Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Binance và CZ Nhận Tội, Binance Có CEO Mới, Mọi Thứ Quá Nhanh và Quá Nguy Hiểm

23 Tháng 11, 2023 01:51


Ngày qua, thị trường crypto rung động bởi những thông tin về Binance, sàn crypto lớn nhất trên thế giới ở thời điểm hiện tại. Cụ thể những cáo buộc của bộ tư pháp Hoa Kỳ và những suy nghĩ của Thuận sẽ được chia sẻ dưới đây.

Binance và CZ Nhận Tội, Binance Có CEO Mới, Mọi Thứ Quá Nhanh và Quá Nguy Hiểm

Tình hình thị trường

Thông tin về sàn Binance là thông tin lớn nhất ngày qua ảnh hưởng đến thị trường crypto. Bitcoin điều chỉnh về 36,400 USD. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.446 nghìn tỷ USD.

Còn chứng khoán Hoa Kỳ thứ năm (21/11) kết thúc cả ba chỉ số đều giảm nhẹ. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng giảm. Giá vàng và dầu vẫn quanh mức 1998 USD/ounce và 77 USD/thùng.

Ngày qua, FED cũng đã công bố văn bản của cuộc họp tháng 11 vừa qua. Các thông tin trong văn bản tương tự những phát biểu của chủ tịch FED và không gây bất ngờ cho thị trường. Các quan chức FED tại cuộc họp đã bày tỏ rất ít ủng hộ về việc cắt giảm lãi suất trong thời gian tới, đặc biệt là khi lạm phát vẫn ở mức cao so với mục tiêu của họ.

Các thành viên FED vẫn lo ngại rằng lạm phát có thể kéo dài hoặc tăng cao hơn, và có thể cần phải tăng thêm lãi suất. Ít nhất, họ nói rằng chính sách sẽ cần phải duy trì "siết chặt" cho đến khi dữ liệu cho thấy lạm phát quay trở lại mục tiêu 2%.

Binance bị cáo buộc hình sự và CZ từ chức

Ngày qua, thông tin về Binance đã rõ ràng hơn và có những thông báo chính thức từ Bộ tư pháp Hoa Kỳ. Cơ quan này đã tổ chức buổi live công bố về vụ điều tra Binance với sự tham gia của nhiều chính trị gia lớn như chủ tịch CFTC, bộ trưởng bộ tài chính Hoa Kỳ,... Dưới đây là những thông tin chính xung quanh vụ việc này. 

Các cáo buộc với Binance

Về phía Binance.com, họ bị Bộ tư pháp Hoa Kỳ buộc tội với ba tội danh hình sự:

  1. Âm mưu giao dịch chuyển tiền không có giấy phép và không duy trì một chương trình chống rửa tiền hiệu quả.

  2. Thực hiện giao dịch chuyển tiền không có giấy phép.

  3. Vi phạm Đạo luật Quyền Lực Khẩn Cấp Quốc Tế (International Emergency Powers Act - Đây là luật liên bang Hoa Kỳ ủy quyền cho tổng thống quản lý thương mại quốc tế sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm ứng phó với bất kỳ mối đe dọa bất thường và đặc biệt nào đối với Hoa Kỳ có nguồn gốc bên ngoài Hoa Kỳ).

Có một số thắc mắc rằng Binance.com không hoạt động ở Hoa Kỳ nhưng làm sao luật Hoa Kỳ có thể áp dụng. Khả năng cao là Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ có bằng chứng để chứng minh cả hai công ty là Binance.com và Binance.US thật ra là một công ty. Do đó, họ có quyền áp dụng luật với công ty BinanceUS.

Bộ Tư Pháp nói họ có đầy đủ bằng chứng để chứng minh:

  • Thông tin chi tiết từ buổi họp báo cho biết, trong hai năm đầu hoạt động, Binance cung cấp dịch vụ cho khách hàng Hoa Kỳ mà không đăng ký dịch vụ chuyển tiền, không đăng ký với CFTC, và không tuân thủ quy định chống rửa tiền.

