Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Bitcoin Đạt ATH Trong Năm |SEC Ra Dấu Hiệu Đầu Tháng 1 BTC ETF

03 Tháng 12, 2023 01:34


Ngày càng gần đến thời hạn SEC phải đưa ra quyết định cho đơn đề xuất Bitcoin spot ETF thị trường càng lạc quan hơn. Các dự đoán vẫn cho rằng SEC sẽ thông qua các đơn đề xuất.

 Bitcoin Đạt ATH Trong Năm |SEC Ra Dấu Hiệu Đầu Tháng 1 BTC ETF

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ kết thúc thứ sáu cả ba chỉ số đều tăng. Giá vàng cũng tăng nhẹ lên 2091 USD/ounce. Còn dầu giảm còn 74 USD/thùng.

Bitcoin ngay qua tăng lên 39,000 USD, mức đỉnh của năm 2023 đến thời điểm hiện tại, sau đó điều chỉnh về quanh 38,700 USD. Phần lớn altcoin cũng tăng trưởng. Vốn hóa thị trường crypto là 1.529 nghìn tỷ USD.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell hôm thứ Sáu cho biết Fed sẽ không cắt giảm lãi suất sớm như nhiều người dự đoán. Ông Powell nói rằng Fed vẫn cần phải giữ chính sách tiền tệ thắt chặt để chống lại lạm phát, mặc dù lạm phát đã giảm trong những tháng gần đây. 

Ông Powell cho biết Fed vẫn cần phải giữ chính sách hạn chế cho đến khi lạm phát quay trở lại mức mục tiêu 2%. Họ có thể giữ lãi suất cao một thời gian và các nhà đầu tư đang kỳ vọng FED sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp trong tháng 12 này.

Những phát biểu của Powell đã làm giảm kỳ vọng của thị trường về việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay. Cổ phiếu tăng giá và lãi suất trái phiếu kho bạc giảm sau bài phát biểu của ông.

Cập nhật về Bitcoin spot ETF

SEC đã thông báo trưng cầu ý kiến cộng đồng cho quỹ Franklin và Hashdex Bitcoin Spot ETF. Thêm vào đó, công ty Hashdex cũng đã gặp SEC đầu tuần và nộp lại đơn đã chỉnh sửa cho quỹ Bitcoin spot ETF.

Thường những đơn vị gửi ý kiến có thể là các trường học, quỹ đầu tư hay các đơn vị nghiên cứu sẽ gửi ý kiến quan điểm của họ tới SEC. Nhưng SEC vẫn là cơ quan đưa ra quyết định cuối cùng.

Thời gian để nộp ý kiến sẽ kết thúc vào ngày 5 tháng 1 và ngày hạn chót để ra quyết định cho Ark Invest là ngày 10 tháng 1. Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ biết kết quả có được thông qua hay không từ ngày 5 tháng 1 đến 10 tháng 1, khoảng 5 tuần nữa.

SEC đang kéo dài thời gian và có thể họ cần thêm thời gian để chuẩn bị trước khi đưa ra quyết định với BTC ETF. Nếu thông qua thì SEC sẽ thông qua tất cả các đề xuất, như vậy sẽ đảm bảo sự công bằng cho tất cả các công ty đã nộp đơn. 

Thẩm phán khiển trách SEC

Một thẩm phán liên bang ở Utah đã khiển trách Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) vì đã đưa ra những tuyên bố sai trái và gây hiểu lầm về một công ty tiền điện tử có tên Digital Licensing Inc., hay DEBT Box.

SEC đã cáo buộc DEBT Box đã lừa đảo các nhà đầu tư gần 50 triệu USD bằng cách bán chứng khoán chưa đăng ký. Cơ quan này đã xin được lệnh cấm tạm thời và tịch thu tài sản của công ty thông qua thủ tục tố tụng một chiều. 

