BingX hoàn 20% phí giao dịch

Bitcoin $57K | Michael Saylor, ETF Và Các Cá Voi Vẫn Đang Tích Luỹ

28 Tháng 02, 2024 00:51
Bitcoin tiếp tục làm nóng thị trường bởi sự tăng trưởng đáng kể lên 57,000 USD trong ngày qua. Điều gì khiến BTC tăng như vậy khi không có tin tức lớn nào.

Bitcoin $57K | Michael Saylor, ETF Và Các Cá Voi Vẫn Đang Tích Luỹ

Tình hình thị trường

Thị trường ngày qua (26/02- giờ USA) đã rất sôi động bởi sự tăng mạnh của BTC. Giá BTC đã tăng từ 51,100 USD lên 56,800 USD chỉ trong vài giờ. Mức này chỉ còn cách đỉnh cũ 69,000 USD khoảng 18%. Hầu hết các altcoin đều tăng. Vốn hóa thị trường crypto cũng đạt mức mới 2.247 nghìn tỷ USD.

Ở thời điểm BTC tăng giá, thị trường không có thông tin nào tác động đến. Tuy nhiên, những tuần qua đã có nhiều sự kiện diễn ra như lượng lệnh đòn bẩy ở mức cao và các quỹ BTC spot ETF liên tục thu mua BTC.

Sau đợt tăng giá mạnh này, lượng lệnh Short BTC trên thị trường đã giảm còn rất thấp. Chủ yếu các lệnh Long chiếm ưu thế.

Tuy nhiên, khối lượng lệnh đòn bẩy bị thanh lý ở thời điểm chia sẻ chỉ khoảng hơn 268 triệu USD lệnh Short bị thanh lý. Nhưng trong thời gian ngắn khi BTC tăng, lượng lệnh đòn bẩy bị thanh lý cũng khá lớn.

Thị trường sẽ nhanh chóng làm quen với sự tăng trưởng của BTC. Nhưng nhìn lại, chỉ khoảng vài ngày trước đây, giá BTC chỉ quanh 50,000 USD. BTC chỉ cần đi ngang một thời gian ngắn khiến cho các nhà đầu tư chán nản và họ sẽ chuyển sang các altcoin. Khi đó, tiền sẽ từ BTC chuyển sang altcoin để có sự tăng trưởng tốt hơn. Sự di chuyển này đã diễn ra suốt các chu kỳ trước đây.

Công ty HOLD Bitcoin dài hạn MicroStrategy cũng là một thông tin cộng hưởng với sự tăng giá của BTC. Công ty này đã thông báo rằng họ lại mua thêm 3,000 BTC với tổng số tiền 155 triệu USD, tương đương mức giá trung bình là 51,813 USD mỗi BTC. Đến hiện tại MicroStrategy đang nắm giữ 193,000 BTC với số tiền đầu tư khoảng 6.09 tỷ USD. Và số BTC này hiện đang có giá trị hơn 11 tỷ USD, tức MicroStrategy đang lời danh nghĩa khoảng 4.9 tỷ USD.

Với chiến lược lưu trữ BTC, nó đem lại lợi ích rất nhiều cho MicroStrategy và các cổ đông. Cổ phiếu của họ đã tăng đáng kể những năm qua kể từ khi họ lưu trữ BTC. Và công ty này vẫn tiếp tục kêu gọi được vốn để đầu tư vào BTC.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều công ty lớn khác lưu trữ BTC công khai như Tesla, Marathon,…. Và một lượng nhất định những công ty không công khai cũng đã âm thầm tích lũy. Các chính phủ cũng là nhóm lưu trữ BTC như Mỹ, Trung Quốc, Anh, Đức,...

Biểu đồ BTC heatmap cho thấy, nhóm ví cá voi lớn nhất có trên 10,000 BTC và nhó ví có từ 100-1000 BTC vẫn đang tích lũy thêm BTC. Còn các nhóm ví còn lại không phân phối cũng không tích lũy. 

Tuy nhiên, nhìn thời gian từ đầu năm đến nay, các nhóm ví lớn có từ 100 BTC trở lên chủ yếu tích lũy BTC. Trong khi đó, nhóm ví còn lại phân phối.