  • Binance cũng đã hỗ trợ chuyển tiền cho các quốc gia và đơn vị bị cấm vận.

  • Binance vẫn cho phép các khách hàng VIP ở Mỹ tiếp tục sử dụng Binance .com sau khi Binance US được thành lập. Khoảng 17% người dùng Binance vẫn là từ Hoa Kỳ.

  • Binance biết rõ những quy định này nhưng vẫn chọn phạm luật dựa theo các trao đổi thông tin nội bộ giữa các giám đốc cấp cao.

Với các cáo buộc trên, Binance đồng ý nộp phạt 4.3 tỷ USD, đây là số tiền phạt lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ đối với một công ty. 

Trong đó, công tố viên cho biết CZ đã chấp nhận đề nghị của tòa án về việc áp đặt mức phạt 50 triệu USD, số tiền này sẽ được tính vào số tiền phải trả cho CFTC.

Thứ hai, Binance đồng ý mức phạt phù hợp cho sàn giao dịch là khoảng 1.81 tỷ USD, và sàn Binance sẽ thanh toán số tiền phạt trong vòng 15 tháng kể từ khi nhận tội.

Thêm vào đó, Binance đã chấp nhận lệnh tịch thu 2.51 tỷ USD tài sản.

Đồng thời, Binance sẽ cần cung cấp thông tin về tất cả các giao dịch bất thường cho Bộ Tài Chính Hoa Kỳ để hỗ trợ công tác chống rửa tiền. Theo thỏa thuận, Binance sẽ phải chỉ định một cơ quan giám sát tuân thủ độc lập trong ba năm và báo cáo các nỗ lực tuân thủ của mình cho chính phủ Hoa Kỳ cùng với các khoản tiền phạt.

Cáo buộc với CEO Binance - CZ

Changpeng Zhao (CZ), CEO của Binance cũng đã nhận tội với tư cách là người đứng đầu Binance và đã ra các quyết định không tuân thủ quy định của Hoa Kỳ tại phiên tòa ở Settle.

CEO của Binance, CZ đồng ý từ chức CEO của Binance như một phần trong thỏa thuận. Binance đã bổ nhiệm ông Richard Teng vào vị trí CEO thay thế. Richard Teng là cựu giám đốc điều hành của Abu Dhabi và sau này là người đứng đầu thị trường khu vực của Binance. Trước đó, CZ đã có những động thái trao quyền cho ông Teng.

CZ sẽ giữ quyền sở hữu phần lớn cổ phần công ty (tương tự như thỏa thuận của Arthur Hayes của Bitmex với Hoa Kỳ).

CZ được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 175 triệu USD. Ông được phép sống ở Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) trong khi chờ đợi tuyên án. Đây là một "quyết định rất khó khăn" về việc liệu CZ có được phép quay trở lại UAE hay không. CZ đã phải tự mình trình bày để thuyết phục tòa án. CZ phải quay trở lại Hoa Kỳ 14 ngày trước khi tuyên án.

CZ có thể đối mặt với mức án tù tối đa là 18 tháng, và phiên tòa tuyên án của ông đã được lên lịch vào ngày 23 tháng 2 năm 2024.

Theo thỏa thuận nhận tội, CZ bị cấm làm việc với Binance trong ba năm.

Nhiều người so sánh vụ của Binance với FTX. Tuy nhiên, hai vụ này rất khác nhau. Với Binance họ bị cáo buộc các tội liên quan đến không quy định luật chống rửa tiền. Còn FTX và CEO Sam Bankman-Fried đã bị định tội lừa gạt và chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư. Hai tội danh này hoàn toàn khác nhau. Trong hồ sơ của tòa vụ Binance không hề đề cập đến việc Binance có chiếm đoạt tài sản nhà đầu tư hay thao túng thị trường.

