Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Bitcoin Chạm $45K, Lý Do Đầu Tư? ETF UPDATES

07 Tháng 12, 2023 00:12


BTC tiếp tục tăng tới mức cao mới, các kênh truyền thông tràn ngập những thông tin bullish về Bitcoin. Điều gì đang xảy ra trong thị trường?

Bitcoin Chạm $45K, Lý Do Đầu Tư? ETF UPDATES

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ ngày 5/12 kết thúc hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 giảm nhẹ, còn Nasdaq tăng 0.31%. Hợp đồng tương lai của chứng khoán tăng nhẹ cả ba chỉ số. Giá vàng tăng lên 2040 USD/ounce. Còn dầu ở mức 72 USD/thùng. 

Số lượng tuyển dụng việc làm Hoa Kỳ giảm xuống còn 8.7 triệu vào tháng 10 (giảm 617,000, hay 6.6%), thấp hơn dự đoán, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2021.

Sự sụt giảm này diễn ra ở tất cả các ngành, với mức giảm lớn nhất là ở giáo dục và dịch vụ y tế (-238,000), tiếp theo là hoạt động tài chính (-217,000), giải trí và khách sạn (-136,000), và các cửa hàng bán lẻ (-102,000), hoạt động tài chính, giải trí và khách sạn, và bán lẻ. 

Tỷ lệ tuyển dụng cho số lượng lao động sẵn có giảm từ 1.3 xuống mức 1, mức thấp nhất kể từ trước đại dịch. Chúng ta hiện giờ chỉ còn 1 cơ hội việc làm cho mỗi người tìm việc và đang hướng tới tình trạng có nhiều người tìm việc hơn số việc làm có sẵn. Và việc giảm số lượng việc làm này có thể dẫn đến số người tìm việc sẽ nhiều hơn số việc làm có sẵn trong tương lai.

Fed có thể coi đây là một dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang được nới lỏng, điều này có thể giúp hạ nhiệt lạm phát. Việc tăng lãi suất và siết chặt tiền tệ của FED đã thực sự ngấm vào thị trường. Điều này có thể có tác động đến các quyết định chính sách của Fed và các nhà kinh tế.

BTC tăng lên trên 43,000 USD và sự hào hứng của thị trường

Về thị trường crypto, ngày qua BTC đã tăng lên quanh 43,700 USD. Đa số các altcoin đều có sự tăng trưởng. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.673 nghìn tỷ USD.

Với sự tăng giá này của BTC đã khiến cho MicroStrategy lãi Bitcoin lên tới 2 tỷ 3 USD. Không chỉ vậy, cổ phiếu của MicroStrategy đang ở mức cao nhất trong năm nay. Người vững tin và kiên trì đầu tư dài hạn vào BTC như MicroStrategy và Michael Saylor đang rất vui mừng với kết quả này.

Cùng với sự hào hứng của thị trường, lãi suất mở của hợp đồng tương lai Bitcoin trên sàn CME đã tăng lên 5.2 tỷ USD, chỉ kém 200 triệu USD so với mức cao nhất mọi thời đại. Sự gia tăng này trùng hợp với mức tăng giá 26% của Bitcoin trong cùng thời gian.

Nhà phân tích Tony Sycamore của IG Australia cho biết sự gia tăng lãi suất mở cho thấy mối quan tâm mới đối với Bitcoin, nhưng nó không giải thích cách các nhà giao dịch CME định vị. Ông chỉ ra rằng báo cáo của CME cho thấy các nhà giao dịch lớn đang bán ròng vào tháng 11, nhưng không rõ điều này có còn đúng trong tháng 12 hay không.

Sycamore cũng cho biết sự tăng giá mạnh mẽ của Bitcoin không chỉ được thúc đẩy bởi sự suy đoán xung quanh khả năng phê duyệt ETF giao ngay của SEC. Ông cho rằng mối quan hệ chặt chẽ hơn của tiền điện tử với môi trường vĩ mô và tín hiệu của Cục Dự trữ Liên bang để bắt đầu cắt giảm lãi suất cũng có thể là những động lực quan trọng.

