BingX hoàn 20% phí giao dịch

Bạn Có Thể Hoảng Sợ… Hay Có thể Nhìn Sự Thật Về BTC

07 Tháng 05, 2022 09:02
Thị trường chứng khoán Mỹ và Bitcoin đều giảm mạnh ngày qua. Sự nhìn nhận lại của nhà đầu tư về tiềm năng tăng trưởng kinh tế quỹ 2 không khả quan như FED nói khiến các thị trường đi xuống.

Bạn Có Thể Hoảng Sợ… Hay Có thể Nhìn Sự Thật Về BTC

Tình hình thị trường

Bitcoin ngày qua có sự sụt giảm nhanh từ mức 39,000 USD xuống 36,400 USD. Các altcoin cũng giảm theo nhưng tỷ lệ giảm phần nhiều thấp hơn BTC.

Sự sụt giảm này bắt đầu từ thị trường chứng khoán sau đó ảnh hưởng sang cả BTC. Chứng khoán Mỹ giảm mạnh ở cả ba chỉ số, giảm nhiều nhất vẫn là Nasdaq giảm hơn 4.99%. Đây là mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2020 của cả Dow Jones và Nasdaq. Cả hai mức giảm đó đều là mức giảm trong ngày tồi tệ nhất kể từ năm 2020. Thị trường hợp đồng tương lai chứng khoán cũng giảm nhẹ. Vàng giảm về mức 1872 USD/ounce. Còn dầu tăng nhẹ lên 108 USD/thùng.

Kinh tế quý 2 dự kiến không tốt

Cổ phiếu đám mây và thương mại điện tử nằm trong số những cổ phiếu giảm giá mạnh nhất ngày qua do báo cáo thu nhập thấp hơn kỳ vọng kết hợp với việc FED thông báo tăng lãi suất. Big Tech cũng bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm cổ phiếu của Amazon và Meta. Wayfair đã báo cáo khoản lỗ lớn hơn dự kiến trong quý đầu tiên khi người mua sắm cắt giảm chi tiêu của họ cho loại nhà. Báo cáo của công ty cho thấy số lượng khách hàng hoạt động trong quý đầu tiên của năm 2022 đã giảm 23.4% so với một năm trước khiến giá cổ phiếu đã giảm hơn 25% trong phiên giao dịch ngày qua.

Tuy vậy, vẫn có một số công ty có báo cáo quý tích cực. Cổ phiếu DoorDash tăng 10% trong giao dịch kéo dài sau khi công ty báo cáo mức tăng trưởng doanh thu 35% trong quý đầu tiên. Điều này cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty là giao đồ ăn mang về vẫn có thể tăng trưởng ngay cả sau khi đại dịch gây ra.

Bên cạnh đó, Cục Thống kê Lao động báo cáo năng suất của người lao động giảm xuống bắt đầu từ năm 2022 với tốc độ nhanh nhất trong gần 75 năm trong khi chi phí lao động tăng vọt do ảnh hưởng của covid. Năng suất của công nhân giảm 7,5% trong quý đầu tiên, mức giảm nhanh nhất kể từ năm 1947.

Đồng thời, chi phí lao động so với năng suất tăng 11,6%, đưa mức tăng trong bốn quý qua lên 7,2%, mức tăng nhanh nhất trong khoảng 40 năm. Số người thất nghiệp hàng tuần tăng lên 200.000, cao hơn nhiều so với ước tính của Phố Wall. Mặc dù báo cáo thất nghiệp thấp và FED chỉ quan tâm đến điều này thì không thấy được rõ tình hình kinh tế. Năng suất lao động giảm khiến sản lượng sản xuất giảm dẫn đến nền kinh tế đi xuống. Đây là dấu hiệu cho thấy kết quả kinh doanh quý 2 sẽ không được tốt.

Các nước châu Âu cũng đang trong tình trạng lạm phát cao. Tuy nhiên, ảnh hưởng nhiều bởi chiến tranh nên nhiều nước vẫn ngần ngại chưa tăng lãi suất. Một số nước cũng bắt đầu các động thái tăng lãi suất. Giá tăng 7% ở Anh vào tháng 3 so với một năm trước đó, tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1992. Ngân hàng trung ương dự đoán tỷ lệ lạm phát sẽ đạt đỉnh trên 10% trong quý cuối cùng của năm. Vì vậy, ngân hàng Trung ương Anh đã quyết định tăng lãi suất từ 0.75% lên 1%, mức cao nhất kể từ năm 2009.

