BingX hoàn 20% phí giao dịch

Bất Động Sản Trên Bờ Vực Nguy Hiểm và Sự Ảnh Hưởng Đến Thị Trường và BTC

29 Tháng 05, 2020 01:11


Trong thời điểm dịch bệnh dẫn tới nền kinh tế Mỹ gặp khó khăn và bộc lộ rõ rất nhiều điểm bất cập. Thị trường tài chính suy thoái, lạm phát do chính phủ in tiền bơm thị trường. Bên cạnh đó, bất động sản cũng là một thị trường chịu ảnh hưởng nhiều và tác động ngược lại đến những mắt xích khác trong nền kinh tế. Chúng ta cùng tìm hiểu những vai trò và tác động của thị trường bất động sản qua bài viết này nhé.

Bất Động Sản Trên Bờ Vực Nguy Hiểm và Sự Ảnh Hưởng Đến Thị Trường và BTC

Cập nhật thị trường

Chứng khoán Mỹ đã kết thúc phiên giao dịch tăng trưởng hôm nay (27/5). Chỉ số Dow Jones tăng 2,21%, chỉ số S&P 500 tăng 1,48% và Nasdaq tăng 0,77%. Thị trường hợp đồng tương lai ngày tiếp theo vẫn cho thấy xu hướng tăng giá. Chỉ số Dow FUT tăng 0,9%, chỉ số S&P FUT tăng 0,49% và Nas FUT tăng 0,42%.

Thị trường chứng khoán tăng do nhà đầu tư thấy có những tín hiệu tích cực về dịch bệnh, Mỹ cũng đã mở cửa hoạt động trở lại.

Về thị trường châu Á, chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng 2,15%, chỉ số Shanghai của Thượng Hải tăng 0,35%. Riêng Hong Kong đang có căng thẳng chính trị những ngày qua khiến chứng khoán vẫn liên tục giảm, hôm nay đã giảm 0,24%.

Một số thị trường khác như hợp đồng tương lai tháng 6 của dầu WTI Crude giảm 3,32% về mức 31,72 USD/thùng. Thị trường vàng biến động rất ít, giá cả của vàng xoay quanh mức 1.725 USD/oz.

Bitcoin đã tăng giá lên mức 9200 USD, kéo theo những altcoin khác như ETH, LTC, XRP,.. cũng tăng giá. Hiện đồng USDT vẫn giữ vị trí thứ ba, đây là đồng có sự tăng trưởng rất nhanh, nhiều nhà đầu tư lo ngại về việc không đồng USDT có tài sản nào đảm bảo hay không.

Những thay đổi của thị trường bất động sản trong thời kỳ kinh tế bất ổn

Khoảng ngày 26/5, tổng thống Trump đã đưa ra nền kinh tế cần có thêm gói hỗ trợ kế tiếp. Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đã lên đến 15% theo thống kê khai thất nghiệp. Rất nhiều công ty trên bờ vực phá sản hay đã khai phá sản nhưng chứng khoán vẫn tăng. Hiện tại nền tài chính Mỹ vẫn được chính phủ chống lưng thông qua các gói cứu trợ, giảm thuế. Nên việc có thêm gói cứu trợ sẽ kích thích thị trường tài chính tiếp tục phát triển.

Chứng khoán tăng lên trong khi nền kinh tế đang bất ổn cho thấy chứng khoán hiện tại không phản ánh được thực tế thị trường tài chính. Trong đó, thị trường bất động sản cũng là một ngành có sự ảnh hưởng nặng nề nhưng bất động sản thời gian qua tăng giá.

Những tháng vừa qua, bất động sản ở Mỹ đã tăng lên 4,4% do nguồn cung nhà có sẵn cho bán giảm 17,2% so với thời điểm này năm trước. Điều này dẫn tới chênh lệch cung cầu khiến giá bất động sản vẫn tăng. Nguồn cung nhà giảm có thể do dịch bệnh nên một số người bán đã ngưng bán nhà và dịch bệnh nên các hoạt động cũng ngưng trệ hơn mặc dù nhu cầu mua vẫn có.

