BingX hoàn 20% phí giao dịch

Bitcoin $70K Nhà Nhà Lại Thu Mua - ETF Có Dòng Tiền Dương, Cập Nhật Ethereum ETF

26 Tháng 03, 2024 23:06


Giá BTC tiếp tuc tăng lên trên 70,000 USD khiến cả thị trường sôi động trở lại. Các nhà đầu tư tiếp tục thu mua BTC và các quỹ BTC ETF Hoa Kỳ cũng có dòng tiền dương trở lại.

Bitcoin $70K Nhà Nhà Lại Thu Mua - ETF Có Dòng Tiền Dương, Cập Nhật Ethereum ETF

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ thứ hai đầu tuần (25/03) kết thúc cả ba chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều giảm. Hợp đồng tương lai của chứng khoán nghiêng về xu hướng tăng. Giá dầu ở mức 82.9 USD/thùng, vẫn thấp hơn mức OPEC kỳ vọng và nỗ lực cắt giảm sản lượng dầu. Còn vàng giảm nhẹ về 2171 USD/ounce.

Cho đến thời điểm này, Bộ tài chính Hoa Kỳ vẫn tiếp tục bán trái phiếu và lượng bán của họ đã lên cao tương đương thời điểm trong dịch bệnh. Thời điểm dịch bệnh, đã có đến 23,000 tỷ USD công trái phiếu được bán ra thị trường. 

Ở thời điểm lãi suất này, chính phủ cần thêm tiền và lãi suất cao khiến cho nợ và lãi họ phải trả càng cao hơn. Khi đó, chính phủ lại cần nhiều tiền hơn để chi tiêu và lại phải bán công trái phiếu. Vòng lặp lại vẫn được lặp lại và nó diễn ra càng nhanh hơn khi lãi suất cao. Chính điều này cũng gây áp lực lớn đến quyết định FED phải giảm lãi suất sớm hơn.

Biểu đồ trên cũng cho thấy, từ năm 2020 có nhiều quốc gia (trong số 21 quốc gia được thống kê) giữ lãi suất âm. Nhưng cho đến 2024, tất cả các quốc gia này đều đã tăng lãi suất  và đều là lãi suất dương, kể cả Nhật Bản. Do đó, có thể năm nay sẽ là xu hướng các quốc gia bắt đầu giảm lãi suất.

Về crypto, Bitcoin đã tiếp tục tăng và vượt lên trên 70,000 USD. Hầu hết các altcoin tăng trưởng. Vốn hóa thị trường crypto trở lại 2.803 nghìn tỷ USD.

Tỷ lệ BTC có lời cũng đã nóng trở lại ở mức 96.2% và đi vào vùng màu đỏ. Dù vừa qua giá tăng nhưng chưa có sự chốt lời đáng kể nên tỷ lệ BTC có lời vẫn ở mức cao.

Lực mua Bitcoin đã xuất hiện trở lại

Sau một tuần dòng tiền ra lớn hơn dòng tiền vào, các quỹ BTC spot ETF Hoa Kỳ đã có dòng tiền dương trở lại. Tổng dòng tiền dương 15.4 triệu USD, trong đó đứng đầu là FBTC của Fidelity với dòng tiền vào 261 triệu USD, IBTC của BlackRock là 35.5 triệu USD. Còn GBTC tiếp tục có 350 triệu USD rời khỏi trong ngày thứ hai (25/03).

Chúng ta có thể thấy rõ sự ảnh hưởng của giá cả tới tâm lý nhà đầu tư. Khi giá BTC tăng lên cũng đã khiến cho dòng tiền vào các quỹ BTC ETF tăng và ngược lại.

Bên cạnh quỹ ETF, công ty đào vàng ở Nam Mỹ Nilam Resources đã nộp đơn hôm nay để mua 100% cổ phần của một đơn vị được thành lập để hodl 24,800 Bitcoin (khoảng 1.7 tỷ USD). Nhiều người cho rằng, công ty đào vàng này có thể đang áp dụng chiến lược tương tự MicroStrategy. Tức họ mua BTC để khiến giá cổ phiếu của họ tăng lên. Sau đó, họ bán cổ phiếu và tiếp tục lấy tiền thu mua BTC hay các công ty BTC tương tự như vậy. 

Chính phủ El Salvador cũng đang tiếp tục đều đặn thu mua BTC. El Salvador đang thu mua 1 BTC mỗi ngày và ở thời điểm Thuận chia sẻ, họ đang nắm giữ ‎5,700 BTC (tương đương khoảng 400 triệu USD). Những việc tổng thống Nayib Bukele hứa sẽ làm như công nhận BTC là tiền tệ hợp pháp, đầu tư đều đặn vào BTC, đào BTC bằng năng lượng núi lửa,.... đều dần thành sự thật và đang tiếp tục làm. 