Thêm vào đó, khi sự cố xảy ra, người dùng của FTX ồ ạt tối rút tiền và FTX đã hoàn toàn không có đủ tiền để trả cho người dùng và sụp đổ. Còn Binance khi vụ án xảy ra, người dùng vẫn có thể rút tiền bình thường và chưa có bất cứ báo cáo nào liên quan đến nạp rút lên sàn này.

Với những cáo buộc của CZ, Tuy chúng ta chưa biết CZ sẽ lãnh án như thế nào nhưng nhiều bạn hỏi là Bitmex cựu CEO Arthur Hayes thì kết quả ra sao?

Trước đây, cựu Giám đốc điều hành sàn BitMEX, Arthur Hayes, đã nhận tội một tội danh vi phạm luật chống rửa tiền (BSA) vào tháng 2 năm 2022.

Sau đó, Arthur Hayes bị kết án hai năm quản chế, kèm theo sáu tháng quản thúc tại nhà và chấp nhận đeo máy theo dõi địa điểm.

Những suy nghĩ của Thuận

Sàn Binance được thành lập năm 2017, chỉ vài tháng sau khi Thuận thành lập kênh Yuutube để chia sẻ với mọi người. Ở thời điểm đó, có rất nhiều sàn khác nhưng sự hỗ trợ với người dùng, dịch vụ,... đều không tốt. Và khi Binance ra đời, họ như một sàn giao dịch tạo nên tiêu chuẩn cho crypto về một sàn giao dịch tốt trong dịch vụ khách hàng.

Sàn Binance cũng là một trong những sàn đầu tiên tìm đến kênh ThuanCapital để hợp tác cũng như hỗ trợ kênh. Họ cũng là sàn đã nhận định thị trường Việt Nam rất có tiềm năng để phát triển về crypto. Và Binance là một trong những công ty crypto đầu tiên đầu tư thúc đẩy sự phát triển crypto ở Việt Nam. Và đến nay, Việt Nam cũng được nhắc đến là một trong những quốc gia có mức độ chấp nhận crypto cao.

Trải qua những sự biến động thay đổi của thị trường những năm qua, cùng với những phát triển của Binance đến ngày này để lại nhiều cảm xúc đối với Thuận cũng như rất nhiều nhà đầu tư. Năm 2018 là cực kỳ khó khăn với sàn Binance, họ đã phải chuyển qua Hong Kong nhưng không được hỗ trợ. Sau đó, Binance đã phải chuyển đến Nhật Bản với rất nhiều thay đổi và thích nghi với các quy định. Sau đó, Binance vẫn tiếp tục một lần nữa chuyển đi nhiều nơi khác. Mỗi lần chuyển, họ đã bị mất đi nhiều đối tác liên quan tới ngân hàng nhưng mà trong khoảng thời gian đó sàn vẫn hoạt động và cố gắng hỗ trợ để người dùng có thể nạp rút. 

Hay có thời điểm Binance bị hack và mất gần 5 triệu USD. Nhưng họ đã bồi thường toàn bộ cho người dùng. Đến nay, người dùng có thể sử dụng Binance với đầy đủ các ứng dụng, dịch vụ, giao dịch chuyển đổi fiat thuận tiện qua P2P,...

Dù Binance không hoàn hảo nhưng nhìn chặng đường phát triển của Binance đã thúc đẩy phát triển thị trường crypto. Chúng ta không thể phủ nhận những đóng góp rất lớn của Binance cũng như CZ đối với thị trường này. 

Khi cuộc họp báo của Bộ tư pháp kết thúc, với Thuận, cuộc họp báo này Chính Phủ Mỹ khoe khoang quyền lực và để chứng minh là không cần biết là công ty ở nước nào, Mỹ cũng có thể buộc tội. Với nhiều quan chức vẫn cho rằng thị trường crypto không phải thị trường tốt và không có thiện cảm.