Bitcoin đã trở về mức giá cao và chúng ta cũng nhìn thấy được là cái sự hứng thú đến từ những cái tổ chức đầu tư đang tăng cao lên và được phản ánh rộng khắp các phương tiện truyền thông. 

Dựa theo Glassnode và @jimmyvs24, những nhà đầu tư ngắn hạn đã chốt lời 1.5 tỷ USD trong ngày thứ hai, và trong bốn ngày qua, số chốt lời gần như đạt gần 4.5 tỷ USD. Đây là đợt chốt lời lớn nhất, kể từ tháng 11 năm 2021, khi Bitcoin đạt trên 65,000 USD và vẫn đang ở trên mức 42,000 USD.

Tỷ lệ BTC có lời cũng đã tăng lên 91.1% và rất gần vùng màu đỏ.

Chỉ số NUPL của BTC cho thấy giá đã đi vào vùng màu xanh lá cây là vùng niềm tin. 

Những thời điểm này, nhiều nhà đầu tư đang chờ đợi một đợt điều chỉnh giá của BTC để thu mua giá thấp hơn. 

Cập nhật về Bitcoin spot ETF

BlackRock đã nhận được 100,000 USD làm "vốn gốc" cho quỹ bitcoin spot ETF của họ. Nhà đầu tư này đã đồng ý mua 100,000 USD cổ phiếu vào ngày 27 tháng 10 năm 2023, và vào ngày 27 tháng 10 năm 2023 đã nhận 4,000 cổ phiếu với giá mỗi cổ phiếu là 25 USD. Có thể hiểu đơn giản là đã có nhà đầu tư đầu tiên đưa tiền cho BlackRock để đổi lấy cổ phiếu của quỹ ETF bitcoin khi nó được thông qua.

Và BlackRock cũng có thêm cập nhật mới về ETF, họ đã chỉnh sửa đề xuất quỹ ETF Bitcoin hôm qua và nộp lại cho SEC, một trong những cập nhật chính là tăng cường bảo mật khoá cá nhân.

Tất cả cá nhân giờ đây được Bảo quản trong ví lạnh. Ban đầu, kế hoạch là lưu trữ một phần lớn trong 'ví lạnh' và giữ phần còn lại trong 'ví nóng'. Tuy nhiên, kế hoạch được sửa đổi,  quy định rằng tất cả các khóa cá nhân sẽ được giữ trong ví lạnh. Các khóa sẽ được lưu trữ ở các địa điểm không tiết lộ ở Hoa Kỳ và Châu Âu.

Đây là những chỉnh sửa theo yêu cầu của SEC. Điều này cho thấy SEC rất am hiểu về bảo bảo mật khoá cá nhân và muốn đảm bảo Bitcoin được bảo vệ an toàn.

Có một điều thú vị trong đơn chỉnh sửa của BlackRock, SEC đã bắt buộc BlackRock chèn thêm một mục nói về rủi ro lố bịch: “Việc SEC kiện các nhà phát hành XRP như một ví dụ về hậu quả nếu Bitcoin được phân loại là chứng khoán”... Tuy nhiên, thực tế SEC đã thua trong vụ kiện với Ripple và XRP được phán quyết không phải là chứng khoán.

Bị thua trong vụ kiện với Ripple cũng đã khiến SEC lo lắng. Cơ quan này đã phải lên tiếng trước với bồi thẩm đoàn trong vụ kiện với Terraform Labs. SEC đang yêu cầu thẩm phán trong vụ kiện dân sự chống lại Terraform Labs và Do Kwon xác định xem một số tài sản tiền điện tử có vi phạm luật của SEC hay không chứ không phải để xác định một crypto có phải chứng khoán hay không. SEC lập luận rằng vấn đề này là một câu hỏi pháp lý, không phải là một câu hỏi thực tế đối với bồi thẩm đoàn.

