BingX hoàn 20% phí giao dịch

Bitcoin 2009 Di Chuyển, Satoshi Đã Trở Lại?

22 Tháng 05, 2020 01:17


Ngày 20/05 đã có một số lượng bitcoin bắt nguồn từ năm 2009 đã di chuyển. Có nhiều thông tin đưa ra giải thuyết về nguồn gốc số tiền này và có người cho rằng đây là bitcoin của Satoshi Nakamoto. Vậy số tiền này có phải của Satoshi hay không?

Bitcoin 2009 Di Chuyển, Satoshi Đã Trở Lại?

Một địa chỉ ví có chứa Bitcoin (BTC) được khai thác vào tháng 2/2009 - chỉ một tháng sau khi ra mắt mainnet Bitcoin đã được di chuyển. Một số người cho rằng đây là số bitcoin của Satoshi Nakamoto, Thuận sẽ chia sẻ quan điểm của Thuận về số bitoin này để bạn có thêm góc nhìn.

Trong số 50 bitcoin được di chuyển tử địa chỉ ví này có 40 bitcoin được di chuyển tới một ví không rõ và 10 bitcoin còn lại được di chuyển tới một ví đa chữ ký (multisig address), đây là địa chỉ ví cần nhiều chữ ký để kích hoạt. 

Trên Cointelegraph đã chia sẻ một bài viết về số bitcoin này. Đây có thể là số bitcoin được di chuyển trên mạng lưới ra đời lâu đời nhất nên đã gây chấn động với các nhà đầu tư và có nhiều giả thuyết được đưa ra. Có người cho rằng số bitcoin này thuộc sở hữu của gia đình Hal Finney, Martti Malmi hay thậm chí chính Satoshi Nakamoto. Finney hôm nay đã lên tiếng rằng số bitcoin này không phải của ông và ông bắt đầu đào bitcoin từ tháng 04/2020. Đồng thời, ông nói rằng số người đào bitcoin đầu tiên có thể là vài chục người chứ không phải chỉ 3 người như bài viết của Cointelegraph.

Một giả thuyết khác nữa là một cá nhân nào đó đã hack được mạng lưới bitcoin và lấy được khóa cá nhân của ví này. Nhưng giả thuyết này có tỷ lệ xảy ra rất thấp do nếu một người hack được bitcoin thì tại sao lại lấy ví từ rất lâu đời và di chuyển nó gây chú ý.

Sau đó đã có một số người nổi tiếng và tham gia thị trường bitcoin từ những ngày đầu tiên đã lên tiếng trong đó có Nic Carter, đồng sáng lập của Coinmetrics. Nic Carter cho rằng không thể chứng minh được cũng như không có dẫn chứng số bitcoin này của Satoshi trừ khi Satoshi lên tiếng. Mọi người cho rằng Satoshi sở hữu khoảng 1 triệu BTC và có một số lượng ví được nhiều người theo dõi cho rằng của Satoshi. 

Bên cạnh đó, Nic Carter đưa ra dẫn chứng mỗi lần Satoshi đào bitcoin thì các ví chứa bitcoin đi theo một Patoshi Pattern (đường đậm màu đen ở hình dưới) nhưng số BTC di chuyển hôm nay (vị trí mũi tên đỏ) không thuộc các ví được cho là của Satoshi.

Về cá nhân Thuận cho rằng số tiền này không phải của Satoshi do thời điểm hiện tại không có lý do hợp lý nào để Satoshi di chuyển. Ông đã ẩn danh 11 năm thì tại sao ông lại di chuyển bitcoin tại thời điểm giá của bitcoin không phải ở thời điểm giá cao nhất. Đồng thời, nếu muốn di chuyển thì tại sao Satoshi lại chỉ di chuyển 50 BTC, trong khi nếu muốn test có thể di chuyển số lượng ít hơn để tránh gây chú ý. Và Thuận cho rằng một người nào đó đã đào bitcoin từ thời điểm đầu tiên có lại được ví cá nhân để di chuyển hoặc người này nhớ đến có số bitcoin này và di chuyển,.. có rất nhiều lý do có thể dẫn đến sự di chuyển của số coin này.

Việc Satoshi là ai và tại sao lại ẩn danh được rất nhiều người quan tâm nhưng chính sự ẩn danh này của người tạo ra bitcoin lại là một lợi thế cho đồng coin này. Trong quá trình phát triển bitcoin đã gặp phải sự phản đối rất nhiều của chính phủ nên việc Satoshi ẩn danh khiến các chính phủ không thể tìm người đứng đầu để xử lý và kiểm soát bitcoin. Việc không rõ chủ sở hữu khiến bitcoin là một mạng lưới hoàn toàn phi tập trung và vẫn ngày càng phát triển mạnh mẽ trong mạng lưới crypto.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
22 Tháng 05, 2020 01:17