BingX hoàn 20% phí giao dịch

Bất Đồng Quan Điểm Trong Nội Bộ FED | Nợ Trần Chưa Được Thống Nhất

25 Tháng 05, 2023 19:50
Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ và crypto ngày qua đều có sự sụt giảm. Lo ngại về nợ trần và nguy cơ chính phủ Hoa Kỳ trả trễ nợ vẫn còn. Còn FED đang phải cân nhắc nhiều yếu tố trước khi cuộc họp tháng 6 tới.

Bất Đồng Quan Điểm Trong Nội Bộ FED | Nợ Trần Chưa Được Thống Nhất

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ thứ tư (24/5) là một phiên giảm điểm ở cả ba chỉ số. Hợp đồng tương lai của chứng khoán giảm 0.31% ở chỉ số Dow FUT, hai chỉ số còn lại tăng. Giá vàng và dầu giảm lần lượt về 1957 USD/ounce và 74 USD/thùng.

Bitcoin cũng giảm về 26,200 USD dù không có nhiều thông tin ảnh hưởng. Hầu hết altcoin giảm cùng xu hướng. Vốn hóa thị trường crypto giảm về 1.15 nghìn tỷ USD.

Thứ Hợp đồng Option BTC và ETH sẽ đáo hạn vào thứ 6 tuần này 15:00 (VN) trên Deribit. Tổng 85,300 BTC sẽ đáo hạn giá trị khoảng 2.24 tỷ USD. Còn ETH đáo hạn là 1.24 tỷ USD. Mức giá Max pain ở 27,000 đối với BTC và 1,800 với ETH. Trong đó:

  • Từ 24,000 USD la đến 25,000 USD: 900 quyền chọn call so với 12,100 quyền chọn put. Kết quả ròng ủng hộ quyền chọn call 270 triệu USD.

  • Từ 25,000 USD đến 26,000 USD: 1,800 quyền chọn call so với 8,900 quyền chọn put. Kết quả ròng ủng hộ các quyền chọn (bán) 180 triệu USD.

  • Từ 26,000 USD đến 27,000 USD: 2,600 quyền chọn so với 6,400 quyền chọn. Lợi thế của quyền chọn bán giảm xuống còn 100 triệu USD.

  • Từ 27,000 USD đến 28,000 USD: 4,800 quyền chọn call so với 5,200 quyền chọn put. Kết quả ròng được cân bằng giữa call và put.

Còn vấn đề nợ trần của Hoa Kỳ tiếp tục được bàn bạc. Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cho biết các cuộc đàm phán trần nợ giữa nhóm của ông và Nhà Trắng đang đạt được tiến triển. Tuy nhiên, vẫn chưa có một sự thống nhất giữa hai bên dù ngày hết hạn nợ trần đang rất gần. 

Quốc hội phải đối mặt với thời hạn ngày 1 tháng 6 để tăng hoặc đình chỉ trần nợ để tránh vỡ nợ thảm khốc. Số tiền có thể sử dụng được của bộ tài chính Hoa Kỳ đang còn lại đang ở mức thấp kể từ 2021. Điều này khiến cho nhiều người lo lắng hơn và chứng khoán Hoa Kỳ đã giảm trong ngày qua. Nhưng có một điều là ngày cụ thể chính phủ hết tiền không cụ thể bởi tiền thuế vẫn được thu vào.

Công ty xếp hạng tín dụng Fitch đặt xếp hạng vỡ nợ dài hạn AAA của nhà phát hành ngoại tệ AAA của Hoa Kỳ ở trạng thái theo dõi tiêu cực, chỉ ra khả năng vượt quá trần nợ.

Cơ quan này nói rằng việc chuyển xếp hạng sang theo dõi tiêu cực phản ánh tinh thần đảng phái chính trị gia tăng đang cản trở việc đạt được giải pháp tăng hoặc đình chỉ giới hạn nợ mặc dù ngày hết hạn nợ trần đang đến rất nhanh. Tuy nhiên, Fitch cho rằng các quan chức Washington sẽ đưa ra giải pháp trước thời hạn.

Nội bộ FED chia rẽ trong quan điểm về lãi suất

Một thông tin khác khiến thị trường chứng khoán đi xuống bởi báo cáo CPI của nước Anh xấu hơn ước tính. Nó khiến nhiều người lo lắng rằng liệu CPI của Hoa Kỳ có tương tự Anh và cao hơn ước tính ban đầu. Nếu đúng như vậy sẽ ảnh hưởng xấu tới lãi suất và có thể FED sẽ cần tiếp tục tăng trong cuộc họp tháng 6.