Tại sao Binance và CZ nhận tội? Có thể kết quả của không nhận tội sẽ còn tồi tệ hơn.

Còn hình phạt 4.3 tỷ USD với Binance, đây là số tiền phạt lớn nhất từ trước đến nay của chính phủ Hoa Kỳ với một công ty. Trước đây, rất nhiều các công ty, ngân hàng lớn tại Hoa Kỳ cũng có nhiều vi phạm lớn về rửa tiền hay vi phạm hình sự nghiêm trọng hơn nhưng số tiền phạt và hình phạt nhẹ hơn nhiều. Thuận không đồng tình với phương án xử phạt, sự phóng đại thông tin này với Binance.

Thông điệp từ CZ:

Sau ba ngày không xuất hiện trên Twitter, ngày qua, sau khi DOJ thông báo, CZ đã chia sẻ tweet về việc từ chức của mình với cộng đồng.

"Hôm nay, tôi đã từ chức CEO của Binance. Thật không dễ dàng để buông bỏ. Nhưng tôi biết đó là điều đúng đắn. Tôi đã phạm lỗi, và tôi phải chịu trách nhiệm. Điều này tốt cho cộng đồng, cho Binance, và cho chính tôi.

Binance không còn là một đứa trẻ nữa. Đã đến lúc tôi để nó tự tiến tới. Tôi biết Binance sẽ tiếp tục phát triển tốt với đội ngũ mạnh mẽ.

Tôi rất vui mừng thông báo rằng Richard Teng, người đứng đầu Khu vực Thị trường Toàn cầu của chúng tôi, đã được bổ nhiệm làm CEO mới của Binance bắt đầu hôm nay.

Richard là một nhà lãnh đạo có trình độ cao và, với hơn ba thập kỷ kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ tài chính và tuân thủ quy định, anh ấy sẽ dẫn dắt công ty đến giai đoạn tăng trưởng tiếp theo. Anh ấy sẽ đảm bảo Binance đáp ứng các quy định về an ninh, minh bạch và tuân thủ.

Trước khi gia nhập Binance, Richard là CEO của Cơ quan Quy định Dịch vụ Tài chính tại Thị trường Toàn cầu Abu Dhabi (ADGM); Chánh văn phòng Quy định của Sàn Giao dịch Singapore (SGX); và Giám đốc Tài chính Doanh nghiệp tại Cơ quan Tiền tệ Singapore.

Với Richard và toàn bộ đội ngũ, tôi tin rằng những ngày tốt đẹp nhất cho Binance và ngành công nghiệp crypto đang ở phía trước.

Là một cổ đông và cựu CEO với kiến thức lịch sử về công ty, tôi sẽ tiếp tục sẵn sàng tư vấn cho đội ngũ khi cần thiết, phù hợp với khuôn khổ được đặt ra trong các nghị quyết với các cơ quan Hoa Kỳ của chúng tôi.

Tôi sẽ làm gì tiếp theo?

Tôi sẽ nghỉ ngơi một thời gian. Tôi chưa có một ngày nghỉ thực sự (tắt điện thoại) trong suốt 6 năm rưỡi qua.

Sau đó, suy nghĩ hiện tại của tôi là tôi có thể sẽ đầu tư thụ động, là cổ đông/thành viên trong các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực blockchain/Web3/DeFi, AI và công nghệ sinh học. Tôi vui mừng khi cuối cùng tôi sẽ có nhiều thời gian hơn để nghiên cứu về DeFi.

Tôi không thấy mình sẽ làm CEO dẫn dắt một công ty khởi nghiệp một lần nữa. Tôi hài lòng với việc là một doanh nhân may mắn nhưng chỉ một lần. Nếu có người muốn lắng nghe, tôi có thể sẽ mở cửa làm cố vấn/huấn luyện viên cho một số ít doanh nhân sắp tới, một cách riêng tư. Ít nhất tôi cũng có thể nói cho họ biết không nên làm gì.

