn FTX). 

Trong chia sẻ trên Twitter những ngày qua, CZ (người đứng đầu của Binance) đã thông báo rằng theo những thông tin được tìm thấy gần đây về FTX, ông sẽ bán hết toàn bộ token FTT mà Binance đang nắm giữ. Đồng thời, Binance cũng sẽ tìm cách bán để không ảnh hưởng tới giá cả trên thị trường của FTT. CZ nói rằng, hành động của ông muốn minh bạch với người dùng về các hành động của Binance chứ không phải để cạnh tranh với FTX. 

Theo Ki Young Ju, người đứng đầu của CryptoQuant nói rằng, số lượng mà Binance nắm giữ lên đến 24 triệu FTT (tương đương khoảng 547 triệu USD). Trong khi đó, FTT là token có vốn hóa thấp, chỉ khoảng 3 tỷ USD và khối lượng giao dịch mỗi ngày chỉ khoảng 1.6 tỷ USD vào ngày 7 tháng 11 (dữ liệu của Coingeko).

Sau đó, Caroline của FTX đã đáp lại rằng, họ sẽ sẵn sàng mua lại toàn bộ token FTT mà Binance đang nắm giữ với mức giá 22 USD.

Tiếp theo, CZ lại chia sẻ lại tweet của Whales Alert về số lượng lớn FTT (gần 23 triệu FTT) di chuyển lên sàn chỉ là một phần trong tất cả FTT mà Binance đang nắm giữ. 

Vấn đề của Alameda Research

Tỷ phú trong thị trường tiền điện tử, Sam Bankman-Fried là chủ sở hữu hai công ty FTX và Alameda Research. Mặc dù đây là hai doanh nghiệp riêng biệt, nhưng nó đã bị phá vỡ khi trên bảng cân đối kế toán của Alameda Research lại sở hữu tài sản là token FTT. 

Theo các tài liệu đang được chia sẻ bởi Coindesk, Alameda Research có tài sản 14.6 tỷ USD tính đến ngày 30 tháng 6 nhưng lại có đến 8 tỷ USD là nợ. Trong đó, tài sản lớn nhất duy nhất của nó: 3.66 tỷ USD “FTT đã unlock”, 2.16 tỷ USD token FTT (đã được dùng để thế chấp khoản vay). 

Các tài sản quan trọng khác trên bảng cân đối kế toán bao gồm 3.37 tỷ USD “tiền điện tử được nắm giữ” và một lượng lớn token của mạng lưới Solana: 292 triệu USD đồng SOL đã unlock, 863 triệu USD token SOL bị khóa và 41 triệu USD tài sản thế chấp SOL. Bankman-Fried là một nhà đầu tư ban đầu ở Solana nên FTX cũng đang nắm giữ rất nhiều SOL. Các token khác được đề cập là SRM, MAPS, OXY và FIDA. Ngoài ra còn có 134 triệu USD tiền và các khoản tương đương và khoản “đầu tư vào chứng khoán” trị giá 2 tỷ USD.

Có thể thấy, phần lớn tài sản của Alameda Research hiện nay là token FTT. Đồng thời, tỷ lệ nắm giữ này cũng đang chiếm một phần rất lớn vốn hóa của chính token này. Nhiều người lo ngại rằng, nếu token FTT mất giá thì tài sản của Alameda Research cũng bốc hơi theo dẫn tới công ty bị mất thanh khoản. Sự lo lắng này hoàn toàn hợp lý sau khi hàng loạt các công ty crypto phá sản như Voyager hay Luna,....

Một số tài liệu khác cáo buộc rằng, sàn FTX được thành lập để tạo ra đồng FTT. Sàn này cũng chính là nơi tạo ra phần lớn khối lượng giao dịch và khiến FTT có giá trị. Tiếp theo, token FTT được đem sang làm tài sản cho Alameda Research và từ đó trục lợi kinh tế thông qua công ty này. 

Caroline của FTX cũng nói rằng, tài liệu của Coindesk không phải là giả nhưng chỉ phản ánh một phần tài sản của họ đang có. Cô cũng nói thêm rằng FTX có nhiều hơn số đó 10 tỷ USD mà chưa được thể hiện trên tài liệu của Coindesk nhưng cũng không chia sẻ thêm về chi tiết.

Một tin đồn khác về Sam Bankman-Fried khi anh nhanh chóng nổi tiếng chỉ trong vòng hai năm trở lại đây và đến nay có khối tài sản gần tương đương với CZ. Nhiều người thắc mắc về khối tài sản lớn mà anh có trong khi tên tuổi và tiểu sử về chặng đường của anh không nhiều thông tin cho thấy về khối tài sản này. Công ty của Sam gần đây liên tục thu mua các công ty khác. Hay gần đây nhất, Sam Bankman-Fried còn đề nghị góp vốn mua Twitter cùng Elon Musk với số tiền rất lớn. Và đã từng là một người quyên góp số tiền lớn thứ hai cho cuộc vận động tranh cử của tổng thống Biden. Một số nghi vấn cho rằng Sam là người của công ty đầu tư lớn nhất thế giới BlackRock và có cách hoạt động mua lại nhiều công ty khác nhau tương tự công ty đầu tư này.

Trên đây là tất cả những thông tin, nghi vấn và có cả những tin đồn xung quanh Sam Bankman-Fried, công ty của anh Alameda Research và CZ. Chúng ta cùng chờ những thông tin cập nhật tiếp theo.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
08 Tháng 11, 2022 00:42