BingX hoàn 20% phí giao dịch

BIS Công Nhận Bitcoin Là Tài Sản - Crypto Muốn Có Lực Mua Vững Chắc Lâu Dài Như Stock

14 Tháng 06, 2021 00:31


Ngân hàng Thanh toán Quốc tế công nhận Bitcoin là tài sản và có những khuyến nghị với các ngân hàng về crypto hay các quỹ hưu trí tại Mỹ cũng bắt đầu đầu tư vào crypto. Chúng ta cùng tìm hiểu về những thông tin tốt cuối tuần qua trong thị trường này.

BIS Công Nhận Bitcoin Là Tài Sản - Crypto Muốn Có Lực Mua Vững Chắc Lâu Dài Như Stock

BIS đưa ra đề xuất về crypto

Tuần qua thị trường crypto có nhiều biến động bởi nhiều thông tin lớn đáng chú ý. Nước El Salvador là quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp. Thông tin này cũng gặp nhiều phản đối, tấn công từ một số nhân vật có ảnh hưởng của chính quyền Mỹ hay quỹ tiền tệ quốc tế IMF.

Bên cạnh đó, Bitcoin dần tạo ra những dấu mốc lịch sử và sự tin tưởng của nhà đầu tư trên thế giới. Nhiều cơ quan lớn như Ngân hàng thanh toán quốc tế - BIS (Bank For International Settlement) cũng đã công nhận Bitcoin là một tài sản. BIS cho rằng,việc nước El Salvador công nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp là một thử nghiệm thú vị. Đồng thời, BIS cho rằng Bitcoin phù hợp là một tài sản hơn và không có ý định cấm.

BIS cũng đưa ra những khuyến nghị về crypto. Họ chia crypto thành hai nhóm: 

  • Đồng ổn định (stablecoin): Những đồng này BIS cho rằng có thể sử dụng theo những điều lệ hiện tại của ngân hàng, có điều chỉnh nhất định cho phù hợp. 

  • Những đồng biến động như BTC, ETH:  sẽ rủi ro cao hơn những đồng ổn định (stablecoin). 

BIS đã đề xuất tỷ trọng rủi ro là 1.250% cho Bitcoin, Ethereum (ETH, -3,42%) và các loại tiền điện tử khác. Điều đó sẽ yêu cầu các ngân hàng nếu muốn cung cấp các dịch vụ crypto phải nắm giữ vốn tương đương với gia trị của crypto đó trên thị trường.

Hiện tại, đề xuất này của BIS đang mở để các bên liên quan đưa ra ý kiến, phản hồi cho đến ngày 10 tháng 9 năm nay. Những công nhận BTC cũng như crypto và đề xuất của BIS giúp các ngân hàng an tâm hơn và dễ dàng tiếp cận, cung cấp dịch vụ đối với crypto.

Thái Lan cấm Dogecoin, Meme coin và NFT

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) của Thái Lan đã cấm các đồng được tạo ra theo phong trào và không có ứng dụng như Dogecoin, meme coin, NFT hay đồng của các sàn giao dịch. 

Lý do đưa ra luật cấm với Dogecoin hay meme coin vì chính phủ muốn bảo vệ nhà đầu tư. Lệnh cấm có hiệu lực bắt đầu từ ngày 11 tháng 6 và các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số sẽ có 30 ngày để tuân thủ các quy định mới. 

Các quy định yêu cầu bất kỳ ai muốn mở tài khoản tiền điện tử phải trực tiếp xác nhận ID của họ. Đây là một động thái chống rửa tiền.

Vào thời điểm báo cáo, Thái Lan đã ghi nhận sự gia tăng lớn về số lượng chủ tài khoản tiền điện tử trong vài năm qua. Con số này đã tăng từ 160,000 người vào năm 2020 lên con số khổng lồ 700,000 người vào năm 2021, tính đến tháng Năm. 

Trong khi đó, gần đây, SEC ở Thái Lan đã hướng mắt đến lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) của đất nước. Trong tương lai, có khả năng Thái Lan sẽ yêu cầu bất kỳ dự án DeFi nào phát hành tiền điện tử ở nước này phải có giấy phép đặc biệt.

Quỹ hưu trí Mỹ đầu tư vào crypto

Tại Mỹ, các quỹ đầu tư về hưu là một kênh đầu tư rất phổ biến. Các quỹ thường được biết đến như 401(k), IRA,... Hàng kỳ, một phần tiền được trích từ lương người lao động và một phần đóng bởi doanh nghiệp cho người lao động sẽ được gửi vào quỹ về hưu này. Các quỹ đầu tư lương hưu như 401(k), IRS,... thường đầu tư vào chứng khoán hay các tài sản khác và tạo ra lực đầu tư khá đều đặn trong các thị trường này.

Các quỹ lương hưu tư nhân như IRA đã hỗ trợ đầu tư vào crypto những các quỹ 401(k) chưa có điều này. Gần đây, một nhà cung cấp 401(k) nhỏ có tên ForUsAll hiện đang cho phép người tham gia phân bổ tối đa 5% quỹ hưu trí của họ vào tiền điện tử. Người tham gia quỹ này có thể đầu tư vào 50 tài sản tiền điện tử khác nhau bao gồm cả bitcoin, sẽ được giám sát và quản lý bởi Coinbase Institutions.

Theo thống kê, có 6,7 nghìn tỷ USD trong các quỹ về hưu 401(k) tính đến cuối năm 2020, đại diện cho khoảng 1/5 trong số 34,9 nghìn tỷ USD thị trường hưu trí của Hoa Kỳ. Trong đó, quỹ ForUsAll quản lý khối tài sản trị giá 1,7 tỷ USD cho 70,000 nhân viên.

Tuy rằng, đây là một bước tiến nhỏ nhưng quỹ đầu tư hưu trí là một quỹ rất lớn và tạo lực mua ổn định. Các quỹ này cũng là lực mua đề đặn hàng kỳ (mỗi hai tuần, hàng tháng,...) tạo lực mua đều đặn, lâu dài và là nền tảng vững chắc cho thị trường chứng khoán. Nếu các quỹ này đầu tư vào crypto cũng sẽ tạo lực mua đều đặn, bền vững với thị trường crypto.

Thêm vào đó, một quốc gia tiếp theo đã quyết định thông qua quỹ Bitcoin ETF sau Canada là Brazil. Quỹ này sẽ được bắt đầu tư 13 tháng 6 và đây cũng là những lực thúc đẩy cho cơ hội có được quỹ Bitcoin ETF tại Mỹ. Những lực thúc đẩy này cũng tương tự như El Salvador là quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin là tiền tệ sẽ tạo hiệu ứng domino cho nhiều quốc gia khác sau này.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
14 Tháng 06, 2021 00:31