Trên tinh thần đó, tôi tự hào chỉ ra rằng trong các nghị quyết của chúng tôi với các cơ quan Hoa Kỳ họ:

- không cáo buộc Binance chiếm đoạt tài sản của người dùng nào, và

- không cáo buộc Binance tham gia vào bất kỳ sự thao túng thị trường nào.

Funds are SAFU!

Và hãy cùng tôi chúc mừng Richard vì sự thăng tiến xứng đáng.

Hãy tiếp tục!"

Liệu Binance có thể đóng phạt? Đây thực sự là tin xấu cho crypto?

Một chia sẻ của ChainArgo rằng, cách đây khoảng 2 tuần, Binance đã di chuyển 3.9 tỷ USDT từ ví lạnh tới ví nóng, theo dữ liệu on-chain. Trong khi ngày qua, DOJ đã tuyên bố những cáo buộc với sàn này. Chưa rõ số tiền này được di chuyển để chuẩn bị cho tiền phạt hay mục đích khác.

Có khả năng, Binance cũng đã có những sự chuẩn bị nhất định. Thêm vào đó, Binance có thời hạn 15 tháng để nộp phạt nên nhiều người cho rằng họ không nhất thiết cần bán crypto để trả phí.

Nếu những thông báo về tiền dự trữ của Binance là đúng thì hiện tài sản họ đang có 6.35 tỷ USD crypto và 3.19 tỷ USD stablecoin. Số tiền này là tài sản riêng của Binance và không phải tiền của người dùng. Nếu những con số này là chính xác thì Binance hoàn toàn có khả năng đóng phạt mà không cần bán crypto.

Rất nhiều người đang lo lắng trên thị trường, và tin tức hôm nay chắc chắn không phải là điều tốt đối với CZ và Binance. Tuy nhiên, điều này không nhất thiết có nghĩa là tin xấu cho thị trường crypto. Bởi những lo lắng về Binance bị điều tra nhiều năm qua như đám mây đen với thị trường crypto. Vụ việc này xảy ra cũng giúp xóa đi đám mây đen này.

Những phản ứng tiêu cực của thị trường về thông tin này chỉ là phản ứng tạm thời. Thị trường crypto về dài hạn vẫn sẽ phát triển. Bitcoin vẫn phát triển cả trước khi có Binance hay có quỹ ETF hay không. Mặc dù có những thách thức, nhưng sự phát triển của Bitcoin và thị trường crypto vẫn tiếp tục, và việc giải quyết vấn đề này có thể giúp xây dựng nền móng cho sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp tiền điện tử.Thuận cũng vậy, vẫn sẽ tiếp tục đầu tư trung bình giá BTC và crypto của mình. Bởi Thuận đầu tư không bởi có Binance hay quỹ ETF và bởi niềm tin với BTC và crypto.

Theo suy đoán của Thuận, BlackRock sẽ không bỏ ra bao nhiêu công sức chỉ để có Bitcoin Spot ETF khi Binance chiếm lĩnh một phần lớn thị trường. Sức ảnh hưởng của BlackRock trong chính trị toàn cầu không thể xem nhẹ.

Không chỉ vậy, các công ty phố Wall cũng đã dần từng bước tiến vào thị trường crypto. Họ sẽ là những công ty có quyền lực và ảnh hưởng rất lớn tới thị trường tài chính Hoa Kỳ và có thể cả thị trường crypto sau này. Trong sự việc này, ai được lợi lớn nhất cũng đã dần xuất hiện.

Còn về Binance Chain (BNB), đây có thể là cơ hội tốt nhất để thể hiện mình là một chuỗi blockchain độc lập không liên quan đến Binance. Nếu có thể chứng minh được điều này, BNB sẽ có chỗ đứng vững chắc trong thị trường crypto.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
23 Tháng 11, 2023 01:51