Trong lệnh của mình, thẩm phán Robert Shelby cho rằng SEC đã đưa ra một số tuyên bố sai sự thật để biện minh cho việc xin lệnh cấm tạm thời. Cụ thể, SEC đã nói rằng DEBT Box đang đóng tài khoản ngân hàng và chặn các nhà điều tra xem các trang truyền thông xã hội của công ty. Tuy nhiên, Shelby phát hiện ra rằng những tuyên bố này là không đúng sự thật.

Việc đóng băng tài sản sẽ gây thiệt hại rất lớn đối với công ty. Nên đây mới chỉ là cáo buộc của SEC và chưa có kết luận từ tòa án nhưng nó sẽ ảnh hưởng rất xấu tới công ty này dù kết quả họ có thắng kiện với SEC. Cho nên, hành động này như muốn tiêu diệt công ty này. 

Thẩm phán Robert Shelby đã khiển trách SEC vì hành vi lừa dối tòa án liên quan đến vụ crypto và đe dọa sẽ áp đặt biện pháp trừng phạt đối với SEC. Ông không hài lòng với cách xử lý của SEC đối công ty crypto và lo ngại rằng SEC đã cung cấp "thông tin sai lệch và gây hiểu lầm nghiêm trọng" nhằm đóng băng hàng triệu USD tài sản của dự án.

Năm 2023 đầy bất ngờ, nhưng điều bất ngờ lớn nhất là mặc dù chúng ta đã chờ đợi quốc hội Hoa Kỳ ra luật về crypto nhiều năm qua mà vẫn chưa có. Còn Tòa án Hoa Kỳ đã nhiều lần ra tay ngăn chặn sự lạm quyền của SEC. Đồng thời cũng dạy cho Gary Gensler biết tam quyền phân lập ngoài thật là như thế nào. Dù Quốc hội hoa Kỳ không can thiệp nhưng tòa án đã nhiều lần lên tiếng bảo vệ crypto.

Chủ tịch SEC Gary Gensler hiện nay đang gặp phải sự phản đối từ rất nhiều phía. Trước đây, khi ông còn là giá sư giảng dạy tại đại học MIT, những bài giảng của ông có thể cho thấy ông rất ủng hộ BTC và crypto. Ông nói ETH và BTC không phải là chứng khoán. Tuy nhiên, khi trở thành chủ tịch SEC thái độ và những hành động của ông lại thay đổi hoàn toàn. 

Có một video được chia sẻ nhiều trên Twitter, khi còn giảng dạy, ông đã từng cho bài tập về nhà yêu cầu các học sinh đọc Bitcoin Whitepaper. Ông rõ ràng là rất yêu thích bitcoin trước khi nhận chức chủ tịch SEC. Cho nên, việc ông thay đổi quan điểm như vậy có thể có động lực khác đằng sau, có thể không phải vì tiền bởi tài sản của ông theo Bloomberg lên tới hơn 115 triệu USD. Nhiều người cho rằng ông đang nhắm đến vị trí Bộ trưởng bộ tài chính. Tuy nhiên, nếu Hoa Kỳ có tổng thống mới thì điều này sẽ rất khó.

Grayscale: BTC còn rất ít trên thị trường

Grayscale vừa chia sẻ một thống kê mới đây về sự phân bổ của BTC trên thị trường hiện nay. Kết quả cho thấy rằng số lượng BTC thực sự được lưu thông trên các sàn giao dịch rất ít so với tổng số BTC đã được đào. Đây có thể là lý do khiến giá BTC tăng trưởng khi thị trường fomo. 

Trong 19,559,043 BTC đã được đào hiện nay, chỉ có khoảng 10.97% BTC được lưu thông trên các sàn giao dịch như Binance, Coinbase,... Do đó, để thu mua số lượng lớn BTC trên các sàn giao dịch sẽ rất khó và nó ảnh hưởng đến giá cả. Số lượng BTC trên sàn cũng ngày càng giảm bởi những nhà đầu tư dài hạn thu mua và tích lũy nó. 