Với nhiều nhà đầu tư cân nhắc việc bất động sản có phải là tài sản trú ẩn an toàn hay không. Thuận cho rằng trong ngắn hạn, khi Mỹ hoạt động trở lại có thể nhiều người tiếp tục bán nhà làm tăng nguồn cung.

Thời điểm hiện tại, lãi suất ngân hàng đang ở mức rất thấp nên có thể nhiều người cho rằng đây là thời điểm thuận lợi để vay mua bất động sản. Nhưng với tình hình kinh tế bất ổn nhiều ngân hàng cũng lo ngại về việc cho vay và thắt chặt hơn chính sách. Như ngân hàng lớn JPMorgan Chase cũng đưa ra chính sách cho vay mua nhà áp dụng với những người có điểm tín dụng trên 700 điểm và số tiền đặt cọc mua tối thiểu 20% giá trị tài sản muốn mua. Còn trước đây, người vay chỉ cần đặt cọc 5% - 15% thậm chí 3,5% tùy vào từng chương trình. 

Hay ngân hàng Wells Fargo là đơn vị chuyên mua lại nợ bất động sản từ công ty nhỏ khác cũng đưa ra chính sách các nợ mua lại cần có điểm tín dụng từ 680 điểm trở lên với những khoản nợ có hỗ trợ của chính phủ. 

Đây là thời điểm thuận lợi cho những người có điểm tín dụng tốt và có sẵn tiền mặt nên số lượng người được hưởng chính sách vay lãi suất thấp cũng ít hơn. 

Tiếp theo là nhóm người thuê nhà, theo các khảo sát thì khoảng 90,8% số người vẫn có khả năng trả tiền thuê nhà. Tỷ lệ này tương đương thời điểm trước dịch. Thống kê này không phản ánh được số người đang vay mua nhà, người nào đang thất nghiệp hay người có thu nhập thấp hơn với thời điểm trước dịch.

Với tình hình hiện tại nếu người dân không còn tiền từ gói cứu trợ của chính phủ sẽ khiến tình hình diễn biến rất xấu. Nếu người thuê nhà không trả được tiền nhà thì số người cho thuê, nhất là người có nợ ngân hàng sẽ không có tiền để trả tiền vay vốn.

Gói cứu trợ tiếp theo vẫn cần để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, nên tổng thống Trump cũng muốn có thêm gói cứu trợ tiếp theo.

Tình hình thị trường bất động sản ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế và bitcoin

Nếu tình hình xấu nhất xảy ra, giá bất động sản đi xuống sẽ ảnh hưởng rất xấu đến thị trường tài chính, nhất là ngân hàng. Xét về mặt đầu tư thì bất động sản vẫn là mảng đầu tư được yêu thích nhất ở Mỹ cũng như trên thế giới.

Theo Charles Schwab - một công ty đầu tư đã chia các yêu chuộng về chuyên mục đầu tư của các độ tuổi khác nhau. 

Các thế hệ này phản ánh sự phân hóa xu hướng đầu tư khác nhau:

Generation Z (năm sinh từ 1997 - 2012): 

Millennial (năm sinh từ 1981 - 1996): Thích đầu tư vào Amazon, Apple, Tesla, Facebook, Grayscale Bitcoin Trust, Berkshire Hathaway, ...

Generation Z (năm sinh từ 1965 - 1980):  Thích đầu tư vào Apple, Amazon, Berkshire Hathaway, Facebook, ...

Baby Boomer (năm sinh từ 1946 - 1964): Apple, Amazon, Berkshire Hathaway, Microsoft, ...

Từ thống kê cho thấy những người trẻ tuổi muốn đầu tư vào các công ty công nghệ cũng như crypto nhiều hơn so với những người nhiều tuổi. Và sau này thế hệ baby Boomer càng ngày càng ít và khi họ qua đời tài sản sẽ chuyển cho người trẻ. Độ tuổi trẻ nếu sau này sẽ muốn đầu tư vào các công ty công nghệ hay crypto thì dòng tiền dần sẽ đi vào thị trường bitcoin cũng như crypto một phần.

 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
29 Tháng 05, 2020 01:11