Một số nhân vật có ảnh hưởng cũng lên tiếng mua BTC. Robert Kiyosaki (tác giả cuốn sách “Cha Giàu Cha Nghèo”) nói ông sẽ mua thêm 10 Bitcoin trước halving tháng 4. Ông cũng đưa ra ước tính Bitcoin sẽ đạt 100,000 USD vào tháng 9 năm nay.

London thông qua quỹ ETN của BTC và Ethereum 

Sở Giao Dịch Chứng Khoán London sẽ ra mắt giao dịch Bitcoin & Ethereum ETN vào ngày 28 tháng 5.

ETN là Exchange-Traded Notes, hoạt động gần giống như ETF nhưng khác biệt về mặt pháp lý. Nói một cách đơn giản, khi bạn đầu tư vào một ETF, bạn đang đầu tư vào một quỹ mua và nắm giữ các tài sản và bạn sở hữu một phần của tài sản đó thông qua việc mua ETF. 

ETN giống như một loại trái phiếu hơn, nơi bạn gửi tiền và họ sử dụng số tiền đó để mua tài sản, đồng thời ghi nhận rằng họ nợ bạn một khoản tương ứng và khoản nợ đó sẽ tăng khi tài sản họ mua tăng giá. 

Khi bạn bán ETN nghĩa là bạn đòi nợ, khi bạn bán spot ETF nghĩa là bạn muốn bán tài sản của mình.

Cả hai loại ETF và ETN gần như tương tự nhau về cách hoạt động. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn là giải quyết tài sản khi công ty phát hành ETF/ETN phá sản. Sản phẩm ETF sẽ an toàn hơn cho nhà đầu tư bởi tài sản mà nhà đầu tư mua thông qua cổ phần ETF sẽ được nắm giữ bởi công ty thứ ba chứ không phải công ty phát hành ETF. Cho nên, tài sản đó vẫn được đảm bảo và có thể trả lại cho nhà đầu tư nếu công ty phát hành ETF phá sản.

Còn nhà đầu tư nắm giữ ETN khi đó sẽ phải chờ tòa giải quyết và phân bổ trả nợ, nhưng khoản nợ của họ sẽ xếp sau những nhóm chủ nợ khác và có thể họ sẽ không nhận được toàn bộ tài sản mình đã đầu tư. 

Nhìn chung, đây là một thông tin rất cho thị trường crypto. Nó cũng phản ánh nhu cầu giao dịch, thu mua và sở hữu những sản phẩm liên quan đến Bitcoin và Ethereum không chỉ ở Hoa Kỳ mà nó cũng tồn tại ở những quốc gia lớn khác.

Khả năng được thông qua của Ethereum Spot ETF

Theo Eric Balchunas của Bloomberg, khả năng Ethereum Spot ETF được thông qua vào tháng 5 chỉ khoảng 25%. Lý do ông đưa ra là bởi hiện tại không thấy SEC tương tác với các công ty đề xuất ETH spot ETF. Vì vậy, ông cho rằng chỉ khi nào SEC bắt đầu tương tác với các quỹ này mới có hy vọng được phê duyệt.

Tuy nhiên, Craig Salm, luật sư trưởng của Grayscale không đồng ý với quan điểm rằng SEC không tương tác nhiều với các công ty nghĩa là Ethereum Spot ETF sẽ bị từ chối.

Craig nói rằng SEC đã tương tác nhiều với các công ty khi thông qua Bitcoin Spot ETF nên SEC đã có câu trả lời cho các câu hỏi của họ về những câu hỏi tương tự cho quỹ ETH. Cho nên họ không đặt lại các câu hỏi đó ở thời điểm này. Chỉ có vài điểm Ethereum khác biệt so với Bitcoin như staking thì SEC sẽ cần biết thêm.

Với chia sẻ của luật sư trưởng cho thấy, Grayscale vẫn nuôi hy vọng Ethereum spot ETF sẽ được thông qua vào tháng 5.

Các thông tin khác:

  • DigiFT, sàn giao dịch ở Singapore đã công bố ra mắt các token biên lai tiền gửi công trái phiếu Hoa Kỳ đầu tiên. Các token này cho phép nhà đầu tư có quyền pháp lý đòi hỏi và trực tiếp hưởng lợi từ lợi tức kinh tế được sinh ra bởi các tài sản mà token đại diện. Đây là sự tiến triển đáng kể ở thị trường Singapore.
  • SEC muốn phạt Ripple 2 tỷ USD để kết thúc vụ kiện kéo dài 4 năm. Dù thẩm phán nói XRP không phải là chứng khoán, nhưng việc Ripple bán XRP trực tiếp cho các tổ chức đầu tư được xem là một dạng hợp đồng đầu tư và cần phải đăng ký. CEO của Ripple cho biết, chỉ vì không đăng ký mà bị phạt 2 tỷ USD thì hoàn toàn không có tiền lệ nào cho điều này. Có vẻ vụ kiện này lại sẽ kéo dài cho đến khi hai bên ngồi lại và chấp nhận đàm phán, thỏa thuận với nhau.
  • Binance sẽ ngưng hỗ trợ nạp rút  USDC trên blockchain Tron từ ngày 5 tháng 4 năm nay. Quyết định này diễn ra sau khi Circle, công ty phát hành USDC, thông báo ngừng dịch vụ tạo mới USDC trên Tron hơn một tháng trước. Binance cho biết, việc ngừng hỗ trợ chỉ áp dụng cho USDC trên Tron, còn nạp và rút USDC trên các mạng khác như Ethereum thì không bị ảnh hưởng. Circle không chỉ rõ lý do dừng hỗ trợ nhưng nhấn mạnh rằng việc này là bước trong quy trình đánh giá và quản lý rủi ro đối với các blockchain mà họ hỗ trợ.
  • Công ty DeFi Education Fund có trụ sở tại Texas, đã khởi xướng các thủ tục pháp lý chống lại SEC Hoa Kỳ để làm rõ vấn đề liệu airdrop có phải là dịch vụ phi chứng khoán hay không. Hồ sơ tòa án ngày 25 tháng 3 nhấn mạnh việc tạm dừng các hoạt động quản lý của SEC, được coi là vi phạm quá mức vào ngành công nghiệp mới nổi. Vụ kiện yêu cầu tòa án tuyên bố rằng các token được airdrop không đủ tiêu chuẩn là chứng khoán và ngăn chặn SEC tiếp tục thực thi hành động trong lĩnh vực này. Beba đã thực hiện hành động pháp lý để chứng minh rằng airdrop token của họ không cấu thành chứng khoán, dựa trên nhiều lý do bao gồm việc không có kỳ vọng hợp lý về lợi nhuận và thiếu các thỏa thuận hợp đồng. Vụ kiện cũng cho rằng Ủy ban dưới sự lãnh đạo của Gary Gensler đã vi phạm Đạo luật thủ tục hành chính bằng cách áp dụng chính sách khẳng định về tính chất chứng khoán của hầu hết tài sản kỹ thuật số và các giao dịch tương tự. Đối với DeFi Education Fund và token airdop Beba của họ, các hành động thực thi của SEC là bất hợp pháp và đe dọa tương lai của ngành công nghiệp tiền điện tử.
  • ANZ và Chainlink Labs đã hợp tác để kết nối mạng chuỗi khối Avalanche và Ethereum cho các giải pháp thanh toán trên chuỗi. Sử dụng giao thức tương tác chuỗi chéo (CCIP) của Chainlink, ANZ đã thực hiện một giao dịch mô phỏng mua tài sản mã hóa trên Ethereum với stablecoin, với thanh toán diễn ra trên Avalanche. Mục tiêu của họ là hiện đại hóa các quy trình thanh toán chuỗi chéo và đảm bảo giải quyết nguyên tử. Sự hợp tác này đánh dấu sự kết hợp giữa tài chính truyền thống và DeFi trong hệ sinh thái tài sản mã hóa, với mục tiêu triển khai trên mạng chính blockchain trong tương lai.
  • Tại hội nghị NVIDIA GTC 2024, Illia Polosukhin của NEAR Protocol đã thảo luận về tương lai của AI, Blockchain và Web mở. Polosukhin là diễn giả duy nhất từ ngành Blockchain tại sự kiện NVIDIA. Trong một phiên thảo luận về các ứng dụng thực tế của công nghệ Blockchain, ông đã nói về tiền có thể lập trình và tác động của nó đối với nền kinh tế kỹ thuật số. Polosukhin đã đề xuất một góc nhìn toàn diện về tiềm năng của việc hội tụ AI và blockchain để tạo ra một mạng mở phi tập trung và hiệu quả hơn. Trong tuyên bố chính thức của NEAR, Giám đốc điều hành NVIDIA Jensen Huang đã ca ngợi NEAR.
  • Sàn giao dịch tiền điện tử bị phá sản FTX đã đạt được thỏa thuận với một nhóm người mua để bán phần lớn cổ phần của họ trong công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo Anthropic với giá 884 triệu USD, theo hồ sơ nộp lên tòa án Delaware vào cuối tuần qua. Người mua hàng đầu là một nhóm liên kết với Mubadala, một quỹ tài sản có chủ quyền ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Các nhà đầu tư bổ sung bao gồm Jane Street, quỹ đầu tư mạo hiểm HOF Capital, Quỹ Ford và các quỹ do Fidelity quản lý.

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
26 Tháng 03, 2024 23:06