BingX hoàn 20% phí giao dịch

Bàn Luận Về Bitcoin Halving / Giá Dầu Lại Xuống / Cập Nhật Thị Trường

29 Tháng 04, 2020 00:43


Sự kiện bitcoin halving còn chưa đầy 2 tuần nữa sẽ diễn ra. Vậy sự kiện này sẽ tác động như thế nào đến tương lai giá cả của bitcoin? Bài viết này Thuận cũng sẽ cập nhật một vài thông tin thị trường tài chính và thị trường dầu.

Bàn Luận Về Bitcoin Halving / Giá Dầu Lại Xuống / Cập Nhật Thị Trường

Cập nhật thị trường ngày 27/04/2020

Đầu tiên, hôm nay thị trường chứng khoán đều là màu xanh do nhà đầu tư đang trông chờ vào lệnh mở cửa nền kinh tế ở từng tiểu bang, mang lại tín hiệu phục hồi cho thị trường. Chỉ số Dow Jones tăng 1,51%, chỉ số S&P 500 tăng 1,47% và Nasdaq tăng 1,11%. Tuy nhiên, thị trường hợp đồng tương lai của chứng khoán lại cho thấy sự giảm nhẹ vào ngày mai. Chỉ số Dow FUT giảm 0,26%, chỉ số S&P FUT giảm 0,41% và Nas FUT giảm 0,31%. Hiện tại người dân Mỹ đang chờ những thông tin tốt về việc công ty Gilead Sciences hứa hẹn tìm ra thuốc chống covid-19.

Chứng khoán châu Á hôm nay có sự biến động khác nhau. Chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm 1,22%, chỉ số Shanghai của Thượng Hải lại tăng 0,11% và HSI của Hong Kong tăng 0,78%.

Thị trường vàng hôm nay giảm nhẹ 0,527% về mức giá 1.714 USD/oz. Bitcoin tăng nhẹ và sau đó giảm về quanh ngưỡng 7.700 USD.

Về dầu, thị trường hợp đồng tương lai tháng 6 WTI Crude hôm nay tiếp tục giảm 1,59% còn 11,19 USD/thùng. Các nhà đầu tư lo ngại dầu sản xuất ra mà thị trường không có nhu cầu khiến giá dầu có thể xuống mức giá âm. 

Nền kinh tế đóng cửa và đình trệ tác động rất xấu đến thị trường và khi mở thị thị trường cần một thời gian dài để có thể phục hồi lại như trước. Điều này dẫn đến các nhà đầu tư khá bi quan với thị trường dầu. Không chỉ hợp đồng tương lai tháng 6 của dầu giảm, mà hợp đồng tương lai tháng 7 cũng giảm 14% còn 18,18 USD/thùng, tháng 8 giảm 9% còn 21,5 USD/thùng.

Các nhà đầu tư lớn có quan tâm đến bitcoin halving?

Gần đây, thông tin về việc công ty Grayscale chuyên đầu tư trong thị trường crypto đã mua khoảng một nửa số ethereum được đào từ đầu năm đến ngày 24/04/2020. Khách hàng của công ty này chủ yếu là các nhà đầu tư, tổ chức đầu tư lớn đã bắt đầu quan tâm và đầu tư nhiều hơn vào thị trường crypto. Các tổ chức đầu tư này hiện không chỉ quan tâm đến bitcoin mà còn nhiều đồng khác như ethereum, ...

Grayscale is buying half of all newly mined Ethereum (ETH)

Về danh mục đầu tư của Thuận, hiện tại chiếm tỷ lệ lớn nhất vẫn là bitcoin (69,3%) tiếp đến là ethereum chiếm 20,6% và 10,1% còn lại là các đồng ADA, BNB, XRP, LTC. Chiến lược đầu tư của Thuận vẫn là chiến lược đầu tư dài hạn và trung bình giá. Do Thuận không có nhiều thời gian để theo dõi nhiều đồng crypto nên Thuận tập trung vào một số đồng mà Thuận có thông tin và đã tìm hiểu kỹ.