 Trong cuộc họp tháng 5, dù thống nhất tăng lãi suất thêm 0.25% nhưng biên bản cuộc họp lại cho thấy nội bộ các quan chức FED đã có sự chia rẽ về quan điểm. Một số thành viên thấy cần phải tăng nhiều hơn trong khi những người khác dự đoán tốc độ tăng trưởng chậm lại để loại bỏ nhu cầu thắt chặt hơn nữa.

Thực tế cho thấy, kinh tế đã và đang chậm lại. Các công ty tiếp tục sa thải nhân viên trong đó có Meta. Đợt sa thải mới nhất nhắm vào các thành viên của các nhóm kinh doanh khác nhau của Meta và sau đợt sa thải trước đó vào tháng 4 đã ảnh hưởng đến các nhân viên có vai trò kỹ thuật. Khoảng 10,000 nhân sự sẽ mất việc làm trong hai đợt gần đây, sau đợt sa thải đầu tiên của công ty vào tháng 11 đã ảnh hưởng đến 11,000 nhân viên.

Các công ty đang muốn bảo toàn vốn của họ để chống chọi và có thể vượt qua thời kỳ kinh tế khó khăn. Những công ty yếu đã không thể trụ lại được. Vì vậy, FED cũng sẽ cần cân nhắc rất nhiều với quyết định sắp tới của mình.

Các thông tin khác:

  • Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đã chính thức nộp hồ sơ tranh cử tổng thống năm 2024. Ông sẽ là ứng cử viên nặng ký thứ hai cho đảng Cộng hòa, chỉ sau Trump. Ron DeSantis ủng hộ tiền điện tử và chống lại CBDC: Vào tháng 5 năm 2021, DeSantis đã ký luật định nghĩa tiền điện tử trong các đạo luật của tiểu bang. Ông cũng nói rõ rằng công dân Florida có thể giao dịch crypto mà không cần giấy phép. Vào tháng 3 năm 2022, ông bày tỏ sự ủng hộ đối với việc cho phép các doanh nghiệp thanh toán hóa đơn thuế bằng crypto. Sự phản đối của ông đối với CBDC phù hợp với phần lớn cộng đồng crypto.

  • Sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase đã kêu gọi tòa án ban hành “lệnh bắt buộc” yêu cầu SEC trả lời đơn yêu cầu xây dựng quy tắc của họ trong vòng bảy ngày. Trước đó, SEC đã yêu cầu một thẩm phán từ chối đơn yêu cầu xây dựng quy tắc của Coinbase vào tuần trước, nói rằng họ không bắt buộc phải đáp ứng các yêu cầu do Coinbase đưa ra.

  • Tổ chức Ủy ban Chứng khoán Quốc tế (IOSCO) đã công bố một tuyên bố trong ngày 24/5 cho rằng tiền điện tử nên được đối xử giống như các tài sản tài chính truyền thống, chẳng hạn như cổ phiếu và trái phiếu, vì chúng rất giống nhau về bản chất. Tuy nhiên, lập trường của cơ quan giám sát mâu thuẫn với các chính trị gia ở Vương quốc Anh, những người đã kêu gọi quản lý giao dịch tiền điện tử giống như các ngành có rủi ro cao như cờ bạc.

  • Vào ngày 17 tháng 5, một hãng tin địa phương đưa tin rằng Bộ trưởng Bộ Tài chính và Doanh thu của đất nước Aisha Ghaus Pasha đã nói rằng FATF đã đặt ra một điều kiện là tiền điện tử không thể được hợp pháp hóa ở Pakistan để đưa quốc gia này ra khỏi "danh sách xám" các quốc gia bị gia tăng. Tuy nhiên, cơ quan FATF đã lên tiếng rằng họ không yêu cầu các quốc gia cấm bừa bãi tài sản crypto và nhà cung cấp dịch vụ tài sản này.

  • Các quy định Crypto của Hong Kong sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 1 tháng 6. Hiện giờ có nhiều tin đồn về Hong Kong mở cửa cho giao dịch Crypto vào ngày 1 tháng 6, những gì được thông báo chính thức là: Các quy định crypto sẽ chính thức có hiệu lực vào đầu tháng 6 dựa theo thông báo chính thức; Các công ty crypto có thể đăng ký giấy phép hoạt động. Khi được cấp phép thì có thể cung cấp dịch vụ cho người dân Hong Kong, tin đồn là các quỹ đầu tư ở Trung Quốc cũng có thể trade trên các sàn này.

  • Mọi người đang xôn xao về tin CCTV (Đài truyền hình trung ương Trung Quốc) vừa phát sóng về nói về crypto sau một thời gian dài dùi dập thị trường này. Thông tin này nói về việc Hong Kong sẽ chính thức áp dụng luật cấp giấy phép cho các công ty giao dịch crypto vào đầu tháng 6.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
25 Tháng 05, 2023 19:50