Dòng tiền của BTC spot ETF

Phiên giao dịch thứ hai (26/2) là một phiên cực kỳ sôi động với thị trường ETF của BTC. các quỹ BTC spot ETF (không tính Grayscale GBTC) có tổng khối lượng giao dịch khoảng 2.4 tỷ USD. Đây là mức cao nhất kể từ khi các quỹ này bắt đầu được giao dịch. Nếu tính cả GBTC, tổng khối lượng giao dịch của tất cả các quỹ đã đạt 3.24 tỷ USD.

Trong đó, đứng đầu vẫn thuộc về ETF của BlackRock. Quỹ BlackRock Bitcoin ETF (IBIT) đạt kỷ lục về khối lượng giao dịch với hơn 1 tỷ USD trong phiên. Khối lượng này cực kỳ cao, xếp hạng top 11 trong tất cả các ETF và top 25 trong tất cả các cổ phiếu.

Khối lượng giao dịch cho thấy sự hứng thú rất lớn từ các nhà đầu tư với BTC spot ETF. 

Về Grayscale, phiên thứ ba cũng là ngày mà quỹ này có dòng tiền bán ra thấp nhất kể từ khi được thông qua. GBTC đã bán 22.4 triệu USD ngày qua. Một số công ty vẫn phải tiếp tục bán để trả cho các chủ nợ như FTX, Genesis,... nhưng họ chia nhỏ để bán tránh làm ảnh hưởng đến giá thị trường.

Ngược lại, các quỹ còn lại khối lượng không hề giảm mà còn tăng lên theo thời gian. Ngày qua, tổng dòng tiền vào các quỹ lên đến 519.9 triệu USD. Cụ thể, quỹ ETF của Fidelity đứng đầu về dòng tiền vào với 243.11 triệu USD. Thứ hai, Ark Invest bất ngờ với dòng tiền vào tăng mạnh so với các phiên trước đây với con số 130 triệu USD vào quỹ ARKB. Tiếp theo là IBTC của BlackRock là 118 triệu USD.

Gần đây, cũng đã có những công ty tư vấn đầu tư bắt đầu triển khai cung cấp sản phẩm BTC ETF cho khách hàng của họ. Tương lai xa hơn, nhiều công ty tư vấn đầu tư sẽ triển khai rộng rãi hơn. Tiếp đến là các quỹ đầu tư đưa BTC ETF thành một phần trong danh mục các chỉ số đầu tư của họ để nó có thể tiếp cận đến những quỹ lớn ổn định như quỹ lương hưu,...

Đúng là các quỹ Bitcoin Spot ETF mua BTC khi khách hàng của họ mua và bán khi khách hàng của họ bán. Nhưng chính các quỹ này kiếm tiền từ phần trăm số tiền họ quản lý, cho nên số tiền vào càng nhiều, họ càng kiếm được nhiều tiền. Vì vậy, giá Bitcoin càng cao họ càng kiếm được nhiều tiền. 

Bloomberg: Vốn hóa BTC spot ETF sẽ vượt vàng ETF

Trong lúc sức nóng của BTC ETF đang cao, Bloomberg đã đưa ra dự đoán tổng số tiền Bitcoin Spot ETF có thể vượt qua Vàng ETF (ở Hoa Kỳ) trong vòng 2 năm. Các tài sản giá trị về dài hạn sẽ luôn tăng giá. Và BTC cũng vậy. Nếu vốn hóa của BTC spot ETF tăng đồng nghĩa dòng tiền vào BTC cũng sẽ tăng lên.

Dự đoán này của Bloomberg cũng có tính thực tế. Chỉ chưa đầy hai tháng, các quỹ BTC spot ETF ở Mỹ đã nắm giữ hơn 37 tỷ USD vốn hóa. Nếu không tính GBTC, vốn hóa các quỹ còn lại là hơn 14 tỷ USD. Trong khi, vốn hóa của Vàng ETF ở Hoa Kỳ đang có khoảng 90 tỷ USD. 

Thêm vào đó, trong vòng 5 năm qua vàng đã không có sự tăng trưởng như kỳ vọng của thị trường khi so sánh với các tài sản khác. Mục tiêu của các nhà đầu tư chủ yếu là lợi nhuận có được nên khi một mảng đầu tư không mang lại lợi nhuận tốt họ sẽ dần tìm kiếm tài sản khác.

Các nhà đầu tư kỳ vọng vào tài sản có thể tiếp tục tăng giá trong tương lai nên họ đầu tư. Và giá cũng phản ánh kỳ vọng của họ về tương lai của tài sản. Như cổ phiếu tăng trưởng phản ánh sự lạc quan của nhà đầu tư. Hay khi đầu tư vào bất động sản, họ cũng kỳ vọng nó sẽ tiếp tục tăng giá trong tương lai. Cho nên, vai trò của nhà đầu tư rất quan trọng góp phần tạo nên sự tăng trưởng của tài sản.