Một số nền kinh tế lớn khác như Nhật Bản chưa muốn tăng lãi suất. Hay Trung Quốc không tăng mà còn giảm lãi suất để kích thích nền kinh tế dù lạm phát đang ở mức cao. Dẫn đến dù lạm phát ở Mỹ cao nhưng chỉ số DXY của đồng USD vẫn tiếp tục tăng.

Cùng với việc tăng lãi suất, FED sẽ bán ra lượng lớn công trái phiếu và trái phiếu. Thường các ngân hàng sẽ mua trái phiếu này để lấy lãi khiến giảm một phần ngân sách có thể cho vay. Từ đó, giảm lượng tiền đẩy vào và làm chậm lại nền kinh tế. 

Sau một ngày FED thông báo tăng lãi suất và nhà đầu tư cũng nhìn rõ hơn thực trạng nền kinh tế. Vì vậy, họ bán cổ phiếu nhiều hơn dẫn đến thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh. Chứng khoán giảm cũng ảnh hưởng đến thị trường crypto giảm theo.

Nhìn lại thị trường BTC những năm qua, dù giá biến động rất lớn nhưng nhìn đáy sau ngày càng cao hơn đáy trước. Những đợt biến động giá cả lớn trước đây sẽ dần thành những điểm nhỏ trên biểu đồ giá. 

Khi giá xuống chính là cơ hội để nhà đầu tư mua được crypto với giá thấp hơn. Những mùa đông từ năm 2018 là thời điểm tích lũy rất tốt để khi thị trường tăng trưởng, nhà đầu tư thu được lợi nhuận lớn. Thị trường càng lớn, sự biến động giá của BTC ngày càng giảm đi. Để đầu tư được dài hạn chúng ta cần đảm bảo những nguồn thu nhập khác để có vốn trung bình giá và tin tưởng vào thị trường để trung bình đều đặn.

Một số thông tin khác:

  • Elon Musk dự kiến sẽ giữ chức CEO tạm thời của Twitter trong vài tháng sau khi hoàn thành việc tiếp quản công ty truyền thông xã hội trị giá 44 tỷ USD. Một hồ sơ từ SEC cho thấy Elon Musk đã nhận được thêm 7 tỷ USD từ bạn bè và các nhà đầu tư để mua Twitter như Lawrence Ellison, công ty Binance, Fidelity,....

  • Terra tiếp tục thu mua thêm 37,863 BTC, tương đương 1.5 tỷ USD Bitcoin để tăng cường dự trữ cho stablecoin UST. Theo báo cáo, LFG đã mua 500 triệu đô la từ Three Arrows Capital, một quỹ đầu cơ tiền điện tử. 1 tỷ đô la khác đến từ giao dịch hoán đổi OTC.

  • Justin Sun của Tron cũng đã thông báo rằng stablecoin của mạng lưới của anh ấy cũng sẽ đi theo con đường tương tự Terra. Justin Sun tiết lộ rằng Tron sẽ hỗ trợ USD phi tập trung (USDD) của mình với 10 tỷ USD Bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

  • Mạng Cardano đang chuẩn bị cho sự kiện Hard Fork Combinator (HFC) sắp tới “Vasil”. Cập nhật này dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 6 nhằm mục đích làm cho Cardano hiệu quả hơn khi xử lý các giao dịch ứng dụng phi tập trung (dApps). Do đó, người dùng hợp đồng thông minh trên mạng sẽ được hưởng lợi từ trải nghiệm tốt hơn.

  • Ngày ra mắt trái phiếu Bitcoin Salvador để xây dựng Thành phố Bitcoin Salvador đã được công bố tiếp tục được trì hoãn. Lý do trì hoãn bởi ảnh hưởng bởi cuộc chiến hiện tại ở Ukraine và sự giảm tốc của thị trường toàn cầu. Theo Bộ trưởng Tài chính Alejandro Zelaya, El Salvador vẫn đang chờ đợi các điều kiện thị trường thuận lợi hơn.

  • Các thượng nghị sĩ Elizabeth Warren ở Massachusetts và Tina Smith ở Minnesota bày tỏ lo ngại về quyết định của Fidelity bổ sung BTC vào kế hoạch đầu tư 401 (k). Để hiểu rõ hơn về quyết định của Fidelity, các thượng nghị sĩ đã yêu cầu công ty cung cấp câu trả lời về cách họ đang lên kế hoạch giải quyết các rủi ro do DOL đặt ra trước ngày 18 tháng 5 năm 2022. Họ cũng yêu cầu cung cấp thêm thông tin về Bitcoin phí đầu tư và số tiền được tạo ra từ hoạt động khai thác tiền điện tử của Fidelity.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
07 Tháng 05, 2022 09:02