Vẫn có một tỷ lệ nhất định khả năng SEC sẽ không thông qua Bitcoin spot ETF ở thời hạn vào tháng 1/2024. Khả năng nào cũng có thể xảy ra. Do đó, GBTC vẫn có mức chiết khấu so với giá BTC là khoảng 10%. GBTC vẫn đang chờ đợi để được phê duyệt chuyển đổi sang quỹ Bitcoin spot ETF.

Không chỉ Grayscale, ngày mà tất cả mọi người tâm sẽ là ngày 10 tháng 1, hạn chót để ra quyết định chấp thuận hay từ chối của ARK invest, SEC không thể trì hoãn thêm.

Công ty Franklin cũng đa nộp hơn cho quỹ Bitcoin spot ETF và họ cũng thể hiện sự ủng hộ với BTC. Đây là một công ty đầu tư lớn thứ 9 trên thế giới quản lý hơn 1.3 nghìn tỷ USD. Chủ Tịch và CEO của Franklin chia sẻ trong một phỏng vấn gần đây rằng bà đang nắm giữ Bitcoin, Ether, and Uniswap and SushiSwap token. Franklin hiện cũng là công ty chờ đợi SEC duyệt đơn Bitcoin ETF của họ.

Các kênh truyền thông cũng đưa tin nhiều hơn những tin tốt về thị trường crypto. CNBC về Bitcoin halving rằng lần đầu tiên trong lịch sử, chúng ta có một tài sản còn khan hiếm hơn cả vàng.

 Bitcoin là tài sản duy nhất mà lạm phát giảm đi mối bốn năm và cái số lượng ấn định chỉ 21 triệu BTC. Thêm vào đó, thời gian để đào BTC vẫn ấn định, bởi nó bị chi phối với tốc độ đào và độ khó đào cân bằng lại. Nên thời gian để đào BTC không thể nhanh hơn hay chậm đi so với trung bình. Điều này rất khác với vàng. Tốc độ đào vàng sẽ phụ thuộc vào công ty đào và nhu cầu của họ, nhu cầu này có thể thay đổi. Điều này cũng khiến BTC có sự khan hiếm hơn cả vàng.

Đầu tư để làm gì?

Có một câu hỏi thú vị Thuận muốn chia sẻ với các bạn và những góc nhìn của Thuận trong vấn đề này. Dưới đây là nội dung câu hỏi:

“Mình chưa hiểu chỗ này, mong được Thuận giải thích. Ví dụ bây giờ 1 BTC = 41,000 USD, giá trung bình của Thuận là 20,000 USD mỗi BTC. Thuận chốt BTC từ từ, tức là số lượng BTC của Thuận sẽ giảm đi. Mặc dù có lợi nhuận, nhưng Thuận là một nhà đầu tư dài hạn, sao lại để số lượng BTC của mình giảm đi? Lỡ sau này giá không giảm về 20,000 USD mà tăng lên 50,000 USD hay 60,000 USD, thậm chí cao hơn nữa... thì có phải Thuận đã bán BTC ở giá thấp (41,000 USD) và sau này phải mua lại ở giá cao hơn không?

Trên cơ bản, khi bitcoin tiếp tục tăng thì Thuận tiếp tục chốt, dẫn đến giá DCA ra tăng lên và tất cả phải quy ra giá trung bình. Trong ví dụ của bạn, khi Thuận chốt ở mức này thì câu hỏi là Thuận mua trung bình mỗi Bitcoin với giá bao nhiêu, và tiền để mua các Bitcoin đó từ đâu có? Trở lại năm 2021, Thuận chốt giá từ 45,000 USD đến 58,000 USD rồi mua lại phần lớn dưới 20,000 USD, và trở về vài năm trước đó Thuận mua phần lớn Bitcoin với giá dưới 6,000 USD... bạn sẽ thấy rằng nếu chỉ tính riêng lẻ từng mức mua bán thì bạn sẽ không thể tính được lời lỗ, tất cả phải được quy ra giá trung bình. Đây là sự khác biệt lớn giữa trading và đầu tư dài hạn, người đầu tư dài hạn chỉ tính tổng tài sản tăng hay giảm.