Càng đến ngày bitcoin halving thì số lượng tìm kiếm từ khóa này càng gia tăng trên google cho thấy sự quan tâm của mọi người tăng lên. Trung bình 210.000 khối (block) tương đương khoảng 4 năm sẽ xảy ra sự kiện halving một lần. Ở sự kiện này, số lượng bitcoin thu được khi đào sẽ giảm một nửa từ 12,5 BTC xuống còn 6,25 BTC và bitcoin sẽ ngàng càng khan hiếm hơn. Đồng thời, tỷ lệ lạm phát của bitcoin cũng tính được.

Hiện tại, trung bình mất 48 giây để đào được 1 BTC. Sau halving, thời gian trung bình để đào 1 BTC sẽ tăng lên là 98 giây. Càng về sau, thời gian để đào được một bitcoin sẽ càng ngày càng tăng lên. Bên cạnh đó, giá của bitcoin cũng như nhiều loại tài sản khác dùng chỉ số stock - to - flow (S2F). Chỉ số này là tỷ lệ giữ trữ lượng hàng hóa ở đây là bitcoin với số lượng bitcoin đang được lưu hành trên thị trường. Chỉ số này càng cao thì sự khan hiếm càng lớn. Với bitcoin sau đợt halving sắp tới vào tháng 5 thì tỷ lệ S2F là 55,62 gần tương đương với các tài sản như vàng. Và đến năm 2025 thì chỉ số S2F của bitcoin sẽ lên đến 125, cao hơn vàng rất nhiều.

understanding bitcoin stock to flow ratio

Giá cả của bitcoin cũng chịu ảnh hưởng bởi chỉ số S2F, ngoài ra sự biến động của thị trường tài chính, kinh tế cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự biến động giá cả của bitcoin sau này. 

Bitcoin halving ảnh hưởng đến các thợ đào như thế nào?

Hiện tại, trung bình mỗi ngày các thợ đào đào được 1800 BTC. Trong đó, có những thợ đào sẽ bán hết để có tiền chi phí việc kinh doanh, có những thợ đào sẽ bán một phần, một phần giữ lại để chờ giá tăng cao và bán lấy lời cao hơn. So với giá bitcoin hiện tại, tổng giá trị bitcoin khai thác lên đến 13 triệu USD mỗi ngày.

Sau ngày bitcoin halving số lượng bitcoin giảm một nửa nên doanh thu của các thợ đào sẽ giảm đi một nửa. Do đó có thể có những thợ đào sẽ gặp khó khăn sau halving.do chi phí vẫn vậy nhưng doanh thu sẽ giảm một nửa. Sau những đợt halving vẫn sẽ có những thợ đào bỏ cuộc và những thợ đào trụ lại và vẫn kiếm được tiền từ bitcoin nên yếu tố này không ảnh hưởng nhiều đến giá cả của bitcoin trong thời gian tới.

Bitcoin halving 2020

Trong lịch sử đến hiện tại, bitcoin đã diễn ra hai đợt halving vào năm 2012 và 2016. Trong hai lần halving trước giá bitcoin đều không tăng, nhưng sau đó một thời gian giá đã tăng mạnh và tạo nên những đỉnh mới.

Như cách tính dựa vào dữ liệu các đợt halving trước đây, Thuận đã chia sẻ một video nói về cách tính này, bạn có thể xem tại đây. Cách tính này dự đoán giá bitcoin sau đợt halving này sẽ là 9.416 USD. Còn thực tế như thế nào chúng ta cùng chờ xem những biến động của bitcoin trong thời gian tới. Chúc các bạn có những thông tin hữu ích và có kế hoạch đầu tư trong thị trường crypto cho bản thân.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
29 Tháng 04, 2020 00:43