Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Bàn Luận Về Yearn.Finance (YFI) Defi

03 Tháng 09, 2020 00:41


Đồng YFI của ứng dụng Defi yearn.finance đã nổi lên trong vòng một tháng qua bởi tốc độ tăng nhanh về giá và hiện giá của đồng YFI đã vượt qua cả bitcoin. Trong bài viết này Thuận sẽ chia sẻ với bạn chi tiết hơn về đồng YFI và các hoạt động của ứng dụng yearn.finance

Bàn Luận Về Yearn.Finance (YFI) Defi

Yearn.finance (YFI) là gì?

Trên mạng lưới Defi hiện tại có nhiều ứng dụng tài chính phi tập trung cho người dùng gửi tiền vào cho các ứng dụng này vay để nhận được lãi từ các ứng dụng này. Một số các ứng dụng được biết đến nhiều như Dydx, Aave, Compound. Tuy nhiên, lợi nhuận từng thời điểm của từng ứng dụng là khác nhau.

Do đó, để tối ưu hóa lợi nhuận cho người đầu tư, Yearn.Finance  ra đời giúp cho chuyển vốn giữa các giao thức cho vay DeFi hàng đầu như Aave, Compound và dYdX – mục đích cuối cùng nhằm mang lại cho người cho vay lợi nhuận tốt nhất về thanh khoản.

Các đồng đang được hỗ trợ trên Yearn.finance là DAI, USDC, USDT, TUSD. Đứng sau mạng lưới Yearn.Finance là Andre Cronje, là là người duy nhất quản lý hệ thống này. Ban đầu ông tạo ra hệ thống này để phục vụ nhu cầu cá nhân của mình. Nên với bất cứ cá nhân nào muốn sử dụng ứng dụng Yearn.Finance cần có sự hiểu biết về ứng dụng này. Hiện mã nguồn của ứng dụng này chưa được kiểm tra và kiểm chứng bởi bất cứ ai nên nó có những rủi ro có thể gặp phải như bị mất tiền nếu ứng dụng này gặp lỗi.

Sau này, Andre Cronje đưa hệ thống Yearn.Finance cho công chúng sử dụng thì ứng dụng này đã được chào đón và nhiều người sử dụng. Do đó, số tiền gửi vào mạng lưới này rất nhiều khiến cho lợi nhuận của người gửi giảm xuống do nguồn cung tăng lên. 

Hệ thống của Yearn.Finance gồm có:

  • yearn.finance – Người cho vay chuyển đổi lợi nhuận để tối ưu hóa lợi suất cho vay (trực tiếp)

  • ytrade.finance – Giao dịch stablecoin (testnet)

  • yliquidate.finance  –  cho phép thanh lý 0 vốn tự động cho giao thức Aave (testnet)

  • yswap.exchange – Nhà sản xuất thị trường tự động một bên (trực tiếp)

  • iborrow.finance – Kho tiền tín dụng cho hợp đồng thông minh cho vay hợp đồng thông minh (testnet)

Cách hoạt động của Yearn.finance

Khi người dùng gửi các đồng ổn định DAI, USDC, USDT, TUSD vào yearn.finance thông qua staking pool (y) trên Curve finance (curve.fi) họ sẽ nhận được các đồng đại diện cho các đồng ổn định tương ứng là yDAI, yUSDC, yUSDT và yTUSD (yCRV) . Các đồng đại diện này  gọi chung là token LP - tương tự giấy ghi nợ ghi nhận bạn đã tham gia vào yearn.finance thông qua Curve.fi .

Curve finance sẽ giúp bạn phân phối vốn vào các ứng dụng Defi sao cho tối ưu hóa lợi nhuận của bạn. Tiếp theo bạn lên yearn.finance và nạp vào token LP bạn nhận được thì bạn sẽ nhận được phần thưởng là token YFI. 

Đồng YFI là token quản trị mạng lưới của yearn.finance được tạo tạo ra bởi Andre Cronje. Hiện đồng này đã được phân phối gần như toàn bộ tổng số lượng 30.000 YFI. Andre Cronje chỉ giữ lại số lương nhỏ để trả phần thưởng cho người tham gia lock lại tiền trên mạng lưới của yearn.finance

Andre Cronje cũng chia sẻ công khai rằng đồng YFI là một đồng không có giá trị. Vai trò của đồng này là đồng quản trị nên người sở hữu có thể bỏ phiếu về các quyết định trong hệ thống yearn.finance

Một điểm cần lưu ý là trong quá trình vốn của bạn di chuyển rất nhiều để tối ưu hóa lợi nhuận thì phí phát sinh sẽ lớn làm giảm lợi nhuận của bạn xuống rất nhiều. Do đó, để tối ưu khi tham gia bạn nên có số vốn tương đối lớn để có lợi nhuận lớn bù phần phí phát sinh. 

Hiện tại, không chỉ yearn.finance mà rất nhiều ứng dụng Defi khác chưa được kiểm chứng về mã nguồn hay hợp đồng thông minh. Nên trước khi tham gia vào các ứng dụng này bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin, các rủi ro có thể gặp phải để đưa ra quyết định. 

Và toàn bộ hệ thống Defi hiện tại vẫn là sự thử nghiệm và sự bùng nổ của Defi hiện tại giúp cho nhiều token của các ứng dụng Defi này có sự tăng trưởng mạnh về giá cả. Sự tăng trưởng này có thực sự bền vững lâu dài hay không chúng ta cùng để thời gian trả lời.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
03 Tháng 09, 2020 00:41