Chốt lời là một phần của quản lý rủi ro và cân bằng danh mục đầu tư, và tiền có thể được dùng cho các mục đích khác vẫn có thể sinh lời, chốt lời không phải chỉ vì một mục đích duy nhất là để mua lại ở mức giá thấp hơn.

Một phần Bitcoin Thuận sẽ mãi giữ và cho lại con sau này nhưng phần còn lại là để phục vụ cuộc sống của Thuận.

Đầu tư là để phục vụ mục đích khác trong cuộc sống, Thuận tin rằng Bitcoin sẽ lên đến 1 triệu USD, và có thể trong 5-10-20 năm tới điều này sẽ trở thành sự thật. Nhưng trong cuộc đời, Thuận không có nhiều 10-20 năm như vậy, và sau đó Bitcoin có thể lên tới 2 triệu USD. Liệu chúng ta có nên ngồi chờ thêm 10-20 năm nữa không? Sau đó thì ngồi chờ đỉnh kế tiếp, và kế tiếp... và liệu cả đời chúng ta cùng gia đình chỉ nên sống một cuộc sống không như mong đợi chỉ để tích lũy thêm BTC?”

Các thông tin khác:

  • HashKey, một sàn giao dịch tiền điện tử được cấp phép ở Hồng Kông, sẽ cho phép các nhà tạo lập thị trường cá nhân và doanh nghiệp cung cấp thanh khoản trên sàn giao dịch. Để đủ điều kiện, các nhà tạo lập thị trường phải giao dịch tiền điện tử trị giá ít nhất 5 triệu đô la mỗi tháng trên sàn giao dịch. Các nhà tạo lập thị trường sẽ nhận được hoa hồng từ 0,005% đến 0,015% giá trị giao dịch. Tất cả các nhà tạo lập thị trường đều được miễn trả phí hoa hồng cho các giao dịch.

  • Cá voi BTC có địa chỉ ví 3KbWiPRCgWkQNW7QKE3mkJtBcFD6cSsQE6, được thành lập từ cuối tháng 10/2023 vừa qua đã liên tục tích lũy thêm BTC. Ví này đã tích lũy đến 5000 BTC với tốc độ trung bình 250 BTC mỗi ngày, tính đến 1/12/2023.

  • Không chỉ hứng thú với BTC và ETH tăng lên, Cardano cũng chứng kiến số lượng các giao dịch có giá trị trên 100,000 USD tăng đáng kể thời gian qua. Đây có thể là các giao dịch đến từ các quỹ đầu tư, nhu cầu với Cardano cũng đã tăng lên.

  • Chủ Tịch Uỷ Ban Dịch Vụ Tài Chính Hạ Viện Hoa Kỳ, ông Patrick McHenry sẽ về hưu sau khi hết nhiệm kỳ hiện tại, nghĩa là tháng 1 năm 2025. Còn hơn một năm nữa trước khi ông nghỉ hưu, nhiều người kỳ vọng ông sẽ có những tác động tốt với crypto trong thời gian đó. Sau khi nghỉ hưu, với vị trí và kinh nghiệm của mình trước đó, khả năng cao ông có thể tiếp tục làm việc ở các công ty crypto hay bất cứ công ty nào với vị trí và mức thu nhập rất tốt.

  • Theo Reuters, các công ty tiền điện tử đã chi khoảng 19 triệu USD cho hoạt động vận động hành lang từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2023, tăng khoảng 19% so với cùng kỳ năm 2022 (trước khi FTX phá sản, lúc đó FTX chi nhiều nhất). Coinbase dẫn đầu việc chi tiêu cho vận động hành lang với hơn 2 triệu USD, tiếp theo là Crypto.com, Hiệp hội Blockchain và Binance. 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
07 Tháng 12, 2023 00:12