Bên cạnh đó, có đến 14% lượng BTC đã không di chuyển trong vòng trên 10. Số BTC này có thể đã mất khóa cá nhân và không thể truy cập. Còn các thợ đào cũng nắm giữ 8.7%. Nhóm thợ đào sẽ bán BTC trong tương lai khi giá tăng và họ cần kinh phí để hoạt động. 

Còn lại được nắm giữ bởi các công ty, tổ chức đầu tư, chính phủ, các cá nhân,... Lượng BTC được lưu trữ bởi nhóm công ty và quỹ đầu tư sẽ tăng lên nếu Bitcoin spot ETF được thông qua.

Điều này có thể làm tăng tác động đến nhu cầu đối với Bitcoin, chẳng hạn như việc phê duyệt Bitcoin ETF giao ngay ở Hoa Kỳ hoặc sự kiện giảm một nửa Bitcoin vào năm 2024.

Nhìn chung, thống kê của Grayscale cho chúng ta cái nhìn tổng quát hơn về sự phân bổ sở hữu của BTC hiện nay. Thực tế, BTC được lưu thông trên thị trường rất ít. Các sự kiện sắp tới như BTC halving sẽ tác động làm giảm đáng kể nguồn cung của BTC và tác động tốt tới giá cả khi nhu cầu giữ nguyên hoặc ngày càng tăng.

Các thông tin khác:

  • Tổng thống Colombia, Gustavo Petro chính thức trở thành Bitcoin HODLER Tổng thống Petro đã chấp nhận món quà 100,000 satoshis (0.001 BTC, khoảng 39 USD) từ CEO của JAN3, Samson Mow như là một hành động ủng hộ Bitcoin. Có thể ông đã thấy được những lợi ích trực tiếp cũng như gián tiếp từ khi El Salvador chấp nhận BTC cho nên ông cũng muốn có những bước tiến như vậy cho quốc gia của mình.

  • Tổng thống El Salvador, Nayib Bukele đã từ chức để dành thời gian tập trung vào chiến dịch tái tranh cử của mình vào năm 2024, sẽ diễn ra vào tháng 2 năm 2024. Claudia Rodríguez de Guevara sẽ tạm thời giữ chức tổng thống và cũng người phụ nữ đầu tiên đảm nhận vai trò này ở El Salvador và sẽ giữ chức cho đến tháng 6 năm 2024. Nayib Bukele sẽ tiếp tục nắm giữ vị trí Tổng Thống nếu ông thắng cử.

  • Thẩm phán đã phê duyệt cho FTX bán một số tài sản của mình để chi trả hoạt động và trả cho các nạn nhân. Vừa qua, ví của FTX và Alameda Research đã chuyển 8 loại crypto (10.8 triệu USD) vào các tài khoản tại Binance, Coinbase và Wintermute. Trong số lượng di chuyển đó có 10 triệu GMT (2.58 triệu USD) 407 nghìn UNI (2.41 triệu USD) 5.23 triệu SYN (2.25 triệu USD) 8.76 triệu KLAY (1.64 triệu USD) 3.87 triệu FTM (1.18 triệu USD), 77.77 tỷ SHIB (644 nghìn USD) và một số nhỏ ARB + SOP. Nhìn chung, giá trị bán này vẫn nhỏ và sẽ không có sự ảnh hưởng đến giá thị trường.

  • Sau khi Elon Musk nói về việc Disney ngừng quảng cáo trên nền tảng X của ông. Ông Bob Iger, CEO của Disney đã nói rằng họ sẽ ngưng hợp tác cùng với Elon Musk và X, họ quyết định rút quảng cáo của mình. Disney sở hữu: đài ABC, ESPN, Pixar, Marvel Studios, Lucasfilm, 20th Century Studios, Disney Channel, National Geographic Partners, Disneyland and Walt Disney World Resorts, Hulu, Touchstone Pictures, Fox Family and Fox Animation, Vice Media, A+E Networks và khoảng 200 thương hiệu khác.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
03 Tháng 12, 2023 01:34