Tỷ lệ BTC có lời vào vùng màu đỏ

Tỷ lệ BTC có lời cũng đã tăng lên 95.1%, đi vào vùng màu đỏ. Đây là vùng có khả năng chốt lời cao bởi tỷ lệ BTC có lời cũng ở mức rất cao. Những nhà đầu tư dài hạn vẫn chưa bán BTC của họ.

Giá BTC ở vùng đỉnh 69,000 USD trong thời gian ngắn tính bằng ngày. Do đó, lượng BTC được mua ở mức giá trên 56,000 USD không lớn nên tỷ lệ BTC có lời ở mức giá 56,000 USD cao.

BTC ở mức giá này không được truyền thông chú ý hay đưa tin nhiều. Nhưng họ lại đưa tin về thua lỗ hay giá giảm mạnh để hút người đọc. Báo chí truyền thông chỉ đưa FOMO những năm như 2017, 2020-21. Cho nên, câu chuyện thường nghe là đầu tư vào Bitcoin bị thua lỗ.

Báo chí truyền thông cũng chỉ đưa tin FUD những năm như 2018 và 2022, cho nên câu chuyện thường nghe là hối tiếc không mua ở giá thấp. Và bảng tỷ lệ lợi nhuận/lỗ của Bitcoin hàng năm (2010 - hiện tại) sẽ cho chúng ta nhìn rõ hơn tiềm năng của BTC. 

Đối với riêng Bitcoin, thay vì chần chừ chờ đợi mua Bitcoin, chiến lược DCA (Trung bình giá) là lựa chọn hiệu quả hơn. Đây là cách Thuận đã áp dụng suốt những năm qua. Bằng cách đầu tư đều đặn vào Bitcoin theo thời gian, nhà đầu tư có thể giảm thiểu rủi ro và gia tăng lợi nhuận về lâu dài.

Các thông tin khác:

  • Ủy ban Pháp luật Vương quốc Anh đã đề xuất một dự thảo luật sẽ chính thức phân loại tiền điện tử như một loại tài sản cá nhân riêng biệt, mang lại sự chắc chắn về mặt pháp lý hơn cho tài sản kỹ thuật số. Dự luật, nếu được thông qua, sẽ cho phép thực thi mạnh mẽ hơn quyền sở hữu trong các tranh chấp pháp lý liên quan đến tiền điện tử.

  • Satoshi ước tính sở hữu khoảng 1.1 triệu BTC (tương đương khoảng 58 tỷ USD ở mức giá hiện tại), nghĩa là Satoshi xếp hạng thứ 25 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới của Forbes.

  • Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) đã tạm dừng cuộc khảo sát gây tranh cãi về mức tiêu thụ năng lượng của hoạt động khai thác tiền điện tử. Các công ty trong ngành, bao gồm Riot Blockchain, một công ty khai thác hàng đầu và Hội đồng Blockchain Texas đã gửi đơn kiện và phản đối yêu cầu này. Ngành công nghiệp tiền điện tử cho rằng cuộc khảo sát không cần thiết, là "bất hợp pháp"  và mang tính phân biệt đối xử. Bởi rất nhiều ngành khác như game, thắp sáng dịp Noel,... nhưng không bị yêu cầu cung cấp thông tin.

  • Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ted Cruz sẽ ra mắt dự luật cấm FED tạo ra Tiền Kỹ Thuật Số Quốc Gia (CBDC), trích dẫn rằng chính phủ liên bang có thể lợi dụng công nghệ này để giám sát hoạt động tài chính của người dân và có khả năng hạn chế quyền truy cập vào tiền của họ.

  • Grayscale tin tưởng vào tương lai tươi sáng của Ethereum với bản nâng cấp Dencun, ETF tiềm năng và các yếu tố khác. Thêm vào đó, lý do họ tin tưởng bởi ETH có nguồn cung giảm theo thời gian bởi cơ chế đốt đồng sau cập nhật EIP-1559, thậm chí có thời điểm mạng lưới này có giảm phát. Và sự an toàn của mạng lưới tầng hai của ETH cũng là một yếu tố được đề cập. Grayscale tin rằng ETH sẽ là tài sản tiếp nối BTC.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
28 Tháng 02, 2024 00:51